ข่าว

เรียนรู้และต่อยอด

อัพเดตเมื่อ : August 28, 2019 3:43pm โดย : KingKong

“เริ่มแรกสมาคมฯ ติดต่อมาว่าสนใจทำทีมชาติ ยู-23 หรือไม่ แต่ตอนนั้นเพิ่งออกจาก สุพรรณบุรี จึงรู้สึกว่ายังอยากพักอยู่ แต่หลังจากที่ สมาคมฯ ได้ตั้งโค้ชญี่ปุ่น (อากิระ นิชิโนะ) เข้ามา ก็มีความรู้สึกว่า อยากเรียนรู้กับโค้ชคนนี้ที่พาญี่ปุ่นผ่านเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ในฟุตบอลโลก ซึ่งก็เหมือนการมาเติมเต็มความรู้ หามุมมองใหม่ๆ และ รับประสบการณ์โดยตรง ก็เป็นเหตุผล ที่ตัดสินใจเข้ามาครับ”

“ฟุตบอลญี่ปุ่น มีพัฒนาการที่ล้ำหน้ากว่าเรา ส่วนตัวจึงมองเห็นประโยชน์จากตรงนี้ ซึ่งไม่ใช่แค่ในเชิงเทคนิคฟุตบลอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงขั้นตอน และ วิธีการทำงานของโค้ชญี่ปุ่นด้วย ที่สำคัญ เมื่อเราออกไปแล้ว ก็ยังสามารถ่ายทอดต่อไปได้ ทั้งหมดทั้งมวล ก็เป็นประโยชน์ต่อวงการฟุตบอลไทยครับ และ แน่นอนว่า ผมก็จะพยายามทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด”
ธชตวัน ศรีปาน หนึ่งใน 3 ผู้ช่วยโค้ชชาวไทยที่สมาคมฟุตบอลฯ เลือกให้มาทำงานร่วมกับ อากิระ นิชิโนะ เปิดใจกับการได้ร่วมงานโค้ชชาวญี่ปุ่นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก 2 นัดสำคัญที่จะพบกับทีมชาติเวียดนาม และทีมชาติอินโดนีเซีย

Image result for ธชตวัน ศรีปาน นิชิโนะ
สมาคมฟุตบอลฯ ไม่ได้ยืนยันว่าการรับหน้าที่ผู้ช่วยโค้ชของ 3 โค้ชที่นอกจาก "โค้ชแบน" แล้วก็ยังมี  "โค้ชจุ่น" อนุรักษ์ ศรีเกิด กับ "โค้ชหระ" อิสสระ ศรีทะโร จะเป็นระยะยาวจนจบรอบคัดเลือกหรือไม่ แต่ในเบื้องต้นก็คือ 2 นัดของเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ 
ส่วน "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ที่หายไป นิชิโนะ ก็สัมภาษณ์ไว้ว่าเป็นเหมือนอีกตัวช่วยหลังบ้าน "เขาช่วยและสนับสนุน พร้อมทั้งให้ข้อมูลต่างๆ ของผมตั้งแต่เข้ามารับงานช่วงแรก ซึ่งในอนาคตเราก็มีโอกาสที่จะกลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง" 
มุมมองของ "โค้ชแบน" ที่มีต่อการทำงานร่วมกับ นิชิโนะ ถือว่าน่าสนใจครับ เป็นมุมของคนที่พร้อมเรียนรู้ เปิดใจ และให้เกียรติคนที่มีประสบการณ์มากกว่า มีความรู้ ความสามารถมากกว่า 
ฟุตบอลญี่ปุ่นก้าวหน้ากว่าฟุตบอลไทย บุคลากรทั้งโค้ช นักเตะ และอื่นๆ ล้วนมีความเป็นมืออาชีพ เรียกง่ายๆ ว่า "เก่งกว่า" บ้านเรา ดังนั้นการได้เรียนรู้ ได้ทำงานร่วมกันเป็นสิ่งที่มีประโยชน์แน่นอน

Image result for นิชิโนะ ทีมชาติญี่ปุ่น
ตอนนี้โอกาสอยู่ตรงหน้าแล้ว การตัดสินใจรับบทบาทผู้ช่วยโค้ชให้กับ อากิระ นิชิโนะ จึงเป็นสิ่งที่ "โค้ชแบน" รวมถึง "โค้ชจุ่น" กับ "โค้ชหระ" ปล่อยผ่านไม่ได้จริงๆ 
นี่คือโอกาสที่ไม่ใช่เพียงนักเตะไทยได้ร่วมงานกับโค้ชที่มีโปรไฟล์ไม่ธรรมดาทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติที่ผ่านเวทีฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายมาแล้ว แต่ยังเป็นโอกาสของโค้ชคนไทยอีกด้วย 
การเรียนรู้ การเพิ่มพูนศาสตร์ด้านต่างๆ ที่ตัวเองยึดถือเป็นอาชีพ ไม่มีคำว่าสิ้นสุด เราสามารถเรียนรู้ไปได้ตลอดชีวิตทั้งจากคนที่เก่งกว่า หรือกระทั่งคนที่ไม่เก่ง ไม่ประสบการณ์ก็ยังเป็นตัวอย่างในแง่ใดแง่หนึ่ง 
"โค้ชแบน" รวมถึง "โค้ชจุ่น" เป็นคนหนุ่ม อายุไม่มาก อยู่ในวัยที่กำลังเติบโตในเส้นทางโค้ชซึ่งเป็นอีกบทบาทหนึ่งที่แฟนบอลหลายคนก็คาดหวังให้ประสบความสำเร็จไม่ต่างจากวันวานที่เคยสร้างชื่อในฐานะนักเตะ 

Image result for โค้ชจุ่น ช้างศึก
ในวันหนึ่งข้างหน้า โค้ชแบน หรือ โค้ชจุ่น ก็อาจถึงเวลาได้ตามรอยเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง "โค้ชซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ในการรับหน้าที่สำคัญสุดของโค้ชคนไทยก็คือการคุมทีมชาติไทย 
โค้ชที่เก่งก็เหมือนครูที่เก่งซึ่งสามารถบ่มเพาะนักเรียนให้เก่งและดีขึ้นมาได้ เป็นคนที่มีความสำคัญในการ "สร้างคน" และคนๆ เดียวที่เก่งและดีก็สามารถสร้างคนได้เป็นร้อยเป็นพัน 
หนึ่งในการเรียนรู้ที่ดีก็คือ เรียนรู้จากคนที่เก่งกว่า คนที่ผ่านสภาพแวดล้อมที่ทำให้เชี่ยวชาญในงานนั้นๆ มามากกว่า 
จริงอยู่ว่าไม่มีอะไรการันตีว่าโค้ชทั้งสามคนจะเก่งขึ้นแน่นอนกับการได้มาร่วมงานกับ อากิระ นิชิโนะ เช่นเดียวกับ นิชิโนะ เองที่ก็ต้องพิสูจน์ตัวเองกับการคุมทีมชาติไทยซึ่งเป็นโจทย์ที่ไม่ง่ายแน่นอน  
เพราะสุดท้ายแล้วโค้ชไทยทั้งสาม รวมถึงนักเตะไทยก็ต้องนำสิ่งที่ได้เรียนรู้และคิดว่ามีประโยชน์ไปปรับใช้กับชีวิต และลงมือทำให้เกิดขึ้นจริง 
ตรงนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น เป็นโอกาสที่ดี ส่วนใครจะต่อยอดไปได้ไกลแค่ไหนก็อยู่ที่ความมุ่งมั่นและพยายามของแต่ละคนแล้ว

Image result for ทีมชาติไทย

เมื่อโอกาสมาถึงแล้วก็ต้องคว้ามันเอาไว้เพราะไม่ใช่มันจะลอยมาได้ง่ายๆ  MYSBOBET มั่นใจว่าโค้ชทั้ง 3 คนจะทุ่มเทและเก็บเกี่ยวประสบการณ์แบบเต็มที่แน่นอน ส่วนสำหรับใครที่ต้องการจะได้โอกาสในการสร้างเนื้อสร้างตัวก็ลองติดต่อมาได้เลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-1177 รับรองคุณจะได้เก็บเกี่ยวผลประโยชน์เต็มๆไม่มีอั้น

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment