breadcrumb symbol ข่าว

" ชื่นชมสมาคมฟุตบอลชุดปัจจุบัน "

อัพเดตเมื่อ : October 17, 2020 8:25pm โดย : บุญคำ

หลังจากที่ประกาศอย่างเป็นทางการว่า บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนต์ คือผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทย ยาว 8 ปี พร้อมมูลค่ากว่า 9,600 ล้านบาท ถือเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการลูกหนังบ้านเรา
ก่อนหน้านี้ 7 ปี ที่ ทรู วิชั่นส์ จ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย นั้นมีมูลค่ารวมกัน 6,000 ล้านบาท
2014-16 = 1,800 ล้านบาท
2017-20 = 4,200 ล้านบาท
การที่ เซ้นส์ ยอมจ่ายหนักเพียงนี้ย่อมเล็งเห็นถึงช่องทางการทำรายได้ในส่วนอื่นๆ ที่จะตามมาอย่างแน่นอน ไม่เช่นนั้นพวกเขาคงไม่ทุ่มทุนเพื่อคว้าลิขสิทธิ์มาครองแบบนี้
แต่ที่ต้องชื่นชม ผมขอคาราวะสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่ปิดดีลได้อย่างสวยงามและเชื่อว่าถ้าหากตัวเลขที่กล่าวอ้างมาได้นำมาพัฒนาวงการลูกหนังทุกภาคส่วน มันจะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ
ที่สำคัญมันยังเป็นเกราะป้องกันให้กับเรื่องเลวร้ายที่มีออกมาอย่างต่อเนื่องในช่วงก่อนหน้านี้
นับตั้งแต่ปี 2016 ที่พลตำรวจเอก ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง และทีมงานได้เข้ามาบริหารสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในมุมมองของผม มันมีทั้งข้อดีและไม่ดีแตกต่างกันไป
   ทว่าวันนี้ผมจะขอเขียนถึง 'ข้อดี' ที่ได้สัมผัสด้วยตัวเองว่าสมาคมฯ ชุดปัจจุบัน
สิ่งแรกเลย ข้อแตกต่างของการดูแลสื่อมวลชน
ในยุคที่นายกสมาคมฯ คือ วรวีร์ มะกูดี เชื่อไหมครับ เวลาสื่อมวลชนเข้าไปทำข่าวของทีมชาติไทย ไม่ว่าจะที่ราชมังคลากีฬาสถาน หรือสนามศุภชลาสัย
เราจะเห็น 'หม้อข้าว' ตั้งอยู่ 1 ใบ พร้อมด้วย 'หม้อกับข้าว' อีก 3-4 ใบ แล้วมีแม่บ้านเป็นคุณป้าวัยสัก 50 ต้นๆ คอยตักให้บรรดา รีพอร์เตอร์ (นักข่าวนั่นแหละ แต่เขียนให้ดูหรูหราเท่านั้น) ที่มาทำข่าว
ส่วนเครื่องดื่มก็จะเป็นถังน้ำแข็งใหญ่ๆ ใบเขื่อง แล้วแช่ขวดน้ำนับร้อยชิ้น วางไว้หน้าห้องผู้สื่อข่าว ใครใคร่หยิบ ก็หยิบกันเองตามสะดวก
ถามว่ามันเลวร้ายไหม?
ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ เพราะอาหารก็รสชาดโอเค น้ำเปล่าก็สะอาด ใหม่สดแกะกระป๋อง
แต่นี่มันคือเกมทีมชาติไทย ซึ่งต้องเจอกับคู่แข่งต่างชาติ แล้วการที่ดูแลสื่อมวลชนแบบ 'ไทยไทย' น่ะมันดูมักง่ายไปหน่อย
กลับกัน พอเปลี่ยนยุคมาสู่พลตำรวจเอก ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ความแตกต่างลิบลับราวฟ้ากับเหวเลยนะครับ
ภายใต้สมาคมฯ ชุดปัจจุบันมี 'ซุ้ม' อาหารให้เลือก ซึ่งซุ้มเนี่ย คัดร้านเด็ดๆ มาทั้งนั้นเลยนะครับ เจ้าของร้านมาเอง ตักเอง พาชนะบรรจุอาหารก็ดูดีมีความสะอาด
เรื่องของเครื่องดื่ม ก็มีซุ้มร้านน้ำดื่มไว้คอยบริการสื่อมวลชนด้วยรอยยิ้ม
แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง และผมคิดว่ามันเป็นหน้าเป็นตาให้กับประเทศในระดับหนึ่งเลยล่ะ เพราะสื่อมวลชนเหล่านี้แหละจะบอกกันปากต่อปากว่าได้รับการต้อนรับที่ดีจากประเทศไทย เพียงใด
นี่เป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทว่าสมาคมฯ ชุดปัจจุบันก็ใส่ใจและทำให้ภาพลักษณ์ของเราดูดีมีความสากลมากยิ่งขึ้น
นอกจากนี้ที่ยังสากลมากขึ้นในเรื่องสื่อมวลชนคือการ 'ลงทะเบียน' เข้าไปทำข่าว
ในยุคก่อน แค่คุณถือบัตรประชาชนใบเดียวแล้วอ้างว่ามาจากสำนักข่าวชื่อนั้น-ชื่อนี้ คุณก็ได้เข้าไปนั่งในสนามในฐานะสื่อมวลชนแล้วล่ะ
ยกเว้นเกมทางการที่จัดขึ้นโดย ฟีฟ่า เกมนั้นจะไม่อนุญาตให้ซี้ซั้วเข้าสนามได้ คือจะเพิ่มมาตรการการตรวจไปอีกหนึ่งขั้น
ทว่าพอเป็นสมาคมฯ ชุดปัจจุบัน การเข้าไปทำข่าวที่สนาม คุณจะต้องลงทะเบียนมาก่อน คุณต้องมีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าคุณอยู่หน่วยงานหรือสังกัดใด คุณถึงจะได้สิทธิ์เข้าไปนั่งในที่นั่งนักข่าว รวมไปถึงได้โอกาสสัมภาษณ์ผู้เล่นและโค้ชตอนจบเกม
คือไม่สามารถซีซั้วได้เลย แม้คุณจะรู้จักกับคนในสมาคมฯ ก็ตาม แต่ถ้าไม่มีบัตรหรืออะไรที่ยืนยันตัวตน คุณก็ไม่สามารถเข้าสนามในฐนะสื่อมวลชนได้
นี่เป็นตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ที่ผมชื่นชมสมาคมฯ ชุดปัจจุบันที่มีความสากลทันสมัย
ยังไม่นับรวมเรื่องอื่นๆ เช่นการโปรโมตผ่านทางโซเชียล, การหาพันธมิตรร่วมมือเพื่อพัฒนาวงการ, การตระเวนทำวิจัยเพื่อให้ได้ฐานข้อมูลที่ถูกต้อง, การวางรากฐานเยาวชนและอื่นๆ อีกเพียบ
นี่คือข้อดีที่สมาคมฯ ชุดปัจจุบันรังสรรค์เพื่อฟุตบอลไทย
และกับเรื่องล่าสุดกับการได้ เซ้นส์ เข้ามาร่วมรันวงการ ถ้าหากตัวเลข 9,600 ล้านบาท คือจำนวนจริงไม่อิงนิยาย ผมว่ามันจะทำให้ทุกสโมสรชุ่มชื่นหัวใจจริงๆ
พลตำรวจเอก ดร.สมยศ เองน่าจะเป็นคนที่คอยประสานความสัมพันธ์จนได้มาซึ่งมูลค่าที่เพิ่มพูนยิ่งกว่า 7 ปี ที่แล้ว
ก็ได้แต่หวังว่าจำนวนเงินนั้นจะถูกนำไปใช้จ่ายอย่างถูกวิธีและสามารถพัฒนาวงการลูกหนังไทย ให้ไปไกลกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งเดินมาถูกทางแล้ว
แต่ตอนนี้ต้องติดตามตอนต่อไป เพราะว่าหลัง 25 ตุลาคม ยังไม่รู้ว่าจะมีช่องไหนบ้างที่จะถ่ายทอดสดการแข่งขัน อีกทั้งเงื่อนไขเรื่องเวลา ก็เป็นปัจจัยสำคัญต่อช่องที่จะทำการถ่ายทอดสดด้วย
ทว่าผมเชื่อว่าพลตำรวจเอก ดร.สมยศ คงมีทางออกไว้แล้วล่ะ เพราะระดับ 'บิ๊กอ๊อด' เขาย่อมเจรจาจนได้มาซึ่งผลประโยชน์สูงสุดของวงการฟุตบอลไทย อยู่แล้วล่ะ

อยากเชียร์บอลให้สนุกลุ้นมันส์มากขึ้น มาติดตามกับ Sbobet777 รับรองการันตีความสำเร็จและมั่งคั่ง สนุกจนติดใจแน่นอน มาลิ้มลองกันเถอะ ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbt หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
Facebook Comment