breadcrumb symbol ข่าว

มาช้ายังดีกว่าไม่มา

อัพเดตเมื่อ : June 18, 2020 12:29pm โดย : admin

หลายชาติที่พัฒนาในด้านฟุตบอลแล้วจะมีปัจจัยพื้นฐานอย่างหนึ่งที่เหมือนกันคือ "ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ"
    
ทีมฟุตบอลชั้นนำทั่วโลกเองก็ไม่ต่างกัน ทุกทีมต่างให้ความสำคัญกับการมีที่สถานที่ฝึกซ้อมที่ดี หลายสโมสรลงทุนสร้างศูนย์ฝึก หรือ คอมเพล็กต์ขึ้นมาใหม่เพื่อใช้ในการเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันให้ออกมาดีที่สุด
    

ศูนย์ฝึกซ้อมดีและมีคุณภาพจึงสำคัญกับฟุตบอลในปัจจุบันซึ่งไม่ใช่การต่อสู้แค่เพียง 90 นาทีในสนาม
    
เป็นเรื่องดีที่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กำลังจะมี "ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ" เป็นของตัวเองเสียที
    
เราเคยมีความคิด มีไอเดียในเรื่องนี้มานานมาก แต่ก็ไม่ทำให้เกิดขึ้นจริงเนื่องจากข้อติดขัดหลายอย่างซึ่งเรื่องที่เลวร้ายที่สุดคือการมองไม่เห็นความสำคัญ
    
ที่ผ่านมา เราจึงเห็นข่าวไม่สู้ดีระหว่างการเตรียมความพร้อมของทีมชาติออกมาโดยตลอด  
    
อย่างที่ "ลีซอ" ธีรเทพ วิโนทัย อดีตกองหน้าทีมชาติไทยกล่าวเอาไว้ว่า "สมัยที่ผมติดทีมชาติไทย ผมเคยมีได้โอกาสคุยกับ ปีเตอร์ รีด ตอนนั้น เขาถามผมว่า ฟุตบอลที่ประเทศไทยเป็นแบบนี้เหรอ"
    

"สมัยก่อน ในแต่ละวัน ทีมชาติไทย จะซ้อมก็ต้องหาสนามซ้อมกันแบบวันต่อวัน ต้องคอนเฟิร์มสถานที่กันแบบวันต่อวัน บางวันไม่รู้ว่าจะได้ซ้อมตอนไหน และสถานที่จะว่างไหม แล้วพอหาได้ก็ต้องฝ่ารถติดไป บางทีไปถึง สนามก็ไม่เปิดไฟ ต้องกลับมาเล่นเวทที่โรงแรม"
    
"ขอโทษนะครับ ผมต้องขออนุญาตใช้คำว่า จริงๆ แล้ว ฟุตบอลไทยยังเรียกว่า "ด้อยพัฒนา" หากเทียบกับชาติอื่นมาก และยังไม่เป็นมืออาชีพอย่างแท้จริง สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ทำให้โค้ชระดับสูง ไม่สามารถทำงานที่ประเทศไทยได้นาน แน่นอนว่า การมีศูนย์ฝึกฯ ก็จะช่วยยกระดับฟุตบอลไทยไปอีกขั้น..."
    
นี่คือเสียงสะท้อนโดยตรงของที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ในฐานะอดีตแข้งทีมชาติไทย
    
การที่ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ กระโดดเข้ามาช่วยสนับสนุนและร่วมมือกับส.ฟุตบอลฯ เพื่อสร้าง "ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ" ที่เป็นของทีมชาติไทยจริงๆ และมีมาตรฐานระดับโลกจึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมาก
    
"คิง เพาเวอร์" ประสบความสำเร็จอย่างมากกับการบริหารงานสโมสร เลสเตอร์ ซิตี้ ในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ และกำลังจะสร้างศูนย์ฝึกแห่งใหม่ที่ทันสมัยและครบวงจรสุดๆ แห่งหนึ่งของโลกในอนาคตซึ่งในเวลาเดียวกันนี้ก็นำองค์ความรู้และเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้สำหรับการสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลฯ ของไทยด้วย
    
เรียกได้ว่าต่อจากนี้เราจะไม่ต้องกังวลใดๆ เกี่ยวกับสถานที่ฝึกซ้อม สถานที่เก็บตัว และเตรียมความพร้อมทุกอย่างก่อนเกมหรือทัวร์นาเมนต์สำคัญอีกต่อไป สามารถวางแผนงานได้ง่ายขึ้น และทำให้โฟกัสกับฟุตบอลได้อย่างเต็มที่
    

ศูนย์ฝึกฟุตบอลฯ ของไทยจะสร้างขึ้นที่อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี บนพื้นที่จำนวน 150 ไร่ ด้วยงบประมาณทั้งสิ้น 500 ล้านบาท    
    
เป็นโครงการที่มหึมาไม่น้อยแต่ก็จำเป็นต้องลงทุนซึ่งต้องขอบคุณทาง "คิง เพาเวอร์" ที่เล็งเห็นความสำคัญในจุดนี้และเข้ามาสนับสนุน และด้วยความที่เป็นคิง เพาเวอร์ กับความสำเร็จที่เคยนำ เลสเตอร์ สร้างปาฏิหาริย์คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกมาแล้ว การเข้ามาร่วมมือกับส.บอลไทยจึงก่อให้เกิดความหวังไม่น้อย
    
ศูนย์ฝึกฟุตบอลฯ ไม่ใช่แค่เรื่องของสนามฟุตบอลที่ดี แต่ยังรวมไปถึงการนำวิทยาศาสตร์การกีฬา โภชนาการ เทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มพูนศักยภาพในการแข่งขัน และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เข้ามาอยู่ด้วยกันเพื่อพัฒนานักกีฬาฟุตบอลของไทยเราอย่างเต็มที่และมีมาตรฐาน
    
สิ่งนี้ไม่ใช่เพียงทำให้นักฟุตบอลไทยสะดวกสบายมากขึ้นในการเตรียมความพร้อมก่อนแข่ง แต่ยังน่าจะสร้างความ "สบายใจ" และทำให้นักฟุตบอลได้มีสมาธิในสนามมากยิ่งขึ้น
    
นอกจากนี้ยังดึงดูดความสนใจของนักฟุตบอลหน้าใหม่เพิ่มขึ้นด้วยเพราะใช่ว่าทุกคนจะได้โอกาสในทีมชาติตลอด ดังนั้นการได้มาร่วมฝึกซ้อมกับทีมชาติสักครั้ง และได้ซ้อมในศูนย์ฝึกฟุตบอลฯ ที่มีมารตรฐานระดับโลกก็เรียกได้เป็นประสบการณ์และแรงบันดาลใจที่ยอดเยี่ยม
    

เป็นความจริงที่ว่าไม่มีอะไรการันตีกับการมี "ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ" จะทำให้ทีมชาติไทยทวงคืนการเป็นเบอร์หนึ่งอาเซียน หรือก้าวไปในระดับแถวหน้าของเอเชียอย่างที่เราวาดฝันได้
    
แต่อย่างน้อยเราก็อุ่นใจได้เสมอว่าเรามีสถานที่ฝึกซ้อมที่ดี ได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ ไม่ใช่จะแข่งวันพรุ่งนี้แต่วันนี้ยังวิ่งวุ่นหาสนามซ้อมราวกับทีมฟุตบอลระดับหมู่บ้าน
    
ชีวิตมีการพัฒนาเสมอ มาลองสัมผัสสิ่งใหม่กับ
Sbobet777 เป็นเว็บไซด์ที่เชื่อถือได้ ต้อนรับผู้มาเยือนเสมอ ติดต่อมาที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbt หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

Pic: The FA, FA Thai, Getty Image
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment