ข่าว

ผู้ตัดสินของไทย

อัพเดตเมื่อ : October 23, 2019 5:41pm โดย : KingKong

หลังจบเกมไทยลีกนัดรองสุดท้ายเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเด็นการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินถูกพูดถึงอย่างหนักหน่วง

นั่นเพราะการชี้ขาดของผู้ตัดสินมีผลต่อผลการแข่งขันที่เกิดขึ้นจริงๆ 

แฟนบอลส่วนใหญ่น่าจะรับรู้ในรายละเอียดเหตุการณ์คู่ระหว่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ การท่าเรือ เอฟซี กันไปแล้วว่าเกิดอะไรขึ้น และทำไมประเด็นการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินถึงเป็นประเด็นร้อนทั้งบนโต๊ะสนทนาทั่วไปและโลกโซเชียล

ด้วยเรื่องเดิมๆ เรื่องนี้เกิดขึ้นอีกครั้งก็ทำให้หลายคนพยายามนำเสนอว่า เราจะทำอย่างไรให้ผู้ตัดสินใจมีมาตรฐานมากยิ่งขึ้นและเกิดความผิดพลาดให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
Image result for บุรีรัมย์ ท่าเรือ

เราพูดเรื่องนี้กันมานานมาก แต่ก็ยังไม่สามารถหาคำตอบที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรมจับต้องได้เพราะการตัดสินใจมันเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการใช้ "วิจารณญาณ" เข้าไปผสมด้วย มากบ้าง น้อยบ้างขึ้นอยู่กับสถานการณ์ตรงหน้า 

ทุกวันนี้ ในหลายลีกทั่วโลกมีการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้เพื่อลดความผิดพลาดของมนุษย์ บางจังหวะทำให้การตัดสินออกมาถูกต้อง แม่นยำมากขึ้น แต่บางจังหวะก็ไม่สามารถชี้ขาดได้ และต้องใช้ "ดุลยพินิจ" ของผู้ตัดสิน

การตัดสินให้ออกมา "เป๊ะ" มากที่สุดทำได้ยากมาก ขนาดลีกใหญ่ลีกชั้นนำของพรีเมียร์ลีกก็ทำไม่ได้ ในแต่ละสัปดาห์มีปัญหาเรื่องผู้ตัดสินใจถกเถียงกันตลอด 

ไม่ต้องยกตัวอย่างอื่นไกล ศึกแดงเดือดหนล่าสุดก็เป็นแบบนั้น ประตูที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ขึ้นนำ ลิเวอร์พูล ไปก่อนก็ยังเป็นเรื่องที่เถียงกันไม่จบว่าเป็นการฟาวล์ก่อนหรือไม่ทั้งที่มีการเช็กวีเออาร์ดูแล้วด้วย

นั่นเพราะเมื่อจังหวะที่ไม่ชัดเจน ทีมงานวีเออาร์ไม่สามารถระบุแน่ชัดได้ ผู้ตัดสินก็ต้องเป็นคนสุดท้ายที่ชี้ขาดอยู่ดี 

Image result for man u liverpool var

ตัดกลับมาที่ไทยลีกของเรา ในเมื่อเราไม่สามารถตัดสินใจเที่ยงตรงยุติธรรมที่สุดได้ แล้วจะมีวิธีอื่นใดที่จะลดความผิดพลาดให้เหลือน้อยที่สุด โดยเฉพาะความผิดพลาดที่มีปัจจัยให้เชื่อว่าอาจมีความตั้งใจให้เป็นแบบนั้น

มีการพูดถึงการใช้ผู้ตัดสินระดับฟีฟ่าจากนอกประเทศเข้ามาช่วย ไทยลีกต้องกล้าลงทุนในเรื่องนี้เพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจมากที่สุดว่าได้คนที่เป็นกลางมาทำหน้าที่ ไม่ใช่คนที่อาจมีนอกมีในและเข้าข้างฝั่งใดฝั่งหนึ่งเป็นพิเศษ

ในหลายลีกเอเชียก็มีการใช้ทีมงานผู้ตัดสินจากประเทศอื่น ไทยลีกเราเคยเชิญผู้ตัดสินจากญี่ปุ่นมาทำหน้าที่บ้างในอดีต แต่หากเป็นการมาเป่าเป็นเรื่องเป็นราว มีสัญญาชัดเจนเช่นหนึ่งฤดูกาลฯ ก็คงต้องใช้งบประมาณที่ไม่น้อย 

Image result for ผู้ตัดสินฟุตบอลฟีฟ่าง

ไทยลีกหรือส.บอลก็ต้องยอมทุ่มบ้าง แต่อาจไม่ใช่เอามาเป่ายกแผงแบบว่าทุกคู่ต้องผู้ตัดสินนอกทั้งหมดเพราะเราเองก็ต้องพัฒนาผู้ตัดสินคนไทยเองด้วยเพราะเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาฟุตบอลโดยรวมที่ต้องควบคู่ไปกับคุณภาพของนักฟุตบอล

ในส่วนของการพัฒนาผู้ตัดสินชาวไทย สิ่งสำคัญไม่แพ้กันคือการประเมินผลงานอย่างเคร่งครัด ใครทำหน้าที่ได้ดี ถูกต้องแม่นยำ กับใครที่ทำหน้าที่ผิดพลาดทั้งแบบตั้งใจและไม่ตั้งใจ ควรมีเอฟเฟ็กต์อะไรตามมาเพื่อให้เกิดผลสะท้อนที่เห็นชัดเจนมากที่สุด

ไม่ใช่ลงโทษแบบถนอมน้ำใจหรืออลุ่มอล่วยแบบ "ไทยๆ" พอผ่านไปสักพักก็กลับมาทำหน้าที่เหมือนเดิมราวกับว่าทุกอย่างขาวสะอาดไร้มลทิน

Image result for ผู้ตัดสินบอลเกมบุรีรัมย์

การทำหน้าที่ของผู้ตัดสินที่เป็น "มนุษย์" มีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้อยู่แล้ว แต่ความผิดพลาดดังกล่าวจะถูกนำมาเป็นบทเรียนให้ผู้ที่เกี่ยวแก้ไขเพื่อเป็นตัวชี้วัดการได้หน้าที่ต่อไปหรือไม่คือสิ่งที่ส.บอลต้องคิดให้ละเอียดและตีโจทย์ให้แตก

ไม่ใช่เป็นกระแสทีก็ออกมาทำท่าทีขึงขัง พอกระแสเงียบก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม

ความผิดพลาดนั้นเกิดขึ้นได้เป็นธรรมดา แต่เราต้องหามาตรการเพื่อป้องกันให้มีความผิดพลาดน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ไม่อย่างนั้นก็ไม่มีทางพัฒนาแน่นอน MYSBOBET จ่ายเงินครบจำนวนและรวดเร็วตลอดไม่พลาดแม้แต่สตางค์เดียว หากอยากร่วมสนุกกับเราก็ติดต่อมาได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@MY-SB99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/


บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment