ข่าว

สิ่งที่น่ากลัวสุด

อัพเดตเมื่อ : June 10, 2019 11:48pm โดย : admin

เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ พูดไว้ก่อนจะลงเผดียงแข้งกับ ลิเวอร์พูล ในเกมนัดชิงยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกแล้วว่า ต้องการความชัดเจนจากบอร์ดบริหาร เกี่ยวกับแผนการทำทีมในซีซั่นหน้า

หากว่าหลายอย่างยังไม่เคลียร์ เต็มไปด้วยความคลุมเครือ เขาไม่อาจรับประกันว่าจะเกิดอะไรตามมา

มันอาจจะไม่ใช่เป็นการขู่สโมสร แต่อีกทางก็เหมือนบีบให้บอร์ดบริหารนำโดย ดาเนี่ยล เลวี่ ต้องลงมืออย่างเร่งด่วน ในเรื่องตลาดซื้อขายนักเตะเที่ยวนี้

สองตลาดที่ผ่านมา สเปอร์ส ไม่ได้โดนแบนห้ามซื้อ แต่ก็เหมือน เพราะไม่ได้ลงทุนคว้าแข้งไหนมาเสริมกำลังพลเลย หลังจากงบประมาณจมไปกับการก่อสร้าง ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ สเตเดี้ยม แทบเกลี้ยงโปรเจ็คต์บ้านหลังใหม่อันอลังการ เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ทำให้ล่าช้าไม่เสร็จตามกำหนด ยิ่งช้ามากเท่าไร ก็ต้องยิ่งควักเนื้อเพิ่มขึ้นเท่านั้น

นอกจากในส่วนรายละเอียดของการก่อสร้างแล้ว สเปอร์ส ยังต้องใช้เงินเกือบ 20  ล้านปอนด์ เพื่อไปเช่า เวมบลีย์ สเตเดี้ยม เป็นรังเหย้าต่อไปก่อนอีก

ช่วยไม่ได้ที่ความผิดพลาดเหล่านี้จะส่งแรงกระแทกถึง พอช ด้วย จากที่เคยวางแผนไว้ว่าจะซื้อผู้เล่นใหม่เข้ามา ก็ต้องมีอันต้องพังครืน

อย่างไรก็ตามกุนซืออาร์เจนไตน์มีพาวเวอร์มากพอที่จะงัดข้อต่อรอง ไม่ให้สโมสรขายนักเตะออกไปอย่างเด็ดขาด แม้รู้ว่าบางแข้งค่าตัวจะทะลุ 100 ล้านปอนด์ก็ตาม

แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเก็บไว้ได้ตลอดไป

ประเด็นสำคัญอยู่ที่หลังพ่ายศึกให้หงส์แดง ชวดแชมป์ยูซีแอล จากที่สถานการณ์ไม่ชัดเจน กลายเป็นว่าสั่นคลอนหนักขึ้นกว่าเดิม

บางคนบอกว่าแพ้ครั้งนี้ อาจทำให้คลับไก่ถึงขั้นแพแตกเลยทีเดียว

---------------------

สื่ออังกฤษและนักวิเคราะห์มองไปในทิศทางเดียวกันว่า ฤดูร้อนนี้จะมีนักเตะ สเปอร์ส ย้ายออกร่วมๆ 10 คน

นอกเหนือจาก โปเช็ตติโน่ ต้องการเปลี่ยนโฉมเพื่อเตรียมไว้ลุยศึกในซีซั่นหน้าแล้ว บางคนยังอยากไปเอง ด้วยเหตุผลความท้าทายและรายได้ที่เพิ่มขึ้นคริสเตียน เอริคเซ่น ซึ่งอยู่กับทีมมาตั้งแต่ปี 2013 และไม่เคยได้สัมผัสแชมป์อะไร นอกจากเฉียดไปมาสองหน แสดงเจตนาในเรื่องการย้ายสังกัดค่อนข้างชัดเจน

ตอนนี้อายุ 27 ปีแล้ว เขาหวังว่าจะได้ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์กับสโมสรใหญ่ระดับท๊อปยุโรป นอกจากโอกาสเปิดกว้างมากขึ้นจะประสบความสำเร็จแล้ว เงินค่าจ้างก็ทวีคูณอีกด้วย ระดับนี้ไม่น้อยกว่า 1.7 แสนปอนด์ต่อสัปดาห์แน่

ส่วน แดนนี่ โรส ก็อยู่ในสถานการณ์ที่คล้ายกัน จริงๆร่ำร้องจะย้ายตั้งแต่ซัมเมอร์ที่ผ่านมาแล้ว แต่ สเปอร์ส เองก็ยังขวางไม่ให้ไปง่ายๆ รวมถึงเจออาการบาดเจ็บคุกคามด้วย

สำคัญไม่น้อยกว่ากันคือเงินนี่แหล่ะ ทุกวันนี้รับไม่ถึงแสนปอนด์ต่อวีก ซึ่งไม่เหมาะสมนักกับดีกรีแบ็กซ้ายเบอร์หนึ่งทีมชาติอังกฤษ

โทบี้ อัลเดอร์ไวเรลด์ เป็นอีกคนที่อยู่ในข่าย หลังยอมร่วมหัวจมท้ายสู้กับสโมสรมานาน เพราะปัจจุบัน 30 ปีแล้ว ถ้าจะย้ายไปโกยเงินก่อนค้าแข้งก็ต้องตอนนี้แหล่ะนี่คือกลุ่มซึ่งอยากจะไปและเชื่อว่า สเปอร์ส คงไม่กีดกันบางคน โดยเฉพาะ เอริคเซ่น หากมีข้อเสนอที่น่าพอใจคงจะยอมปล่อย

ส่วนกลุ่มที่ไม่อยู่ในแผนการสร้างทีมหรือพวกสัญญาหมดก็มีอีกไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น เฟร์นันโด ยอเรนเต้ กองหน้ารุ่นลายคราม ซึ่งฝากผลงานไว้อย่างยอดเยี่ยมในฐานะซูเปอร์ซับบ่อยครั้ง แต่ถึงเวลาเหมาะจะต้องเดินทางอีกครั้ง

วิคเตอร์ วานยาม่า , เอริค ลาเมล่า , แซร์ช โอริเย่ร์ , จอร์จ มาร์ช , โอลิเวอร์ สคิปป์ หรือ วินเซนต์ ยานเซ่น เตรียมโดนเลหลัง ขายทอดตลาดต่อไปหรือไม่ก็ปล่อยฟรี

เพราะแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงในส่วนกำลังพลที่น่าจะเยอะมากนี่เอง ทำให้ พอช อยากจะจับเข่าคุยกับบอร์ดบริหารแบบเอาให้ชัด จะได้วางแผนงานถูก

สิ่งที่ต้องชัดเจนเหนือกว่าอะไรทั้งหมดคืองบประมาณนั่นเอง อยากรู้ว่าจะเคาะตัวเลขเท่าไรเพื่อให้จับจ่ายตลาดเที่ยวนี้ หลังจากอดอยากปากหมองมาพักใหญ่

ต้องยอมรับว่าขนาดทีมหรือไซส์ของคลับไก่นั้นเล็กเกินไป หากจะคิดการใหญ่ตียุโรปให้แตก ต้องมีกองพลที่แกร่งกว่านี้

นอกจากเล็กไปแล้ว ศักยภาพก็ยังไม่ถึงขั้นจะประสบความสำเร็จได้ง่ายๆ เพราะกำลังสำรองไม่ดีพอจะทดแทนพวกตัวหลักได้เลยการปะผุโมดิฟายใหม่ครั้งนี้จึงสำคัญอย่างมาก แต่ปัญหาของสโมสรอยู่ที่เงินทุนสำหรับใช้ซื้อผู้เล่นมีอยู่จำกัด

แม้ต่อให้ขายบางส่วนออกไปได้มาสักก้อน ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของ พอช จะต้องหามาโปะอีกมาก

ทุกวันนี้หนี้สินพะรุงพะรัง กู้มาก้อนใหญ่เพื่อเนรมิตสนามใหม่ แถมยังเปิดใช้งานล่าช้า เงินที่คาดว่าจะได้ก็หายวับไปกับตา

สเปอร์ส กู้เงินจากธนาคาร 2 แห่งรวม 500 ล้านปอนด์ด้วยกัน แล้วควักเองจากที่มีอยู่แล้วราวๆ 250 ล้าน โดยทาง ENIC ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นมอบให้ก่อนอีก 50 ล้าน

เหลือต้องจ่าย 200 ล้าน แต่นี่เป็นข้อมูลเบื้องต้น เพราะเมื่อบานปลายออกไปอีก ก็ต้องไปกู้มาเพิ่มแน่นอน ในเมื่อไม่มีรายได้จากการขายผู้เล่นเลย แถมต้องแบกค่าใช้จ่ายต่างๆอีก รวมถึงต้องไปขยายเวลาเช่าเวมบลีย์ ซึ่งกระเป๋าฉีกอีกไม่น้อย

แม้จะรับมาร่วม 90 ล้านปอนด์ จากเงินส่วนแบ่งที่เข้าถึงรอบชิงยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกและลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด แต่ก็ใช่ว่าจะเพียงพอ

แล้วจะแก้ปัญหานี้กันอย่างไร เพื่อให้ทีมเกิดสมดุลและมีประสิทธิภาพพอจะประสบความสำเร็จ?

------------------ไม่ใช่แค่เรื่องเงินอย่างเดียวเท่านั้น ท้ายซีซั่น โปเช็ตติโน่ ยังต้องเผชิญหน้ากับปัญหาผู้เล่นบางคนฟอร์มรูดอย่างไม่น่าเชื่ออีก

เห็นชัดกว่าใครเลยก็คือ เดเล่ อัลลี่ ซึ่งยิงประตูในพรีเมียร์ลีกไม่ได้ตั้งแต่ 20 มกราคมและลงทุกรายการไปถึง 37 นัด แต่ยิงได้เพียงแค่ 7 ประตูเท่านั้น ต่ำกว่ามาตรฐานและความคาดหวังเหลือเกิน

เช่นเดียวกับ แฮร์รี่ เคน เทพเจ้าแห่งเดอะ เลน ที่หายเจ็บกลับมาแล้วฟอร์มยังไม่เข้าที่เข้าทาง ซึ่งนั่นทำให้ผลงานในลีกแผ่วลงเรื่อยๆ จนทำให้จบอันดับ 4 และที่น่าสะเทือนความรู้สึกคือห่าง แมนฯซิตี้ เจ้าของแชมป์ถึง 27 แต้ม

ช่องว่างขนาดนี้มันทำให้ พอช รู้เลยว่า หากต้องการเขย่าบัลลังก์พรีเมียร์ลีก จะต้องรีดเค้นกันอย่างหนักและสรรพวุธต้องเพียบพร้อมจริงๆเท่านั้น

เขาเคยพูดไว้แล้วว่า เป้าหมายไม่ใช่แค่การจบท็อปโฟร์เพื่อตั๋วสู่ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกทุกฤดูกาล แต่ต้องมีโทรฟี่มาประดับตู้โชว์ ไม่อย่างนั้นจะไม่ถือว่าสุดด้วยวัยเพียงแค่ 47 ปี เขาจึงเต็มไปด้วยความทะเยอทะยาน ความกระหายที่จะชนะ ดังนั้นแม้จะผูกพันกับสโมสรมากแค่ไหน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องอยู่โยงยาวๆ

แล้วถึงแม้ไม่เคยมีเกียรติยศคว้าแชมป์อะไรกับ สเปอร์ส เลยสักครั้ง แต่ฝีมือของ พอช เป็นที่ยอมรับในวงการ พิสูจน์ให้เห็นมากพอ ไม่จำเป็นต้องสนใจจำนวนถ้วยหรือดีกรีอะไร

สโมสรใหญ่ในยุโรปมากมายแสดงความสนใจและพร้อมประเคนค่าจ้างให้ในระดับท๊อปของโลก รอเพียงแค่ พอช เซย์เยสเท่านั้นเอง

อย่าลืมว่าที่ สเปอร์ส ไต่ระดับพัฒนาตัวเองขึ้นมา กลายเป็นสโมสรใหญ่แถวหน้าของพรีเมียร์ลีก ไม่ใช่เกาะอยู่กลางตารางหรือแกว่งไปมาหาความแน่นอนไม่ได้อย่างแต่ก่อน ต้องยกเครดิตอย่างมากให้กับ พอช นี่แหล่ะที่วางโครงสร้างรากฐานจนแข็งแรง

ทุกคนที่เดอะ เลนและยิด อาร์มี่ทั้งหลายต่างรู้ดีว่า ผู้จัดการทีมคนนี้มีความสำคัญมากแค่ไหนแฟนบอลบางคนพูดเลยว่า นักเตะคนไหนจะย้ายออกไปก็ได้ แต่กุนซือต้องอยู่ ไม่อย่างนั้นทีมอาจพังได้เลย

ฉะนั้นสิ่งที่น่ากลัวสุดของ สเปอร์ส คือวันที่ไม่มี โปเช็ตติโน่ เป็นผู้จัดการทีมอีกต่อไป

ตอนนี้ดูเหมือนว่าความหวาดระแวงเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆด้วยแล้ว

ไม่รู้เหมือนกันว่า ไก่เดือยทอง จะรั้ง พอช ให้อยู่กับทีมต่อได้หรือไม่ทุกอย่างยังไม่ชัวร์อาจมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น แต่ถ้าหากใครกำลังมองถึงการเปลี่ยนเว็บล่ะก็มาที่ Sbobet777 ได้นะครับ ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment