breadcrumb symbol ข่าว

นักเตะที่ไม่มีใครเกลียด

อัพเดตเมื่อ : November 28, 2018 7:02pm โดย : admin

ชายหนุ่มผิวสี ตัวเล็กสูงแค่ 168 เซนติเมตรและไม่สนใจโลกโซเชี่ยลหรือชอบออกสื่อ ผมทรงเดิมไม่เคยเปลี่ยน

แต่กลับเป็นนักเตะของเชลซีที่ได้ค่าจ้างสูงสุดจากสัญญาฉบับปัจจุบัน

เอ็นโกโล่ ก็องเต้ ทำได้อย่างไรกัน?

ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูพื้นๆ ไม่มีสิ่งเร้าใดดึงดูดความน่าสนใจได้เลยสักนิด เขาจึงดูธรรมดามากๆ เมื่อครั้งย้ายมาพรีเมียร์ลีกครั้งแรกและเปิดตัวกับ เลสเตอร์ ช่วงซัมเมอร์ปี 2015

Image result for kante leicester

แถมตำแหน่ง ก็องเต้ คือมาทดแทนการขาดหายไปของ เอสเตบัน กัมบิอัสโซ่ ซึ่งเป็นฟันเฟืองสำคัญที่ช่วยฉุดทีมรอดจากการตกชั้นหวุดหวิด

แล้ว ก็องเต้ ซึ่งรับมอบภารกิจมาจะทำได้ดีแค่ไหนกัน นั่นคือคำถามจากสาวกจิ้งจอกสยาม โดยหลายคนไม่ได้คาดหวังอะไรกับเขาเลยด้วยซ้ำ

คำถามทุกอย่างที่ทุกคนข้องใจ เขาใช้ผลงานเป็นการตอบทั้งหมด แถมตอบแบบชัดเจนแจ่มแจ้ง

เหนืออื่นใดเลยก็คือ "การทำตัว" ของ ก็องเต้ กลับช่วยขับให้แสงสปอร์ตไลต์ส่องมาอย่างที่ไม่มีใครคาดคิด

อ่อนน้อมถ่อมตน น่ารักเป็นกันเอง เคารพผู้อื่น ซื่อสัตย์ และส่งรอยยิ้มให้เสมอ สิ่งเหล่านี้หนุนส่งให้เขากลายเป็นซูเปอร์สตาร์ ชนิดที่ว่าไม่ต้องไปเปลี่ยนสีผมหรือโพสต์เรื่องรูปตัวเองลงในโซเชี่ยลเลยด้วยซ้ำ

เราอย่าถามเลยว่าใครบ้างไม่รัก ก็องเต้ 

ควรถามในโลกนี้มีคนเกลียด ก็องเต้ ด้วยหรือเปล่า?

Image result for kante smile

------------------------

ครอบครัว ก็องเต้ มาจากมาลี พ่อแม่อพยพหนีความอดอยากมาอาศัยอยู่ในแฟลตเล็กๆ ที่ปารีสตั้งแต่ทศวรรษที่ 80 แถมมีลูกถึง 9 คน ต้องปากกัดตีนถีบไม่น้อยเพื่อเลี้ยงให้เติบโตขึ้นมา

ก็องเต้ ชอบฟุตบอลและมองปราดเดียวก็รู้ทันทีว่า เกมลูกหนังนี่แหล่ะที่จะเป็นแสงส่องนำทางให้กับชีวิตในอนาคต อีกทั้งยังช่วยให้พ่อแม่พี่น้องกินดีมีสุขด้วย

เริ่มต้นเล่นกับทีมท้องถิ่นเหมือนเด็กทั่วไป จากนั้นพอฉายแววตอน 11 ขวบก็ได้ย้ายไปอยู่บูโลญจน์สโมสรที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อย

แม้ตัวจะเล็กกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกันเยอะ แต่ ก็องเต้ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและพละกำลังอันแข็งแกร่ง วิ่งพล่านราวกับว่ามี 10 ปอด จนเพื่อนๆ ต่างแปลกใจไปตามๆ กัน

ช่วงทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ก็องเต้ เป็นที่หนึ่งเกือบตลอด คนอื่นหยุดวิ่งไปนานแล้ว แต่เขายังไปได้เรื่อยๆ ไม่มีหมด

Image result for n'golo kante boulogne

ก็องเต้ ยึดคำว่า "ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน" เป็นไบเบิ้ลแห่งชีวิต ไม่จำเป็นจะไม่เอ่ยปากขอร้องใคร ตั้งแต่เด็กแล้วจะขี่สกูตเตอร์ไปซ้อมเสมอ แม้หนทางจะลำบากต้องขึ้นเนินชันๆ ก็มาซ้อมไม่เคยขาดหรือสาย ใครอาสาไปส่งก็ไม่ยอม

นอกจากนี้ยังมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้ ทำตามที่โค้ชหรือครูสอนตลอด ไม่ขาดตกบกพร่องเลยสักครั้ง

สิ่งเหล่านี้คือบันไดที่ช่วยให้ ก็องเต้ ไต่ขึ้นทีละขั้น แม้จะไม่รวดเร็วเหมือนขึ้นลิฟต์ แต่เต็มไปด้วยความมั่นคงแข็งแรง

ใครจะไปคิดว่านักเตะคนนี้จะคว้าตำแหน่งแข้งยอดเยี่ยมของเลสเตอร์ในซีซั่นแรกที่ย้ายมา ไม่นับเป็นกระดูกสันหลังช่วยสร้างประวัติศาสตร์ด้วยแชมป์พรีเมียร์ลีก

แม้จะกลายเป็นคนสำคัญและขวัญใจแฟนบอล แต่ ก็องเต้ ยังคงเดิม เป็นอย่างไรก็อย่างนั้น ประหยัดอดออมทำงานหนักด้วยคาถาที่ว่า ทำหน้าที่ให้ดีที่สุดทุกครั้ง

เขายังขับรถมินิ คูเปอร์คันเล็กๆ ที่ทางเลสเตอร์มอบให้ ไม่เคยเปลี่ยนไปซิ่งสปอร์ตคาร์หรูๆ เหมือนอย่างแข้งอื่น

Related image

หลังคว้าแชมป์ลีกสูงสุด วิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของสโมสรตบรางวัลด้วยบีเอ็มดับบลิวคันงามให้กับนักเตะชุดใหญ่ทุกคน ก็องเต้ ก็เอาไปขาย โดยให้เหตุผลว่าเงินก้อนนี้ครอบครัวเขากินใช้ได้ทั้งปี

บ้านที่ทางสโมสรจัดให้ ก็องเต้ ก็ใช้แค่ซุกหัวนอนอย่างเดียว ภายในไม่มีเฟอร์นิเจอร์หรูหราอะไรเลย แม้แต่ทีวีสักเครื่องก็ไม่มี เขาบอกแค่ว่าไม่ชอบดูรายการหรือภาพยนตร์ ซ้อมมาหนักๆ พอหัวถึงหมอนก็หลับสนิทนิทราสบาย

พอย้ายไป เชลซี ในฤดูกาลรุ่งขึ้นด้วยค่าตัว 35 ล้านปอนด์ รับค่าจ้างเพิ่มเป็น 150,000 ปอนด์ ก็ยังทำตัวเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

มินิคันเดิมก็ยังเป็นรถคู่ใจขับไปซ้อมตามปกติ ใช้ชีวิตติดดินเช่นเคย ที่สำคัญทำงานหนักเสมอ เต็มที่ทุกครั้งไม่ว่าจะซ้อมหรือลงแข่งจริง

เขายังวิ่งพล่านทะยานไปทุกที่ทั่วสนาม แย่งบอลได้เก่ง ครองบอลเหนียวแน่น ขนาดทำให้เพื่อนทุกคนอุ่นใจได้เสมอหากเห็นยืนอยู่ข้างๆ ด้วย

เชลซี ผงาดแชมป์พรีเมียร์ลีกในฤดูกาล 2016/17 โดยมี ก็องเต้ ยืนทะมึนอยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ ก่อนที่ตัวเขาจะคว้าเกียรติยศใหญ่รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งซีซั่นมาครองทุกสถาบัน ไม่ว่าจะเป็นพีเอฟเอ เอฟดับเบิลยูเอ และพรีเมียร์ลีก

Image result for n'golo kante player of the year

อีกครั้งที่ ก็องเต้ ไม่ได้เหลิงหรือตัวลอยไปกับสิ่งเหล่านี้เลย ยังเหมือนเดิมทุกอย่าง ยกเว้นฝีเท้าที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จากความพยายามเรียนรู้อย่างไม่หยุดนิ่ง

ในสนามก็ทำให้ทุกคนรักมากพอแล้ว 

ความรักยิ่งทวีอีกเมื่อรู้จักเขานอกสนาม

-------------------------

18 กันยายนที่เพิ่งผ่านไป หลังเกม เชลซี ทุบ คาร์ดิฟฟ์ 4-1 ที่เดอะ บริดจ์ เรียบร้อย ก็องเต้ จะจับรถไฟยูโรสตาร์เพื่อเดินทางกลับปารีสไปหาครอบครัว แต่ปรากฏว่ามาเลตไปนิดเดียวเลยตกรถซะ

ระหว่างที่ต้องรอขบวนต่อไปอีกหลายชั่วโมงนั้น เขาไม่มีอะไรทำเลยเดินเข้าไปห้องละหมาดบริเวณคิง ครอสส์สเตชั่น ซึ่งจัดไว้ให้มุสลิมทั้งหลายได้ทำศาสนพิธีของพวกเขา

ปรากฏว่าแฟนบอลอาร์เซน่อลคนหนึ่งเหลือบไปเห็นเข้าแล้วจำได้ เลยไปทักทาย ก็องเต้ จากนั้นเชื้อเชิญไปกินเข้าที่บ้านตามธรรมเนียมของคนที่นับถือศาสนาอิสลามทั่วไป

Related image

เป็นดาวเตะดังอื่นคงปฏิเสธ แต่ไม่ใช่ ก็องเต้ ซึ่งพยักหน้าตกลงตามไปง่ายๆ ไม่มีพิธีรีตรองอะไร

แฟนบอลปืนโตรายนี้ถึงกับประหลาดใจไม่น้อย แต่ก็ดีใจสุดๆ อัพรูปและโพสต์ลงโซเชี่ยล โดยระบุว่า ก็องเต้ ไม่กินข้าวกะหรี่ไก่ด้วยซ้ำ ดื่มแต่ชา เพราะว่ากำลังไดเอต

"ไดเอต" ในความหมายนี้ ไม่ใช่การลดน้ำหนัก แต่ควบคุมน้ำหนัก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมีวินัยและมืออาชีพของ ก็องเต้ อย่างแท้จริง

ความน่ารักน่าชังอ่อนน้อมถ่อมตนแบบนี้ ไม่มีทางเกิดขึ้นกับแข้งระดับสูงในพรีเมียร์ลีกอย่างเด็ดขาด

กองเชียร์อาร์เซน่อลรายนี้ถึงกับประทับใจมาก ยืนยันว่าแม้จะไม่เชียร์เชลซีแต่เขาจะเชียร์ ก็องเต้ ตลอดไป..

------------------------------

ค่ำคืนที่ฝรั่งเศสคว้าแชมป์โลกมาครองเป็นสมัยที่ 2 ในขณะที่ผู้เล่นอื่นสลับสับเปลี่ยนกันมาชูโทรฟี่ชักภาพกันอย่างชื่นมื่น ก็องเต้ กลับหลบอยู่ด้านหลัง ไม่กล้าออกมาเหมือนเพื่อนๆ

สตีเว่น เอ็นซอนซี่ เหลือบไปเห็นเข้า เลยจัดการดึงเข้ามาแล้วบอกคนอื่นว่า ลัดคิวให้ ก็องเต้ หน่อยนี่คือแข้งสำคัญของเรานะเว้ย ซึ่งเพื่อนๆ ก็เปิดทางให้ด้วยความยินดี เขาเลยได้ฉีกยิ้มอันเป็นสัญลักษณ์คู่กับถ้วยเวิล์ด คัพ

Related image

แน่นอน ก็องเต้ ขี้อาย แม้ในวันที่เป็นแชมป์โลกก็ยังเหมือนเดิม ทั้งที่ควรจะเดินอาดๆ ยืดอกด้วยความภาคภูมิในฐานะเป็นแกนหลักของทีมมาตลอดทัวร์นาเมนต์

พอคลิปนี้แพร่ออกไป ทุกคนก็ยิ่งหลงรัก ก็องเต้ มากขึ้นกว่าเดิมอีก

ไม่นานมานี้ มีเดียพาร์ท สื่อของฝรั่งเศสออกมาเปิดเผยว่า ก็องเต้ ปฏิเสธวิธีการเลี่ยงภาษีเหมือนอย่างนักเตะดังค่าจ้างแพงอื่นๆ ด้วยการไปเปิดบริษัทบังหน้าตามเกาะต่างๆ

เขายอมจ่ายเพิ่มมากกว่าเดิมถึง 20 เปอร์เซนต์ ซึ่งเป็นเงินจำนวนมหาศาล

ในขณะที่ซูเปอร์สตาร์ลูกหนังทั้งหลายหมุนเวียนเปลี่ยนหน้ากันเป็นข่าวเลี่ยงภาษี แต่ไม่ใช่ ก็องเต้ ที่จ่ายอย่างตรงตรงมา การทำทุกอย่างตามกฏมันคือพื้นฐานนิสัยเขาอยู่แล้ว

นักเตะรุ่นใหม่ควรยกย่อง ก็องเต้ และยกเป็นแบบอย่างเดินตามรอยด้วยซ้ำ

Image result for n'golo kante bicycle

--------------------------------

สัญญาฉบับใหม่ที่เขาขยายกับ เชลซี จะเพิ่มค่าจ้างเท่าตัวเหยียบ 300,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ มากสุดของสโมสร มันคู่ควรไร้ข้อกังขาอย่างยิ่ง

แม้จะได้เงินมากกว่าใคร แต่ยังขับมินิคันเดิมราคาถูกสุดไปสนามจอดเทียบกับรถหรูของเพื่อนคนอื่นๆ เป็นปกติ

นี่คือนักเตะที่ไม่มีความเป็นซูเปอร์สตาร์ แต่คือซูเปอร์สตาร์

เอ็นโกโล่ ก็องเต้ ช่างสมบูรณ์แบบไร้ที่ติเลยจริงๆ

ไม่จำเป็นต้องทำตัวให้เด่นดัง ขอแค่เป็นคนดี ไม่ว่าใครก็จะหลงรักคุณทั้งนั้น MYSBOBET เว็บไซต์ดีๆที่อยากให้ทุกคนได้มาลองใช้ ลองติดต่อไปเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@mysbo9 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-1177
Facebook Comment