breadcrumb symbol ข่าว

การเสี่ยงที่คุ้มค่า

อัพเดตเมื่อ : January 15, 2020 7:16pm โดย : KingKong

ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ได้สำเร็จกับการผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเอเชีย
    
เราได้ผลการแข่งขันที่ต้องการในนัดสุดท้ายรอบแบ่งกลุ่มและเป็นนัดชี้ชะตากับทีมชาติอิรักที่แฟนบอลต้องลุ้นกันใจหายใจคว่ำโดยเฉพาะในช่วง 10 นาทีสุดท้าย
    
อิรักที่ครึ่งแรกเป็นรองทั้งการเล่นและสกอร์ ไม่เพียงตามตีเสมอได้เร็วในต้นครึ่งหลัง แต่มีโอกาสแซงชนะได้เลยโดยเฉพาะนาทีสุดท้ายที่ได้โขกลูกเตะมุมเต็มหัวทว่าติดเซฟของ กรพัฒน์ นารีจันทร์
   

นี่คือจังหวะเซฟแห่งทัวร์นาเมนต์เลยก็ว่าได้ โหม่งดี-เซฟดีกว่า แต่ถ้าลูกนี้ตุงตาข่าย ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของทีมชาติไทยก็จะไม่เกิดขึ้น
    
ลองสมมุติว่าแข้งข้างศึกของเราจอดป้ายเพียงแค่รอบแรก ประเด็นใหญ่สุดหลังจบเกมจะไม่ใช่การเซฟไม่ได้ของ กรพัฒน์ เพราะตลอดทั้งเกมทำหน้าที่ได้อย่างสุดยอดแล้ว
    
หากแต่เป็นการจัดตัวของ อากิระ นิชิโนะ ที่เลือกเปลี่ยนทีมถึง 7 ตำแหน่งในนัดชี้เป็นชี้ตายแบบนี้
    
ไม่มีใครคาดคิดว่ากุนซือชาวญี่ปุ่นจะจัดทัพพลิกโผขนาดนี้เพราะนัดที่สำคัญที่สุดก็ควรต้องใช้ผู้เล่นที่ดีที่สุด
    
ในมุมของแฟนบอล การเปลี่ยนทีมขนาดนี้ของ นิชิโนะ ถือว่า "เสี่ยงมาก" เขาเองก็รู้ดี แต่ที่ตัดสินใจทำเพราะทุกอย่างผ่านการคิดมารอบคอบแล้ว
    
นิชิโนะ อธิบายแยกย่อยแบบชัดเจนเช่นว่า "ทุกคนก็มีอาการล้า วันนี้ ก็เลยตัดสินใจ ใช้ตัวสำรองที่ยังไม่ได้ลงสนาม ซึ่งในตอนซ้อมหลายคนก็ทำได้ดี เราก็อยากให้โอกาส"
    
หรือจะเป็นการจัดแนวรุกที่ไม่ได้ส่งกองหน้าลงแต่เลือกใช้ วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ กับ เบนจามิน เดวิส สลับขึ้น-ลงเหมือนเป็นหน้าเป้าในระบบ "false 9"
    
"แผนการเล่นที่ใช้ เบน เดวิส กับ วรชิต ในแดนหน้า ที่ผมตัดสินใจใช้ทั้งคู่ ก่อนอื่นเลยทั้งคู่ไม่ใช่สายวิ่ง แต่ทั้ง 2 คนมีเซนส์บอลที่ทันกัน และสามารถเก็บบอลได้ เราเลยตัดสินใจให้ลง"
    
"ทั้งคู่สามารถทำได้ดี ประสานงานได้ดีเยี่ยม ในการซ้อม ก็เลยลองใช้ทั้งคู่ลงสนามพร้อมกัน โดยเน้นที่การครองบอล และใช้ผู้เล่นด้านข้างเป็นตัวเข้าทำ"
   

คำให้สัมภาษณ์ของ นิชิโนะ เป็นการยืนยันว่าการตัดสินใจของเขาไม่ใช่การตัดสินใจปุ๊บปั๊บหน้างาน แต่เคยลองทำลองซ้อมและพิจารณาถึงสิ่งที่ต้องการในสนาม
    
เราต้องการผลเสมอก็พอในนัดกับอิรัก ถ้ามีผู้เล่นแดนหน้าที่เก็บบอลได้ก็เป็นการชะลอเกมรุกของคู่แข่งไปในตัว
    
แนวคิดของ นิชิโนะ ถือว่าน่าสนใจอย่างมากเพราะเขาไม่เพียงมองแค่ว่าเข้ารอบให้ได้ก่อน นัดหน้าค่อยว่ากัน แต่เขาวางแผนล่วงหน้าด้วยอย่างน้อยอีกนัดในรอบน็อกเอาต์
    
ที่สำคัญอีกอย่างคือ การให้สำรองลงล่นในเกมที่สำรองหลายคนก็คงคิดว่าต้องนั่งข้างสนามอีกตามเคยไม่ใช่เพียงการให้โอกาสลงเล่นแต่เป็นการให้ "ความเชื่อมั่น" อีกด้วย
    
ทุกคนได้รู้ตัวมากยิ่งขึ้นว่าตัวเองเป็นคนสำคัญต่อทีม เป็นส่วนสำคัญไม่ใช่ส่วนประกอบ ตรงนี้สร้างความตื่นตัวให้เกิดขึ้นตามไปด้วย ไม่ใช่อยู่ในทีมด้วยความรู้สึกที่ว่า "คงไม่ได้ลงเล่นหรอก"
    
นอกจากนี้ การมองล่วงหน้าไปด้วยของ นิชิโนะ ก็ทำให้เรามีข้อได้เปรียบเพิ่มเติมนอกเหนือจากการเป็นเจ้าภาพคือ ตัวหลักหลายคนมีความสดความฟิตที่ดี
    
"ด้วยการเป็นเจ้าภาพ เราก็จะได้เปรียบ เพราะตารางการแข่งขัน เราจะได้พักมากกว่า เราได้พักกำลังหลักหลายคน ทำให้เชื่อว่าน่าจะสดชื่นขึ้นบ้างเล็กน้อย และพร้อมสำหรับเกมนัดต่อไป"
    
แน่นอนว่าการตัดสินใจของ นิชิโนะ ถือว่าเสี่ยง แต่เมื่อเขาพาทีมทำได้ตามเป้าหมายเบื้องต้นกับการผ่านเข้ารอบ ผลที่ออกมาก็เป็นการเสี่ยงที่คุ้มค่าและทำให้เกิดมุมมองใหม่ต่อทั้งนักเตะไทยเอง รวมไปถึงแฟนบอลไทยด้วย
   

เราสร้างประวัติศาสตร์ได้แล้วกับการผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรก แต่ภารกิจของเราไม่จบเพียงแค่นี้ เป้าหมาย "โอลิมปิก เกมส์" คือความฝันของแฟนบอลไทยทุกคน
    
ทุกอย่างก้าวต่อจากนี้จะเป็นสิ่งใหม่สำหรับเราทั้งหมด หาก อากิระ นิชิโนะ ต้องเสี่ยงมากขึ้นในสถานการณ์สำคัญ แฟนบอลไทยก็พร้อมให้กำลังใจและเสี่ยงไปด้วยกันแน่นอน

ติดตามความเคลื่อนไหวฟุตบอลไทยกันทุกย่างก้าวไปแล้ว อย่าลืมติดต่อสิ่งดีๆต่อตัวคุณเองที่ MYSBOBET รับรองมีแต่ความสำเร็จรอคุณอยู่ พร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 

บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------
Facebook Comment