breadcrumb symbol ข่าว

[ #ในนามของความเป็นสื่อ ]

อัพเดตเมื่อ : December 05, 2019 2:12am โดย : admin

"Bin dippers We're coming for you" เทอร์เวอร์ ซินแคลร์ ทวิตข้อความนี้เอาไว้หลังจากแมนฯซิตี้บุกไปบอมบ์เบิร์นลี่ย์ 4-1 ในเกมพรีเมียร์ลีกเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา

แปลแบบไม่ต้องซับซ้อนมากคือ "ไอ้พวกคุ้ยถังขยะ เราตามไล่พวกแกมาแล้วนะเว้ย"

ปมที่ทำให้กลายเป็นดราม่าหนักมากคือ พวกคุ้ยถังขยะคือลิเวอร์พูลซึ่งนำเรือใบเหลือเพียงแค่ 8 คะแนนเท่านั้น เมื่อเกมในคืนวันอังคารจบลง


ซินแคลร์ นั้นเคยค้าแข้งกับแมนฯซิตี้ช่วงปี 2003-2007 เป็นเวลา 7 ปีด้วยกัน ได้ลงเล่นทุกรายการรวมแล้ว 98 นัดถือว่าเยอะพอสมควรถึงขนาดใช้แทนตัวว่า "เรา" ได้

พอโพสต์นี้แพร่ออกไปเท่านั้นเอง เดอะ ค็อปทั้งหลายรวมทั้งชาวเมืองลิเวอร์พูลต่างออกมาเคลื่อนไหวกันมากมาย พวกเขามองว่านี่คือการเย้ยหยันล้อเลียนหรือคล้ายการ Bully ที่สมควรประณามอย่างมาก

จากนั้นพยายามจะกดดันให้ทอล์ก สปอร์ตสื่อดังซึ่งเป็นต้นสังกัดของ ซินเคลร์ โดยจะมารับบทวิเคาระห์เกมอยู่เป็นประจำปลดออกจากการทำหน้าที่ทันที เพราะคนอย่างนี้ไม่มีความเหมาะสมจะสวมหมวกสื่อสารมวลชนเลยสักนิดเดียว

แม้จะเป็นการโพสต์ในแอคเคาท์ส่วนตัว แต่พฤติกรรมเช่นนี้มันย่อมสะท้อนสิ่งที่อยู่ในหัวหรือความคิดของ ซินแคลร์ อย่างไม่มีทางเลี่ยง

เรามักเคยได้ยินเพลงหรือว่าคำด่าทอจากกองเชียร์ทีมอื่นมายังพวกลิเวอร์พูลว่า เป็นพวกยากจน ขี้เกียจ ตกงาน อาศัยอยู่ในห้องแคบๆ อดอยากถึงขั้นคุ้ยถังขยะหาของเหลือ กินแม้กระทั่งซากหนูเน่า

ตั้งแต่ทศวรรษที่ 60 เป็นต้นมาเศรษฐกิจของลิเวอร์พูลทรุดหนักอย่างมาก หลังจากที่เคยผ่านยุคเฟื่องฟู จากนั้นหนักข้อมากขึ้นอีกในทศวรรษต่อมา เมื่อ มาร์กาเร็ธ แธตเชอร์ จากพรรคอนุรักษ์นิยมขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีมีอำนาจสูงสุดในการบริหารเกรต บริเทน


หลายนโยบายของ "ไอรอน เลดี้" หรือนางสิงห์เหล็กมักจะมองข้ามคนแถบภาคเหนือ โดยเฉพาะฝั่งลิเวอร์พูล แถมยังพยายามจะปราบฮูลิแกนให้หมดไปจากเกมฟุตบอล

มีการลดงบประมาณไม่พอ ยังไม่พยายามหาทางขยายเศรษฐกิจอีกเหมือนโดนทิ้งขว้าง ปราศจากการเหลียวแลที่ดีในฐานะประชาชนเหมือนกัน

นั่นจึงเป็นที่มาของคนโซนอื่น โดยเฉพาะจากลอนดอนเมืองหลวงและแมนเชสเตอร์ มักจะหยิบเอาเรื่องนี้มาล้อเลียน กระทั่งลุกลามไปถึงในเกม ซึ่งปรากฏในรูปเพลงเชียร์และการตะโกนด่ากัน

เอาจริงๆการแซวแบบนี้ แม้จะดูเหมือนเย้ยหยันแบบรุนแรง แต่มันคือเรื่องปกติของบรรยากาศทางฟุตบอลอังกฤษ จะบอกว่าเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมการเชียร์ก็คงไม่ผิดนัก

แต่สำหรับคนเป็นสื่อ โดยเฉพาะเมื่อมีโซเชี่ยลเป็นเครื่องมืออยู่ด้วย จะโพสต์แสดงออกอะไรสักครั้งจำต้องคิดให้รอบคอบว่าเรื่องแบบนี้ละเอียดอ่อนต่อความรู้สึกมากแค่ไหน

พอเจอกระแสตีกลับถล่มทลายอย่างคาดไม่ถึง ซินแคลร์ รีบออกมาขอโทษพัลวันว่าไม่มีความตั้งใจจะล้อเลียนเหยียดหยามเช่นนั้น ต้องการเพียงแค่สื่อในฐานะกองเชียร์คนหนึ่ง อารมณ์ประมาณเพื่อนคุยกันมากกว่า

คำอธิบายของเขาพอจะเข้าใจได้ แต่ฝั่งที่ถูกกระทำคงไม่ยอมเข้าใจตามไปด้วยแน่ ซึ่งสถานการณ์แทบไม่ได้คลี่คลายลงสักเท่าไรเลย

นอกจากคำขอโทษแล้วอดีตแข้งเรือใบยังยกค่าตัวจากการออกรายการล่าสุดให้มูลนิธิเพื่อคนยากไร้ในเมืองลิเวอร์พูลด้วย เงินเหล่านี้มักจะนำไปช่วยเหลือค่าอาหารและปรับปรุงที่พักอาศัยให้กับพวกไม่มีบ้านอยู่


จากนี้ต้องรอดูว่าผู้บริหารของทอล์ก สปอร์ตจะมีมาตรการลงโทษมากน้อยแค่ไหน อาจจะพักงานหรือถ้าเล่นบทโหดมีสิทธิ์ถึงขั้นปลดกลางอากาศทันที

ไม่ว่าจะเจอมากน้อยแค่ไหน แต่นี่จะเป็นบทเรียนที่ ซินแคลร์ จะต้องจดจำและไม่น่าจะทำอีก

-----------------------

จริงๆแล้ว ซินแคลร์ เป็นคนเมืองหลวงหรือลอนดอนเนอร์โดยกำเนิด

เขาเกิดแถบดัลอิทช์อยู่โซนตอนใต้ของลอนดอน ใกล้กับย่านใหญ่อย่างคริสตัล พาเลซหรือเพ็คแฮม

เพ็คแฮมเป็นบ้านเกิดของ ริโอ เฟอร์ดินานด์ ซึ่งเป็นที่รับรู้กันว่าเต็มไปด้วยอาชญกรรม สิ่งผิดกฎหมายต่างๆและแน่นอนว่าหนีไม่พ้นยาเสพติด

อย่างไรก็ตาม ซินแคลร์ ไปโตที่แมนเชสเตอร์ เพราะครอบครัวย้ายไปลงหลักปักฐาน ก่อนจะเริ่มเล่นฟุตบอลกับแบล็คพูลที่อยู่ไม่ไกลออกไปเท่าไรนัก


จากนั้นจังหวะชีวิตดึงกลับมาลอนดอนอีกครั้ง เมื่อย้ายมายังคิวพีอาร์ด้วยค่าตัว 600,000 ปอนด์ กระทั่ง 5 ปีต่อมาย้ายซบเวสต์แฮม จากฝั่งตะวันตกสู่ตะวันออกของเมืองหลวง มารุ่งโรจน์ติดทีมชาติอังกฤษก็ตอนอยู่ขุนค้อนนี่แหล่ะ

แล้วในปี 2003 เซ็นสัญญากับแมนฯซิตี้ด้วยค่าตัว 3.3 ล้านปอนด์ หวนคืนสู่แมนเชสเตอร์อีกระลอก

เขาจึงผูกพันกับทั้งลอนดอนและแมนเชสเตอร์ จึงไม่ผิดนักหากจะบอกว่าย่อมตั้งตนเป็นอริกับลิเวอร์พูล

การแสดงออกต่างๆจึงค่อนข้างชัดเจน แม้กระทั่งใส่อารมณ์การเป็นกองเชียร์คนหนึ่งลงไป จนละเลยที่จะมองข้ามบทบาทที่ตัวเองเป็นอยู่ไม่ว่าจะสื่อหรืออดีตผู้เล่น ซึ่งเคยถึงขั้นติดทีมชาติอังกฤษ

เคสแนวนี้เคยเกิดขึ้นมาพอสมควร เกี่ยวกับนักข่าวหรือนักสื่อสารมวลชนแสดงท่าทีเหยียดใส่หรือล้อเลียนผ่านสาธารณะ

