breadcrumb symbol ข่าว

"เราสู้ได้"

อัพเดตเมื่อ : June 08, 2020 4:26pm โดย : theredmachine001

 

 

     ถ้าคิดตามหลักง่ายๆ เทียบอันดับฟีฟ่าแรงกิ้งก็แน่นอนว่า ทีมชาติไทย (118) เป็นรองทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (83) อยู่พอสมควร
    
     ขณะที่ อากิระ นิชิโนะ เฮดโค้ชทีมชาติไทยก็เจอปัญหาความไม่พร้อมของผู้เล่นกับการขาด 2 แข้งระดับเจลีกทั้ง "เจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ และ "นิว" ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ รวมถึงต้องรอเช็กความฟิต "เช็ค" สุภโชค สารชาติ และ "อุ้ม" ธีราทร บุญมาทัน
    
     แต่การเจอกับ "ยูเออี" ในวันอังคารที่ 15 ตุลาคมนี้ แฟนบอลไทยหลายคนต่างเชื่อมั่นเหมือนเดิมว่า "เราสู้ได้"
   

     สิ่งที่ได้เห็นในเกมอุ่นเครื่องล่าสุดซึ่งเสมอทีมชาติคองโก 1-1 ช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าทัพช้างศึกก็มีทีเด็ด มีจุดแข็งในการสู้กับยูเออี อีกทั้งได้ลงเล่นในบ้านซึ่งเป็นข้อได้เปรียบสำคํย
    
     ทีมชาติไทยชุดนี้ทั้งตัวจริงและสำรองที่ลงสนามมีความเข้าใจในการเล่นที่ดีทีเดียวแม้หลายคนเป็นเพียงดาวรุ่งและมีประสบการณ์ในทีมชาติค่อนข้างน้อย
    
     สังเกตุได้ในหลายจังหวะที่เราประสานงานกันเข้าขารู้ใจ คนได้บอลและคนไม่มีบอลวิ่งสัมพันธ์กันเพื่อทำให้บอลเคลื่อนที่ต่อเนื่อง มีความไหลลื่น และที่เด่นชัดสุดคือ "สปีดบอล" ที่ค่อนข้างเร็ว ไม่อืด หรือเนือยจนเหมือนกับว่าไม่รู้จะทำอะไร
    
     ทีมเวิร์กจะสอดประสานและเป็นจังหวะไปเรื่อยๆ ผู้เล่นในทีมต้องเข้าใจกันและกันสูง อาจไม่ได้มาจากสโมสรเดียวกัน แต่หากเข้าใจการเล่น เข้าใจหน้าที่บทบาทของตัวเองแล้วก็ปรับจูนเข้าหากันได้ไม่ยาก
    
     สิ่งที่ นิชิโนะ พยายามใส่เข้าไปในการเล่นของทีมชาติไทย มีความเด่นชัดมากขึ้นในเกมกับคองโก เป็นพัฒนาการที่ดีขึ้นจาก 2 นัดแรกของรอบคัดเลือกเมื่อเดือนที่แล้ว
    
     การเจอกับยูเออที่เกรดบอลดีกว่า มีความแข็งแกร่งของร่างกายมากกว่า เช่นเดียวกับความสามารถเฉพาะตัว ทัพช้างศึกของเราต้องเล่นให้เป็นทีมให้มากที่สุดถึงจะสู้ได้
    
     แน่นอนว่าการไม่มี "เจ" ส่งผลพอสมควรกับการสร้างสรรค์เกมรุกเพราะเซนซ์บอลระดับนี้หาคนแทนได้ยากจริงๆ เช่นเดียวกับพลังล้นเหลือในการตะลุยของ "นิว" ที่ช่วยทีมได้ทั้งรุกและรับ
    
     ทว่ากลุ่มผู้เล่นแนวรุกที่อยู่ในแผนของนิชิโนะทั้ง สุภโชค สารชาติ, เอกนิษฐ์ ปัญญา, ศศลักษณ์ ไหประโคน และ ศุภชัย ใจเด็ด รวมถึงกลุ่มสำรองอย่าง ศิวกรณ์ เตียตระกูล, บดินทร์ ผาลา และ ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ก็ต่างมีทีเด็ด มีข้อดีกันคนละอย่าง
   

     ที่สำคัญที่สุดคือการได้ "มุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา หายเจ็บกลับมาติดทีมชุดนี้
    
    "มุ้ย" ทำให้เห็นแล้วว่า "คลาส" กับการเล่นระดับนี้เป็นยังไง เขาสามารถสร้างประโยชน์ให้กับทีมได้จริงๆ ไม่ใช่มีเพียงชื่อเสียงเก่าๆ ให้คนต้องคอยเกรงใจ
    
     การพักบอล เก็บบอล เปิดบอลทำทางให้กับเพื่อนร่วมทีมรอบข้างมีประโยชน์จริงๆ เกมรุกของไทยสารถเล่นกันต่อได้เพราะความสามารถและประสบการณ์ของมุ้ย "เอื้อ" ต่อคนอื่นด้วย
    
     ถ้าจะคนที่ทำหน้าที่แทน "เจ" ได้ดีที่สุดก็คงเป็น "มุ้ย" นี่แหละ ต่างสไตล์ ต่างแนวทางการเล่น แต่เป็นหัวใจสำคัญในเกมรุกเหมือนกัน
    
     หลายคนอาจคาดเดา 11 ตัวจริงโดยเฉพาะ 4 ตัวรุกกันไปต่างๆ นานาและเดาใจ นิชิโนะ ไม่ได้เป๊ะๆ เพราะกุนซือชาวญี่ปุ่นก็พยายามทดลองเพื่อหาเซตเกมรุกที่ดีที่สุด เช่นเดียวกับต้องประเมินความฟิตของ สุภโชค ที่ไม่ได้เล่นในนัดเสมอคองโก
   

     แต่อีกมุมก็จะเป็นสิ่งที่ทำให้ ยูเออี ประเมินเราได้ยากลำบากเช่นกันว่าจะเลือกระบบการเล่นแบบไหน และใช้ใครลงสนาม
    
    "มุ้ย" กับ "บุ๊ค" เป็นตัวจริงค่อนข้างแน่ อีก 2-3 วันต่อจากนี้ก็หวังว่า "เช็ค" จะฟิตสมบูรณ์ลงเล่น และอีกหนึ่งตำแหน่งก็เป็นไปได้หมดไม่ว่าจะเป็น ศุภชัย, ศศลักษณ์, บดินทร์ และ ศิวกรณ์
    
     ในเกมรับ นิติพงษ์ เสลานนท์ ได้รับคำชมอย่างมากกับฟอร์มการเล่นในนัดแรกทีมชาติ แบบนี้ นิชิโนะ น่าจะหนักใจไม่น้อยในการเลือกแบ็กขวาตัวจริง ส่วนฝั่งซ้าย "อุ้ม" ก็น่าจะพร้อมลุยหลังเจ็บเล็กน้อยตอนวอร์มก่อนเกมกับคองโก
    
     ส่วนตำแหน่งเซนเตอร์ฮาล์ฟที่หาก พรรษา เหมวิบูลย์ ไม่พร้อม นิชิโนะ ก็ได้ทดลองการเล่นร่วมกันระหว่าง มานูเอล ทอม เบียรห์ กับ ธนบูรณ์ เกษารัตน์ ไปแล้ว เช่นเดียวกับการส่ง เอเลียส ดอเลาะ ลงไปสัมผัสเกมในสนามเป็นนัดแรก
    
     ในภาพรวม ไทยเป็นรองยูเออี แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าสู้กันไม่ได้ "เราสู้ได้แน่นอน" และแฟนบอลไทยก็เชื่อมั่นว่าแข้งไทยจะสู้อย่างสมศักดิ์ศรีด้วย
ใครเป็นรองไม่เป็นรองเราไม่รู้ แต่สิ่งที่รู้คุณไม่เป็นรองใครแน่นอนที่ MYSBOBET พร้อมให้สนุกตลอด 24 ชั่วโมง บริการคุณดั่งพระเจ้า ติดต่อเลยที่  https://line.me/R/ti/p/@mysbo9 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/


บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

 

 

Facebook Comment