breadcrumb symbol ข่าว

บทเรียนในยุโรปสำหรับลูกหนังไทย 

อัพเดตเมื่อ : March 19, 2020 3:09pm โดย : KingKong

ในช่วงฟุตบอลไทยต้องเว้นวรรคเพื่อหนีปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เราก็ได้เฝ้าดูการแก้ปัญหาของหลายลีกทั่วโลกที่เจอสถานการณ์เดียวกัน
ถ้าไม่นับเอเชียแล้ว ยุโรปคือทวีปที่โดนโควิด-19 เล่นงานอย่างหนักโดยเฉพาะประเทศอย่าง อิตาลี, สเปน, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อังกฤษ ฯลฯ ที่ล้วนมีลีกฟุตบอลชื่อดังและได้รับความนิยม
เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป รวมถึงองค์ที่เกี่ยวข้องจากชาติสมาชิกได้ประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ก่อนได้บทสรุปสำคัญ 2 เรื่องด้วยกัน
เรื่องแรกคือการเลื่อนทัวร์นาเมนต์ "ยูโร 2020" ในช่วงซัมเมอร์นี้ไปเป็นซัมเมอร์หน้าหรือในปี 2011 
Image result for euro 2020 postponed
เหตผลสำคัญคือเพื่อให้การแข่งขันลีกภายในประเทศได้มีเวลามากขึ้นในการจบฤดูกาลให้ได้เพราะหลายลีกต้องหยุดชะงักกันถ้วนหน้า 
อีกเรื่องที่เกี่ยวกับเรื่องแรกคือ ยูฟ่าและทุกฝ่ายก็มีข้อตกลงร่วมกันว่าฟุตบอลลีกในแต่ละประเทศต้องจบภายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ 
การได้เวลามากขึ้นเพื่อให้ลีกในประเทศจบได้ แต่ก็มีกรอบเวลาวางเอาไว้เพื่อไม่ให้มันยืดยาวเพราะจะมีปัญหาวุ่นวายอย่างมากแน่นอน 
สิ้นเดือนมิถุนายนถือเป็นช่วงเวลาเหมาะสมเพราะเมื่อจบฤดูกาลก็จะมีช่วงปิดฤดูกาลให้นักเตะได้พักราวหนึ่งดือนและกลับมาปรีซีซั่นสำหรับฤดูกาล 2020/21 ที่น่าจะเริ่มเข้าแคมป์ในเดือนกรกฎาคม ก่อนเปิดฤดูกาลในเดือนสิงหาคม 
Image result for premier league
นอกจากนี้ การที่ยูฟ่าอยากให้ลีกในประเทศสิ้นสุดภายในสิ้นเดือนมิถุนายนก็เพื่อเลี่ยงปัญหาต่างๆ เช่นสัญญาของนักเตะหลายคนที่เหลือสัญญาฤดูกาลสุดท้ายก็จะหมดในวันที่ 30 มิถุนายน เช่นเดียวกับสปอนเซอร์ชุดแข่งสำหรับบางทีมที่อาจเปลี่ยนแบรนด์ เปลี่ยนผู้สนับสนุนใหม่ 
ใน 5 ลีกใหญ่ยุโรป พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เหลือโปรแกรมน้อยสุด 9 นัด (มี 10 นัดเพียง 2 ทีมคือ แมนฯ ซิตี้ ที่มีโปรแกรมตกค้างกับ อาร์เซน่อล) ส่วน กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี เหลือมากสุด 12-13 นัด
เซเรีย อา ค่อนข้างน่าห่วงทีเดียวเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดในอิตาลีหนักหน่วงมาก เมื่อวันพุธที่ 18 มีนาคม มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 475 ราย รวมเป็น 2,978 ราย ผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 4,207 ราย รวมเป็น 35,713 ราย
สหภาพนักเตะออกมายอมรับเป็นไปได้ยากมากที่ เซเรีย อา จะกลับมาแข่งได้ในเดือนเมษายนหลังต้องเลื่อนออกไปแบบไร้กำหนด 
ช่วงเวลาที่ช้าสุดในการกลับมาแข่งสำหรับ เซเรีย อา คือต้องเริ่มในต้นเดือนพฤษภาคมให้ได้เพราะมี 8-9 สัปดาห์ไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 
Image result for serie a coronavirus
โปรแกรมบางสัปดาห์ก็ต้อง 2 นัด บางทีมที่ยังติดพันในถ้วยยุโรป โปรแกรมยิ่งชุก ไม่มีเวลาพักแน่นอน ต้องลงเล่นในทุก 3 วัน 
ส่วนลีกยอดนิยมของคนไทยอย่างพรีเมียร์ลีกวางกำหนดการจะกลับมาแข่งอีกครั้งในวันที่ 4 เมษายนซึ่งเมื่อถึงตอนนี้ก็ต้องประเมินกันอีกทีว่าเจ้าไวรัสโควิด-19 จะอาละวาดไปมากแค่ไหน 
หากรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็คงต้องยืดเวลาคัมแบ็กออกไปอีกเพราะความปลอดภัยของทุกคนคือเรื่องสำคัญสุด  
Image result for premier league coronavirus
การรับมือและแก้ปัญหาทั้งในภาพรวมของแต่ละประเทศและขอบเขตที่เกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลถือเป็นบทเรียนที่หลากหลายให้วงการฟุตบอลของไทยได้นำมาปรับใช้ให้เข้ากับบริบทของเรา 
แต่หลักใหญ่ใจความแทบไม่ต่างกันคือต้องคำนึกถึงสุขภาพของคนเป็นอันดับแรก ไม่มีสิ่งใดสำคัญไปกว่านี้อีกแล้ว
ตอนนี้ไทยที่มีคิวจะกลับมาเตะกันในช่วงกลางเดือนเมษายนนี้ก็ยังไม่แน่ว่าจะสามารถทำได้รึเปล่า เพราะล่าสุดในประเทศเราตอนนี้มียอดผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ไปเกือบ 300 รายเข้าไปแล้ว และยิ่งมากขึ้นทุกวันด้วย ยังไง Sbobet777 ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤตไปได้อย่างปลอดภัย เมื่อบอลกลับมาเมื่อไหร่ก็มาจัดเต็มได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@777sbt หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99 รับรองคุ้มค่าแน่นอน
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment