ข่าว

"บอลไทย" ยังไม่พร้อมใช้ VAR

อัพเดตเมื่อ : March 20, 2019 1:09pm โดย : KingKong

หลายคนโวยวายอย่างหนักที่ฟีฟ่าสั่งระงับการใช้เทคโนโลยี VAR ในไทยลีก พร้อมทั้งอ้างว่าแล้วอย่างนี้ฟุตบอลบ้านเราจะพัฒนาได้อย่างไร

ไม่ทันได้ฟังเหตุผลของฟีฟ่า แต่ขอตีโพยตีพายไว้ก่อน 

ไทยลีกได้ทดลองใช้วีเออาร์ตลอด 3 นัดสัปดาห์แรก ก่อนยุติชั่วคราวหลังฟีฟ่าระบุว่าฟุตบอลลีกสูงสุดของเรายังไม่พร้อมในหลายอย่าง 

Image result for ฟีฟ่าระงับ var ไทยลีก

ต้องยอมรับว่าสภาพส่วนใหญ่ในไทยลีกของเรายังไม่ได้มาตรฐานที่เหมาะสมกับการใช้เทคโนโลยีวีเออาร์ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงการติดตั้งกล้องจับภาพเหมือนที่เราเห็นในถ่ายทอดสด แต่ยังต้องมีมุมอื่นๆ อีกหลายตำแหน่ง   

ข้อความสำคัญที่แฟนบอลไทยควรต้องอ่านทำความเข้าใจตามที่ พล.ต.อ. ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวเอาไว้คือ

"สำหรับในด้านเทคโนโลยีต่างๆ ถือว่าการทดสอบได้ตามมาตรฐาน แต่ยังมีสิ่งที่ต้องแก้ไขทางด้านกายภาพ เพราะโครงสร้างในแต่ละสนามของสโมสรมีความแตกต่างกัน"

"ทางไทยลีกได้รับรายงานข้อควรปรับปรุง และส่งต่อให้กับสโมสรเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้สามารถรองรับการทำงานได้ในมาตรฐานเดียวกัน รวมถึงการเพิ่มจำนวนกล้องที่จับภาพในมุมกว้างซึ่งสำคัญมากเพราะการใช้วีเออาร์ไม่ใช่การดูรีเพลย์จากภาพที่ผู้ชมเห็นในมุมกล้องของการถ่ายทอดสด แต่มีมุมกล้องที่ติดเพื่อจับภาพในสนามที่ครอบคลุมทุกพื้นที่”

“อย่างไรก็ตามทางฟีฟ่าและไอเอฟเอบี (คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ) แนะนำว่า  วีเออาร์นั้นมีเพียงมาตรฐานเดียวทั่วโลก จากที่เราได้รับชมจากฟุตบอลโลกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งจากการรีวิวแมตช์ไทยลีก ที่ได้ทดลองผ่านมานั้น ทำให้ทางคณะทำงานของฟีฟ่าและไอเอฟเอบีเกิดความกังวล โดยเฉพาะสิ่งที่จะกระทบต่อภาพลักษณ์ กับระบบวีเออาร์”

Related image

ง่ายๆ เลยคือ ฟีฟ่าก็มีมาตรฐานของฟีฟ่าเอง ซึ่งไทยเรายังไม่มีมาตรฐานดังกล่าวและทำอะไรกันแบบ "ไทยๆ"

แบบไทยๆ ก็เช่นว่าเข้าไปรุมล้อมผู้ตัดสินระหว่างดูวีเออาร์ซึ่งไม่มีชาติไหนเขาทำกัน ตรงนี้ต้องรู้โดยอัตโนมัติว่าห้ามเข้าไปกดดันหรืออะไรทั้งสิ้น ไม่ต้องมีคนมาคอยกันบอกด้วยซ้ำ

นักฟุตบอลเองก็ไม่มีสิทธิ์ไปไล่ผู้ตัดสินให้ไปดูวีเออาร์จนกลายเป็นว่ามีอะไรไม่เข้าทางทีมตัวเองก็ต้องไปกดดันให้เช็กวีเออาร์ตลอด 

นี่คือสิ่งที่ฟีฟ่ากังวลเพราะภาพที่ออกมาทำให้ภาพลักษณ์เสียหายไปพอสมควรและทำให้การใช้เทคโนโลยีขาดความน่าเชื่อถือและบ่อนทำลายเกมลูกหนังอย่างไม่สมควรจะเป็น 

Image result for นักบอลบอกให้กรรมการดู VAR ไทยลีก

ฟีฟ่าต้องการให้ได้มาตรฐานเดียวกับฟุตบอลโลก และต้องการให้ส.บอลบ้านเราใช้เวลาในการอบรมภาคปฏิบัติ รวมถึงทำการสื่อสารให้ความรู้เรื่องวีเออาร์กับทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกับสโมสร, แฟนบอล และ นักเตะ เพื่อเข้าใจตรงกันและรู้อย่างเข้าใจถึงการใช้เทคโนโลยีชนิดนี้

เทียบง่ายๆ เวลาเราไปซื้อแฟรนไชส์ร้านค้าต่างๆ เช่น เซเว่น อีเลฟเว่น มาบริหารเอง 

มันไม่ใช่แค่เรื่องของมีเงินซื้อและหาที่ตั้งร้านได้ก็จบ แต่ต้องบริหารจัดการให้ได้อย่างที่มาตรฐานเขาวางเอาไว้ แค่การวางของบนชั้นก็มีขั้นตอนที่ถูกกำหนดมาแล้ว จะเอาแบบตามใจฉันอย่างร้านโชว์ห่วยก็คงไม่ได้ 

วีเออาร์ เป็นเรื่องที่ดีหากนำมาใช้อย่างเหมาะสมและเข้าใจหลักในการใช้ มันก็เหมือนกับเทคโนโลยีอื่นๆ ในชีวิตประจำวันที่มีทั้งประโยชน์และโทษ ใช้เป็นก็ทำให้ชีวิตสะดวกมากขึ้น ใช้ไม่เป็นก็เกิดปัญหาตามมามากมาย 

วงการฟุตบอลไทยบ้านเรายังไม่เข้าใจตรงนี้ และมักคิดอะไรกันแบบไทยๆ 

Image result for นักบอลบอกให้กรรมการดู VAR ไทยลีก
 
อยากได้เทคโนโลยีมาพัฒนา แต่สิ่งที่ต้องพัฒนาควบคู่กันไปด้วยก็คือสำนึกสามัญของนักฟุตบอล, แฟนบอล และสโมสรในไทยที่ต้องพัฒนาควบคู่กันไปด้วย

ไม่อย่างนั้น เทคโนโลยีใดๆ ก็ไร้ประโยชน์ 

Image result for นักบอลบอกให้กรรมการดู VAR ไทยลีก

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !! 
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
www.facebook.com/cheerball


บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล 
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

โลกทุกวันนี้มันหมุนไปไวมาก การเรียนรู้และปรับตัวให้ทันโลกคือสิ่งที่สำคัญสุดๆในปัจจุบัน Sbobet777 เชื่อว่าประเทศไทยมีศักยภาพพอที่จะทำสิ่งต่างๆให้สำเร็จได้ดั่งที่ใจหวัง หากใครต้องการมีศักยภาพทางการเงินที่มั่นคงก็ขอให้ติดต่อมาที่เรา รับรองว่าท่านจะได้แบบที่ใจวาดไว้แน่นอน   https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
Facebook Comment