breadcrumb symbol ข่าว

[ #คิงออฟแอฟริกา ]

อัพเดตเมื่อ : January 09, 2020 1:25am โดย : admin

พิธีมอบรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของทวีปแอฟริกา 2018 เมื่อปีที่แล้วจัดขึ้นที่กรุงดาการ์ เมืองหลวงของเซเนกัล

ซาดิโอ มาเน่ ในฐานะแข้งของเจ้าภาพผ่านเข้าสู่แคนดิเดตชิงชัยใน 3 คนสุดท้ายด้วย แน่นอนว่าชาวเซเนกัลอยากจะเห็นเขาได้รับเลือก

ผลคือ มาเน่ เข้าป้ายเป็นอันดับ 2 พ่ายให้กับ โม ซาลาห์ เพื่อนร่วมทีมลิเวอร์พูลถึง 127 คะแนนด้วยกัน ต้องยอมรับว่าผลงานของ ซาลาห์ ร้อนแรงเกินต้านทานจริงๆ

มันซ้ำรอยปี 2017 ชัดๆ ที่เขาได้แค่รอง โดยต้องมอง ซาลาห์ รับรางวัลอย่างนี้ถึงสองสมัยติดต่อกันส่วนปี 2016 มาเน่ ก็ได้หลุดเป็น 1 ใน 3 ไปลุ้นเช่นเดียวกัน แต่ผลโหวตมาเป็นอันดับ 3 สู้ ริยาด มาห์เรซ ซึ่งเปรี้ยงปร้างกับเลสเตอร์และ ปิแอร์ เอเมอริก โอบาเมย็อง ไม่ได้

นั่นหมายความว่า 3 ครั้งรวดที่ผ่านมา เขาต้องผิดหวังทั้งหมด มันคงเป็นเรื่องน่าเจ็บปวดไม่น้อย

เพราะ มาเน่ อยากจะเห็นคนทั้งประเทศมีความสุข เพราะครั้งที่ล่าสุดที่แข้งเซเนกัลรับรางวัลนี้ต้องย้อนไปถึงปี 2002 ซึ่งเป็นช่วงที่ เอล ฮัดจิ ดิยุฟ กำลังพีกอย่างมาก

แต่ภายหลังด้วยพฤติกรรมห่ามระห่ำหลายๆครั้ง ทำให้ ดิยุฟ ไม่ถูกยอมรับมากนัก แทบไม่ได้เป็นความภูมิใจของชาวเซเนกัลเลยด้วยซ้ำ

ผิดไปจาก มาเน่ ซึ่งแสดงให้เห็นเนื้อแท้ของตัวเอง ไม่เคยลืมอดีต มีน้ำใจและรู้จักแบ่งปัน เงินบริจาคกว่า 200,000 ปอนด์ช่วยเนรมิตโรงเรียนและโรงพยาบาลในบ้านเกิดเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ขาดโอกาสเข้าถึงสิ่งจำเป็นพื้นฐานเหล่านี้

ดังนั้นหลังเสร็จสิ้นงานมอบรางวัลในปี 2018 มาเน่ จึงประกาศเลยว่าปีหน้าเขาจะคว้ารางวัลนี้มาครองให้ได้

ผลงานจากรอบปีที่ผ่านมา มาเน่ แสดงให้เห็นถึงความยอดเยี่ยมระดับโลก พาลิเวอร์พูลครองแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก , ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพและสโมสรโลกอย่างสง่างามนอกจากนี้ยังมีส่วนผลักดันทีมชาติเซเนกัลไปถึงนัดชิงแอฟริกา คัพ ออฟ เนชั่นส์หรือชิงแชมป์ทวีปได้อีก แม้สุดท้ายจะพ่ายให้แอลจีเรียก็ตาม

เขายังครองรางวัลดาวซัลโวสูงสุดพรีเมียร์ลีกร่วมกับ ซาลาห์ และ โอบาเมย็อง อีกต่างหากด้วยจำนวน 22 ประตูเท่ากัน

จึงไม่มีอะไรจะมาหยุดยั้ง มาเน่ ในปีนี้ได้เลย เขาจึงได้รับคะแนนโหวตอย่างท่วมท้น ห่างจาก ซาลาห์ ที่ตามมาอันดับ 2 ห่างๆกว่า 150 คะแนนด้วยกัน

"ผมมีความสุขและภูมิใจกับรางวัลนี้เหลือเกิน" -- นี่คือประโยคแรกของ มาเน่ กล่าวตอนขึ้นรับรางวัล

แล้วเขาก็ขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องและมีส่วนช่วยเหลือจนทำให้วันนี้มาถึงสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นสหพันธ์ฟุตบอลเซเนกัล , ลิเวอร์พูล , เพื่อนร่วมทีมทุกคน ชาวอียิปต์ในฐานะเจ้าภาพของงาน สุดท้ายที่ลืมไม่ได้คือกองเชียร์ โดยเฉพาะชาวเซเนกัลทั้งประเทศ ซึ่งกำลังตื่นเต้นอยู่หน้าจอทีวีดูการถ่ายทอดสด

หลังจากเปิดใจในแบบภาษาอังกฤษแล้ว จากนั้น มาเน่ ก็เอ่ยเป็นเฟรนช์ เพื่อให้ผู้คนในหมู่บ้านมอมบาลีถิ่นเกิดของเขาเข้าใจด้วย

ชาวหมู่บ้านออกมารวมตัวกันที่ศูนย์กลาง ดูทีวีจอใหญ่ร่วมเป็นสักขีพยานด้วย ท่ามกลางนักข่าวและช่างภาพจากสื่ออีกหลายสิบชีวิตไปปักหลักที่นั่น เพราะมั่นใจว่า มาเน่ ต้องได้รับเลือก

ไม่ใช่ที่หมู่บ้านเท่านั้น แต่ทั้งประเทศเซเนกัลต่างเอาใจช่วย หลังจากผิดหวังมาในศึกชิงแชมป์แอฟริกา ซึ่ง มาเน่ เองก็รู้สึกผิดด้วยเช่นกันที่ไม่อาจสร้างความสุขได้อย่างเต็มที่อย่างที่เราเคยรับรู้กันกว่าเขาจะเดินทางมาไกลขนาดนี้ ต้องฝ่าอุปสรรคขวากหนามสารพัด จากเด็กหนุ่มที่เคยเจอกับเสียงหัวเราะและสีหน้าที่เยาะเย้ยของคนที่พบเห็น เพราะใส่สตั๊ดเก่าๆ กางเกงขาดตูด เสื้อแหว่งวิ่นไปคัดตัวที่ดาการ์

ตอนนั้นหากใครบอกว่าไอ้หนุ่มคนนี้จะยิ่งใหญ่ระดับโลก คงมีแต่คนขำ

แต่พระเจ้ามักจะเมตตากับคนที่เต็มไปด้วยความมุมานะ พยายามอยู่แล้ว ชีวิตของ มาเน่ จึงก้าวไปข้างหน้าเรื่อยๆ

ที่น่าสนใจไม่น้อยกว่ากันคือ มาเน่ ยังทำตัวติดดิน ไม่ได้หลงระเริงไปกับชื่อเสียงและเงินทองมากมาย

เขาสามารถใช้ชีวิตอู้ฟู่หรูหราได้ตามฐานะ ชนิดไม่ต้องอายใคร แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ต้องการเลยสักนิดเดียว

ขณะเดียวกัน มาเน่ ยังเป็นมุสลิมที่เคร่งครัด สถานที่รองจากสนามซ้อมที่เขาอยู่มากสุดคือสุเหร่าหรือมัสยิด จะเดินไปทำพิธีกรรมทางศาสนาทุกครั้งที่มีโอกาส

เคยมีเจ้าหน้าที่ของมัสยิดแห่งหนึ่งใกล้ลิเวอร์พูล เล่าให้ฟังว่าหลังจากทำพิธีเสร็จตามปกติ เขายังช่วยทำความสะอาดห้องน้ำโบสถ์อยู่เสมอ พร้อมทั้งกำชับว่าอย่าเอาภาพหรือคลิปไปเผยแพร่ เพราะไม่อยากตกเป็นกระแส

ว่าไปแล้วหากเราย้อนกลับไปดูแข้งแอฟริกันที่มีชื่อเสียงก่อนหน้านั้น จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน

จอร์จ เวอาห์ เต็มไปด้วยความเนี้ยบในเรื่องการแต่งตัว ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์และคิดการใหญ่ถึงขั้นลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไลบีเรีย อีกทั้งได้รับเลือก

เอล ฮัดจิ ดิยุฟ โดนตำหนิจากพฤติกรรมที่หยาบคาบ ชอบด่ากราดใส่คนอื่น อีกทั้งถ่มน้ำลายจนเป็นเอกลักษณ์

