breadcrumb symbol ข่าว

[ Ultras : #เมื่อความตายคือคำตอบ ]

อัพเดตเมื่อ : March 31, 2020 3:14am โดย : admin

เมื่อสัปดาห์ก่อน Netflix นำเรื่อง Ultras มาลงไว้ในลิสต์ให้คอหนังที่เป็นแฟนฟุตบอลที่สนใจเสพย์กัน

ใครที่ได้ดูแล้วจะพอเข้าถึงความขัดแย้งอย่างรุนแรงระหว่างนาโปลีกับโรม่าเลยทีเดียว

ลำพังสโมสรด้วยกันนั้นไม่เท่าไร แต่กลุ่มแฟนฮาร์ดคอร์ขาใหญ่ที่เรียกตัวเองว่า Ultras นี่แหล่ะ คือตัวต้นเรื่องจุดชนวนให้เกิดเหตุวิวาท ตีรันฟันแทง จนถึงขั้นเสียชีวิตยังเคยมาแล้ว

ด้วยความที่นี่คือสองสโมสรใหญ่ทางฝั่งใต้ โรม่าคือตัวแทนจากโรมเมืองหลวง ส่วนนาโปลีคือเนเปิ้ลส์เมืองท่าขนาดใหญ่

สมัยก่อนความเจริญศิวิไลซ์อยู่ทางใต้ของอิตาลี สองเมืองนี้จึงแก่งแย่งแข่งขันกันมาตั้งแต่อดีต ไม่ว่าจะทำการค้า รวมถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ต่างๆ ศิลปินไม่น้อยต่างมีต้นกำเนิดจากสองเมืองนี้

แม้จะดูชิงดีชิงเด่นกัน แต่ไม่ได้มีความแตกแยกขัดแย้งที่ชัดเจนเลย อย่างไรก็ตามด้วยความอยู่ใกล้กัน ในแง่ของเกมฟุตบอลมันหมายถึงศัตรูคู่อาฆาต คือดาร์บี้แมตช์ที่เต็มไปด้วยศักดิ์ศรี เป็นเรื่องของ "ท้องถิ่นนิยม" ที่ไม่มีใครยอมก้มหัวให้กัน

กองเชียร์ทั้งสองทีมจึงมักประกาศศักดาเสมอ ในยามที่ต้องเผชิญหน้ากัน ต่างฝ่ายต่างมีแฟนบอลที่เรียกตัวเองว่า  Ultras ที่ชอบใช้ความรุนแรงเป็นตัวตัดสิน

พวกนี้จะมีกลุ่มก้อนสังคม แหล่งซ่องสุมชัดเจนและมักมีเรื่องของอาชญากรรม รวมทั้งธุรกิจผิดกฎหมายต่างๆเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

แล้วเมื่อความเจริญสลับขั้วเปลี่ยนไปอยู่ในมือแคว้นทางเหนือ ไม่ว่าจะแคว้นลอมบาร์ดีที่มีมิลานเป็นเมืองเอกและแคว้นเปียดมอนต์ซึ่งมีตูรินส่งเข้าประกวด

ดูเหมือนว่าความรุนแรงและอาชญากรรมต่างๆทางใต้ จะทวีทุกวันจนกลายเป็นเมืองที่อันตราย

บางย่านของกรุงโรม ซึ่งเป็นแหล่งเสื่อมโทรม ถูกขีดเส้นใต้สีแดงไว้ ถ้าไม่แน่จริงอย่าไปเหยียบแถวนั้น โดยเฉพาะตามแฟลตเก่าต่างๆ

ฟากเนเปิ้ลส์นั้นดูน่ากลัวกว่า ถ้าคุณเป็นนักท่องเที่ยว ผิวพรรณหน้าตาไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นอิตาเลี่ยน ควรเลี่ยงอย่างเด็ดขาดที่จะไปคนเดียวตามลำพัง

สภาพเศรษฐกิจที่ทรุดลงเรื่อยๆ ยิ่งกลายเป็นตัวกระตุ้นให้กลุ่มอุลตร้าส์ใหญ่ขึ้นทุกวัน พวกวัยรุ่นเสเพลไม่ได้เรียนหนังสือหรือมีงานทำเป็นหลักแหล่ง มักจะเข้ามาเป็นสมาชิก แล้วการเป็นสมาชิกไม่ใช่เรื่องง่าย

คุณต้องทำบางอย่างเพื่อให้พวกหัวหน้าขาใหญ่ยอมรับ ซึ่งหนีไม่พ้นเรื่องความรุนแรงเท่านั้นเอง

โลกของ Ultras อาจไม่ได้สวยงามอย่างที่เราเห็นกันในหนังหรอก ความป่าเถื่อนดิบหยาบที่พยายามแหกกฏเดินนอกกรอบ เกิดขึ้นอยู่เสมอ เราได้เห็นแฟนบอลถูกแทง ถูกยิง บาดเจ็บล้มตายกันไม่น้อย

โรม่ากับนาโปลีอาจจะไม่ได้เป็นต้นกำเนิดของ Ultras

แต่ว่ากลุ่มแฟนฮาร์ดคอร์ของทีมนี้ได้ขึ้นชื่อว่าน่าเกรงขามที่สุดแล้ว โดยเฉพาะเมื่อมี Derby del Sole

เกมแห่งความเร่าร้อน รุนแรงและอาจถึงขั้นแลกกันด้วยชีวิต

----------------------

del Sole ในภาคภาษาอิตาเลี่ยนคือ "แห่งดวงอาทิตย์"

ถ้าแปลแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ดาร์บี้ เดล โซเล่ หมายถึงเกมลูกหนังแห่งดวงอาทิตย์หรือดวงตะวัน

ณ ที่มีดวงตะวันฉายแสง ทั้งโรม่าและนาโปลีก็จะเจิดจ้าสง่างามเช่นเดียวกัน แต่อาทิตย์มีเพียงแค่ดวงเดียว ขึ้นทางตะวันตก ตกทางตะวันออก ไม่อาจผ่าแบ่งได้

ด้วยสตอรี่เรื่องเล่าเหล่านี้ ช่วยเพิ่มอรรถรสความเกลียดชังเข้าไส้ของกองเชียร์ทั้งสองทีมเข้าไปอีก

ใครที่ได้ดูหนังแล้วจะเห็นว่าโลเคชั่นหรือฉากส่วนใหญ่อยู่ที่เนเปิ้ลส์ เป็นการบอกเล่าถึงกลุ่มอุลตร้าส์อันเข้มข้นของนาโปลี ตัวเอกคือหัวหน้ากลุ่มที่มีอิทธิพลอย่างมาก

เขาผ่านประสบการณ์พุ่งรบมาอย่างโชกโชน ความเจ็บปวดและการสูญเสียบางอย่างเป็นเรื่องปกติหากคุณจะเดินทางสายนี้

เมื่อความตายเองก็อยู่แค่ใกล้เอื้อมถึงและมันเกิดขึ้นกับเพื่อนสนิทของเขา นั่นทำให้เริ่มเข้าใจว่า ไม่จำเป็นเลยต้องถึงขั้นเอาชีวิตมาแลก จึงพยายามถอยห่างออกมา

แต่วงการ Ultras เข้ามาแล้ว ออกไปไม่ได้ง่ายๆ โดยเฉพาะเขาคือหนึ่งในแกนนำที่มีอำนาจมากกว่าใครทั้งหมด พูดแต่ละครั้งสมาชิกต้องเชื่อฟัง

วิถีของพวกนี้คือต้องเข้าไปชมเกมเหย้าทุกนัดและคอยยั่วยุหาเรื่องพวกกลุ่มกองเชียร์ฮาร์ดคอร์ของผู้มาเยือน มีการโยนพลุไฟเข้าใส่ แล้วตะโกนด่าแบบหยาบ เป็นการต้อนรับและประกาศศักดาไปในตัว

ตัวเอกของเรื่องกับเพื่อนอีกคน เคยโดนจับมาก่อนข้อหาวิวาทกับฝ่ายตรงข้าม มีคดีติดพันและโดนห้ามเข้าไปดูในสนามทุกนัด ไม่ว่าจะเหย้าหรือเยือน

ถ้านาโปลีมีเตะในวันนั้น ทั้งคู่จะต้องเดินทางไปยังสถานีตำรวจ เพื่อเซ็นชื่อระหว่างที่เกมกำลังโม่แข้งกันในตอนบ่าย เพื่อป้องกันไม่ให้ไปก่อเหตุอีก

พอไม่ได้เข้าสนามบารมีอิทธิพลก็ดูลดลงไป นั่นคือปมที่หนังเรื่องนี้ผูกไว้เพื่อให้เกิดสตอรี่ที่น่าสนใจตามมา

แต่ประเด็นที่ต้องพูดถึงคือหนังที่สร้างโดย ฟรานเชสโก้ เลตติเอรี่ ผู้กำกับชาวอิตาเลี่ยน พยายามจะสื่อให้เห็นถึงความเกลียดชังระหว่างนาโปลีกับโรม่า

ประโยคที่กลุ่ม Ultras แห่งเนเปิ้ลส์กู่ร้องตะโกนได้ยินชัดเจนก่อนจะบุกไปเยือนโรม่าคือ "เราจะไปเผาโรมกัน!"

ทั้งที่เมื่อก่อนสองทีมนี้ไม่ได้คลั่งแค้นถึงขั้นต้องเผากันให้มอดไปข้าง เป็นแค่การต่อสู้ในเกม โดยเฉพาะในวันที่ฝ่ายเหนือผูกขาดครองความยิ่งใหญ่สคูเด็ตโต้ไม่ว่าจะเป็นยูเวนตุส , เอซีและอินเตอร์ มิลาน

เหตุความขัดแย้งแบบผีไม่เผาแต่จะเผาบ้านกันเลย น่าจะมาจากปี 1987 เมื่อ ซัลวาตอเร่ บายี่ แข้งนาโปลีที่เป็นหนึ่งในเพื่อนซี้ของ ดีเอโก้ มาราโดน่า ไปทำสัญลักษณ์ยกท่อนแขนอันเป็นเครื่องหมายแทนของลับให้กับแฟนโรม่า

เรื่องราวจึงบานปลายมาจนกระทั่งวันนี้ ซึ่งกลุ่ม Ultras ของทั้งสองทีมต่างประกาศสงครามกันเลย เจอกันเมื่อไรพร้อมใส่กันเมื่อนั้น

ปี 2016 แฟนบอลโรม่าคนหนึ่งโดนมีดจ้วงแทงหลายแผลบาดเจ็บสาหัส เมื่อโชว์รอยสักทีมรักตัวเองให้ฝ่ายตรงข้ามเห็นเข้า

แต่เมื่อย้อนไป 2 ปีก่อนนั้น บรรดาแฟนบอลนาโปลีนับหมื่นคนยกพลไปยังกรุงโรมเพื่อเตะนัดชิงโคปปา อิตาเลียกับฟิออเรนตินา

กลุ่ม Ultras ของโรม่าซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยกับเกมดังกล่าว แฝงตัวไปพัวพันกับพวกแฟนบอลด้วย เพราะถือว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้เล่นงาน ก่อนมีการใช้ปืนยิงกัน จนกองเชียร์นาโปลีคนหนึ่งต้องเสียชีวิตลง

นั่นเป็นการบอกอย่างชัดเจนแล้วว่า ดีกรีแห่งความชังมันฝังรากลึกเกินกว่าจะขุดมาแก้ไขกันได้ง่ายๆ ตราบเท่าที่ต่างฝ่ายไม่ยอมลงให้กัน

ทั้งที่ความจริงแล้ว Ultras ของโรม่าควรดวลกับของลาซิโอ ซึ่งเป็นกรุงโรมเหมือนกันและโหดเถื่อนไม่แพ้กัน กลายเป็นว่ามีศัตรูรอบด้าน ไปไหนก็ไม่ปลอดภัย

แต่วัฒนธรรมอย่างหนึ่งของกองเชียร์กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Ultras ซึ่งคือฮูลิแกนในความหมายของฟุตบอลอังกฤษ จะไม่มีทางจับมือเพื่อเป็นมิตรกันเด็ดขาด

แทบทุกสโมสรจะมีกองเชียร์ขาใหญ่ของตัวเองทั้งสิ้น จนเกิดคำถามขึ้นว่าตกลงแล้วพวกเขารักสโมสรจริงหรือ?

เพราะเวลาเกิดเรื่องวิวาทกันจนถึงขั้นสร้างความเสียหาย บาดเจ็บกระทั่งล้มตาย กลายเป็นสโมสรนั่นเองที่ต้องโดนลงโทษ โดยเฉพาะการจ่ายค่าปรับหรือเดือดร้อนแฟนบอลดีๆที่ไม่เกี่ยวข้อง ถ้ามีห้ามกองเชียร์เข้าสนาม

หลายสโมสรมีเจ้าหน้าที่เพื่อไปคุยทำความเข้าใจกับพวก Ultras อย่างน้อยเชื่อว่าน่าจะผ่อนหนักให้เป็นเบา แต่ถึงที่สุดเมื่อสถานการณ์คับขัน อารมณ์ของแต่ละฝ่ายพุ่งพล่าน เหตุวิวาทเกิดทันที

ถ้าในความหมายของ Ultras ที่เน้นย้ำเรื่องยูนิตี้ สามัคคีรวมกันเป็นหนึ่งเพื่อช่วยสร้างความแข็งแกร่งกับทีมรักของตัวเอง เห็นทีจะตรงกันข้าม

ฟุตบอลสร้างมิตรภาพหรือฟุตบอลคือเพื่อน ประโยคสวยหรูเหล่านี้ใช้ไม่ได้เลยกับเกมลีกอิตาลี

"ฟุตบอลคือความตาย" น่าจะฉายภาพให้เห็นชัดเจนกว่า

ชัยชนะบนความตายและกองเลือดของฝั่งตรงข้ามต่างหากคือชัยชนะที่แท้จริงของพวก Ultras

ความรุนแรงมีแต่จะนำมาซึ่งความสูญเสีย แต่ถ้าคุณไม่อยากเสียอะไรก็ตามที่มีค่า ลองเปิดใจใช้ Sbobet777 ดูสิครับ รับรองว่าชื่อนี้การันตีความสำเร็จและมั่งคั่ง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbt หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

Facebook Comment