breadcrumb symbol ข่าว

เริ่มต้นดีมี 3 แต้มครึ่ง

อัพเดตเมื่อ : January 09, 2020 4:57pm โดย : KingKong

    "ก่อนเริ่มเกม เราพยายามพูดกับนักเตะว่า อย่ากลัวคู่ต่อสู้ และอย่าพยายามตั้งรับอย่างเดียว แต่พยายามพุ่งไปข้างหน้าให้ได้มาก หลายคนอาจจะมีคำถาม แต่วันนี้เราก็ตอบสนองได้ดี แม้ต้นเกมเราจะมีโอกาสเสียประตู แต่เราก็เล่นได้อย่างดุดัน"
    
     บางส่วนในการให้สัมภาษณ์ของ อากิระ นิชิโนะ หลังพาทีมชาติไทยเปิดหัวในศึก ยู-23 ชิงแชมป์เอเชียได้สวยงามกับชัยชนะอันขาดลอยเหนือ บาห์เรน 5-0
    
     การกระตุ้นปลุกใจลูกทีมของกุนซือชาวญี่ปุ่นมีส่วนไม่มากก็น้อยในชัยชนะนัดนี้เพราะที่ผ่านมา แข้งไทยเรามักรู้สึกแหยงตลอดเวลาเจอทีมตะวันออกกลาง หรือทีมที่เกรดบอลเหนือกว่า
   

     ถ้ารู้สึกว่าสู้ไม่ได้ตั้งแต่แรกก็เหมือนกับยอมรับสภาพ นิชิโนะ มองออกว่านักเตะของเรารู้สึกแบบนี้ เขาจึงพยายามบอกนักเตะก่อนเกมว่าไม่มีอะไรต้องไปกลัว สู้ให้เต็มที่และเราได้เล่นในบ้านเองด้วย
    
     แต่นอกเหนือจากคำพูดปลุกใจแล้ว การเตรียมทีมของไทยเราก็ทำได้ดีกว่าตอนซีเกมส์ เช่นเดียวกับการลงเล่นจริงในสนาม
    
     ในฐานะเฮดโค้ช นิชิโนะ บอกเองว่า "ความเข้าใจแต่ละคนไม่ได้ต่างจากซีเกมส์ แต่ที่ผลงานไม่ดี เป็นเพราะผมบริหารจัดการได้ไมได้ดี พอกลับมาที่ไทย เราก็ได้ฟื้นฟูร่างกาย และการได้เป็นเจ้าภาพก็ทำให้เด็กมีความมุ่งมั่น และมีความเข้าใจและเล่นได้เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น"
    
     ตรงนี้อธิบายได้ระดับหนึ่งว่าทำไม นิชิโนะ ถึงยอมปล่อยนักเตะไปพักช่วงคาบเกี่ยวสิ้นปีที่ผ่านมา เขาต้องการความ "สด" ของผู้เล่นกลับมาอีกครั้งแม้หลายคนจะเป็นห่วงว่าอาจทำให้ขาดความต่อเนื่องการในการเตรียมทีม
    
     ชัยชนะเหนือบาห์เรนคือวันที่ทีมชาติไทยของเราทำผลงานได้ดีมากๆ เก็บรายละเอียดได้เกือบครบทุกจุด แสดงให้เห็นมากกว่าตอนซีเกมส์ว่า "เติบโต" ขึ้นทั้งการเล่นและสภาพจิตใจ
    
     คำพูดของ นิชิโนะ ทำให้นักเตะกล้าเล่นมากขึ้น กล้าต่อบอล เซตเกมรุกอย่างมุ่งมั่น และช่วยกันเล่น ยิ่งเมื่อได้ประตูนำเร็วจาก ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ก็ยิ่งทำให้สถานการณ์เข้าทางเรามากขึ้น
    
     ทีมชาติไทยสร้างโอกาสในนัดนี้ได้เยอะมาก มีจุดน่าเสียดายหน่อยก็คือโอกาสของ ศุภชัย ใจเด็ด ที่น่าจะเปลี่ยนเป็นประตูได้บ้าง ตรงนี้คือสิ่งที่เจ้าตัวต้องปรับ และนิชิโนะ เองก็คงเห็นแล้ว
   

     เราสามารถโจมตีบาห์เรนได้ทั้งด้านข้างที่เปิดบอลเข้ากลาง และการแทงทะลุแนวรับตรงกลาง อาศัยความเร็วความสดของ ศุภณัฏฐ์ ให้เป็นประโยชน์ ขณะที่ทักษะของ สุภโชค สารชาติ ก็ช่วยทีมได้อย่างมาก
    
     สุภโชค, ศุภณัฏฐ์ และ ศุภชัย เป็นผู้เล่นที่มีประสบการณ์ในเกมใหญ่อยู่แล้ว ผ่านการเล่นด้วยกันทั้งที่บุรีรัมย์, ทีมชาติชุดใหญ่ และซีเกมส์ล่าสุด
    
     "ผมว่าทีมโอเคกว่าตอนซีเกมส์เพราะเหมือนตอนซีเกมส์เรายังจูนกันไม่ติดเท่าไหร่ ก็เลยทำผลงานได้ไม่ค่อยดี พอมาตอนนี้หลังจากได้เล่นด้วยกันมาตอนซีเกมส์ทำให้มีความคุ้นเคยกันมาก่อน เลยทำให้ผลงานออกมาดีในระดับหนึ่ง" ศุภณัฏฐ์ ที่ทำ 2 ประตูว่าเอาไว้หลังเกม
    
     แต่นอกเหนือจากนี้ คู่มิดฟิลด์ตัวกลางทั้ง กฤษดา กาแมน กับ สรวิทย์ พานทอง ก็ทำผลงานได้เหนือความคาดหมายอย่างมาก ทั้งคู่สอดประสานรุก-รับช่วยกันอย่างดี
    
     บาห์เรน ไม่สามารถเจาะตรงกลางได้เลย มีหลุดขึ้นได้บ้างคือเจาะเกมรับฝั่งขวาของเราที่ มีโชค มหาศรานุกูล ยังเล่นได้ไม่แน่นอนเท่าที่ควร
    
     ครึ่งหลัง บาห์เรน ต้องปรับเกมรุกมาเป็นตักบอลวางข้ามแนวรับเพราะไม่สามารถเจาะบนพื้นได้ แต่จังหวะสุดท้ายที่กองหน้าบาห์เรนต้องชิงเหลี่ยมกับแนวรับไทย ก็ "ช้าไป" หรือไม่ก็ "เร็วไป" จนกลายเป็นล้ำหน้า
    
     โอกาสของ บาห์เรน ในครึ่งหลังมีมากขึ้น แต่เกมรับของเราก็ยังถือว่าทำหน้าที่ได้ดี และต้องชมผู้รักษาประตู กรพัฒน์ นารีจันทร์ กับจังหวะเซฟสวยๆ
    
     การเร่งจังหวะการเล่นของ บาห์เรน ตามธรรมชาติที่สกอร์เป็นรองทำให้แข้งขาเริ่มหมดแรง ตรงกันข้ามกับไทยเราที่เล่นอย่างใจเย็นและอดทนก่อนเติมความสดของ กานต์นรินทร์, วรชิต และ เจริญศักดิ์ซึ่งคนหลังก็จี๊ดจ๊าดเหลือเกินแถมทำ 2 ประตูปิดเกมอย่างเด็ดขาด
   

     นี่คือชัยชนะที่สวยงามอย่างยิ่งสำหรับทีมชาติไทยเพราะเป็นนัดแรกของทัวร์นาเมนต์ และยังเป็นนัดแรกในรายการนี้เพราะเราลงเล่นมา 6 นัดในปี 2016 และ 2018 เราเก็บชัยชนะไม่ได้เลย (แพ้ 4 เสมอ 2)
    
     6 นัดก่อนหน้านี้ ไทยยิงรวมกันได้เพียง 4 ประตูเท่านั้น แต่นัดล่าสุดนัดเดียวกดไป 5 ประตู
    
     คงไม่มีการเริ่มต้นใดที่ดีไปกว่านี้อีกแล้ว หากจะบอกว่าเราได้มากกว่า 3 คะแนนก็คงไม่ผิดนัก เรียกว่าเป็นชัยชนะที่ทำให้ได้ "3 คะแนนครึ่ง"
    
     ครึ่งคะแนนที่ว่าคือ ประตูได้-เสียที่เราบวกถึง 5 ลูก มันอาจเป็นสิ่งที่มีค่ามหาศาลหลังจบนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม
    
     ที่สำคัญคือ "กำลังใจ" ที่ดีเยี่ยมอย่างยิ่งสำหรับการลงเล่นในทุกนัดที่เหลือ

ก้าวแรกของความสำเร็จ "ช้างศึก" มาแล้ว แล้วก้าวแรกของคุณล่ะมาหรือยัง?? มาลองเริ่มต้นกันกับ MYSBOBET ได้ที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117 รับรองไม่มีผิดหวัง โชคกำลังเข้าข้างคุณแล้ว

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "


บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

   
Facebook Comment