ข่าว

ใครกันที่ควรเสียดาย

อัพเดตเมื่อ : April 22, 2019 11:50pm โดย : admin

วิลฟรีด ซาฮา คือนักเตะคนสุดท้ายที่ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ซื้อมาร่วมทีมก่อนจะวางมือ

แต่เชื่อหรือเปล่าว่า เฟอร์กี้ ไม่เคยได้ใช้งานเลย

ปีกนิลกาฬตกลงปลงใจกับ แมนฯ ยูไนเต็ด ในเดือนมกราคม 2013 แต่พอเซ็นกันเรียบร้อย ได้ปล่อยให้ คริสตัล พาเลซ ต้นสังกัดเดิมยืมตัวใช้งานไปก่อน จบซีซั่นค่อยส่งตัวมา เป็นไปตามเงื่อนไขของทั้งสองสโมสร

พอฤดูร้อนมาถึง ซาฮา เก็บผ้าเก็บผ่อนไปอยู่กับ แมนฯ ยูไนเต็ด แต่ต้องผิดหวัง เพราะไร้เงา เฟอร์กี้ บนเก้าอี้ผู้จัดการทีมแล้วบรมกุนซือสก๊อตต์เพิ่งประกาศรีไทร์ตัวเอง ก่อนซีซั่นรูดม่านปิดฉากไม่เท่าไร สัญญาณเตือนไม่ค่อยดีบางอย่างเริ่มเผยให้เห็น

ตอนที่เขาตัดสินใจย้ายมาที่นี่ เหตุผลหลักคือได้คุยกับ เฟอร์กี้ เจอเกลี้ยกล่อมจนใจอ่อน อีกทั้งให้ความนับถือเป็นทุนอยู่แล้วด้วย เลยใช้เวลาเพื่อปิดดีลไม่นานเท่าไร

ตอนนั้น ซาฮา เพิ่งจะอายุ 19 เท่านั้น แม้จะมีความเชื่อมั่นแบบเด็กหนุ่มทั่วไป แต่ในอีกด้านก็รู้สึกประหม่าไม่น้อย เพราะ แมนฯ ยูไนเต็ด แตกต่างไปจาก คริสตัล พาเลซ มาก

นี่เป็นครั้งแรกที่เขาต้องย้ายทีม หลังอยู่อะคาเดมี่ของ พาเลซ ตั้งแต่อายุ 12 ขวบ แล้วก็ไม่เคยไปไหนอีกเลย

เขาผูกพันกับ พาเลซ มาก แต่เมื่อเห็นข้อเสนออันเย้ายวนเลยเชื่อว่าโอกาสอย่างนี้ไม่ได้มีมาบ่อยนัก เลยรีบฉวยไว้ก่อน


สโมสรที่ยิ่งใหญ่อย่าง แมนฯ ยูไนเต็ด แถมมีโคตรกุนซือคือ เฟอร์กี้ ใครปฎิเสธก็บ้าแล้วจากเด็กผิวสีผอมเกร็ง เกิดที่อบิดจานเมืองหลวงของไอวอรี่ โคสต์ แล้วพ่อแม่หอบหิ้วลูกทั้ง 8 คน หนีความขัดแย้งและสงครามกลางเมือง หวังจะมีชีวิตที่ดีขึ้นในลอนดอน

ตอนได้รับโอกาสให้ขึ้นชุดใหญ่ของ คริสตัล พาเลซ สร้างความปลื้มปริ่มให้กับเขามากๆ รีบนำข่าวดีไปบอกกับพ่อแม่ พร้อมคำมั่นสัญญาว่าจะเตะบอลหาเลี้ยงครอบครัวเอง

ซาฮา จึงไม่ได้กระหายความสำเร็จอย่างเดียว แต่ความจำเป็นของชีวิตบีบให้ต้องพยายามกว่าเด็กคนอื่นๆ

เขาเชื่อแบบเด็กๆว่า เงินสามารถบันดาลความสุขความสบายได้ ที่สำคัญพ่อกับแม่จะไม่ต้องลำบากหามาจุนเจือครอบครัวอีกต่อไป

ความคิดของหนุ่มน้อยในตอนนั้น มันช่างน่าสรรเสริญซะเหลือเกิน

แต่โลกความจริงมันไม่มีอะไรง่าย อีกทั้งยังโหดร้ายกว่าภาพจินตนาการเยอะนัก

เดวิด มอยส์ เจ้านายคนใหม่ ไม่ใช่ เฟอร์กี้ ผู้ที่เขาให้ความเคารพและศรัทธา

เขาถูกบอสหมางเมินมองข้ามเรื่อยมา อย่าว่าแต่ลงเล่นในฐานะตัวสำรองหรือมีชื่ออยู่ที่ข้างสนามเลยขณะที่การปรับตัวเข้ากับเพื่อนร่วมทีมใหม่ก็เต็มไปด้วยความยากลำบากเหลือเกิน

อาจด้วยวัยแค่ 19 ปีและเป็นคนที่เงียบเชียบเก็บเนื้อเก็บตัว ทำให้เหมือนแปลกแยกไปจากนักเตะกลุ่มใหญ่ เขาไม่กล้าเดินไปหาพวกรุ่นพี่เพื่อคุยด้วยหรือขอคำปรึกษา

หนักสุดเห็นจะเป็นข้อกล่าวหาว่า เขามีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับลูกสาวของ มอยส์

เท็จจริงแค่ไหน ไม่มีใครรู้แน่ชัดนัก แต่ที่แน่ๆคือสื่อเอาเรื่องนี้ไปขยายประเด็นจนลุกลามบานปลาย แล้วก็ไปโยงเอาว่า สาเหตุที่ ซาฮา แทบไม่ได้เล่นเลย เพราะ มอยส์ ไม่พอใจเรื่องนี้แหล่ะ

เขาแทบจะกลายเป็น "คนนอก" ภายในทีม ขบคิดอย่างหนักเกี่ยวกับชีวิตตัวเอง ช่วงนั้นเงินไม่ใช่โจทย์ที่ยากอีกต่อไป แต่มันคือปัญหาที่เกิดจากข้างใน

บางครั้ง ซาฮา อยากจะคิดบอกลาแขวนสตั๊ด เพราะเริ่มท้อหนัก ไม่มีใครมองด้วยสายตาหรือบอกออกมาเป็นคำพูดที่เชื่อมั่นในตัวเขาเลยสักนิดโรคซึมเศร้ากำลังจะรุกคืบเข้าหา แต่ยังโชคดีเมื่อมกราคม 2014 แมนฯ ยูไนเต็ด ตัดสินใจปล่อยให้ คาร์ดิฟฟ์ ยืมตัวก่อน

หากเป็นคนอื่นต้องรู้สึกผิดหวังที่ไม่อาจพิสูจน์ผลงานได้หรือไม่อาจมองว่าไม่อยู่ในแผนการสร้างทีมอีกต่อไป

แต่ ซาฮา กลับลิงโลดอย่างมาก มันเหมือนว่าได้หลุดจากขุมนรกอย่างที่ได้เคยเปรียบเปรยไว้เลย

"ผมต้องทนอยู่ในนรกที่ห่างไกลจากครอบครัว"

นี่คือส่วนหนึ่งของคำให้การเมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว ในวันที่ท้องฟ้าสดใส ไม่มีเมฆฝนหม่นหมองอีกต่อไป

------------------

ฤดูร้อน 2014 ยิ่งเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของ ซาฮา อย่างแท้จริง

หลัง มอยส์ โดนเชือดบูชายัญก่อนปิดซีซั่น ไม่นานนัก แมนฯ ยูไนเต็ด ก็เปิดฉากเจรจากับ คริสตัล พาเลซ ยอมปล่อยตัวเขาคืนสู่อ้อมกอดอีกครั้ง แม้จะเป็นเพียงแค่สัญญายืมตัวก็ตาม

2 วันหลังจากนั้นเขาก็สวมบทฮีโร่ ช่วยยิงประตูตีเสมอ นิวคาสเซิ่ล อย่างระทึก 3-3 เสียงสาวก ดิ อีเกิ้ลส์ ร้องเรียกชื่อเขากระหึ่มก้องไปหมดจากนั้นมกราคม 2015 พาเลซ ตัดสินใจขอซื้อ ซาฮา แบบขาดตัวเลย ยอมจ่ายรวมแล้ว 6 ล้านปอนด์ โดยที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ได้รับอ็อปชั่นพิเศษ หากต้องการจะซื้อตัวคืนกลับไป

ซีซั่น 2015/16 ฟอร์มของ ซาฮา เร่าร้อนกว่าเดิม มีส่วนร่วมกับเกมรุกของ พาเลซ บ่อยหน กระทั่งได้รับเลือกให้คว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำฤดูกาลของสโมสร

พัฒนาการของ ซาฮา พุ่งพรวดอย่างเห็นได้ชัด กระทั่งฤดูร้อน 2017 ก็ได้รับการขยายสัญญาแบบยาวอีก 5 ปี พร้อมปรับค่าจ้างเพิ่มจากเดิมเกือบเท่าตัว ให้สมกับผลงานที่เฉียบคมขึ้นทุกวัน

เขาแสดงให้เห็นว่าเป็นแกนหลักที่สโมสรจะขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด การันตีด้วยตำแหน่งแข้งยอดเยี่ยมของทีม 3 ปีซ้อน กลายเป็นขวัญใจ ดิ อีเกิ้ลส์ อย่างเต็มภาคภูมิ

ฝันร้ายที่ทำให้สะดุ้งตื่นทุกคืนก่อนหน้านี้ ไม่มีอีกต่อไปแล้ว-----------------------

แกเร็ธ เซาธ์เกต ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ เคยหลุดปากเสียดายที่ ซาฮา ตัดสินใจเลือกเล่นให้ทีมชาติไอวอรี่ โคสต์

ความจริงเขาเคยเล่นให้ทีมชาติอังกฤษชุดใหญ่มาแล้ว 2 เกม ในยุค รอย ฮ็อดจ์สัน เป็นกุนซือ แต่เป็นแค่เกมกระชับมิตร ไม่ได้มีผลอะไร

แล้วเมื่อเห็นว่าโอกาสจะได้ติดทัพสิงโตคำราม เริ่มริบหรี่ตีบตันก็เลยตัดสินใจเลือกรับใช้ ไอวอรี่ โคสต์ ประเทศมาตุภูมิ หลังได้รับเทียบเชิญในปลายปี 2016

อาจจะไม่ใช่ เซาธ์เกต คนเดียวที่เสียดาย แฟนบอลอังกฤษหลายคนได้เห็นฟอร์มก็คงรู้สึกไม่ต่างกัน โดยเฉพาะเมื่อรู้ถึงตัวเลขต่างๆที่พ่วงท้ายมา

ใน พรีเมียร์ลีก 3 ฤดูกาลหลังสุด ซาฮา เรียกจุดโทษได้มากกว่าใครถึง 11 ครั้งแน่นอนมันสะท้อนถึงความปราดเปรียว คล่องตัวและจัดจ้านยิ่งนัก

เช่นเดียวกับจำนวนการเลี้ยงบอลที่มากกว่าใครทั้งหมดใน 3 ซีซั่นล่าสุด นี่คือสไตล์การเล่นแบบปีกหรือตัวรุกริมเส้นอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ยังลากเลื้อยผ่านคู่แข่งสำเร็จเกือบ 400 ครั้ง เป็นรองเพียงแค่ เอแด็น อาซาร์ เท่านั้นเอง

เอาสถิติการเลี้ยงของปีกดาวรุ่งพุ่งกระฉูดอย่าง อุสมาน เดมเบเล่ หรือ คิลิยัน เอ็มบั๊ปเป้ มาขยำรวมกันยังไม่เท่า ซาฮา ด้วยซ้ำไป

ตัวเลขเหล่านี้นอกจากฟ้องถึงความยอดเยี่ยมแล้ว มันยังบอกอะไรบางอย่างได้ด้วย

นี่คือเหตุผลว่าทำไม เฟอร์กี้ ถึงรีบกระชาก ซาฮา มาตั้งแต่ยังไม่ถึง 20 ปีดี แววที่ฉายมาก่อนหลายปี ทำให้ป๋าช้าไม่ได้ ต้องรีบจัดการ

มันน่าเสียดายตรงที่ เฟอร์กี้ เองกลับไม่ได้อยู่ใช้งาน ซาฮา ทั้งที่มีต้นฉบับคู่มืออยู่แล้ว

ไม่อย่างนั้นเรื่องมันคงไม่ออกมาในรูปนี้หรอก---------------------

"ผมอยากไปเล่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก มันคือความฝันของผม"

ซาฮา ตอบไว้ไม่นานมานี้ ในวันที่สื่อกระพือว่า แมนฯ ยูไนเต็ด สนใจดึงกลับไปร่วมทีมอีกครั้ง

ปัจจุบันดาวเตะไอวอรี่ โคสต์ คือแกนหลักและน่าจะเป็นนักเตะสำคัญสุดของ พาเลซ จึงถูกตั้งค่าตัวไว้ที่ 70 ล้านปอนด์ด้วยกัน

ถ้า ปีศาจแดง อยากจะได้จริง ปัญหาไม่ใช่อยู่ที่เรื่องของเงิน

แต่ต้องถามว่า ซาฮา ยังอยากจะกลับมาอีกหรือเปล่า เพราะที่นี่เคยเปรียบเหมือนนรกในความรู้สึกมาก่อน

สถานการณ์จากวันนั้นมาถึงวันนี้ เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง มันไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว

แมนฯ ยูไนเต็ด ต่างหากที่ต้องเป็นฝ่ายตามจีบเทียวไล้เทียวขื่อ เพราะอาจไม่ได้ตั๋ว ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ในฤดูกาลหน้า ซึ่งนั่นคือเงื่อนไขในการย้ายทีมสำคัญของ ซาฮา

แต่หากเขาจะมองข้าม แมนฯ ยูไนเต็ด บ้าง มันก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกเลย

ซาฮา อยู่ในสถานะเลือกได้และควรเลือกสิ่งที่ดีสุดให้กับชีวิตตัวเองไม่ใช่แค่ ซาฮา คนเดียวที่เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองได้ คุณเองก็เลือกได้เช่นกัน ให้ MYSBOBET ช่วยคุณดิ รับรองที่นี้มีแต่ความสำเร็จรอคุณอยู่ บริการสะดวกรวดเร็ว ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@mysb99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

Facebook Comment