ข่าว

ศุภณัฏฐ์ กับ เลสเตอร์

อัพเดตเมื่อ : July 31, 2019 12:40pm โดย : KingKong

ช่วงนี้มีเรื่องของเด็กอายุ 16 ปีทั้งเด็กไทยและเด็กอังกฤษให้พูดถึงพร้อมกัน
    
เด็กไทยคือ "แบงค์" ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ส่วนเด็กนอกก็คือ ฮาร์วี่ย์ เอลเลียตต์ ของลิเวอร์พูล
    
พูดถึง เอลเลียตต์ ก่อนแล้วกัน เด็กคนนี้เพิ่งย้ายจากฟูแล่มมาร่วมทีมลิเวอร์พูลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และได้ประเดิมสนามทันทีในเกมอุ่นเครื่องกับนาโปลี
    
เอลเลียต คือเจ้าของสถิติลงเล่นพรีเมียร์ลีกด้วยอายุน้อยสุด 16 ปี 30 วันซึ่งทำเอาไว้ตอนเล่นให้ฟูแล่มในเกมกับวูลฟ์แฮมป์ตันเมื่อปลายฤดูกาลที่แล้ว
    
ตอนนี้ แข้งดาวรุ่งคนใหม่ของหงส์แดงยังไม่สามารถเซ็นสัญญาอาชีพได้ ต้องรอให้ถึงเดือนเมษายนปีหน้าที่อายุครบ 17 ปี ถึงตอนนั้นก็ได้ฤกษ์จรดปากกาเซ็นสัญญาอาชีพฉบับแรก
    
ส่วนเด็กไทยอย่าง "แบงค์" ในวัย 16 ปีเท่ากัน เพิ่งมีข่าวว่า เลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งมี "คุณต็อบ" อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา เป็นเจ้าของทีม สนใจให้ไปทดสอบฝีเท้าหลังจบฤดูกาลนี้
    
อย่างที่เราเห็นกันตามข่าว บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไม่ปิดกั้นโอกาสตรงนี้ แต่ทาง เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรเห็นว่าควรให้เจ้าแบงค์อายุครบ 18 ปีก่อนน่าจะดีกว่าเพราะตอนนี้อังกฤษค่อนข้างเข้มงวดเรื่องการเซ็นสัญญากับนักเตะอายุต่ำกว่า 18 ปี
    
คุณต๊อบ ติดต่อขอตัวกับทางบุรีรัมย์ แต่ประธานเนวินปฏิเสธด้วยเหตุผลที่ฟังขึ้นว่า "ไปตอนนี้ก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร"
    
นั่นเพราะเนวินเข้าใจดีถึงความยากใบอนุญาตทำงาน (Work Permit) ในประเทศอังกฤษซึ่งเป็นเหมือนกำแพงสูงชันของนักเตะต่างชาติ
    
นักเตะที่มาจากชาติแรงกิ้งดีกว่าไทยยังขอลำบาก ต้องผ่านเกณฑ์หลายต่อหลายอย่างหรือไม่ก็ต้องไปฝังตัวในลีกอื่นก่อนระหว่างให้ได้ใบอนุญาตทำงาน
    
อีกช่องทางหนึ่งที่หลายคนแนะนำคือ การเป็นนักเตะ "Home Grown Player" ซึ่งคุณสมบัติคือ อยู่ในสังกัดของสโมสรครบ 3 ปีก่อนอายุ 21 ปี
    
ในพรีเมียร์ลีกแต่ละฤดูกาล ทุกทีมต้องส่งรายชื่อผู้เล่น 25 คนให้กับพรีเมียร์ลีก โดยที่ต้องมีนักเตะ "Home Grown Player" อย่างน้อย 8 คน ที่เหลืออีก 17 คนก็เป็นนักเตะทั่วไปที่อายุ 21 ปีขึ้นไป  
    
ในอดีตนักตะอย่าง เชส ฟาเบรกาส ถูกนับเป็น Home Grown Player เพราะมาอยู่กับอาร์เซน่อลตั้งแต่อายุ 16 ปี ดังนั้นเวลาส่งรายชื่อก็จะไม่ไปเปลืองโควตาแข้งต่างชาติ
    
ทว่าความต่างที่เกี่ยวข้องหากเทียบกับ "เจ้าแบงค์" คือ เชส มาจากสเปนซึ่งอยู่ในประเทศอียู แต่ถ้าไม่ใช่นักเตะอียูเช่น อเมริกาใต้, แอฟริกา และเอเชีย จะมีรายละเอียดที่ยุ่งยากมากกว่าหลายเท่า
    
ก่อนหน้านี้มีเด็กไทยคนหนึ่งชื่อ "อั้ม" เพชรรัตน์ โชติปาละ เดินทางไปเรียนที่อังกฤษตั้งแต่อายุ 13 ปีจนกระทั่ง 18 ปี โดยเข้าเรียนที่เบรนท์วู้ดซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าของ แฟร้งค์ แลมพาร์ด กุนซือเชลซีคนปัจจุบัน และ "ลีซอ" ธีรเทพ วิโนทัย
    
"เจ้าอั้ม" เรียนและเล่นบอลไปด้วย ฝีเท้าไม่ธรรมดาเลยเพราะเป็นตัวหลักที่เคยถูกเวสต์แฮมเชิญไปทดสอบฝีเท้า 2 สัปดาห์ และอยากเซ็นเข้าทีมมาก ทว่าก็ติดขัดเรื่องเอกสาร
    
มีเพื่อนรุ่นเดียวกับเป็นเด็กอเมริกันก็เจอปัญหานี้ทั้งที่มีแววมาก สุดท้ายก็ต้องกลับไปตั้งหลักใหม่ในบ้านเกิด เช่นเดียวกับ เจ้าอั้มที่กลับมาไทยหลังเรียนตอนอายุ 18 ปีซึ่งปีสุดท้ายที่เรียนได้รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของโรงเรียนได้
    
ตอนนี้เจ้าอั้มเล่นให้กับเอสซีจี เมืองทอง ได้ลงตัวจริงไปแล้ว 1 นัดในเอฟเอ คัพ แต่ในลีกยังต้องรอโอกาสอีกหน่อย
   
นี่คือตัวอย่างที่ทำให้เห็นว่าการขอใบอนุญาตทำงานในอังกฤษสำหรับเด็กไทยแล้วไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นการรอให้ "เจ้าแบงค์" อายุ 18 ปีก่อนตามคำแนะนำของเนวินจึงไม่ใช่รอแค่การให้กระดูกโตอีกนิด แต่ยังรวมถึงการเตรียมเอกสารต่างๆ เพื่อให้ขอเวิร์กเพอร์มิตได้
    
สมมุติเราตัดเรื่องเอกสารออกไปก่อน และว่ากันเฉพาะฝีเท้าอย่างเดียว "แบงค์" ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา มีศักยภาพที่จะเล่นในอังกฤษได้หรือไม่
    
ถ้าเทียบกับอายุตอนนี้ก็ต้องยอมรับว่าเด็กคนนี้ก้าวสู่สนามอาชีพเร็วมาก และไล่ทุบสถิติต่างๆ มากมายทั้งลงเล่นและยิงประตูในไทยลีก ยิงในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก และก้าวขึ้นไปติดทีมชาติไทยชุดใหญ่
    
มันก็น่าคิดเช่นกันว่าอีกเวลาปีกว่าก่อนจะถึงอายุ 18 ปี ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา น่าจะทำอะไรให้เราได้เห็นมากขึ้นอีก
    
มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่เลสเตอร์ซึ่งมีเจ้าของเป็นคนไทยจะมองความเป็นไปได้สำหรับการดึงไปทดสอบฝีเท้า
    
บางคนอาจสรุปทันทีว่า "ก็แค่ขายฝัน" หรือ "สร้างกระแส" บลาๆๆๆ
    
แต่ถ้ามันมุมที่เป็นไปได้ก็ "ต้องลอง" มันไม่ได้เสียหายอะไรอยู่แล้ว
    
เจ้าแบงค์ก็ก้มหน้าก้มตาฝึกซ้อม พัฒนาฝีเท้าของตัวเองเพื่อรอโอกาสในอนาคตอันใกล้ ส่วนผู้หลักผู้ใหญ่ของทั้งเลสเตอร์และบุรีรัมย์ก็ไปเร่งดูรายละเอียดของกฎเกณฑ์ต่างๆ ในเรื่องเอกสารให้ดีแล้วเตรียมตัวเอาไว้
    
ถ้าในอังกฤษยังมีความยุ่งยากในเรื่องเอกสารก็โยกเบลเยียมตามรอย "ตอง" กวินทร์ ยังพอไหว  
    
ท้ายที่สุดถ้ามันไปต่อไม่ได้ทั้งเรื่องของฝีเท้าและใบอนุญาตทำงานก็กลับมาเล่นในไทยได้...ก็แค่นั้น
    
ที่เล่ามาทั้งหมดคือ ไม่อยากให้คนไทยด้วยกันรีบตัดสินหรือชิงพูดดักคอไปเสียทุกอย่าง ผู้ใหญ่ด้วยกันคงไม่เท่าไหร่หรอก แต่สงสารเด็กมากกว่าเพราะยังอยู่ในวัยที่ตามหาความฝัน
    
ก่อนครอบครัวศรีวัฒนประภาเข้าเทคโอเวอร์เลสเตอร์จนกระทั่งพาทีมขึ้นมาเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก หรือก่อนที่ "เจ้าเจ" ชนาธิป จะได้เล่นในเจลีก ญีปุ่น ก็คนไทยด้วยกันทั้งนั้นที่เคยดูถูกเอาไว้
    
ช่วยมองหาวิธีที่เป็นไปได้ ให้คำเสนอแนะ และให้กำลังใจกันดีกว่าครับโดยเฉพาะอย่างหลังที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ได้ยากอะไรเลย

ทางเลือกมาพร้อมกับโอกาสใหม่ๆเสมอ เช่นเดียวกับ MYSBOBET ที่พร้อมจะเปิดโอกาสให้คุณ ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-1177

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

Facebook Comment