breadcrumb symbol ข่าว

[ #ข้อเสนอในวันนั้น ]

อัพเดตเมื่อ : January 09, 2020 11:56pm โดย : admin

ริโอ เฟอร์ดินานด์ เกิดที่ย่านแคมเบอร์เวลล์ในกรุงลอนดอน แต่ไปโตที่แพ็กแฮม ซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน

หากคุณบอกว่ามาจากแพ็กแฮม จะถูกมองด้วยสายตาที่หวาดกลัวหรือไม่ก็เหมือนโดนตั้งคำถาม แต่บางทีอาจมีคนเดินหนีเลยทีเดียว

นี่คือย่านที่อยู่ทางใต้ของเมืองหลวง กว่าครึ่งหนึ่งเป็นคนผิวสีมาจากแอฟริกาและแคริเบียน


จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมแพ็กแฮมถึงเป็นสถานที่อันตรายสุดแห่งหนึ่งในลอนดอน เพราะขึ้นชื่อมากในเรื่องยาเสพติดทุกชนิด อาชญากรรมมากมาย เรื่องปล้นจี้ชิงทรัพย์คือสิ่งปกติที่เราได้เห็นกัน

หากคุณไปลอนดอนมักมีคำเตือนว่าอย่าไปเหยียบละแวกนั้นเด็ดขาดหรือถ้าจำเป็นก็ต้องมีเพื่อนไปด้วย เพื่อความปลอดภัย

ชีวิตในแฟลตที่มีแม่ซึ่งรับจ๊อบเป็นแม่บ้านทำความสะอาดและพ่อเป็นช่างตัดเสื้อ รวมทั้งหางานเสริมด้วยการเป็นพนักงานในไนท์คลับ แถมแยกกันอยู่อีก จึงไม่ได้สะดวกสบายนัก

แต่ความรักความอบอุ่นจากครอบครัว เป็นเหมือนหนึ่งในเกราะป้องกันไม่ให้เขาเตลิดตามเพื่อนฝูงไปไกลนัก

ริโอ มีเพื่อนสนิทมากๆคนหนึ่ง อาศัยอยู่ในแฟลตเหมือนกัน จึงเล่นด้วยกันมาตั้งแต่เด็กๆ รวมทั้งหลงใหลเกมลูกหนังเหมือนกันอีกต่างหาก

พอย่างเข้าวัยรุ่นเพื่อนคนนี้ที่ ริโอ เรียกสั้นๆว่า เคฟ กลับถูกตัดสินจำคุกถึง 12 จากข้อหาฆาตกรรม นั่นทำให้รู้สึกช็อกมาก ไม่คิดว่าเพื่อนรักจะพบเจอกับชะตากรรมเช่นนี้


เพราะ เคฟ มีฝีเท้าที่ยอดเยี่ยมมากๆ มีพรสวรรค์และมุ่งมั่นตั้งใจจะเป็นนักเตะอาชีพให้ได้ สถานที่ประจำของเขาควรเป็นสนามฟุตบอล ไม่ใช่คุกตะราง

ก่อนหน้านั้นจากที่เคยเล่นด้วยกันบ่อยๆ ริโอ สังเกตเห็นว่า เคฟ เริ่มทำตัวแปลกๆ แวบหายอยู่เสมอ แทบไม่เจอกันเลย โดยที่เพื่อนคนนี้มีมอเตอร์ไซค์คู่ชีพคันหนึ่ง

ว่ากันตามความจริงแล้ววัยรุ่นแถวนั้น ซึ่งมีพื้นฐานครอบครัวที่ยากจน ส่วนใหญ่หาเช้ากินค่ำ ไม่มีทางเลยที่จะซื้อมอเตอร์ไซค์ราคาแพงๆไว้เป็นสมบัติได้

นั่นคือความผิดปกติอย่างมาก แต่ ริโอ ไม่กล้าจะเอ่ยปากถามหรือถามก็คงได้รับคำตอบว่า ไปทำงานพิเศษหาเงินมาเอง

กระทั่งมีข่าวว่าได้ไปทำร้ายร่างกายเด็กคนหนึ่งและถูกลงโทษกักกันสถานที่

จากนั้นไม่นานก็มาเจอข้อหาฆาตกรรม จากเหตุพยายามจะฉกกระเป๋าชายวัย 50 คนหนึ่ง ก่อนฉุดกระชากยื้อยุดจนล้มไปนอนกองกับพื้น แล้ว เคฟ รีบเผ่นหนีมา

แล้วภายหลังมารู็ว่าชายคนนั้นเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ เคราะห์กรรมจึงตกมาที่ เคฟ ซึ่งยืนกรานเสียงแข็งว่า ล้มแค่นั้นไม่น่ารุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต แต่จากหลักฐานและพยานแวดล้อมต่างๆ ทำให้ดิ้นไม่หลุด