อย่างในปี 2011 แอนดี้ เกรย์ กับ ริชาร์ด คีย์ส สองพิธีกรคนดังของสกาย สปอร์ตส์ แสดงความเห็นเชิงดูถูก ชอน แมสซี่ย์ ผู้ช่วยผู้ตัดสินหรือไลน์วูแมน จนกระทั่งโดนถอดออกจากการทำหน้าที่มาแล้ว

แม้จะออกมาขอโทษภายหลัง แต่นั่นสายเกินไป คราวหน้าคราวหลังต้องจำไว้ว่าอย่าพูดบางอย่างออกมาตามความรู้สึกตัวเอง ต่อให้เชื่อว่า แมสซี่ย์ ทำหน้าที่ไม่ถูกต้องผิดพลาดตรงไหนก็ว่าให้ตรงประเด็น ไม่ใช่เอาเรื่องเพศมาเกี่ยวข้องโยงกัน


ไม่นานมานี้ที่อิตาลีก็เคยมีเรื่องราวคล้ายกัน

ลูชาโน่ ปาสซิรานี่ ซึ่งคร่ำหวอดอยู่ในวงการฟุตบอลอิตาเลี่ยนมายาวนาน อยู่ในสายงานระดับอาวุโส ได้รับการยอมรับและนับถือมากมาย กลับเอาชื่อเสียงที่สั่งสมมานานทิ้งตอนอายุ 80 ปี

นอกจากมองขาดในเรื่องฟุตบอลแล้ว ยังเคยนั่งเก้าอี้บอร์ดบริหารของอตาลันต้า รวมทั้งเป็นคอลัมนิสต์และเขียนพ็อคเก็ตบุควิเราะห์แบบลงลึกด้วย

เขาได้รับเชิญมาออกรายการท็อปกัลโช่ 24 เป็นแนวพูดคุยกันสบายๆ แล้วเมื่อต้องวิจารณ์ผลงานของ โรเมลู ลูกากู กองหน้าเบลเจี้ยนที่เพิ่งย้ายจากแมนฯยูไนเต็ดมาอินเตอร์ มิลานก็ได้เรื่องทันที

แม้จะแสดงความชื่นชม ลูกากู ในเรื่องความอึดถึกทน เต็มไปด้วยพละกำลังที่แข็งแกร่ง ยากต่อการสกัดกั้น

แต่กลับลงท้ายด้วยประโยค -- "อย่างลูกากู หากเผชิญหน้ากัน รับรองว่าคุณโดนอัดหมอบไม่เหลือ หากอยากรอดตายต้องโยนกล้วยให้สัก 10 หวีกินแทน"

เท่านั้นเองเขาไม่ได้ตายเพราะโดน ลูกากู อัดร่วง แต่ตายเพราะปากตัวเอง เพราะผู้บริหารของทางสถานีประกาศเลยว่าจะไม่ให้ ปาสซิรานี่ มาออกรายการอีกเด็ดขาด ครั้งเดียวก็เกินพอแล้ว

----------------

แน่นอนว่านักข่าวหรือนักสื่อสารมวลชนทั้งหลายก็เป็นคนธรรมดา มีความรู้สึก มีอคติ มีความรักชอบไม่เหมือนกัน


แต่ที่ต้องมีเหมือนกันเมื่อคุณต้องสวมหมวกใบนี้คือจรรยาบรรณ เพราะคุณเป็นตัวแทนของคนอีกมากมายเพื่อนำเสนอแนวความคิดอันผดุงไว้ซึ่งความยุติธรรมและเหมาะสม

บางครั้งอาจแค่เชื่อว่าพูดไปนั้นมันแค่เรื่องตลกไม่ว่าจะเป็น ซินแคลร์ , เกรย์ , คีย์ส หรือ ปาสซิรานี่ ตั้งใจว่าจะเรียกเสียงหัวเราะมากกว่า แต่สุดท้ายกลับเงียบกริบ

ก่อนจะพูดหรือโพสต์ออกสื่อ จำต้องระมัดระวังรอบคอบอยู่เสมอ มันเป็นเหมือนนายเรา เพราะเมื่อถูกเผยแพร่ไปแล้ว  ไม่อาจแก้ไขอะไรได้อีกเลย

คำขอโทษหรือท่าทีสำนึกผิด มันไม่มีทางทดแทนกันได้เลย คุณจำต้องรู้ถึงสถานะตัวเอง


อย่าเอาความดี ความสามารถหรือความเคารพจากผู้อื่น มาทิ้งด้วยคำพูดหรือโพสต์ไม่กี่ประโยคเลย

และใครกำลังหาเว็บไซด์ที่มีจรรยาบรรณอยู่ล่ะก็ต้องนี่เลยกับ Sbobet777 ที่พร้อมบริการเสมอ ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment