breadcrumb symbol ข่าว

[ #มหากาพย์ครั้งต่อไป ]

อัพเดตเมื่อ : April 13, 2020 10:10pm โดย : admin

หนึ่งในสโมสรของพรีเมียร์ลีกที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 หนีไม่พ้นท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์

ที่เคยตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องกวาดรายได้ก้อนใหญ่ จากค่าตั๋วที่สาวกไก่เดือยทองจะต้องเข้ามาเต็มความจุสนามแห่งใหม่กว่า 62,000 คน ค่าเช่าสถานที่สปอร์ตคอมเพล็กซ์ที่อยู่รายล้อมอีกมหาศาล

ยังมีเงินส่วนที่เพิ่มจากสปอนเซอร์หรือผู้สนับสนุนอีก เช่นเดียวกับยอดจำหน่ายสินค้าที่ระลึกก็น่าจะพุ่งสูงขึ้นด้วย

ทั้งหมดที่วาดไว้พังครืนลงในพริบตา เงินจำนวนมากหายวับทันทีเมื่อมีโควิดเข้ามา ส่วนที่ยังไม่หายคือดอกเบี้ย ที่มีแต่จะทบมากขึ้นไปอีก

แม้ โจ ลูอิส เจ้าของ ENIC GROUP ผู้ถือหุ้นใหญ่ถึง 85.55 เปอร์เซนต์จะเป็นมหาเศรษฐีร่ำรวยระดับมีทรัพย์สินหลายพันล้านปอนด์ แต่การลงทุนกับสเปอร์สมาจากเงินที่กู้มาจากธนาคารและองค์การการเงินต่างๆ

การบริหารนำโดย ดาเนี่ยล เลวี่ ผู้เป็นบอสใหญ่คอยนำนาวา โดยตั้งใจจะปลดหนี้พาตัวเองสู่ความเป็นไทให้เร็วที่สุด

กรอบเวลาต่างๆถูกกำหนดขึ้นมาอย่างชัดเจน ท่ามกลางกลยุทธ์ทางการตลาดที่เชื่อว่าน่าจะช่วยสร้างกำไรให้สโมสรมากขึ้นกว่าเดิมนับเท่าตัว

มาเจอกับสถานการณ์อย่างนี้เข้า บอร์ดบริหารก็กลายเป็นสิงห์ที่หลังพิงฝาแทบจะดิ้นไม่ออก รายจ่ายถาโถมเข้ามาเรื่อยๆ ในขณะที่รายรับไม่มีให้เห็นเลย อีกทั้งสปอนเซอร์บางรายยังลดเงินด้วยตามเงื่อนไขที่ตกลงกันไว้ตอนแรก

ตัวเลขแดงในบัญชีของสเปอร์สทะลุ 700 ล้านปอนด์ ตอนนี้ต้องพยายามพยุงทีมให้ผ่านวิกฤตไปก่อน

ตอนแรกบอร์ดเลยตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมมาตรการ Furlough หรือพักงานพนักงานของสโมสรที่ไม่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลเป็นเวลา 3 เดือนด้วยกัน โดยรัฐบาลยูเคจะจ่ายเยียวยา 80 เปอร์เซนต์ ในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่ในที่พักอาศัย ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค โดยไม่เกิน 2,500 ปอนด์ต่อเดือน

ทางสเปอร์สจะควักจ่ายอีก 20 เปอร์เซนต์ที่เหลือ เอาให้ครบ 100 ตามปกติ ซึ่งดูแล้วไม่น่ามีอะไรเสียหาย

แต่เคสนี้คล้ายกับลิเวอร์พูล นั่นคือเป็นเรื่องของความรู้สึก พนักงานที่ถูกคัดชื่อให้พักจะเคว้งและไม่คิดว่าจะโดนสโมสรลอยแพในสถานการณ์เช่นนี้

ต่อให้ได้เงินเท่าเดิม แต่นโยบายอย่างนี้ไม่ควรเกิดขึ้นกับสโมสรขนาดใหญ่อย่างสเปอร์ส

ยิ่งได้แรงสนับสนุนจากบรรดาอดีตนักเตะหรือแม้กระทั่ง แฮร์รี่ เร้ดแน็ปป์ ซึ่งเคยเป็นผู้จัดการทีมออกมาตำหนิว่านี่ไม่ใช่สเปอร์สที่เคยรู้จัก ทำให้บรรยากาศภายในสั่นคลอนมากขึ้น

หลังจากที่ลิเวอร์พูลตัดสินใจล้มแผนนี้ เพราะโดนกลุ่มแฟนบอล รวมทั้งอดีตนักเตะทั้งหลายโจมตีไม่เห็นด้วย ในแง่ความเป็นครอบครัวที่ควรลงเรือลำเดียวกัน

ทุกอย่างถูกโยนกลับมาที่สเปอร์สทันที เพราะขนาดสโมสรเล็กกว่าอย่างเซาธ์แฮมป์ตันหรือเวสต์แฮม ยูไนเต็ด ยังไม่เข้าร่วมโครงการนี้ พร้อมดูแลพนักงานทัดเทียมกัน

ดังนั้นบอร์ดไก่เดือยทองจึงต้องกลับลำบ้าง แม้จะต้องกัดฟันกล้ำกลืนก็ตาม อย่างน้อยต้องคิดถึงมูลค่าภาพลักษณ์ที่จะให้ผลประโยชน์ได้ในระยะยาว ไม่ใช่มองแค่เงินเพียงเล็กน้อยในเวลานี้

อย่างไรก็ตามเมื่อสเปอร์สเปลี่ยนแผนแล้ว นั่นหมายความว่าจะต้องมีภาระการเงินเพิ่มขึ้นอีก

แม้จะมีข่าวว่า โชเซ่ มูรินโญ่ ผู้จัดการทีมอยากให้ฤดูกาลนี้โมฆะ เพราะสถานการณ์ของทีมไม่ดีเลยก่อนเบรก ทั้งพรีเมียร์ลีกและยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

แต่มันตรงข้ามกับ เลวี่ และคณะผู้บริหารที่อยากให้ลีกกลับมาหวดต่อจนจบ หากต้องยกเลิกจริงๆ หมายความว่าจะต้องสูญเงินอีกนับสิบล้านปอนด์ อันนี้แค่ส่วนของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด

อย่างไรก็ตามปมแห่งความขัดแย้งไม่เกี่ยวข้องกับ มูรินโญ่ เพราะเขาไม่ได้ออกมาพูดให้ได้ยินเอง เป็นเพียงแค่ข่าวที่สื่ออ้างเท่านั้น

ทว่าคนที่สร้างความไม่พอใจให้คือ แฮร์รี่ เคน ที่แสดงความเห็น หากลีกไม่กลับมาเล่นกันทันเดือนมิถุนายน ก็ควรจะโมฆะรู้แล้วรู้รอดกันไปเลย

ว่ากันว่า เลวี่ หงุดหงิดไม่น้อยที่ เคน ซึ่งเป็นถึงกัปตันทีมออกมาพูดโดยไม่คำนึงถึงสถานะการเงินของสโมสรเลย

แล้วเรื่องนโยบายหรือแนวทางของทีมเช่นนี้ เคน เองก็ย่อมรู้ดี ต่อให้ต้องการให้เป็นอย่างที่พูดจริง ก็ควรเก็บงำเอาไว้ ไม่ใช่เปิดเผยผ่านสาธารณะ

เพราะอย่าลืมว่าไม่ใช่แค่หนี้ก้อนใหญ่เกือบ 700 ล้านปอนด์จากการก่อสร้างสนามใหม่เท่านั้น แต่ยังมีจ่ายไปไม่น้อยในการเสริมทัพ ไม่ว่าจะเป็น ตองกีย์ เอ็นดอมเบเล่ , ไรอัน เซสเซยง หรือ สตีเว่น เบิร์กไวจ์น รวมแล้วเกิน 100 ล้านด้วยซ้ำ

ตัวเลขหนี้ของสเปอร์สสูงกว่าทุกสโมสรในพรีเมียร์ลีก ซึ่งมันคือโจทย์ของ เลวี่ ที่ต้องแก้สมการหาคำตอบให้ได้และต้องเร็วที่สุดด้วย

ทางออกเดียวที่เป็นไปได้มากสุด ในสถานการณ์ที่ตึงเครียดบีบคั้นอย่างนี้ เป็นอื่นไม่ได้ นอกจากไปหยิบสมบัติมีค่าในบ้านตัวเองมาขายปลดเปลื้องหนี้สิน

ประจวบเหมาะพอดี เคน ที่กำลังสร้างความขุ่นใจให้บอร์ด จึงตกเป็นข่าวอีกรอบว่าจะโดนแขวนป้ายขายที่ราคา 200 ล้านปอนด์

นี่เป็นข่าวที่ร้อนแรงสุดของพรีเมียร์ลีกเวลานี้จริงๆ

--------------------

หลังกลับจากยืมตัวที่เลสเตอร์ในปี 2013 เคน ก็ได้ลงเล่นให้สเปอร์สต่อเนื่องมากขึ้่น กระทั่งก้าวขึ้นมาเป็นแกนหลักในแนวรุกอย่างสมบูรณ์แบบ

7 ฤดูกาลครึ่งที่ผ่านมา เคน ซัดกระจายไปมากกว่า 180 ประตูในทุกรายการให้ไก่เดือยทอง นี่ขนาดยังต้องเผชิญหน้ากับอาการบาดเจ็บเป็นระยะๆ

ล่าสุดก็ต้องขึ้นเขียงผ่าตัดพักยาวกว่า 4 เดือนด้วยกัน ทำให้จำนวนประตูที่สังหารได้สะดุดลง

แต่ยิงระเบิดเถิดเทิงอย่างนี้ เคน กลับไม่เคยได้ไขว่คว้าเกียรติยศกับสเปอร์สได้เลยสักครั้งเดียว เข้าชิงลีกคัพในฤดูกาล 2014/15 และยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกฤดูกาลที่ผ่านมาก็ล้วนแต่แพ้เรียบวุธ

ในโลกนี้ไม่มีใครจดจำอันดับสองหรือรองแชมป์ ประเด็นนี้มันก่อกวนเกาะกินความรู้สึกของ เคน อย่างไม่ต้องสงสัย

มีกูรูหรืออดีตนักเตะหลายคนเชียร์ให้ เคน ย้ายทีมได้แล้ว ต่อให้เพิ่งขยายสัญญาซึ่งมีอายุยาวถึงฤดูร้อนปี 2024 พร้อมปรับค่าจ้างเป็นปีละ 10.4 ล้านปอนด์ แต่ไม่ได้หมายความว่าย้ายไม่ได้

สัญญาฉบับใหม่เป็นเหมือนการันตีว่าสโมสรจะได้ค่าตัวก้อนใหญ่แน่ หากมีการย้ายทีมเกิดขึ้น

แม้จะถล่มประตูได้เป็นกอบเป็นกำ มีชื่อเสียง มีเงินทองสารพัด แต่ชีวิตการค้าแข้งของ เคน จะถูกเติมเต็มด้วยโทรฟี่แชมป์

ประเมินจากสถานการณ์ที่เป็นอยู่ มีความเป็นไปได้ไม่น้อยที่ เคน จะได้ย้ายทีมในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้

ความอิ่มตัวจากระยะเวลาที่รอแชมป์มานานเกิน บวกกับความคิดที่ขัดแย้งกับ เลวี่ รวมถึงสโมสรต้องการเงินก้อนใหญ่เพื่อมาพยุงให้มั่นคงขึ้น โดยเฉพาะผ่อนถ่ายหนี้สิน

ไม่แปลกถ้า เคน จะย้ายสโมสรจริง ซึ่งสอดคล้องกับข่าวจากสื่อหลายสำนึกยืนยันว่ามีโอกาสสูงและราคาจะแพงถึง 200 ล้านปอนด์ เป็นสถิติโลกใหม่

กระนั้นผลกระทบจากโควิด-19 ส่งให้สโมสรใหญ่ทั้งหลาย รายได้หายไปไม่น้อย คาดการณ์กันว่าหากมีการซื้อขายเกิดขึ้นจริง ราคาอาจจะไม่โหดบ้าเลือดเหมือนในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

เคน อาจจะอยากย้ายและสเปอร์สต้องการจะขาย ไม่ได้หมายความเคสนี้จะง่าย เพราะการเจรจาต้องกินเวลานานมากๆ ไม่ว่าจะเป็นสโมสรไหนก็ตามที่ยื่นข้อเสนอเข้ามา

สัญญาที่ค้างถึงปี 2024 และค่าตัวที่สเปอร์สหวังจะได้รับคือเงื่อนไขสำคัญของดีลนี้

ยากมากๆที่จะมีสักสโมสรยอมควักบ้าเลือด 200 ล้านปอนด์ อย่าลืมว่าไม่ใช่แค่ปมมีเงิน-ไม่มีเท่านั้น แต่ยังต้องระวังกฎควบคุมการเงินหรือไฟแนนเชี่ยลแฟร์เพลย์คอยตามระรานอีก

อย่างไรก็ตามเมื่อโควิดสงบลง มีแนวโน้มว่าข่าวการย้ายของ เคน จะเป็นประเด็นใหญ่สุด ที่เรียกร้องความสนใจได้

อาจกลายเป็นอีกหนึ่งมหากาพย์ของตลาดซื้อขายที่ดราม่าและกินเวลายาวนานสุดครั้งหนึ่งเลย

สเปอร์ส อาจต้องจำใจขาย เคน ออกไปเพราะวิกฤตการเงิน แต่หากใครไม่อยากมีปัญหากับเงินในกระเป๋าละก็ให้ MYSBOBET ช่วยคุณสิครับ รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน พร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

 

Facebook Comment