ปิแอร์ เอเมอริก โอบาเมย็อง ติดแบรนด์เนมมากๆ มีรถซูเปอร์คาร์คันงามมากมาย แล้วยังมักใส่เครื่องประดับแพรวพราวไปทั้งตัวยาย่า ตูเร่ ถูกกล่าวหาว่าเป็นนักเตะโลภมาก หิวเงินเกินไปขัดแย้งกับความเป็นมุสลิม รวมไปถึงมักทำตัวเป็นซูเปอร์สตาร์ ทุกคนต้องให้ความสำคัญ

หรือหากยังจำได้ เอริก เฌมบ้า เฌมบ้า อดีตกองกลางแมนฯยูไนเต็ดก็ใช้เงินมือเติบฟุ่มเฟือย จนเป็นหนี้สินพะรุงพะรัง ถูกฟ้องล้มละลาย

แต่ มาเน่ เคยบอกแล้วว่าไม่ได้เห็นความจำเป็นของรถคันงาม บ้านหลังใหญ่ ตรงกันข้ามเขายังบริจาคเงินแบบเงียบๆโดยผ่านทางลุงดำเนินการให้อีกต่างหาก

นอกจากนี้ มาเน่ ยังได้ค่าจ้างน้อยกว่าเพื่อนร่วมทีมลิเวอร์พูลอีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น ซาลาห์ , โรแบร์โต้ ฟีร์มีโน่ หรือ เฟอร์กิล ฟาน ไดค์ แต่เขาไม่เคยเอ่ยปากเรียกร้องสโมสรเลย

วันที่เขาเดินตรวจงานก่อสร้างโรงเรียนที่บ้านเกิดสีหน้าเต็มไปด้วยรอยยิ้มอันบ่งบอกถึงความภาคภูมิใจมากๆ

"ผมมีความสุขเสมอที่ได้แบ่งปัน ยิ่งเห็นคนที่ได้รับมีความสุข เราจะมีความสุขตามไปด้วย"

เอาเข้าจริง มาเน่ ไม่ได้เป็นขวัญใจของชาวเซเนกัลเท่านั้น แต่ยังน่าจะรวมชาวแอฟริกันและบรรดามุสลิมทั้งหลายด้วยเขานำความภาคภูมิใจมาให้ เป็นตัวอย่างที่ดีของเด็กรุ่นหลัง ไม่ว่าจะเป็นความมุ่งมั่นทำงานหนักในสนามและการปฏิบัติตัวอย่างสะอาดถูกต้องตามศาสนาอิสลามทุกประการ

เมื่อปลายปีที่แล้ว มาเน่ ได้รับคะแนนโหวตมาเป็นอันดับ 4 ของรางวัลบัลลงดอร์ ท่ามกลางความคลางแคลงใจของใครหลายคน เพราะคิดว่าอย่างน้อยต้องติด 1 ใน 3

ลิโอเนล เมสซี่ เจ้าของรางวัลยังบอกเลยว่าน่าละอายจริงๆ เพราะ มาเน่ ควรถูกยอมรับมากกว่านี้ บางคนบอกว่าหากเขาไม่เป็นแอฟริกันป่านนี้อาจได้รับไปแล้ว

แต่ มาเน่ ไม่ได้ใส่ใจเรื่องนั้น อีกทั้งไม่ได้ไปร่วมงานเพราะติดภารกิจการฝึกซ้อม ท่ามกลางโปรแกรมของลิเวอร์พูลที่เตะแบบถี่ยิบ

อย่างไรก็ตามเขาอัดคลิปขอโทษทุกคนและยังสัญญาว่าปีหน้าจะมาแน่ โดยจะขึ้นไปรับรางวัลบัลลงดอร์ด้วยตัวเอง

มาเน่ เคยสัญญาว่าจะต้องคว้ารางวัลแข้งยอดเยี่ยมแอฟริกามาครองก็ทำได้ตามคำพูดแล้ว

มาดูกันว่าปีต่อไปเขาจะรักษาสัญญาครั้งที่สองได้หรือไม่

แต่ที่รู้ปีที่ผ่านมา มาเน่ คือผู้ยิ่งใหญ่แห่งแอฟริกาอย่างแท้จริง


ใครที่กำลังท้อแท้ สิ้นหวังและคิดจะยอมแพ้ ให้ดูเรื่องราวของ มาเน่ ไว้เป็นตัวอย่าง แต่หากใครอยากประสบความสำเร็จเลือก Sbobet777 กันเถอะครับ รับรองว่าประสบความสำเร็จรวดเร็วทันใจแน่นอน ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbo หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
Facebook Comment