breadcrumb symbol ข่าว

พร้อมหรือยังกับ "วีเออาร์"

อัพเดตเมื่อ : January 30, 2020 1:36pm โดย : KingKong

"บิ๊กแชมป์" กรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการส.บอลไทย เพิ่งออกมาเปิดเผยล่าสุดถึงความพร้อมในการใช้เทคโนโลยี VAR (Video Assistant Referee) สำหรับการแข่งขันไทยลีกฤดูกาลใหม่ 

"ผมคิดว่าเราจะสามารถใช้วีเออาร์ทุกนัดในการแข่งขันไทยลีกที่จะมาถึงในฤดูกาลนี้"

"เราโชคดีที่ได้ใช้วีเออาร์ในเกมชิงแชมป์เอเชีย ยู-23 ซึ่งมีผู้ตัดสินของไทยหลายคนได้ร่วมปฏิบัติหน้าที่ในห้องวีเออาร์  ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมและหาประสบการณ์เพิ่มเติมจากการทำหน้าที่จริง ทุกคนพร้อมที่จะใช้เทคโนโลยีวีเออาร์ในไทยลีกปีนี้"

"ระบบที่ใช้จะใช้แบบเดียวกันกับการจัดการแข่งขันฟุตบอล ยู-23 แชมป์เปี้ยนส์ชิพ 2020 ที่เพึ่งจบลงไป ณ ตอนนี้การเตรียมความพร้อมสำหรับเจ้าหน้าที่บุคลากร และก็ผู้ตัดสินสำหรับการใช้วีเออาร์ ก็มีความพร้อมทั้งหมดแล้ว"

ส.บอลไทยยืนยันว่าวีเออาร์ที่จะนำมาใช้ในไทยลีก ได้รับการรับรองจาก IFAB ให้สามารถใช้อย่างเต็มรูปแบบเป็นชาติแรกในอาเซียน

Image result for กรวีร์ ปริศนานันทกุล

ความมุ่งมั่นตั้งใจของส.บอลในการที่ยกระดับการตัดสินใจฟุตบอลในบ้านเราให้มีความยุติธรรม โปร่งใส และชัดเจนมากขึ้นเป็นไอเดียที่ดี ทุกชาติบนโลกนี้ล้วนมีจุดมุ่งหมายเดียวกันเพราะการตัดสินที่ถูกต้องแม่นยำนำมาซึ่งการพัฒนาวงการฟุตบอลโดยรวม

ไม่มีการเสียเปรียบ-ได้เปรียบแบบไม่ควรเกิดขึ้น นักกีฬาและสโมสรที่เข้าร่วมแข่งขันก็ไปสู้กันด้วยความสามารถและคุณภาพของฟุตบอลอย่างแท้จริง

ตลอดปี 2562 ส.บอล จัดอบรมและเตรียมความพร้อมสำหรับการใช้วีเออาร์ในปีนี้อย่างต่อเนื่อง เคี่ยวผู้ตัดสินและบุคลากรที่จะทำหน้าที่ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ

ในภาพรวม การเตรียมตัวในส่วนของส.บอลสำหรับใช้ วีเออาร์ ในไทยลีกปีนี้ถือว่าเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้วถ้าดูจากการเตรียมตัวตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา 

ที่ต้องเร่งมือให้มากหน่อยคือทำความเข้าใจกับทุกสโมสรที่เกี่ยวข้อง เช่นเดียวกับประชาสัมพันธ์ให้แฟนบอลรับทราบและเข้าใจ เผยแพร่ข้อมูลที่จำเป็น กฎ กติกา แนวทางปฏิบัติที่ต้องทราบโดยทั่วกัน

Image result for อบรมใช้ var บอลไทย

อันนี้ถือว่าสำคัญมากเพราะแม้แฟนบอลไทยจะรู้จักคำว่า "วีเออาร์" กันอยู่แล้วเพราะเคยทดลองใช้ในหลายนัดหลายรายการที่ผ่านมา เช่นเดียวกับแฟนบอลที่ดูบอลนอกด้วยก็ยิ่งคุ้นเคยจากการถ่ายทอดสดในทุกสัปดาห์ 

แต่ความคุ้นเคยไม่ได้หมายความว่าทุกคนเข้าใจการทำงานของวีเออาร์ในทุกขั้นตอน ตรงนี้ส.บอลต้องประชาสัมพันธ์ให้ดี

การไม่เข้าใจในเทคโนโลยีนี้อาจนำมาซึ่งการกระทำที่ไม่เหมาะสม และส่งผลต่อภาพลักษณ์ของวงการฟุตบอลไทย 

อีกส่วนที่สำคัญมากคือ ความพร้อมของแต่ละสโมสรเพราะวีเออาร์ที่จะใช้ในทุกสนามต้องติดตั้งเครื่องมือกันพอสมควร พื้นที่การทำงานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับวีเออาร์ต้องเหมาะสม ชัดเจน และไม่ใช่ว่าใครก็ได้สามารถเข้าถึง

เรื่องการ "ล้ำเส้น" กันเรื่องที่น่าห่วงที่สุด แฟนบอลไทยเราหรือกระทั่งคนที่เกี่ยวข้องกับสโมสรโดยตรงมักคิดว่าตัวเองมีอภิสิทธิ์เหนือกว่าปกติโดยเฉพาะเวลาเป็นเจ้าบ้าน มักคิดไปเองว่าสามารถทำอะไรก็ได้เพราะสนามตัวเอง

ผู้ตัดสินดูจอวีเออาร์เช็กเหตุการณ์สำคัญก็อยากจะดูด้วยราวกับว่าปรารถนาดีมีอีก 2 ตาช่วยน่าจะตัดสินใจได้ดีขึ้น 

Image result for ผู้ตัดสินไทยดู var

ส.บอล ต้องมีมาตรการควบคุมดูแลที่ชัดเจนเพราะวงการฟุตบอลไทยก็รู้กันอยู่ว่ามักชอบทำอะไรตามใจฉัน ไม่เคารพกฎเกณฑ์ และเป็นตัวฉุดความเจริญโดยแท้

วีเออาร์อาจช่วยให้จังหวะล้ำหน้าในสนามได้รับการตัดสินที่แม่นยำขึ้น แต่การ "ล้ำเส้น" ของคนคงไม่มีเทคโนโลยีใดช่วยได้ดีที่สุด นอกจาก "สามัญสำนึก" และความเป็นมืออาชีพ

คงต้องรอดูกันต่อไปว่าไทยจะสามารถนำระบบมาตรฐานมาใช้ได้จริงดีแค่ไหน แต่หากใครอยากหาเว็บไซต์ที่มีมาตรฐานสูงในการเสี่ยงดวงเราก็ขอแนะนำ Sbobet777  หรือเปล่า...เว็บไซต์สุดมั่นคงรับรองได้ครบทุกเม็ด ติดต่อได้เลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbt หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "


บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล

เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------  

Facebook Comment