breadcrumb symbol ข่าว

[ #10เดือนแห่งความมหัศจรรย์ ]

อัพเดตเมื่อ : November 27, 2019 3:06am โดย : nineณภัทร

7 เดือนเศษๆหลังจากแมนฯยูไนเต็ดสร้างประวัติศาสตร์คว้าทริปเปิ้ลแชมป์ปี 1999 แม็กซ์ เทย์เลอร์ ได้ลืมตาดูโลก

เขาไม่ทันได้รับรู้ถึงความยิ่งใหญ่ของทีมชุดนั้น แต่จากคำบอกเล่าและหลักฐานจากเทปที่นำมาวนดูหลายรอบ มากพอที่จะทำให้หลงใหลปีศาจแดงและประกาศตัวเป็นสาวกตั้งแต่ยังเด็ก

ด้วยความเป็นแมนคูเนี่ยนหรือเกิดที่แมนเชสเตอร์ เทย์เลอร์ จึงผูกพันอย่างมาก ถึงขนาดมีความฝันที่อาจดูเกินเอื้อม

นั่นคือการได้เซ็นสัญญากับแมนฯยูไนเต็ด

เขาพยายามพัฒนาฝีเท้าอย่างต่อเนื่อง มุ่งมั่นบากบั่นเรียนรู้ฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อรอเวลามาถึง

พออายุ 14 ปี เทย์เลอร์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวและญาติๆ ไปทดสอบฝีเท้าที่อะคาเดมี่แมนฯยูไนเต็ด ปรากฎว่าโดดเด่นมากในตำแหน่งเซนเตอร์ฮาล์ฟ กระทั่งได้รับเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของทีมเยาวชน

ภาพความทรงจำในวันนั้นยังแจ่มชัดเสมอ เขาดีใจมากๆ เก็บความตื้นตันแทบไม่อยู่ แล้วการเป็นเด็กท้องถิ่นมันย่อมพิเศษอยู่แล้ว

เทย์เลอร์ ฉายแววเด่นมากขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งในปี 2016 ก็เป็น 1 ใน 8 แข้งจากทีมเยาวชนที่ได้รับสัญญาจากสโมสร โดยที่เขาเป็นคนเดียวเพียวๆเกิดที่แมนเชสเตอร์

เล่นอยู่ชุดอายุต่ำกว่า 16 ปีไม่นานนัก ก็ถูกผลักดันให้ขยับขึ้นไปสู่ชุดยู-18 ได้ลงสำรองในศึกแมนเชสเตอร์ดาร์บี้ ก่อนเสมอกับแมนฯซิตี้ที่เอติฮัต สเตเดี้ยม

เทย์เลอร์ ตั้งใจอย่างมากเพื่อพิสูจน์ตัวเองให้โค้ชเห็นว่าดีพอ กระทั่งเริ่มได้ลงเล่นมากขึ้นในฤดูกาล 2016/17สตาร์ตตัวจริง 12 นัดในเกมลีก รวมแล้ว 17 นัดทุกรายการและมีส่วนร่วมกับแชมป์พรีเมียร์ลีก นอร์ธ โทรฟี่ ซึ่งเป็นลีกของรุ่นอายุต่ำกว่า 18

ความฝันคืบไปเรื่อยๆ เมื่อได้ขึ้นสู่ชุดยู-23 เหลืออีกเพียงก้าวเดียวก็จะได้ขึ้นไปโม่แข้งชุดใหญ่แล้ว ช่วงนั้นยิ่งมุมานะกว่าเดิม ซ้อมหนักมากๆและพยายามดูแลตัวเองเต็มที่

เขาได้รับสัญญาฉบับใหม่ มีรายได้มากกว่าเดิมหลายเท่าตัว อีกทั้งได้รับคำมั่นจาก นิคกี้ บัตต์ โค้ชที่ดูแลว่า รักษาเนื้อตัวให้ดี รับรองดังเปรี้ยงในอนาคต

แต่หลังจากนั้นไม่ถึงปี ความฝันอันเจิดจ้าก็แทบจะหรี่แสง เมื่อแพทย์ตรวจพบมะเร็งที่อัณฑะ ต้องเข้ารับการรักษาโดยด่วนและยังไม่อาจการันตีว่าจะกลับมาเล่นฟุตบอลได้อีกหรือเปล่าตอนนั้นอย่าว่าแต่เล่นฟุตบอลเลย เทย์เลอร์ ภาวนาขอให้หายขาดจากโรคนี้ได้ก่อนก็ดีมากๆแล้ว

"ทันทีที่หมอแจ้งให้ทราบว่าผมเป็นอะไร มันช็อกมากๆเลย รู้สึกมึนไปหมด คิดอะไรไม่ออก"

เขาเคยเปิดใจถึงความรู้สึกครั้งแรกเมื่อต้องรู้ว่าจะต้องเผชิญหน้ากับโรคร้ายที่ไม่ง่ายจะรักษาให้หาย

ทีมแพทย์ที่ดูแลเลือกจะใช้วิธีให้เคมีบำบัดหรือคีโมเพื่อสกัดการลุกลามของมะเร็ง เพราะเชื่อว่า เทย์เลอร์ ยังหนุ่มแน่น อีกทั้งร่างกายแข็งแรงมากๆ น่าจะรับมือไหว

เขาต้องนอนซมอยู่ในโรงพยาบาล ผมเผ้าร่วงหมดศีรษะจากอาการแพ้ยา

แต่หัวใจเขาแกร่งมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะยาที่ให้ตอบสนองดี จนหมอบอกว่ามีโอกาสที่จะกลับมาเล่นฟุตบอลได้อีกกำลังใจอันดีเยี่ยมจากบรรดาคนใกล้ตัว บวกกับจดหมายและแชทข้อความจากแฟนบอล ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วมาก

ในวันที่ให้ยาครบจำนวนและหมอบอกว่าคุณจะกลับมาเหมือนเดิม นั่นคือหวดลูกหนังได้ หัวใจ เทย์เลอร์ พองโตมากๆ

"เชื่อมั๊ย ผมดีใจยิ่งกว่าตอนได้เซ็นสัญญาครั้งแรกกับยูไนเต็ดอีก ชีวิตที่รอความหวังแล้วเป็นจริงขึ้นมา มันเป็นอย่างนี้นี่เอง"

ความฝันของเขาถูกจุดขึ้นอีกครั้ง แม้จะมีเงื่อนไขบางอย่างเพื่อจะเดินไปให้ถึงก็ตาม

---------------------

จากกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เทย์เลอร์ ต้องเข้ารับเคมีบำบัด ถึงเดือนกันยายนเขากลับสู่สนามซ้อมได้อีกครั้ง

แม้จะคุ้นเคยกับศูนย์ฝึกแคร์ริงตันอย่างดี แต่การกลับมาเที่ยวนี้มันพิเศษมากๆ

เพื่อนฝูงต้อนรับเขาอย่างอบอุ่น รวมทั้งแข้งจากชุดใหญ่บางคนที่รู้ข่าวก็มาส่งกำลังใจให้ นั่นรวมถึง โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ด้วยส่วน นิคกี้ บัตต์ ซึ่งเป็นบอสโดยตรง เข้ามาสวมกอดแสดงความยินดี พร้อมทั้งพูดว่าเรามาเริ่มต้นกันอีกครั้งและมันต้องดีกว่าเดิมแน่นอน

"ผมภูมิใจและมีความสุขมากที่ได้กลับมาอยู่ในสนามกับเพื่อนร่วมทีม หากไม่มีแรงสนับสนุนจากครอบครัว เพื่อนๆ หมอและพยาบาล ไม่มีทางที่จะกลับมาซ้อมได้เลย"

"ผมอยากขอบคุณทีมแพทย์ของสโมสรทุกคน ทีมวิทยาศาตร์การกีฬา ที่ช่วยผมผ่านขั้นตอนฟื้นฟูร่างกายมาได้อย่างน่าเหลือเชื่อ"

"ก้าวต่อไปคือซ้อมอย่างหนักในยิมและในสนาม หวังว่าผมจะกลับมาลงเล่นในสนามได้ในเร็ววัน"

นี่คือความในใจออกสื่อครั้งแรก นับตั้งแต่หายขาดจากโรคร้าย ได้รับคำยืนยันว่ากลับมาเล่นฟุตบอลอีกครั้ง

ไม่ใช่แค่พูดอย่างเดียว เทย์เลอร์ ก้มหน้าก้มตาซ้อมอย่างหนักหน่วง หลังจากนั้นไม่ถึงเดือนก็มีชื่ออยู่ในทีมชุดยู-23 ที่ลงโซ้ยกับสวอนซี

เมื่อเกมผ่านถึงนาทีที่ 37 เทเด้น เมนจิ เซนเตอร์แบ็กตัวจริงได้รับบาดเจ็บ เทยเลอร์ ถูกส่งลงไปแทน นั่นจึงเป็นวินาทีแห่งการกลับมาที่สมบูรณ์แบบไม่ใช่แค่ลงให้ครบ 11 คนเท่านั้น แต่ฟอร์มของเขายังเยี่ยมยอดมาก มีส่วนสำคัญช่วยให้ทีมคว้าชัยนิ่มๆ 4-1

มันน่าทึ่งมากๆ เพราะเขาเพิ่งหายจากโรคมะเร็ง กลับมาซ้อมได้ไม่กี่สัปดาห์ ร่างกายฟื้นตัวเร็วไม่พอ ยังลงเล่นได้ในเกมใหญ่ รวมทั้งผลงานน่าประทับใจอีกต่างหาก

บัตต์ ถึงกับเอ่ยปากว่าเด็กคนนี้มหัศจรรย์มาก ต่อสู้จนกลับมาได้ขนาดนี้ ต้องนับถือจิตใจอันแข็งแกร่งและความมุ่งมั่นไม่ยอมแพ้

"ผมมีความสุขมากๆเลยนะ มันพูดอะไรไม่ออกเลยจริงๆ แค่ได้เล่นมันก็น่าตื่นเต้นมากๆแล้ว"

แต่ เทย์เลอร์ อาจไม่รู้ว่าอีกหนึ่งเดือนถัดมา จะมีเรื่องน่าตื่นเต้นกว่านั้นอีก

---------------------

ศึกยูฟ่า ยูโรปาลีกในรอบแบ่งกลุ่มวันพฤหัสบดีนี้ แมนฯยูไนเต็ดจะบุกไปเยือนอัสตาน่าที่คาซัคสถาน

ในสถานการณ์ที่เข้ารอบเรียบร้อย ทำให้ โซลชา จัดทีมได้อย่างผ่อนคลาย โอกาสเปิดกว้างสำหรับเด็กจากทีมเยาวชน

แผนที่วางไว้คือจะหนีบ บัตต์ ไปด้วย เพื่อให้ข้อมูลและรายละเอียดของแข้งยังบลัดทั้งหลาย

ในรายชื่อทั้งหมดที่จะบินไปอัสตาน่า มีพวกสำรองและเด็กๆหลายคนเลยทีเดียว

นอกเหนือจาก เมสัน กรีนวู้ด , อักเซล ทวนเซเบ้ , ทาฮิธ ชอง , เจมส์ การ์เนอร์ หรือ แองเจล โกเมส ที่เป็นขาประจำในบอลถ้วยแล้ว ยังมีชื่อแปลกที่เราไม่ค่อยคุ้นนักอย่าง ดีแลน เลวิตต์ วัย 19 ปีด้วย

แต่ที่น่ายินดีคือ แม็กซ์ เทย์เลอร์ คือหนึ่งในนั้นไม่รู้ว่านี่เป็นรางวัลปลอบใจที่ โซลชา และ บัตต์ มอบให้ เพื่อตอบแทนเลือดนักสู้ของเขาหรือเปล่า

แต่ที่แน่ๆคือ เทย์เลอร์ ถูกเลือกจากผลงานที่เล่นได้มาตรฐานต่อเนื่องในทีมชุดยู-23

เขาได้รับเสียงชื่นชมมากๆ ในบทบาทปราการหลังที่แข็งแกร่ง เข้าปะทะได้เด็ดขาด อ่านเกมดี เด่นในลูกกลางอากาศด้วย

ไม่ใช่แค่นั้นหากเราได้เห็น เทย์เลอร์ เล่น แทบไม่น่าเชื่อว่านี่คือคนเดียวกันเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ยังนอนซมจากการให้ยาเพื่อรักษามะเร็ง จนผมร่วงหมด

แล้วเขากลับมาซ้อมได้เมื่อเดือนกันยายน ใช้เวลาเพียงแค่ 2 เดือนมีชื่อในทีมชุดใหญ่ เพื่อไปเตะถ้วยยุโรป จะบอกว่ามันคือความมหัศจรรย์คงไม่ผิดนัก

เทย์เลอร์ จะได้ลงหรือเปล่า นั่นไม่ใช่ประเด็นเลย เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมันประกาศให้โลกรู้ว่าเขาแข็งแกร่งขนาดไหน ที่เดินมาไกลขนาดนี้

ท่ามกลางความมืดมิดวิกฤตเข้ามาเยือน เขาเปลี่ยนมันเป็นโอกาสได้อย่างน่าเหลือเชื่อที่สุด

เขาอาจจะเป็นแค่นักเตะตัวเล็กๆ ไม่ได้มีชื่อเสียงอะไร แต่หัวใจนั้นยิ่งใหญ่เกินกว่าจะบรรยายออกมาเป็นคำพูดด้วยซ้ำใครที่กำลังท้อแท้ สิ้นหวังและคิดจะยอมแพ้ ดูเรื่องราวของ เทย์เลอร์ ไว้เป็นตัวอย่าง

บางทีเด็กหนุ่มวัย 19 นี้อาจสอนให้เราเข้าใจถึงคุณค่าการมีชีวิตอยู่ว่ามันสำคัญแค่ไหน

ใครที่กำลังท้อแท้ สิ้นหวังและคิดจะยอมแพ้ ให้ดูเรื่องราวของ เทย์เลอร์ ไว้เป็นตัวอย่าง แต่หากใครอยากประสบความสำเร็จเลือก Sbobet777 กันเถอะครับ รับรองว่าประสบความสำเร็จรวดเร็วทันใจแน่นอน ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 

บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment