breadcrumb symbol ข่าว

[ ASEAN STARS: อิร์ฟาน ฟานดี้ ผู้แบกรับคำว่าตำนาน ]

อัพเดตเมื่อ : August 04, 2020 4:25am โดย : บุญคำ

คอลัมน์นี้จะพาคุณไปรู้จักกับนักเตะอาเซียน ที่ค้าแข้งใน ไทยลีก ให้มากยิ่งขึ้น วันนี้ถึงคิวของหนึ่งในกองหลังอนาคตไกลแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้...อิร์ฟาน ฟานดี้
เขาแบกความกดดันที่ต้องอยู่ภายใต้ร่มเงาของ ฟานดี้ อาหมัด ผู้เป็นพ่อ อดีตดาวซัลโวระดับตำนานของทวีปเอเชีย ซึ่งเจ้าตัวต้องเผชิญสิ่งใดมาบ้างในอดีต เรื่องราวทั้งหมดนี้ 'Cheerball' อยากนำเสนอ คือหลากหลายแง่มุมที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับ อิร์ฟาน มากยิ่งขึ้น

1 ลูกชายคนโตของบ้านแห่งตำนาน
นี่คือลูกชายแท้ๆ ของ ฟานดี้ อาหมัด โคตรตำนานนักเตะของสิงคโปร์ ซึ่งพ่อของเขาคือผู้เล่นระดับขึ้นหิ้งของภูมิภาคอาเซียน เลยทีเดียว โทษฐานที่เคยไปสร้างชื่อกับ โกรนิงเก้น ทีมในลีกเนเธอร์แลนด์ส จนโด่งดัง
ถามว่า ฟานดี้ อาหมัด ดังขนาดไหน คุณลองนึกถึง ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ศูนย์หน้ามหากาฬของเมืองไทย ดูเอา นั่นแหละทั้งคู่อยู่ในระนาบเดียวกันเลย
เขาเป็นพี่ชายคนโตของบ้าน โดยน้องชายทั้งสองอย่าง อิ๊คซัน และ อิลฮาน ซึ่งต่างก็เป็นนักฟุตบอลอาชีพเช่นกัน
ด้วยความที่เป็น บิ๊ก บราเธอร์ ของตระกูล ความกดดันย่อมถูกถาโถมเข้าใส่มากที่สุด อิร์ฟาน จึงต้องแบกภาระอันยิ่งใหญ่ของคำว่า 'ลูกชาย ฟานดี้ อาหมัด' ไว้ตั้งแต่เล็ก

2 ฝึกยุทธ์หลากประเทศ
จุดเริ่มต้นของ อิร์ฟาน กับฟุตบอลนั้นมาจาก ฟานดี้ อาหมัด คุณพ่อของเขานั่นแหละที่เป็นคนสอนมาตั้งแต่เด็ก
"คุณพ่อของผม (ฟานดี้ อาหมัด) เปิดคลินิกฟุตบอล เขาสอนเด็กๆ ทุกวันอาทิตย์ ผมก็เลยได้เล่นด้วย จะว่าจริงๆ ก็เริ่มชอบฟุตบอลตั้งแต่ตอนนั้นแหละ และหลังจากนั้นผมก็ไม่คิดจะหยุดเล่นอีกเลย" กองหลังวัย 22 ปี ย้อนความหลัง
พออายุได้ 11 ขวบ อิร์ฟาน ถูกส่งตัวไปฝึกฟุตบอลที่สเปน แถมในช่วงนั้นยังได้เข้าแคมป์เก็บตัวกับ เอซี มิลาน ยอดทีมแห่ง กัลโช เซีเรีย อา อิตาลี อีกต่างหาก
เท่านั้นไม่พอ ตอนที่เขาอายุ 13 ปี ก็ได้ไปทดสอบฝีเท้ากับทีมในอังกฤษ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า "ผมได้ไปทดสอบฝีเท้าที่นั่น (อังกฤษ) พวกเขาอยากได้ตัวผมนะ ทว่าสุดท้ายไม่สามารถเซ็นสัญญาได้ เพราะว่าผมไม่ได้รับใบอนุญาตทำงาน ให้เป็นนักฟุตบอล"
หลังอกหักจากอังกฤษ อิร์ฟาน บินกลับบ้านเกิดเพื่อเข้ามาเรียนต่อในโรงเรียนกีฬาของสิงคโปร์ ก่อนจะได้โอกาสอีกครั้งเพื่อไปฝึกฟุตบอลที่ประเทศชิลี ซึ่งตอนนั้นเขาอายุได้ 17 ปี พอดี

