ข่าว

เสียงเงียบอันทรงพลัง

อัพเดตเมื่อ : July 09, 2019 12:10am โดย : admin

ฟุตบอลโลกหญิงเที่ยวล่าสุดปิดฉากลงเรียบร้อย ทีมสาวสหรัฐอเมริกาคว้าแชมป์สมัย 4 มาครองตามคาดหมาย ไม่ได้มีอะไรน่าแปลกใจนัก

ยิ่งฟอร์มนัดแรกเปิดหัวมาก็ปูพรมถล่มทัพเนื้อนิ่มไทย 13-0 เป็นสถิติใหม่และทำเอาดราม่าอย่างหนักในโซเชี่ยลบ้านเราอยู่พักใหญ่เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามไฮไลท์ ไม่ได้อยู่ที่แชมป์นี้ของสาวมะกัน แต่แสงไฟกลับส่องไปที่ เมแกน ราปิโน แทน

แน่นอนดาวเตะสาววัย 34 ปี รวบรางวัลใหญ่มาหมด ไม่ว่าจะเป็นเอ็มวีพีหรือแข้งยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์ รวมถึงดาวซัลโวที่จำนวน 6 ประตู แม้จะระเบิดตาข่ายและแอสซิสต์เท่า อเล็กซ์ มอร์แกน เพื่อนสนิท แต่ลงเล่นน้อยนาทีกว่าทั้งบอลทองคำและรองเท้าทองคำอันเลอค่า มากด้วยเกียรติยศจึงถูกนำไปประดับที่ตู้โชว์บ้านของ เมแกน อย่างน่าภาคภูมิ

เธออาจจะตะบัน ชบาแก้ว ได้เพียงแค่ประตูเดียว ทว่าความสำคัญกลับอยู่ที่การยิงได้ในรอบน็อคเอาท์ ตั้งแต่ดวล สเปน , ฝรั่งเศส ตามด้วยนัดชิงกับ ฮอลแลนด์ จนส่งให้สาวมะกันกลับมาผงาดครองแชมป์โลกสำเร็จ

ชื่อของ เมแกน จะถูกบรรจุในฮอล ออฟ เฟมหรือหอเกียรติยศอย่างไม่ต้องสงสัย ในฐานะกัปตันทีมมากความสามารถ พาทีมซอคเก้อร์สาวมุ่งสู่ความยิ่งใหญ่อย่างน่าชื่นชม

แต่เอาเข้าจริงหลายคนอาจมองข้ามความสามารถในเชิงลูกหนังของเธอไป

มันเริ่มตั้งแต่นัดแรกที่เจอกับสาวไทยแล้ว ซึ่งแสงสปอร์ตไลท์ส่องไปที่ เมแกน

ไม่ใช่เรื่องหน้าตาอันสะสวย รูปร่างชวนหลงใหลอะไรเลยสักนิด นั่นไม่ใช่คุณสมบัติของ เมแกน เลย

ย้อนเวลากลับไปเกมนั้น หากใครยังจำได้ ช่วงไม่กี่นาทีที่เสียงเพลงชาติสหรัฐฯ The Star-Spangled Banner ดังขึ้นก่อนเกม จะเห็น เมแกน ซึ่งเป็นกัปตันทีม ทำในสิ่งที่แตกต่างจากเพื่อนร่วมทีมคนอื่น

ในขณะที่เพื่อนทั้ง 10 กู่ร้องเพลงชาติตามไปด้วยอย่างภาคภูมิใจในความเป็นอเมริกัน รวมทั้งเอามือขวาทาบกับอกซ้าย อันเป็นภาษากายพร้อมสู้เพื่อชาติ แต่ เมแกน กลับนิ่งเฉย สีหน้าเรียบ ไม่รู้ร้อนรู้หนาวอะไรด้วย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เธอมีพฤติกรรมแสดงออกเช่นนี้ แต่มันเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2016 บางทีไม่ได้ยืนเฉยอย่างเดียว ยังคุกเข่าข้างเดียวอีกต่างหาก เป็นการประกาศสนับสนุน โคลิน เคเปอร์นิก ควอเตอร์แบ็กผิวสีของ ซานฟรานซิสโก โฟร์ตี้ไนน์เนอร์ ในเอ็นเอฟแอล ซึ่งเคยทำมาก่อน


เมแกน ทำลงไปเช่นนั้น ไม่ใช่เพราะไม่รักชาติบ้านเกิด แต่เพื่อเป็นการประท้วงนโยบายเหยียดคนข้ามเพศของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสุดโต่งต่างหาก

ทรัมป์ แอนตี้พวกข้ามเพศมาตลอด เคยมีนโยบายด้วยว่าจะไม่ให้พวกคนเหล่านี้ เข้ารับราชการในกองทัพสหรัฐฯเด็ดขาด จนกลายเป็นเรื่องราวบานปลายขึ้นมา

แค่ดูรูปลักษณ์ภายนอก เราก็น่าจะพอรู้ว่าแล้วว่า ราปิโน เป็นเลสเบี้ยน อีกทั้งเธอทำงานให้กับ (GLSEN) หรือ  Gay, Lesbian & Straight Education Network ซึ่งเป็นองค์กรสนับสนุนบุคคลข้ามเพศ เพื่อให้ได้รับการยอมรับในสังคม

ด้วยความแตกต่างจากการเป็นเพศที่สามหรือข้ามเพศนี่เอง เมแกน จึงออกมารณรงค์ให้โลกเห็นค่าความเป็นคนแบบเท่าเทียมกัน อย่าเอาเรื่องเพศมาอ้างในสิทธิต่างๆ ซึ่งมันไม่ควรเกิดขึ้น

เธอประกาศเปรี้ยงเสียงดังไว้ก่อนแล้วว่า หากได้แชมป์กลับบ้านเกิดไป จะไม่เข้าทำเนียบขาวเพื่อให้ผู้นำแสดงความยินดี กล่าวยกย่องและจัดงานเลี้ยงให้เด็ดขาด

ในเมื่อเกลียดเข้าไส้ขนาดนี้ ไม่มีเหตุผลที่ต้องฝืนใจไปเจอหน้า อีกทั้งยึดมั่นในจุดยืนที่จะทำให้ ทรัมป์ มองเห็นในสิ่งที่ถูกที่ควร

อเมริกันชนที่ไม่ชอบขี้หน้า ทรัมป์ อยู่แล้ว ต่างกระโดดเย้วๆ เชียร์กันสุดตัว เพราะมีจำนวนมากที่เห็นด้วยกับเรื่องนี้แต่เสียงเชียร์ดังเท่าไร ดูเหมือนว่า เมแกน จะฮึกเหิมมากตามไปด้วยเท่านั้น ไม่ใช่แค่เรื่องโจมตีนโยบายกีดกันคนข้ามเพศของ ทรัมป์ อย่างเดียว

เธอยังลุกมาวิจารณ์ในเรื่องอื่นด้วยและดูเหมือนว่าจะเริ่มบานปลายแล้ว

-------------------

"ฟีฟ่ากับองค์กรฟุตบอลทวีปต่างๆ ควรคุยกันให้ดีเรื่องเวลาในการแข่งขัน ถ้าใส่ใจในช่องว่างระหว่างบอลหญิงกับบอลชาย พวกเขาควรจะจัดโปรแกรมให้มันเหมาะสม อย่ามองว่าบอลหญิงไม่สำคัญ"

เมแกน ออกมาเปิดประเด็นไว้อย่างน่าสนใจ เป็นการตั้งคำถาม ที่ไม่ได้ต้องการคำตอบ แต่เพื่อชี้ให้สังคมคล้อยตามเห็นด้วยต่างหาก

หลักใหญ่ใจความอยู่ที่เรื่องของเวลาจัดฟุตบอลหญิงโลก ที่แตกต่างจากทางฝั่งชายมากเวิล์ด คัพเวทีผู้ชาย เล่นกันโดดๆทัวร์นาเมนต์เดียว ไม่มีทัวร์นาเมนต์ระดับชาติไหน มาสอดแทรกหรือหวดแข้งในช่วงเดียวกันเพื่อแบ่งความสนใจเลย

แตกต่างไปจากบอลหญิง ซึ่งระหว่างโม่กันนั้น ก็ยังมีรายการอื่นมาเรียกความสนใจอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น โกปา อเมริกา หรือชิงความเป็นเต้ยทวีปอเมริกาใต้ รวมไปถึง คอนคาเคฟ โกลด์คัพ และ แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชั่นส์ ซึ่งก็ล้วนแต่ยิ่งใหญ่ในระดับทวีปทั้งสิ้น

พอประเด็นนี้ลามออกไป ก็กลายเป็นดราม่าขึ้นมาตามโซเชี่ยลทันที เสียงนั้นแตกออกไป มีทั้งเห็นด้วยและคิดต่าง ว่ากันไปตามเหตุผล

แต่ไม่ได้หยุดแค่นี้ เรื่องเงินรางวัลที่มีความแตกต่างกันอีก ถูกหยิบมาเล่นตามด้วย

เพราะเงินที่ทีมหญิงได้รับน้อยกว่าฝ่ายชายเยอะมากๆ ทั้งที่มีเรตติ้งผู้ชมดูเกมถ่ายทอดสดหรือเข้าสนามที่น่าพอใจ

สปอนเซอร์ที่ทะลักกันมาสนับสนุนบอลหญิงก็ไม่ใช่น้อยๆเลย มีสินค้าเจ้าใหญ่ แบรนด์ดังมากันเพียบ

จำนวนเงินที่แตกต่างคือฟุตบอลโลกหญิง 2023 แชมป์จะรับไป 60 ล้านยูเอสดอลลาร์ แต่บอลชายอีก 3 ปีที่กาตาร์ ทางฟีฟ่าเพิ่มเงินรางวัลให้ถึง 440 ล้านดอลลาร์ด้วยกันตัวเลขที่ผิดกันลิบลับนี่เอง ช่วยเสริมความน่าสนใจของเรื่องนี้เข้าไปอีก แล้วโยนไปให้ฟีฟ่าคิดเอาว่านี่คือความยุติธรรมหรือแฟร์จริงตามแคมเปญที่พยายามจะชี้นำมาตลอดหรือ

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติเองก็รณรงค์ในเรื่องความเท่าเทียมมาตลอด โดยเฉพาะเรื่องเหยียดผิว เหยียดเชื้อชาติ อยากจะให้ทุกคนมองถึงความเป็นคนเหมือนกัน ฟุตบอลคือเกมที่ทุกผู้ ทุกวัย ทุกเพศต้องเข้าถึงได้

แต่สุดท้ายตายน้ำตื้น เพราะฟีฟ่าเองกลับมองข้ามในเรื่องนี้ไปหรือจงใจแค่ไหน ก็ไม่อาจรู้ได้เลย

แค่คว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยม ดาวซัลโวในคราวเดียวกันก็กระหึ่มอยู่แล้ว

มาเปิดประเด็นเรื่องนี้อีก เมแกน เลยกลายเป็นแข้งสาวที่ถูกจับตามองมากที่สุดในประวัติศาสตร์ทันที

----------------------------

"เพราะความแตกต่างและไม่เท่าเทียมนี่แหล่ะ ที่ทำให้ฉันมุ่งมั่น เพื่อแสดงให้ทุกคนเห็นว่า เพศไหน สถานะใดก็ประสบความสำเร็จได้ หากต้องการจะทำ"เมแกน เคยพูดไว้อย่างนี้และตอกย้ำด้วยว่า เพราะสายตาที่มองมาถึงความแตกต่างนี่แหล่ะ ช่วยหล่อหลอมให้แข็งแกร่งขึ้นมาก

นอกจากไม่เคยประหม่าทุกสายตาที่มองมาว่าเธอเป็นเลสเบี้ยน คบเพศเดียวกันแล้ว เธอยังกล้าที่จะลุกขึ้นมาคว้าไมค์ ตะโกนออกไปให้ได้ยินโดยทั่วกัน

อีกทั้งไม่เคยปิดบังชีวิตรักที่ล้มเหลวมาถึง 3 ครั้ง 3 คราว แต่ก็ยังเดินหน้าตามหาต่อไป ตามความต้องการส่วนบุคคล

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า เมแกน จะได้รับเสียงชื่นชมยกย่องจากกลุ่มคนข้ามเพศทั้งหลาย ถึงความกล้าหาญเกินตัว อย่างน้อยที่สุดคนที่ไม่เคยเห็นหรือนึกถึง ก็ย่อมรู้สึกได้

แต่กว่าจะมายืนตรงนี้ เธอต้องผ่านการพิสูจน์แล้วว่า ดีพอที่จะออกมาฟ้องโลก อย่างน้อยน้ำหนักย่อมมากขึ้น

เสียงที่เธอกู่ร้องดังเท่าไร ก็ยิ่งได้รับความสนใจมากเท่านั้นทั้งที่มันเริ่มจากเสียงเงียบในวันที่ไม่ยอมร้องเพลงชาติอย่างแท้จริง

ได้อ่านเรื่องราวสุดประทับใจและความกล้าหาญของ เมแกน ราปิโน ทั้งในและนอกสนามกันแล้วอย่าลืมมาลองแวะชมเว็บไซต์น่าสนใจอย่าง MYSBOBET กันสักหน่อย รับรองการันตีความตื่นเต้น บริการสะดวกรวดเร็ว ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@MYSB-99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment