ข่าว

ยังมีลมหายใจ

อัพเดตเมื่อ : May 18, 2019 2:46pm โดย : admin

คืนวันที่ 23 กันยายน 2006 ดาริโอ ซิลวา ควบรถปิกอัพหรูคู่ใจเพื่อไปกินมื้อค่ำที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในกรุงมอนเตวิเดโอ

บนรถมี เอลบิโอ ปาปป้า และ ดาร์ด เปเรยร่า สองเพื่อนนักเตะที่สนิทแนบแน่นกัน นั่งติดไปด้วย

ระหว่างรถแล่นอยู่บนถนนด้วยความเร็วพอสมควร ซิลวา ที่เหยียบคันเร่งเกินลิมิตไม่สามารถควบคุมการทรงตัวได้ พาหนะคันงามเลยเสียหลักพุ่งเข้ากระแทกกับเสาไฟฟ้าเข้าอย่างจัง

เสียงโครมดังสนั่นดึงดูดสายตาและความสนใจของผู้คนที่อยู่แถวนั้น กรูกันเข้ามาดู ก่อนจะเรียกรถพยาบาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาช่วยเหลือ

ภาพที่เห็นคือ ซิลวา ซึ่งตัวกระเด็นออกจากนอกรถ ร้องโอดโอยด้วยความเจ็บปวด ในขณะเดียวกันบริเวณศีรษะมีเลือดไหลออกมา สร้างความสยองให้กับใครต่อใคร โดยที่เพื่อนอีกสองคนอาการไม่สาหัสอะไรหลังนำตัวส่งโรงพยาบาลในเมืองหลวงอุรุกวัย ครอบครัวและญาติพี่น้องบึ่งมาดูด้วยความเป็นห่วง

เบื้องต้นหมอบอกว่า ขาซ้ายหักสองท่อนอาการน่าเป็นห่วง ส่วนศีรษะก็ได้รับการกระทบกระเทือนไม่น้อย ถึงขั้นกระโหลกร้าวจำเป็นต้องผ่าเพื่อรักษาชีวิต

ไม่นานจากนั้นอาการของ ซิลวา เข้าขั้นโคม่า เป็นตายเท่ากัน เพราะแผลจากที่ขาเกิดติดเชื้อขึ้นมาอีก มีแต่ทรงกับทรุด

ทุกคนหวังว่าปาฎิหาริย์จะเกิดขึ้น ซิลวา จะฟื้นกลับมาหวดลูกหนังได้อีกครั้ง เพราะมันคือสิ่งที่เขารักมากที่สุด อีกทั้งช่วยเลี้ยงชีพให้สุขสบายมาจนทุกวันนี้

อย่างไรก็ตามเมื่อหมอยืนยันว่าถ้าจะเก็บชีวิตไว้ จำเป็นต้องตัดขาซ้ายทิ้งแล้ว ไม่มีทางเป็นอื่นไปได้เลย

ตอนนั้น ซิลวา ยังไม่รู้สึกตัว บนเตียงของเขาในห้องไอซียูเต็มไปด้วยสายระโยงระยางและเครื่องมือแพทย์ต่างๆ เพื่อต่อสู้กับมัจจุราชที่มารอจะเอาชีวิตไป

ญาติพี่น้องต่างสลดตามๆกัน เมื่อได้ฟังความจากหมอ แค่นึกภาพ ซิลวา เหลือแค่ขาข้างเดียว มันก็แทบเป็นไปไม่ได้แล้ว

สำหรับนักฟุตบอลอาชีพ ขาย่อมเป็นอวัยวะที่สำคัญสุด แล้วเมื่อหายไปข้างหนึ่ง ชีวิตแทบแหลกสลายหมดสิ้นทุกสิ่งอย่างแล้วช่วงเวลาที่น่าสะเทือนใจที่สุดคือ ซิลวา ฟื้นขึ้นมามีสติอีกครั้ง หลังการผ่าตัดอันยาวนาน 3 ชั่วโมงครึ่ง แล้วพบว่าขาซ้ายตัวเอง ตั้งแต่หัวเข่าลงไป ไม่อยู่ติดกับร่างแล้ว ปล่อยโฮออกมาลั่นห้อง

ญาติๆที่อยู่ด้วย ต่างเบือนหน้าหนีหรือไม่ก็ปลอบขวัญให้กำลังใจ ในเมื่อยังมีลมหายใจก็คงต้องสู้ต่อไป ไม่มีทางเลือกอื่นอีกแล้ว

เงินทองทรัพย์สมบัติจากการค้าแข้งมานานร่วม 14 ปี น่าจะพอช่วยเยียวยา ไม่ทำให้ต้องลำบากเกินไปนัก

อีกทั้งพอมีชื่อเสียงไม่เบา เคยถึงขั้นติดทีมชาติอุรุกวัย รับใช้สโมสรชั้นนำต่างๆมาไม่น้อย สโมสรเหล่านั้นก็คงพร้อมใจยื่นมือเข้ามาประคับประคองในยามที่ลำบากกันบ้าง

ซิลวา ก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน แต่ยังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นตามมาในอนาคต----------------------

ช่วงกลับมาพักฟื้นที่บ้าน ซิลวา ยังคงใจเสียและเศร้ามากๆ เมื่อนึกถึงชะตากรรมที่เล่นบทโหดร้ายกับตน

หลังจบฤดูกาล 2004/05 เขาหมดสัญญากับ เซบีย่า เป็นฟรีเอเยนต์ ก่อนที่ พอร์ทสมัธ ซึ่งตอนนั้นอยู่ในพรีเมียร์ลีกและมี แฮร์รี่ เร้ดแนปป์ เป็นผู้จัดการทีมยื่นข้อเสนอมาให้

เดิมทียังอยากค้าแข้งในสเปน เพราะคุ้นเคยอย่างดี แถมไม่มีปัญหาเรื่องการสื่อสาร ใช้ภาษาเดียวกัน วัฒนธรรมไม่ต่างกันนัก

แต่เมื่อไม่มีสโมสรไหนมีข้อเสนอที่น่าสนใจมากพอ ประกอบกับคิดว่าพรีเมียร์ลีกก็น่าท้าทายอยู่ แม้จะต้องปรับตัวบ้างในช่วงท้ายของการค้าแข้งก็ไม่น่าจะลำบากอะไรนัก

ซิลวา สะบัดปากกาเซ็นสัญญา 2 ปีด้วยกัน ซึ่งถือว่าน่าพอใจมาก เมื่อมองว่าอายุปาเข้าไป 33 แล้ว อีกทั้งค่าจ้างก็หลักหมื่นปอนด์

กระนั้นก็ดีสภาพร่างกายที่ไม่ค่อยเต็มร้อยนัก บวกกับฟุตบอลแบบฉบับเมืองผู้ดีที่ไม่ผู้ดีสมชื่อ เตะกันหนัก อัดกันไม่ยั้ง ทำให้เขาเจ็บถี่เหลือเกิน โดยเฉพาะอาการที่ข้อเท้ากำเริบขึ้นมาแล้วในสัญญามีเงื่อนไขระบุแทรกไว้ด้วยว่า สามารถยกเลิกได้ หากทำผลงานไม่เป็นไปตามเป้า

ตลอด 6 เดือน ซิลวา ซัลโวให้ ปอมปีย์ ไปแค่ 3 ประตูจาก 15 นัดในทุกรายการ สร้างความผิดหวังให้กับ เร้ดแนปป์ อย่างยิ่ง ถึงกับตัดสินใจฉีกสัญญาทันที

เขาได้เงินชดเชยมาก้อนหนึ่ง พร้อมกลับมาใช้ชีวิตที่มอนเตวิเดโอ รอเอเยนต์หาสังกัดใหม่ให้ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะไม่ยากเท่าไร

เพราะดีกรีชื่อชั้นไม่ธรรมดา เคยติดทีมชาติอุรุกวัยมา 13 นัด แถมได้ลุยฟุตบอลโลก 2002 ด้วย รวมถึงมีเอกลักษณ์เด่นสวมสตั๊ดสีขาวไม่เหมือนใครล่าตาข่ายอีก

แล้วระหว่างรอฟังข่าวดี ข่าวร้ายก็มาเยือนก่อน

นั่นหมายความว่า ซิลวา เคราะห์ร้ายเหลือเกิน โดน ปอมปีย์ หมางเมินฉีกสัญญามาไม่เท่าไร ต้องมาประสบอุบัติเหตุรุนแรงถึงขั้นตัดขาทิ้งอีก

ใครเจอเข้าอย่างนี้ ย่อมทำใจรับได้ยากจริงๆ---------------------

ซิลวา ต้องปรับตัวกับการใช้ขาเทียม แรกๆมันสร้างความลำบากไม่น้อย จากนักฟุตบอลที่แข็งแรง วิ่งห้อได้ 90 นาทีเต็ม ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิง

มีหลายหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ พร้อมให้ความช่วยเหลือตามกระแส เขาได้รับโอกาสให้ไปรับงานวิเคราะห์เกมฟุตบอลทางทีวี แต่ทำได้ไม่นานนักก็ต้องถอยออกมา เนื่องจากมีปัญหาหลายอย่าง ตามประสาร่างกายที่ไม่ครบ 32

อย่างไรก็ตามเมื่อเริ่มปลงและได้รับกำลังใจจากคนรอบข้างมากมาย ซิลวา เริ่มฮึดสู้กับอุปสรรคขวากหนามนี้อีก เขาตั้งใจจะหันไปเอาดีทางด้านเรือพาย มีเป้าหมายจะฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อเป็นตัวแทนอุรุกวัยลงชิงชัยใน โอลิมปิก เกมส์ 2012 ที่ลอนดอนด้วย

แต่แล้วเมื่อขาดการสนับสนุนที่ดี แผนที่วาดไว้อย่างสวยหรูก็พังครืนลงมา

ในปี 2009 ด้วยวัย 36 ปี ซิลวา ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคน เมื่อสวมขาเทียมลงเล่นให้กับทีมรวมดาราอุรุกวัยเจอกับทีมรวมดาราอาร์เจนตินาในเกมการกุศล ก่อนจะโชว์สังหารจุดโทษอีกด้วย

หลังยิงเข้าไป เพื่อนร่วมทีมต่างเข้ามาแสดงความยินดีกับ ซิลวา ทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ฝั่งฟ้าขาวเอง

ประกายแห่งความหวังกลับมาเจิดจ้าอีกครั้งแล้ว

----------------------

สามวันก่อน ซิลวา ได้รับเชิญไปออกรายการทีวีที่มีชื่อว่า "ฆูโกเยส"

ในวัย 46 ปีเขาดูโทรมลงไปเยอะ แล้วแทบไม่มีข่าวคราวมายาวนาน จนต้องมาอัพเดตชีวิตกันบ้างทางรายการนำภาพที่เขาเดินเสิร์ฟพิซซ่าอินเสิร์ชหรือเปิดหัวขึ้นมาก่อน แล้วค่อยเปิดใจคุยกัน ก่อนจะได้รับรู้ว่าปัจจุบัน ซิลวา ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดด้วยการเป็นพนักงานบริการในร้านพิซซ่าแห่งหนึ่งที่มาลาก้า ในสเปน

เพราะเคยค้าแข้งให้กับ มาลาก้า มาก่อน ทำให้คุ้นเคยเมืองนี้ดีและมีผู้คนพอรู้จักให้ความช่วยเหลือ

ยิ่งคุยไปได้สักพักแล้วทุกคนรับรู้ว่า รายได้จากการค้าแข้งมาตลอด 14 ปีทั้งจากในประเทศตัวเอง ลาลีกาและพรีเมียร์ลีก ต่างโดนเอเยนต์หัวหมอยักยอกไปหมดสิ้น

ความไว้ใจและไม่ค่อยได้เรียนรู้เรื่องเงินทอง ธุรกรรมต่างๆ จึงปล่อยให้พวกผู้ดูแลได้สิทธิ์จัดการอย่างเต็มที่ กว่าจะไหวตัวทันมันก็สายไปเสียแล้ว

จะบอกว่า ซิลวา ประมาทกับชีวิตก็ไม่ผิดนัก ไม่ว่าจะอุบัติเหตุที่ทำให้สูญสิ้นทุกอย่างในคราวนั้นหรือความไว้ใจคนอื่นมากเกินไปแต่มันน่าสะเทือนใจมากๆ เพราะเขาเป็นผู้ถูกกระทำ โดนเอาเปรียบ ไม่ต้องไปนับโชคชะตาโหดร้าย ซึ่งไม่อาจเลี่ยงได้

เรื่องราวชีวิตของเขาเป็นอุทธาหรณ์ให้นักเตะรุ่นหลังได้เรียนรู้จดจำ เพื่อไม่ต้องเดินซ้ำรอยอีก

กระนั้นการที่ ซิลวา ยังคงยืนหยัดสู้ด้วยร่างกายที่ไม่ครบ 32 และไม่เคยไปเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากใคร มันสะท้อนให้เห็นหัวใจอันแข็งแกร่งได้อย่างดี

"ไม่ว่าอย่างไรผมก็ต้องสู้ต่อ ชีวิตยังต้องเดินไปข้างหน้า"

ซิลวา ทิ้งท้ายไว้ก่อนปิดรายการ โดยที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าชีวิตข้างหน้าที่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นอีก


ไม่ว่าวันข้างหน้าจะเจอกับอะไร ขอแค่อย่าพึ่งหมดหวัง Sbobet777 ขอร่วมเป็นกำลังใจให้กับ ดาริโอ ซิลวา มาร่วมเป็นกำลังใจไปพร้อมกับเรา กดลิ้งตรงนี้เลย https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99


---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

Facebook Comment