ริโอ เคยนั่งรถไฟไปเยี่ยมเพื่อนรักถึงเรือนจำ ได้รับการบอกเล่าถึงความน่ากลัวกับการใช้ชีวิตที่สิ้นอิสรภาพในนั้น บ่อยครั้งที่ เคฟ ได้ยินเสียงกรีดร้องโหยหวนกลางดึกจากนักโทษด้วยกัน จนต้องสะดุ้งตื่นเสมอ

เคฟ ยังเคยถูกขังเดี่ยว เมื่ออัดชายนิรนามคนหนึ่งหมอบราบคาบ หลังจากที่พยายามจะหาเรื่องก่อน ถือขวดเป็นอาวุธหวังทำร้ายร่างกาย

"มันน่ากลัวมากๆ ฉะนั้นนายจำไว้เลยนะว่า ไม่ควรย่างกรายเฉียดใกล้เด็ดขาด" -- เคฟ เตือนเพื่อนด้วยความหวังดี

ริโอ เคยยอมรับว่าเขาทำผิดกฎหมาย แอบขายเสื้อผ้าผิดลิขสิทธิ์หรือพวกของก็อปนั่นแหล่ะ ที่นั่นหากถูกจับได้จะโดนลงโทษแรงมาก ตามตัวบทกฏหมาย

ทำให้เขามีรายได้ไม่น้อย ตอนนั้นมีเงินเก็บเกือบพันปอนด์ด้วยกัน ทว่าไม่กล้าปริปากบอกพ่อแม่ หากรู้เข้ารับรองโดนด่าเปิดเปิงและห้ามออกจากบ้านด้วย

แม้จะมีรายได้ที่ดีมากๆ แต่ ริโอ ตัดสินใจเลิกเด็ดขาด ไม่กลับไปขายเสื้อก็อปอีก เพราะคิดว่าหากยังทำต่อไป จะต้องดิ้นรนหาเงินในแบบผิดกฎหมายอย่างอื่นอีก


วัยรุ่นแถวนั้นทำกันหมดทุกอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ไม่ว่าจะปลอมบัตรเครดิต รับซื้อของโจรหรืออะไรอีกสารพัดที่หาเงินเข้ากระเป๋าได้แบบไม่สนใจวิธีการ

ดังนั้น ริโอ จึงมุ่งเข็มไปยังการเป็นนักฟุตบอลอาชีพอย่างเดียว ไม่ไขว้เขวกับสิ่งเร้าอื่นๆอีกต่อไป

---------------------

ก่อน ริโอ จะเซ็นสัญญากับอะคาเดมี่ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด มีทางเลือกอื่นอีกไม่น้อย

ทางเลือกที่ว่าคือสโมสรอื่นในลอนดอน ที่สนใจและเคยเชิญไปคัดตัวด้วย

เขาหวิดได้เข้าร่วมกับเชลซี แต่ลังเลใจเนื่องจากเห็นว่าไกลบ้าน ซึ่งมีโอกาสถึง 2 ครั้งด้วยกัน


นอกจากนี้ยังเกือบตกลงใจอยู่กับชาร์ลตัน หากวันนั้นไม่มีเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งตะโกนด่าเหยียดผิว เลยปฏิเสธแบบไม่ต้องคิด แม้เด็กปากเปราะใจหยาบคนนั้นจะโดนจับมาลงโทษก็ตาม

มิลล์วอลล์ เป็นอีกทีมที่น่าสนใจ นี่คือสโมสรที่แม่ของเขาตามเชียร์มาหลายสิบปี ชื่อเสียงอาจจะน่ากลัวในแง่แฟนบอลฮูลิแกน แต่แนวทางการทำทีมเยาวชนนั้นถือว่าอยู่ในขั้นดีเยี่ยม

อย่างไรก็ตามเวสต์แฮมกลับตอบโจทย์มากที่สุดและเขาถูกต้อนรับอย่างดีจาก แฟร้งค์ แลมพาร์ด ซีเนียร์ พ่อของ แฟร้งค์ แลมพาร์ด ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีมที่นั่น


เฟิร์สอิมเพรสชั่นหรือความประทับใจครั้งแรก ทำให้ ริโอ ตัดสินใจไม่ยากเลย

ริโอ เริ่มต้นด้วยค่าจ้าง 29 ปอนด์ต่อสัปดาห์ ซึ่งถือว่าน้อยมากในปี 1992

นอกจากลงฝึกซ้อมตามปกติแล้ว หน้าที่อีกอย่างที่ต้องทำประจำคือ ขัดรองเท้าและจัดการเรื่องชุดแข่งให้กับ โทนี่ ค็อตตี้ หัวหอกหุ่นมะขามข้อเดียวด้วย

คริสต์มาสปีนั้นเอง เขาได้ค่าทิปหรือเงินพิเศษจาก ค็อตตี้ 40 ปอนด์ ซึ่งไม่เยอะสักเท่าไรเลย

กระนั้นการได้เรียนรู้จากพวกรุ่นพี่ ช่วยให้เขามีพัฒนาการที่ดีเยี่ยมมากๆ จนกลายเป็นกองหลังดาวรุ่งที่ถูกจับตา เพราะ เทอร์รี่ เวนาเบิ้ลส์ ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ เรียกมาร่วมซ้อมตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 20

กระทั่งปี 2000 ปีเตอร์ ริดส์เดล ประธานลีดส์ ยูไนเต็ดยื่นข้อเสนอ 15 ล้านปอนด์เพื่อขอซื้อ ริโอ แต่ทาง เทอร์เรนซ์ บราวน์ บิ๊กบอสเดอะ แฮมเมอร์ปฏิเสธ

หลังจากนั้นไม่นาน พอล อัลดริดจ์ ฝ่ายบริหารของสโมสรโทรมาหาบอกว่ามีการยื่น 19 ล้านปอนด์มาจากยูงทองจริงและพร้อมจะตอบรับ ก่อนถามกลับมายัง ริโอ ว่าจะเอาอย่างไร


ลึกๆแล้ว ริโอ ไม่อยากย้าย เขาเพิ่งซื้อแฟลตใหม่ใหญ่โตหรูหรากว่าเดิมเมื่อ 4 เดือนก่อน ตั้งใจจะใช้ชีวิตสะดวกสบายกับแม่

แต่พอจะเดาออกว่าเวสต์แฮมเองต้องการเงินก้อนโตมาพยุงให้มั่นคงขึ้น เงิน 19 ล้านปอนด์เมื่อ 20 ปีก่อนมันมหาศาลเลยทีเดียว

นอกจากนี้เขายังมองว่าการใช้ชีวิตในลอนดอนมันมีความเสี่ยงไม่น้อย เพราะช่วงนั้นเริ่มเป็นแข้งมีชื่อเสียง จึงมักได้รับเชิญให้ออกงานเป็นประจำ

ริโอ ยอมรับชีวิตปกติมักจะท่องราตรีอยู่เสมอ บาร์หรือไนท์คลับที่เปิดใหม่ๆ อยากได้เขาไปร่วมงาน เพราะไลฟ์สไตล์ดึงดูดพวกนักเที่ยวอยู่แล้ว

สภาพร่างกายช่วงวัยรุ่น 21-22 ปียังสามารถสมบุกสมบันยันสว่างแล้วยังมีเรี่ยวแรงมาซ้อมตอนสายๆหรือบ่ายได้

แต่หากใช้อย่างฟุ่มเฟือยไม่ได้ดูแลตัวเอง สักพักก็เริ่มทรุด สภาพไม่พร้อมที่จะลงเกมหนักๆหรือเล่นครบ 90 นาที มีรุ่นพี่หลายคนเป็นตัวอย่างให้เห็น พรสวรรค์อย่างเดียวไม่เพียงพอ


ไหนจะสมาธิไม่อยู่กับฟุตบอล หมกมุ่นกับเรื่องนี้มากเกินไป อนาคตบนเส้นทางที่สดใสอาจจะดับวูบลงได้เลย

การออกจากลอนดอนแม้จะต้องห่างครอบครัว แต่ในขณะเดียวกันยังหนีห่างจากแสงสีเสียงสิ่งยั่วยุทั้งหลาย

แล้วการตัดสินใจครั้งนั้นของ ริโอ ก็เหมือนจุดเปลี่ยนสำคัญ ช่วยให้ชีวิตก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง เป็นนักเตะซูเปอร์สตาร์ ประสบความสำเร็จทั้งผลงาน ชื่อเสียง เงินทอง

อีกทั้งยังช่วยเปลี่ยนคาแรคเตอร์จากที่ไม่ค่อยกล้าเผชิญหน้ากับฝ่ายตรงข้าม จิตใจเริ่มแข็งแกร่งไม่ต้องกลัวใครอีกต่อไป


ทุกวันนี้ ริโอ ยังขอบคุณลีดส์ที่ยื่นข้อเสนอเข้ามาในวันนั้น

ส่วนใครกำลังหาเว็บไซด์ที่แข็งแกร่ง มั่นคงในทุกๆด้านและไม่หนีหายไปไหนต้องนี่เลยกับ MYSBOBET ชื่อชั้นการันตี ทีมงานคุณภาพคอยบริการตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อมาเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@MY-SB99 หรือโทรที่ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment