breadcrumb symbol ข่าว

สำนึกรู้-แก้ไข-เริ่มต้นใหม่

อัพเดตเมื่อ : April 14, 2020 8:08pm โดย : Kingkong

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาคงไม่มีเรื่องไหนอยู่ในความสนใจของแฟนบอลชาวไทยมากไปกว่าเรื่องของ "หนุ่ย" ศราวุฒิ มาสุข อีกแล้ว
    
"หนุ่ย" หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ไม่มีใครติดต่อได้ไม่ว่าจะเป็นคนรู้จัก เพื่อนสนิท หรือกระทั่งญาติพี่น้อง
    
การหายเข้ากลีบเมฆของ "หนุ่ย" มาพร้อมข่าวที่แฉว่ามีสาเหตุมาจาก "การพนัน"
    
นักฟุตบอลในไทยกับการพนันไม่ใช่เรื่องใหม่ และปัจจุบันก็ไม่มีใครกล้าปฏิเสธด้วยว่ายังมีนักฟุตบอลหลายคนยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ มากบ้าง น้อยบ้าง โจ่งแจ้งบ้าง หรือ "เนียน" จนคนรอบข้างดูไม่ออก
    
กรณีของ "หนุ่ย" อาจถึงจุดที่ถลำลึกจนไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองได้ เรื่องราวเริ่มบานปลายและคิดได้เพียงแค่ว่าต้องเอาชีวิตรอดให้ได้ก่อน
    
ทันทีที่เป็นข่าวออกมา สมาคมฟุตบอลฯ โดยท่าน "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ก็แสดงความห่วงใยออกมาในฐานะประมุขของบอลไทย
    

หนุ่ย-ศราวุฒิ มีดีกรีช่วงหนึ่งเป็นถึงนักฟุตบอลทีมชาติ เคยมีชีวิตที่เป็นขวัญใจอีกคนของแฟนบอลไทย มีชื่อเสียง-รายได้มากมาย
    
ความสำคัญในทีมชาติอาจไม่ได้เทียบเท่าตัวหลักอย่าง "มุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา หรือ "เจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ รวมไปถึงอีกหลายๆ คน แต่ก็เคยเป็นความหวังให้ทีมชาติไทยในหลายครั้ง
    
ทุกคนไม่ลืมว่า "หนุ่ย" คือคนที่ยิงประตูชัยในรอบชิงชนะเลิศให้เราปลดล็อกกลับมาคว้าแชมป์ซีเกมส์ 2013 ได้อีกครั้งหลังห่างหายไปนานหลายปี
    
เช่นเดียวกับประตูในนัดประวัติศาสตร์ที่ทัพ "ช้างศึก" บุกชนะทีมชาติจีน 5-1 ในช่วงที่ทีมชาติเริ่มกลับมาเป็นกระแสนิยมอีกครั้ง
    
ในหลายนัดหลายรายการ "หนุ่ย" มักเป็นทีเด็ดให้ทีมได้เสมอ ในเกมตื้อๆ ตันๆ คิดอะไรไม่ออก ชื่อของ ศราวุฒิ มาสุข มักจะเป็นไพ่ที่ถูกจั่วลงไปเพื่อหวังพลิกสถานการณ์
    
ถือว่าได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคนที่มีคุณงามความดีในทีมชาติ และเมื่อมีปัญหาส่วนตัวเกิดขึ้น ส.บอลก็ไม่นิ่งเฉยดูดาย
    
อย่างไรก็ตาม การประกาศให้ความช่วยเหลือของสมาคมฟุตบอลฯ นำมาซึ่งเสียงวิจารณ์พอสมควรเพราะปัญหาของ หนุ่ย-ศราวุฒิ ที่ตามข่าวคือเกี่ยวกับการพนันก็เป็นเรื่องที่หลายคนมองว่าไม่สมควรยื่นมือช่วย
    
เพราะทุกคนรู้อยู่แล้วว่าผลลัพท์สุดท้ายของในการยุ่งเกี่ยวการพนันจะเป็นอย่างไร ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ และผิดกฎหมาย
    
ยิ่งเป็นนักฟุตบอลที่ควรเป็นแบบอย่างให้เยาวชนยิ่งต้องห่างไกลให้มาก ระวังตัวให้เยอะกว่าคนปกติเพราะสุ่มเสี่ยงที่จะข้องแวะได้ง่าย
    
ส.บอลคงรับรู้กับการท้วงติงนี้และคงหาทางออกว่าจะช่วยอย่างไรให้เหมาะสมเพราะอาจจะกลายเป็นตัวอย่างสำหรับคนอื่นๆ ที่อาจเกิดเรื่องทำนองเดียวกัน
    
แน่นอนว่าการยื่นมือเข้าช่วยคงไม่ได้ "โป๊ะ" หนี้ให้ทั้งหมดแล้วแยกย้ายเพราะนั่นไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือทำอย่างไรให้คนทำผิดได้สำนึกในสิ่งที่ตัวเองทำและหาทางปรับปรุงแก้ไขให้ได้
    
สังคมไทยเราคือสังคมที่มักให้โอกาสคนเสมอ ไม่ควรซ้ำเติมจนเกินไปนัก เข้าทำนอง "คนล้มอย่าข้าม" เพราะแม้แต่คนพูดเองก็อาจทำอะไรผิดพลาดเข้าสักวันได้เช่นกัน
    
ถ้าปัญหาเกิดจากการพนันจริงก็เป็นความผิดที่ "หนุ่ย" จะแก้ตัวหรือโทษใครไม่ได้เพราะเป็นความผิดที่เริ่มต้นจากตัวเองทั้งหมด
    
แต่เมื่อผิดไปแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าคนอื่นต้องรุมเหยียบให้จมดินให้ได้เพราะยังไงชีวิตก็ต้องเดินหน้าต่อ สิ่งสำคัญสุดคือจะเดินหน้าอย่างไรเพื่อพิสูจน์เห็นได้ว่าได้เรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเอง
    

ส.บอลอาจช่วยแก้ปัญหาในเบื้องต้นในส่วนที่ทำได้ แต่สิ่งสำคัญสุดที่ต้องทำร่วมมือกับคนรอบข้างของ "หนุ่ย" เพื่อช่วยให้เจ้าตัวกลับมามีชีวิตที่ควรจะเป็นได้อีกครั้ง
    
การช่วยให้คนหนึ่งคนสำนึกในสิ่งที่ตัวเองผิดพลาดเพื่อที่จะได้แก้ไขและนำไปเป็นบทเรียนเตือนใจในอนาคตเป็นสิ่งที่มีค่ามากกว่าเงินทองใดๆ แต่ขณะเดียวกันก็เป็นสิ่งที่ "ทำได้ยาก" และต้องใช้ความพยายามไม่น้อย
    
ข่าวล่าสุดบอกว่าเจอตัวหนุ่ยแล้ว ตอนนี้อยู่ในการดูแลของ สจ.ที่จังหวัดราชบุรีซึ่งก็น่าจะเป็นข่าวที่ทำให้ญาติพี่น้องและคนรู้จักได้โล่งใจขึ้นมาบ้าง
    
ตัวหนุ่ยเองถ้าได้รับโอกาสจากสังคมอีกครั้งก็ต้องพยายามคิดให้ได้ว่าโอกาสของชีวิตไม่ได้เกิดขึ้นในทุกวัน ดังนั้นต้องคิดให้ได้ สำนักรู้ในความผิดชอบชั่วดี เมื่อคิดได้แล้วก็จะรู้ว่าต้องมีชีวิตต่อไปเพื่ออะไรและเพื่อใคร
    
ต้องกล้าเผชิญหน้ากับปัญหาและไม่หนีเพราะชีวิตเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ

อย่างที่พี่ตูนบอกไว้ "ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ" แล้วคุณพร้อมจะเริ่มต้นใหม่กับ Sbobet777 แล้วหรือยัง??  รับรองว่าชื่อนี้การันตีความสำเร็จและมั่งคั่ง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbt หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

Facebook Comment