3 เพิ่งเล่นเซนเตอร์ฮาล์ฟอาชีพ
จริงๆ แล้ว ตำแหน่งเริ่มต้นของ อิร์ฟาน นั้นคือ 'กองหน้า' อันเนื่องมาจาก ฟานดี้ อาหมัด คุณพ่อของเขานั่นแหละ แถมยังเล่นเป็นหัวหอกตัวเป้ามาตั้งแต่แรก ทั้งการไปฝึกฟุตบอลที่สเปน, อิตาลี, อังกฤษ หรือชิลี พี่แกเป็นดาวยิงมาโดยตลอด
พอเริ่มต้นอาชีพกับ ยูนิเวอร์ซิดาด คาโตลิกา (ชิลี) ก็ยังเป็นกองหน้า, ซะเวย์ เรียง (กัมพูชา) ก็ยังเป็นกองหน้าและ โฮม ยูไนเต็ด (สิงคโปร์) ก็ยังเป็นกองหน้า
กระทั่งย้ายไป ยัง ไลอ้อนส์ เขาถึงเปลี่ยนตำแหน่งจากหัวหอกมาเป็นเซนเตอร์ฮาล์ฟเมื่อปี 2018 นี้เอง
เหตุที่จับพลัดจับผลูมาเล่นปราการหลังตัวกลางได้นั้น อิร์ฟาน เผยว่า "จริงๆ เมื่อก่อนผมก็เล่นกองหน้านะ แต่ตอนผมเล่นอาชีพในสิงคโปร์ ในทีมไม่มีผู้เล่นตัวใหญ่ที่เล่นเซนเตอร์ฮาล์ฟ โค้ชเลยจับผมไปยืน บังเอิญผมดันเล่นได้ดี จากนั้นผมก็เลยไปเล่นในตำแหน่งนี้มาตลอด"

4 นายแบบคืออาชีพเสริม
ด้วยรูปร่างที่สูงถึง 1.88 เมตร หน้าตาก็คมเข้ม แถมอีกทั้งยังมี เวนดี้ เจค็อบส์ อดีตนางแบบชื่อเชื้อสายแอฟริกา ชื่อดังของสิงคโปร์ เป็นคุณแม่แท้ๆ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไม อิร์ฟาน จะไม่เดินตามเส้นทางนี้บ้าง
อิร์ฟาน เคยถ่ายแบบให้กับนิตยสารหลากหลายเล่มของสิงคโปร์ แต่อย่างไรก็ตามเจ้าตัวยืนยันแน่นหนักว่าการเป็น 'นายแบบ' นั้นคืองานอดิเรกเท่านั้น เพราะสิ่งที่เขาโฟกัสมากที่สุดนั้นคือฟุตบอลเท่านั้น
 
5 ย้ายสู่ ไทยลีก
แม้ว่าจะอายุน้อย ทว่า อิร์ฟาน นั้นเป็นกำลังหลักของทีมชาติสิงคโปร์ มาตั้งแต่วัยรุ่น เขาลงรับใช้ชาติไปมากกว่า 20 เกม แน่นอนว่าด้วยดีกรีระดับนี้ ย่อมการันตีว่าฝีเท้าต้องไม่ธรรมดาเป็นแน่
บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมในระดับ ไทยลีก 2 (ปี 2019) อาจจะเล็กเกินไป เพราะไม่ได้อยู่ในลีกสูงสุดของประเทศ ทว่า อิร์ฟาน กลับตัดสินใจที่จะย้ายมาเล่นที่ ลีโอ สเตเดี้ยม ทั้งๆ ที่ตัวเองก็กำลังไปได้สวยกับ ยัง ไลอ้อนส์ บิ๊กคลับในบ้านเกิด
เพียงปีแรกเขาก็สร้างความแตกต่างให้กับ บีจี ได้ทันที นอกจากเกมรับของกระต่ายแก้วที่แข็งแกร่งขึ้นทันตา การทำประตูก็เป็นอีกอาวุธเด็ดที่ อิร์ฟาน มักจะสอดขึ้นไปยิงได้บ่อยๆ จนกดไป 6 ลูก ทั้งๆ ที่เล่นในตำแหน่งเซนเตอร์ฮาล์ฟ
ฤดูกาล 2020 กับ บีจี ในเวที ไทยลีก ลีกสูงสุดของเมืองไทย ที่เต็มไปด้วยความเขี้ยวลากดิน อิร์ฟาน จะทำได้ดีเพียงใด คำตอบทั้งหมดรอคุณอยู่ในสนามเท่านั้น
_____________
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.mainstand.co.th
www.thairath.co.th
www.bgputd.com
วันนี้ได้รู้จักกับแข้งดังจากสิงคโปร์กันไปแล้ว มาลองดูความสนุกกับ Sbobet777 กันบ้าง รับประกันความตื่นเต้นเต็มที่ ชื่อนี้การันตีความมันส์ ติดต่อเลย https://line.me/R/ti/p/@777sbt หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment