ข่าว

ควาญช้างที่ควรใช้

อัพเดตเมื่อ : April 17, 2019 5:23pm โดย : KingKong

     ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีประเด็นให้แฟนบอลไทยต้องถกกันว่าคิดเห็นอย่างไรหาก "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย รับหน้าที่คุมทัพช้างศึกลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก
    
     ที่มีประเด็นนี้ขึ้นมาก็เพราะการให้สัมภาษณ์ของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่มีแนวโน้มเลือกอยากใช้บริหารโค้ชขัดตาทัพแบบยาวๆ
    
    “ถ้าทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยความเรียบร้อย และสามารถดำเนินการในเรื่องของกฎ-ระเบียบต่างๆได้ รวมถึงโค้ชโต่ย ผ่านการอบรมโปรไลเซนส์โมดูลที่ 2 ในช่วงเดือน มิ.ย.นี้"
    
    "สมาคมฟุตบอลฯ ก็เตรียมที่จะประสานกับทางเอเอฟซีเพื่อให้โค้ชโต่ยได้ลงทำหน้าที่สำหรับฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกที่จะเริ่มในเดือนก.ย. เพราะส่วนตัวอยากจะสนับสนุนโค้ชโต่ยให้ทำหน้าที่แบบถาวร”
    
     หลากหลายเหตุผลที่สนับสนุนแนวคิดของ "บิ๊กอ๊อด" ก็คือ ส.บอลยังหาตัวเลือกโค้ชต่างชาติที่เหมาะสมไม่ได้ บางคนดูโอเคน่าจะไปด้วยกันได้ แต่ก็ไม่สนใจรับงาน ส่วนคนที่ว่างพร้อมรับตำแหน่งก็ดันไม่ตรงสเป๊กทางเรา
    
     พอหาตัวเลือกไม่ได้ก็เลยไม่อยากเสี่ยงแบบ "เอาใครก็ได้" กับภารกิจใหญ่ที่รออยู่ตรงหน้า ขอเลือกใช้คนที่คุ้ยเคยกันอยู่แล้วตลอด 4-5 เดือนที่ผ่านมาอย่างโค้ชโต่ยดีกว่า
    
     ตามโปรแกรมแล้ว ทีมชาติไทยได้บายรอลงเล่นในรอบคัดเลือก รอบ 2 ของโซนเอเชียซึ่งจะเริ่มในเดือนกันยายนซึ่งหากนับตรงนี้ก็เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น
    
     ก่อนหน้านี้มีการยืนยันแล้วว่าในศึกคิงส์ คัพ เดือนมิถุนายนนี้ โค้ชโต่ย จะได้ทำหน้าที่คุมทีมทำศึกในบ้านเรา ถ้าให้คุมต่อไปถึงคัดบอลโลกก็จะได้ไม่ต้องวุ่นวายกับช่วงเวลาที่กระชั้นชิดแบบนี้
    
     และอีกเหตุผลก็คือ โค้ชโต่ยย่อมเข้าใจนักเตะไทยด้วยกันโดยเฉพาะการสื่อสารในเวลาจำกัด และความเข้าใจในวัฒนธรรมแบบ "ไทยๆ"
    
     2-3 เหตุผลที่ว่ามาก็ฟังดูน่าคล้อยตามทีเดียวในการเลือกใช้โค้ชโต่ยรับหน้าที่สำคัญซึ่งหากย้อนไปเมื่อปีที่แล้ว เจ้าตัวไม่คิดไม่ฝันแน่นอนว่าจะมีโอกาสแบบนี้
    
     แต่กระนั้น หลายเสียงก็คัดค้ายกับแนวคิดนี้ไม่น้อย
    
     โค้ชโต่ยอาจจะทำได้ดีกับบทบาทฉุกเฉินต่อจาก มิโลวาน ราเยวัช ในศึกเอเชียน คัพ ที่ผ่านมา รวมถึงไชน่า คัพ ที่ได้ตำแหน่งรองแชมป์โดยที่แพ้ให้กับทีมระดับโลกอย่างอุรุกวัย
    
     แต่ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกคือการแข่งขันที่สำคัญที่สุดของทุกชาติบนโลก โค้ชที่ทำหน้าที่คุมทีมก็ต้องเลือกคนที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้
    
     โค้ชโต่ย ยังไม่ได้พิสูจน์ตัวเองอย่างเต็มที่ในเวทีระดับนานาชาติ เอาตรงๆ ก็คือได้คุมทีมเพียง 5 นัดอย่างที่แฟนบอลไทยเห็นซึ่งน้อยนิดเหลือเกินในเรื่องประสบการณ์ระดับนี้
    
     การเป็นโค้ชคนไทยมีความเข้าใจนักเตะไทยดีก็จริง แต่อีกมุมก็สะท้อนแนวคิดของคนที่มีอำนาจในการตัดสินใจว่ายังติดอยู่ในกรอบเดิมๆ ด้วยพื้นฐานการตัดสินใจแบบไทยๆ
    
     เราวางโครงการใหญ่โตอยากพาทีมชาติไทยพัฒนาและยกระดับไปเทียบเคียงกับชาติมหาอำนาจของเอเชีย แต่สุดท้ายก็ไม่กล้าคิดใหญ่ทำใหญ่เพียงเพราะกลัวติดอุปสรรคเล็กน้อยอย่างเรื่องภาษาและวัฒนธรรมของตัวเองที่อาจจูนได้ยากหากทำงานกับคนต่างชาติ
    
     ว่าในเรื่องแท็กติกการเล่น การวางหมากของโค้ชโต่ยก็ยังไม่ได้มีอะไรพิสูจน์ได้ชัดเจนว่าคือ "ของจริง" การเล่นแบบคุมโซนคงไปได้ไม่กี่น้ำในระดับเอเชีย
    
    ทีมชาติไทยเป็นรองเรื่องสรีระร่างกายและคุณภาพฝีเท้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องมีให้มากคือความขยัน การเพรสซิ่ง และวินัยในการเล่น
    
     หัวข้อหลังในเรื่องวินัยซึ่งตีความเพิ่มเติมรวมถึง "ความเป็นมืออาชีพ" ไม่ใช่สิ่งที่คนไทยทำได้ดี โค้ชต่างชาติน่าจะตอบโจทย์ได้มากกว่าแม้เป็นสิ่งที่อาจฝืนใจนักเตะหลายคนก็ตาม
    
     ด้วยเวลาที่กระชั้นชิดอาจมีปัญหาอยู่บ้างอย่างที่ส.บอลเป็นห่วง แต่ส.บอลเองก็ควรกล้าทำและกล้าลงทุนในเรื่องค่าจ้าง และถ้าจะให้ดีควรลงมือให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ไม่ใช่รอจบคิงส์ คัพ ในกลางปี
    
     ถ้าหาจุดลงตัวไม่ได้ว่าต้องโค้ชไทยหรือโค้ชต่างชาติดี จะเป็นไปได้หรือไม่หากลองใช้สูตรทำงานควบคู่กันไปเลย
    
     โค้ชต่างชาติเน้นในเรื่องแท็กติก การบริหารจัดการในสนาม และนำประสบการณ์ที่จำเป็นมาใช้ ส่วนโค้ชโต่ยก็คอยซับพอร์ท พร้อมทั้งเรียนรู้งานไปในตัว เป็นตัวเชื่อมระหว่าง "คนนอก" กับนักเตะไทยให้ไร้รอยต่อมากที่สุด
    
     น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในตอนนี้

     คุยเรี่องควาญช้างแล้ว ใครที่มองหาทางเลือกของตัวเองอย่าลืมมาแวะที่นี่ Sbobet777 ได้ในทันทีตลอด 24 ชั่วโมง รับรองความสนุก บริการรวดเร็วฉับไว ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment