breadcrumb symbol ข่าว

" ฟุตบอลไทยเอาไงดี ?? "

อัพเดตเมื่อ : July 12, 2020 3:57pm โดย : บุญคำ

   เหมือนว่าปัญหาของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ภายใต้การบัญชาของ พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เริ่มจะหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ นะครับ
   อย่างที่ทราบกันดีว่าสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ประกาศให้การแข่งขัน ไทยลีก เลื่อนยาวกว่า 4 เดือนเนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 (Covid-19) ที่เกิดขึ้น จนเป็นที่มาของผลกระทบต่างๆ มากมาย
   แผลแรกที่เปิดออกมาคือสโมสรต่างๆ ต้องลดเงินเดือนนักเตะและสตาฟโค้ช ทีมใหญ่ ถึงจะมีทุนหนากว่าใครเขา แต่ก็อ่วมอรทัยกันถ้วนหน้า ทีมเล็กไม่ต้องพูดถึง บ้างก็ถึงขึ้นยกเลิกสัญญาชั่วคราวกันเลย
   ปัญหานี้มองผิวเผินอาจจะไม่กระทบอะไรมาก แต่ถ้าเจาะลึกลงไป เชื่อเถอะครับว่ามันรุนแรงแน่นอน ดีไม่ดีอาจจะเกิดการ 'ล้มบอล' เลยด้วยซ้ำ

   กระแสฟุตบอลที่ไต่ขึ้นสูงตามความนิยมก่อให้เกิดรายได้มหาศาลเป็นวงกว้าง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ดีแหละ กับการที่วงการลูกหนังบ้านเราค่อยๆ พัฒนาไปในทางบวก
   ทว่าสิ่งที่ผมไม่ค่อยจะเห็นด้วยคือเรื่องของ 'ค่าเหนื่อย' ที่ดูจะสูงเกินไป
   เข้าใจครับว่าถ้าอยากได้ของดี คุณต้องจ่ายหนักหน่อย แต่ด้วยมาตรฐานของ ไทยลีก มันยังไม่ถึงขนาดนั้น น่าจะค่อยๆ เขยิบเพดานค่าเหนื่อยทีละนิด แบบนี้น่าจะออกมาสวยกว่า
    การทำทีมฟุตบอลในประเทศไทย บอกได้เลยว่าหากำไรได้ยากมาก อย่าว่าอย่างนั้นอย่างนี้เลยนะครับ ผมมองว่ากว่า 80 เปอร์เซนต์ของเจ้าของสโมสรนั้นมีนัยยะแอบแฝงทั้งนั้น ลองนับนิ้วดูได้เลยว่ามีสักกี่ทีมกันที่มาจากเอกชน
   ทีนี้วกกลับมาถึงความเสี่ยงที่จะเกิดการ 'ล้มบอล' นะครับ คือตอนนี้ทุกสโมสรต้องรัดเข็มขัดกันสุดๆ ทีมใหญ่อาจจะโชคดีหน่อยที่มีทุนหนา อาจจะไม่เจ็บตัวมาก แต่นอกนั้นล่ะ พวกเขาต้องเผชิญกับชะตากรรมที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง
   ค่าเหนื่อยนักเตะที่ต้องแบกในแต่ละเดือนก็สูงลิ่ว ทีนี้พอฟุตบอลไม่แข่ง รายได้ก็หดหาย สปอนเซอร์เองก็จ่ายได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย
   ผลกระทบก็คือนักเตะที่เคยมีรายได้หลักแสนหลักหมื่นต้องปรับตัวกันยกใหญ่ และอาจจะต้องจำยอมทำในสิ่งที่ผิดเพื่อพยุงครอบครัวให้อยู่ต่อ
   เรื่องที่ผมเขียนไปอาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้นะครับ ผมเป็นพวกประเภทชอบมองในแง่ร้ายไว้ก่อน ก็ได้แต่หวังว่าที่คิดจะเป็นตรงกันข้ามก็แล้วกัน
   แผลที่สองที่ตามมาคือเรื่องลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดที่ ทรู วิชั่นส์ ยืนยันว่าจะกระจายสัญญาณไปตามบ้านถึงวันที่ 25 ตุลาคม 2020 เท่านั้น
   เรื่องนี้เป็นปัญหาที่เห็นได้ชัดเจนเลยทีเดียว เพราะอย่างที่ทราบกัน ไทยลีก จะกลับมาแข่งต่อกันในวันที่ 12 กันยายน 2020 และจะไปจบกันในเดือน พฤษภาคม 2021 ซึ่งกินระยะเวลายาวนานมาก
 
   เรื่องของสัญญาที่ ทรู วิชั่นส์ ทำไว้กับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ผมเองก็ไม่ทราบรายละเอียดนัก แต่ก็น่าจะถึงวันที่ 25 ตุลาคม 2020 นั่นแหละ เพราะมันคือตารางเดิมก่อนเข้าสู่สถานการณ์โควิด-19
   แน่นอนว่า ทรู วิชั่นส์ คือผู้เสียหายจากสถานการณ์โควิด-19 เนื่องจากพวกเขาเองก็ต้องมีผังรายการหรือคอนเทนท์ที่ตระเตรียมไว้สำหรับปี 2021 แล้วเช่นกัน ดังนั้นแพลนทุกอย่างมีอันต้องกระทบไปด้วย
   ล่าสุด ทรู วิชั่นส์ ก็ออกมายื่นข้อเสนอ 4 ข้อ ให้กับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย พิจารณาเพื่อหาทางออก

   ถามว่าถ้าหาก ทรู วิชั่นส์ ถ่ายทอดถึงวันที่ 25 ตุลาคม นั้นส่งผลกระทบขนาดไหน? บอกได้คำเดียวเลยครับว่า "หนักมาก"
   อย่าลืมนะครับว่ารายได้หลักของสโมสรฟุตบอลในโลกนี้มาจาก 'ลิขสิทธิ์' การถ่ายทอดสดนี่แหละ
 
   เอาง่ายๆ แบบใกล้ตัวเรา พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ทำไมการเลื่อนชั้นจาก แชมเปี้ยนชิพ จึงต่อสู้กันแทบเป็นแทบตาย เพราะหากคุณได้ตั๋วสู่ลีกสูงสุด คุณการันตีแน่ๆ ว่าจะมีเงินเข้าคลังสโมสรหลายสิบล้านปอนด์ หรือแม้แต่ทีมที่ตกชั้น คุณยังรับทรัพย์ไม่ต่ำกว่า 80-90 ล้านปอนด์
   นี่คืออิทธิพลของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ซึ่งพอสปอนเซอร์เห็นสินค้าหรือแบรนด์ของตนเองถูกเผยแพร่ต่อสาธารณะชน พวกเขาก็แฮปปี้ดี๋ด๋า และพร้อมจะสนับสนุนสโมสรต่อในปีต่อๆ ไป เรียกได้ว่าวิน-วินกันทั้งสองฝ่าย
   ทว่าถ้าหากไร้ซึ่งการถ่ายทอดสดแล้ว อีกหลายสิ่งอย่างก็จะมลายหายตามกันไปอย่างแน่นอน
   หากว่าสิ้นสุดวันที่ 25 ตุลลาคม แล้วฟุตบอล ไทยลีก ไม่มีการถ่ายทอดสด
   สะเทือนวงการลูกหนังแน่ครับ เอฟเฟกต์ของมันจะรุนแรงมาก
 
   ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเจรจาของ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และ ทรู วิชั่นส์ แล้วว่าจะหาข้อสรุปลงที่ตรงไหน
   นี่แค่ 2 แผลที่เปิดออกมานะครับ ยังไม่นับรวมอีกหลายเรื่องที่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ชุดนี้ต้องแก้ปัญหาอีก
   ผมในฐานะแฟนฟุตบอลคนหนึ่งก็ได้แต่ภาวนาว่าให้ทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดี
   ถ้าหากปัญหาที่เกิดขึ้นไม่แก้อย่างถูกวิธีหรือหาทางออกที่ดีที่สุด บางทีเราอาจจะย้อนกลับไปสู่ยุคที่แฟนฟุตบอลมีน้อยกว่านักเตะในสนามอีกครั้ง
อ่านเรื่องเครียดๆกันไปแล้ว มาติดตามเรื่องสนุกตื่นเต้นแทนดีกว่ากับ MYSBOBET ขอต้อนรับทุกท่านสู่ทางเลือกที่เหมาะสม ติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมงได้เลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

Credit Pic: Sat, Pantip, FAthai, BGFC

 
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment