ข่าว

บทเรียนจากบูกิต จาลิล

อัพเดตเมื่อ : November 14, 2019 11:21pm โดย : KingKong

     ทีมชาติไทยแพ้เป็นนัดแรกเสียแล้วในฟุตบอลโลก 2020 รอบคัดเลือก รอบ 2 หลังปล่อยให้ มาเลเซีย ฮึดแซงชนะ 2-1
    
     ไทยเราเริ่มต้นได้แล้วกับการขึ้นนำเร็วจาก "เจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่จบสกอร์ได้ยอดเยี่ยม โชว์สัญชาตญาณในการยิงเร็ว ขณะที่เพื่อนร่วมทีมก็ต่อบอลกันมาได้สวยและจ่ายมาให้โดย เอกนิษฐ์ ปัญญา
   

     การได้ประตูนำเร็วเป็นการออกสตาร์ทที่เยี่ยมสำหรับทุกทีม โดยเฉพาะการไปเล่นนัดเยือนแบบนี้ ทว่าเรากลับไม่สามารถบวกเพิ่มลูกที่ 2 ได้ และกลับกันเป็นฝ่ายถูกตีเสมอ
    
     เกมรับของไทยนัดนี้มีปัญหาจริงๆ อากิระ นิชิโนะ ปรับถึง 3 ตำแหน่งจาก 4 แนวรับทั้งด้วยสถานการณ์ที่ต้องปรับจากการติดโทษแบนของ "อุ้ม" ธีราทร บุญมาทัน และปรับเพราะแท็กติกกับการส่ง ทริสตอง โด ลงเล่นแบ็กขวา และ เอเลียส ดอเลาะ ลงเล่นเซนเตอร์ฮาล์ฟ
    
     นิชิโนะ เลือกใช้ประสบการณ์ในเกมระดับนานาชาติของ โด ที่มีมากกว่า นิติพงษ์ เสลานนท์ และเลือกใช้ความสูงใหญ่ของ เอเลียส ดอเลาะ ลงไปรับมือลูกกลางอากาศเพราะเชื่อว่ามาเลเซียเน้นโยนแน่เนื่องจากฝนตก สนามแฉะ การต่อบอลบนพื้นทำได้ลำบาก    
    
     มาเลเซีย พยามหาโอกาสครอสบอลจริงในช่วงแรก แต่พอไม่ได้ผลก็ปรับแท็กติกรวดเร็วเป็นเน้นการต่อบอลบนพื้น และบางจังหวะก็อาศัยความสามารถเฉพาะตัวลากลุยไปเอง
    
     ต้องยอมรับเลยว่ากองหลังของเล่นได้น่าผิดหวังมาก แบ็ก 2 ข้างจัดการตัวรุกริมเส้นของมาเลเซียไม่ได้เลย โดนโยกซ้ายทีขวาทีก็หัวหมุน และประกบห่างเกินไป ปล่อยให้คู่แข่งได้เล่นง่าย
    
     ขณะที่คู่เซนเตอร์ฮาล์ฟ มานูเอล ทอม เบียรห์ ไม่ได้มีข้อผิดพลาดมาก หลายจังหวะช่วยสกัดไว้ได้ แต่คู่หูอย่าง เอเลียส ดอเลาะ ถือว่าสอบไม่ผ่านกับการเป็นตัวจริงในนัดนี้
    
     เซนเตอร์จากการท่าเรือจัดการลูกโด่งได้ แต่การป้องกันลูกภาคพื้นมีปัญหาอย่างมาก โดนผู้เล่นมาเลเซียเลี้ยงผ่านครั้งแล้วครั้งเล่า จังหวะที่ควรสกัดให้เด็ดขาด ตัดเกมเพื่อกลับมาเป็นฝ่ายครองบอลก็เลือกที่จะยืนคุมเชิง
    
     ทั้งแบ็ก 2 ข้าง และการป้องกันของคู่เซนเตอร์โดยเฉพาะ ดอเลาะ ที่ทำได้ย่ำแย่ เป็นการเปิดโอกาสให้มาเลเซียโจมตีครั้งแล้วครั้งเล่า และยิงเข้ากรอบมากกว่าไทยเกินเท่าตัว
   

     จังหวะเสีย 2 ประตูคือตัวอย่างที่ชัดเจนอย่างมากในเรื่องคุณภาพการเล่นเกมรับ
    
     ประตูแรกยืนออ 4 คนล้อม แบรนดอน กัน คนยิงตีเสมอให้เวียดนาม แต่ไม่มีใครประกบเลย ปล่อยให้ยิงง่ายๆ
    
     เช่นเดียวกับประตู 2-1 ของทัพเสือเหลือง ทั้ง อม เบียรห์ และ ดอเลาะ ก็ควรสื่อสารกันให้ดีกว่านี้เพราะต่างวิ่งเข้าหา แบรนดอน กัน ตัวแอสซิสต์พร้อมกัน และปล่อยให้ ซูมาเรห์ หลุดไปวอลเล่ย์เต็มข้อโล่งๆ
    
     ตลอด 3 นัดที่ผ่านมา ไทยเรายังไม่เคยตกเป็นรองคู่แข่งก่อนเลย นัดนี้นำก่อนและโดนแซงจนกลายเป็นตามหลังครั้งแรก และก็ไม่สามารถพลิกสถานการณ์คืนมาได้เลย
    
     ส่วนเกมรุกของไทยวันนี้ก็ไม่สามารถเล่นได้อย่างเคย ส่วนหนึ่งเพราะเกมรับของเราปล่อยให้มาเลเซียบุกมากเกินไป เมื่อไม่สามารถตัดบอลหรือเก็บบอลมาครองได้ การเล่นเกมรุกของเราก็สะดุด ไม่มีความต่อเนื่อง
    
     มาเลเซียเตรียมตัวมาดีมาก ใช้การเข้าบอลถึงตัว เข้าหนัก เข้าชัวร์ ตัดแบบเด็ดขาดโดยเฉพาะเวลาที่ "เจ-ชนาธิป" จะได้เล่น ตัวรุกอื่นของไทยก็โดนประชิดตัวเร็ว ทำให้เล่นยาก
   
     เราอาจคาใจนิดๆ กับหลายจังหวะที่ปะทะกันแล้วเราฝ่ายเสียฟาวล์เป็นส่วนใหญ่ และในทางตรงกันข้าม มาเลเซีย ก็ตัดฟาวล์หนัก แต่ผู้ตัดสินไม่ว่าอะไร
    
     แต่ในภาพรวม มาเลเซีย เล่นได้ดีกว่าจริงทั้งเกมรุกและเกมรับ ทัพเสือเหลืองสมควรได้ 3 คะแนนล้ำค่าที่ทำให้โอกาสลุ้นเข้ารอบเปิดกว้างขึ้นมากยิ่งขึ้น
   

     ส่วนไทยเราก็ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ชักไม่แน่และต้องบุกชนะเวียดนามให้ได้ในวันอังคารนี้ เวียดนามเพิ่งเบียดชนะยูเออีได้ 1-0 ได้อีกต่างหาก แบบนี้เท่ากับสร้างโจทย์ให้เรายากยิ่งกว่าเดิมเพราะถ้าเราแพ้ นักเตะสกุลเหงียนจะหนีเราไปถึง 6 คะแนนเลยทีเดียว
    
    "อุ้ม-ธีราทร" จะพ้นโทษแบนกลับมาช่วยทีม แบ็กซ้ายเปลี่ยนแน่นอน ขณะที่แบ็กขวากับคู่เซนเตอร์ฮาล์ฟก็ต้องปรับเช่นกัน
    
     ไม่งั้นเบรกฟีฟ่าเดย์รอบนี้ เราอาจมือเปล่าตลอด 2 นัดซึ่งนั่นคือ "หายนะ" อย่างแท้จริง

     มาร่วมเชียร์บอลไทยกันแล้ว อย่าลืมมาเพิ่มความลุ้นสนุกขึ้นไปกับ MYSBOBET ที่พร้อมบริการตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่  https://line.me/R/ti/p/@mysbo9 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment