ข่าว

กิเลนคืนชีพ

อัพเดตเมื่อ : August 07, 2019 1:31pm โดย : KingKong

ผลงานของเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ในช่วงหลังเป็นสิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยจริงๆ เพราะเหมือนเป็นคนละทีมกับในครึ่งฤดูกาลแรกโดยสิ้นเชิง

12 นัดแรกของฤดูกาล เมืองทองแพ้ไปถึง 8 นัด และมีเพียง 8 คะแนนจากการชนะ 2 นัดและเสมออีก 2 

เกมรับเสียประตูเป็นว่าเล่นราวกับทีมที่เพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมา แฟนบอลแทบเบือนหน้าหนีเมื่อเห็นอันดับที่ขลุกอยู่ท้ายตารางอย่างน่าอนาถ

ณ วินาทีนั้น มองไม่ออกเลยว่ากิเลนจะฟื้นได้อย่างไร เหมือนทุกคนในทีมหมดความมั่นใจซึ่งกันและกันไปแล้ว 

Image result for เมืองทองแพ้ 8 นัด

แม้หลายคนยังเชื่อว่าทีมระดับนี้คงไม่แย่ถึงขั้นตกชั้น แต่หากทำได้เพียงจบครึ่งล่างของตารางก็เป็นสิ่งที่น่าผิดหวังอย่างที่สุดแล้ว

แต่แล้วการมาของ อเล็กซานเดอร์ กาม่า ก็เปลี่ยนทุกสิ่งทุกอย่างและปลุกกิเลนตัวนี้ให้กลับมาผงาดอีกครั้ง

10 นัดที่คุมทีมในลีก กาม่า พาทีมชนะได้ถึง 8 นัด เสมอ 1 นัด พลาดท่านัดเดียวต่อชลบุรีในช่วงแรก พร้อมโกยคะแนนได้ถึง 28 คะแนน

จากที่ป้วนเปี้ยนอยู่ในโซนตกชั้นกลายเป็นพุ่งพรวดขึ้นมาอยู่ที่ 6 ของตาราง และตามหลังจ่าฝูงบุรีรัมย์เพียง 8 คะแนนเท่านั้น

Image result for เมืองทอง กามา

อะไรคือสิ่งที่เปลี่ยนไปของเอสซีจี เมืองทอง ที่ทำให้ผลงานในสนามต่างกันราวฟ้ากับเหว

อันดับแรกก็ที่ต้องให้เครดิตมากที่สุดคือ กาม่า เพราะทีมฟุตบอลที่จะประสบความสำเร็จหรือไม่ก็วัดกันที่ฝีมือของโค้ช 

ตัวผู้เล่นอาจมีหน้าใหม่เข้ามาเสริมบ้าง แต่แกนหลักยังเป็นชุดเดิม ดังนั้นการที่แต่ละคนสามารถรีดผลงานออกมาช่วยทีมให้มีผลงานที่ดีขึ้นได้ คนเป็นโค้ชมีบทบาทมากที่สุด

ในช่วงที่ผลงานย่ำแย่ เมืองทองไม่ได้เล่นแย่ไปทุกนัด บางนัดเล่นดีกว่าคู่แข่ง ครองบอลได้ สร้างโอกาสได้ แต่สุดท้ายกลับแพ้เพราะใช้โอกาสของตัวเองสิ้นเปลื้อง ขณะเดียวกันก็เสียประตูอย่างง่ายดาย

หลายต่อหลายประตูที่เมืองทองโดนเจาะมักมาจากความผิดพลาดง่ายๆ หรือจังหวะที่ไม่น่ามีอะไรเลย บุกคู่แข่งอยู่ดีๆ โดนโต้กลับจังหวะเดียวพังเลย เป็นแบบนี้บ่อยๆ เข้าความมั่นใจก็เลยยิ่งหดหาย

Image result for เมืองทอง แพ้ 2019]

แต่ กาม่า เข้ามาปรับให้เกมรับเหนียวแน่นขึ้น เราเห็นได้ในหลายจังหวะว่าการเล่นเกมรับของเมืองทองช่วยกันมากกว่าเดิม จังหวะ 50-50 ก็ทำได้เด็ดขาด ไม่กั๊กกันเองจนเปิดโอกาสให้คู่แข่งง่ายๆ 

การป้องกันลูกเซตพีซที่มีปัญหาอย่างมากในช่วงแรกก็ได้รับการแก้ไข การคุมพื้นที่ คุมผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามทำได้รัดกุมมากขึ้น 

ยกตัวอย่างง่ายๆ นักเตะที่โดนวิจารณ์ถึงฟอร์มการเล่นมากที่สุดของ "เซฟ" ศุภนันท์ บุรีรัตน์ ก็ยังดูเป็นผู้เป็นคนมากกว่าเดิม รู้ว่าจังหวะไหนต้องเล่นเกมรับ รู้ว่าจังหวะไหนควรรุก ไม่วิ่งขึ้นลงมั่วซั่วจนเหมือนตั้งใจมากไปแล้วดูล้นจนเสียจังหวะไปเอง

Image result for เมืองทอง ศุภนันท์ บุรีรัตน์ 2019

เกมรับที่เคยเสียไปถึง 21 ประตูใน 12 นัดแรก กลายเป็นเสียไปเพียง 7 ประตูใน 10 นัดหลังสุด

เซนเตอร์ฮาล์ฟอย่าง อดิศร พรหมรักษ์, โอ บัน ซอค และ ศฤงคาร พรมสุภะ มีการยืนตำแหน่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม เข้าใจระบบของ กาม่า ไม่มั่วซั่วเหมือนที่เห็นหลายนัดก่อนหน้านี้ 

การมีตัวรับคอยปัดกวาดชั้นแรกหน้าแผงหลังก็สำคัญทีเดียว ตัวละครลับอย่าง พัชรพล อินทะนี ก็ทำหน้าที่ได้ดีในตำแหน่งนี้ทั้งที่ประสบการณ์น้อยนิด 

หรือผู้เล่นสตาร์อย่าง ชาริล ชัปปุยส์ ที่ก่ำกึ่งว่าจะดีหรือไม่ดี ก็มีฟอร์มการเล่นไปในทิศทางบวกมากขึ้นหลังการมาของ กาม่า 

Image result for เมืองทองชนะ

เรียกได้ว่ากุนซือชาวบราซิเลียนรายนี้เหมือนมีคู่มือการใช้ดาวเตะหน้าหล่อเพราะเคยร่วมงานกันมาแล้วที่บุรีรัมย์

ในส่วนของเกมรุก เมืองทอง มีตัวผู้เล่นที่ดีระดับหนึ่งอยู่แล้วโดยเฉพาะ เฮแบร์ตี้ ที่ขนาดในช่วงทีมฟอร์มแย่ ก็ยังชงเองกินเองได้ แบกทีมมาต่อเนื่อง พอทีมมีผลงานดีขึ้น ฟอร์มของ เฮแบร์ตี้ ยิ่งสร้างความอันตรายได้อีกเท่าตัว 

อีกจิ๊กซอวสำคัญคือ บรูโน่ กัลโล่ หนึ่งในแข้งใหม่ที่เข้ามาเพิ่มศักยภาพของทีมได้อย่างมากทั้งการเล่นตรงกลางที่โชว์คลาสให้เห็นว่าไม่ธรรมดา หรือการถูกโยกมาเล่นแบ็กซ็ายก็ทำได้ดีไร้ที่ติ

กัลโล่ มีคุณภาพและทักษะเฉพาะตัวที่ดีอยู่แล้ว ในจังหวะเปลี่ยนจากรับเป็นรุกจึงทำได้ค่อนข้างไหลลื่น การออกบอลเร็วทำให้คู่แข่งไม่สามารถรับมือได้ตัว

อเล็กซานเดอร์ กาม่า เข้ามาเค้นศักยภาพของเมืองทองออกมาได้อย่างที่ควรจะเป็น แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือทำให้ผู้เล่นในทีมกลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง 

ในฤดูกาลที่บุรีรัมย์ไม่ได้แข็งแกร่งหรือมีท่าทีนำม้วนเดียวจบเหมือนฤดูกาลที่ผ่านมา เช่นเดียวกับทีมกลุ่มนำอื่นๆ ที่ผลัดกันพลาดอยู่เรื่อยๆ ช่องว่าง 8 คะแนนที่เมืองทองตามอยู่ในเวลานี้จึงไม่ใช่ตัวเลขที่มากเกินไปแต่อย่างใด 

อาจเร็วไปในสายตาของบางคนหากบอกว่าเมืองทองกลับมามีลุ้นแชมป์อีกครั้ง แต่เอาเป็นว่ารอดูในกลางเดือนหน้าที่เมืองทองมีคิวต้อนรับบุรีรัมย์ที่เอสซีจี สเตเดี้ยม

ถ้ากราฟชีวิตของเมืองทองยังดีดต่อเนื่องแบบนี้ รับรองได้เลยว่าสนามแตกแน่นอน

Image result for บุรีรัมย์ เมืองทอง 2019

การเข้ามาของ กามา บอกเลยว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตของทัพกิเลน ซึ่งมันก็เหมือนกับ MYSBOBET ที่กำลังจะเข้ามาเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณให้ดีขึ้น ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-1177


บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
 
Facebook Comment