breadcrumb symbol ข่าว

ทางออกช้างศึกเมื่อไร้ "เจ"

อัพเดตเมื่อ : October 09, 2019 3:55am โดย : KingKong

     การถอนตัวของ "เจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ ก่อนหน้าเกมสำคัญคัดบอลโลกกับ ยูเออี เป็นข่าวร้ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้สำหรับแฟนบอลไทย

     ความสามารถและความสำคัญในทีมชาติของดาวเตะร่างเล็กจากเวทีเจลีกมีมากแค่ไหน คงไม่ต้องสาธยายให้มาก ทุกคนรับรู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว

     ส่งที่ต้องตามต่อคือ อากิระ นิชิโนะ เฮดโค้ชชาวญี่ปุ่นจะหาทางออกอย่างไรในเกมสำคัญวันที่ 15 ตุลาคมนี้

     ตำแหน่งของชนาธิปในการปั้นเกมรุกถือว่าสำคัญมาก เป็นตำแหน่งที่มีผลต่อชัยชนะของทีมอย่างยิ่ง จึงเป็นสิ่งน่าสนใจเหลือเกินว่า นิชิโนะ จะหาใครมาเล่นแทนหรืออาจต้องปรับแท็กติกในแนวรุกกันใหม่

     ในส่วนแท็กติกการเล่นยังไม่สามารถคาดเดาแบบชัดเจนได้ว่ากุนซือชาวญี่ปุ่นจะจัดอย่างไรเพราะใน 2 นัดแรกกับ เวียดนาม และ อินโดนีเซีย ก็เลือกแท็กติกต่างกันทั้งแบบมีหน้าเป้าและไม่มีหน้าเป้า

     ขุมกำลังในการเจอยูเออีครั้งนี้ก็เปลี่ยนไปพอสมควรเพราะนอกจากจะไม่มีทั้ง "เจ" ชนาธิป แล้ว "นิว" ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ ก็เป็นอีกรายที่พลาดเพราะเจ็บตั้งแต่ 2 นัดแรก   

     ส่วนที่เข้ามาเสริมคือ "มุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา ดาวยิงจอมเก๋าฟิตกลับมาอีกครั้ง, ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา หัวหอกอนาคตไกลจากบุรีรัมย์ และล่าสุดเรียก ชนานันท์ ป้อมบุบผา กองหน้าจาก ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เข้ามาแทนโควตาของเจ

     ขุมกำลังแนวรุกที่ต่างกันออกไปจึงมีความเป็นไปได้ที่จะปรับแท็กติกตามไปด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งจอมทัพในเกมรุกที่ "เจ" เคยทำหน้าที่ก็ถือว่าสำคัญซึ่งนิชิโนะก็กำลังประเมินอยู่เช่นกันถึงทางเลือกอื่น

     ให้เดาใจ นิชิโนะ และประเมินจากตัวผู้เล่นชุดนี้ ก็น่าจะมี 2-3 คนที่เป็นไปได้กับการรับบทบัญชาเกมรุก "เจ"

     ทางเลือกแรกคือให้ "มุ้ย" ขยับมาเล่นแทนเพราะเรื่องของเซนซ์บอลในเกมรุกดีอยู่แล้ว มีประสบการณ์ในทีมชาติสูง และรู้จังหวะในการจ่ายบอล

     หัวหอกจากเอสซีจีไม่ได้หนุ่มแน่นเหมือนแต่ก่อนและเพิ่งกลับมาฟิตช่วงหลัง การเล่นตำแหน่งหน้าต่ำ, เพลย์เมกเกอร์ และ กองกลางตัวรุกอาจเหมาะกับสภาพและวัยของมุ้ยในตอนนี้เพราะไม่ต้องไปปะทะกับกองหลังโดยตรง

    "มุ้ย" มีทักษะและศักยภาพอยู่แล้ว ที่ผ่านมาก็ขยับปรับเปลี่ยนตำแหน่งในการเล่นในระดับสโมสรหลายครั้ง ดังนั้นจึงมีความเข้าใจกับบทบาทอื่นที่นอกเหนือกจากตำแหน่งหน้าเป้าพอสมควร และจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำคัญการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

     ทางเลือกที่สองคือให้ "เช็ค" สุภโชค สารชาติ เล่นเหมือนเป็นตัวแทนของ "เจ" ไปเลยไม่ว่า นิชิโนะ จะเลือกวางแท็กติกใด

     แข้งดาวเด่นจากบุรีรัมย์อาจไม่ได้มีทักษะการเอาตัวรอดสูงแบบชนาธิป แต่ผลงานในคิงส์ คัพ รวมถึง 2 นัดแรกของคัดบอลโลกก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีจุดแข็งในด้านอื่นด้วยความที่กล้าเล่น กล้าลุย มีความมั่นใจในตัวเอง

     สุภโชค อายุน้อยก็จริงแต่มีประสบการณ์มากกว่ารุ่นราวคราวเดียวกันหลายช่วงตัวเพราะได้โอกาสลงเล่นเกมระดับอาชีพตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น และการอยู่กับบุรีรัมย์ก็ถูกขัดเกลากระดูกทั้งจากระดับไทยลีกและระดับเอเชียในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก

     ที่ผ่านมา นิชิโนะ มักจับให้ สุภโชค เล่นริมเส้น อาศัยความเร็วเล่นงานฟูลแบ็ก มีจุดเด่นอยู่ที่การตัดเข้าในแล้วยิงตามแบบฉบับตัวรุกด้านข้างยุคใหม่ แต่หากจับมาเล่นตรงกลางคอยปั้นเกมก็น่าจะทำได้ดีไม่แพ้กันเพราะสัญชาตญาณในการเล่นเกมรุกมีอยู่แล้ว

     การเล่นตรงกลางอาจไม่ได้มีพื้นที่กระชากลากลุยเยอะเหมือนริมเส้น แต่เน้นการออกบอลสร้างสรรค์โอกาสซึ่งสุภโชคก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผู้เล่นที่จ่ายบอลได้ดี และอาจทำให้คู่แข่งจับทางลำบากอีกด้วย

     ส่วนอีกทางเลือกคือ "บุ๊ค" เอกนิษฐ์ ปัญญา ที่ก็ทำได้ดีพอสมควรในนัดแรกที่ลงตัวจริงในเกมบุกชนะ อินโดนิเซีย 3-0 เมื่อเดือนที่แล้ว

     เอกนิษฐ์  ก็คล้ายกับ สุภโชค ตรงที่สามารถขยับมาเล่นข้างในได้ และเจ้าตัวก็เคยให้สัมภาษณ์ว่าตำแหน่ง "เพลย์เมกเกอร์" คือตำแหน่งที่ถนัดที่สุด

     ดาวรุ่งจากเชียงรายมีประสบการณ์น้อยก็จริง แต่หาก นิชิโนะ มอบความไว้วางใจให้ก็อาจเป็นแรงบวกช่วยให้เจ้าตัวมั่นใจตัวเองมากขึ้นและทำผลงานได้อย่างที่แฟนบอลไทยอยากเห็น

     รอดูกันว่า อากิระ นิชิโนะ จะเลือกใคร และใช้แท็กติกใดในการเจอยูเออี 
Facebook Comment