breadcrumb symbol ข่าว

[ #จำเลยที่ไม่เคยจำใจ ]

อัพเดตเมื่อ : October 29, 2020 2:17am โดย : admin

จากนี้ไปจนถึงเดือนมกราคมเป็นอย่างน้อย เราจะไม่ได้เห็น เมซุต โอซิล โลดแล่นในสนามอีกเลย
ด้วยเหตุผลที่น่าจะพอรู้กันแล้ว มิเกล อาร์เตต้า ไม่ส่งชื่อ โอซิล ไว้ในทัพอาร์เซน่อลชุดสู้ศึกยุฟ่า ยูโรปาลีก รวมทั้งยังหั่นพ้นพรีเมียร์ลีกอีกต่างหาก
บทบาทหน้าที่ของดาวเตะเชื้อสายเติร์กตอนนี้เหลือเพียงแค่มารายงานตัว ประชุมทีมและฝึกซ้อมตามปกติเท่านั้น รวมทั้งปฏิบัติตามกฎกติกาที่สโมสรวางไว้อย่างเคร่งครัด
อาร์เตต้า ออกมายืนยันว่าการตัดชื่อ โอซิล ออกนั้น เป็นเหตุผลเรื่องแท็คติกล้วนๆและไม่มีแข้งรายนี้ทีมก็ยังแข็งแกร่งต่อกรกับทีมอื่นได้
พร้อมทั้งยืนยันว่าเรื่องของความสัมพันธ์นั้นไม่ได้มีปัญหาอะไรเลย รู้จักกันมานานพอสมควรแล้ว อยู่ในระดับที่ลงลึกเลยทีเดียว ทุกอย่างที่เกิดขึ้นมาจากเรื่องฟุตบอลล้วนๆ
อย่างไรก็ตามตัวนักเตะไม่ได้เชื่ออย่างนั้นเลย สาเหตุอาจไม่ได้เกิดจาก อาร์เตต้า ที่เป็นผู้จัดการทีมเท่านั้น แต่มันยังมาจากความบาดหมางระหว่างตัวเขากับบอร์ดบริหาร
ไม่รู้ว่ามีใบสั่งส่งตรงมายัง อาร์เตต้า หรือเปล่า แต่จากสถานการณ์ก่อนหน้านั้นมันทำให้ โอซิล เชื่อได้ว่า ปัจจัยจากการเมืองและการตลาดคืออีกต้นตอทำให้ต้องตกอยู่ชะตากรรมเช่นนี้
โอซิล เคยเป็นหนึ่งในคนมีชื่อเสียง ที่ออกมาประณามรัฐบาลจีนซึ่งปราบปรามชาวอูยกูร์ชนกลุ่มน้อยที่เป็นมุสลิมด้วยความโหดเหี้ยม
ประโยคที่โพสต์เอาไว้คือ "ในประเทศจีน คัมภีร์กุรอานถูกเผา สุเหร่าถูกปิดและผู้ชายชาวอุยกูร์โดนจับเข้าค่ายกักกัน" มันส่งแรงสะเทือนในระดับรุนแรงมากๆ
จากนั้นไม่นานกระแสจากแดนมังกรก็ตีกลับเล่นงานเอาคืน ไม่ว่าจะเป็น CCTV สถานีโทรทัศน์ชื่อดังยกเลิกการถ่ายทอดสดเกมระหว่างแมนฯซิตี้กับอาร์เซน่อล
คอลูกหนังชาวจีนที่เคยเป็นสาวกก็ประกาศจะไม่เชียร์อาร์เซน่อลอีกเด็ดขาด หากยังมี โอซิล อยู่ในทีมด้วย ทางเดียวคือขับแข้งรายพ้นทีมซะ
ขณะเดียวกันมีการอัพรูปเผาเสื้อเบอร์ 10 ที่มีชื่อ โอซิล อีกต่างหาก ประกาศเป็นศัตรูอย่างชัดเจน ไม่ต้องญาติดีกันอีกต่อไป
ฟากกระทรวงต่างประเทศของจีนออกมาแถลงเมื่อปลายปีก่อนว่า จริงๆแล้ว โอซิล รับข่าวสารที่ผิดพลาด หากอยากรู้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องชาวอูยกูร์ให้มาเยือนถึงที่เลยดีกว่า
"มิสเตอร์โอซิลควรมาที่ซินเจียงด้วยตัวเอง เราจะรู้สึกยินดีมากหากเขาได้มาเห็นกับตา"
แน่นอนว่าเรื่องนี้อ่อนไหวอย่างมากสำหรับผู้บริหารอาร์เซน่อล เพราะจีนคือตลาดใหญ่สุดในเอเชีย เพจทางการของสโมสรในเว่ยโป๋โซเชียลมีเดียยอดฮิตของจีน ซึ่งมีผู้ติดตามถึง 5 ล้านคน ได้รับผลกระทบโครมเบ้อเร่อ ยอดติดตามลดจำนวนลงอย่างเห็นได้ชัด
นอกจากนี้โครงการเปิดภัตตาคารหรูที่มีธีมเกี่ยวกับอาร์เซน่อลในจีนก็ต้องชะงักเช่นกัน
โอซิล ยังถูกถอดออกจากตัวละครในเกมวินนิ่งฟีฟ่าที่จีนอีกด้วย เวอร์ชั่นที่วางขายที่จีนจะไม่มีอยู่อย่างเด็ดขาด
เรื่องทำท่าบานปลายคล้ายน้ำผึ้งหยดเดียว เมื่อทางสหรัฐฯซึ่งตั้งตนเป็นคู่แข่งและศัตรูเบอร์หนึ่งของจีน ประกาศสนับสนุน โอซิล โดยเชื่อว่าการต่อต้านใช้ความรุนแรงและเชื่อมั่นในเสรีภาพคือสิ่งที่ถูกต้องสำหรับโลกใบนี้
ไม่ต้องบอกก็พอจะเข้าใจว่าแค่โพสต์เดียวในวันนั้นของ โอซิล จะทำให้อาร์เซน่อลเสียหาย ทั้งในแง่ของรายได้กับภาพลักษณ์ ซึ่งเขามั่นใจว่านี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้โดนตัดชื่อทิ้งทั้งยูโรปาลีกและพรีเมียร์ลีก
แน่นอน โอซิล ยังคงเดินหน้าทำตามแนวทางของตัวเองต่อไป กล้าที่จะออกมาพูดหรือแสดงความคิดเห็น เนื้อหาในจดหมายเปิดผนึกถึงแฟนบอลล้วนแต่แสดงให้เห็นถึงจุดยืนตรงนี้ดีแล้ว
ไม่ว่าอย่างไร โอซิล ก็เชื่อว่าถูกบีบจากบอร์ดบริหาร อาร์เตต้า เองก็ไม่มีทางเลือกที่ดีกว่าต้องยืนข้างฝ่ายมีอำนาจ เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้าต่อไปได้
แม้จะมีบางคนที่เชื่อว่าอดีตตัวรุกทีมชาติเยอรมัน เปรียบเหมือนสารเร่งให้เกิดความขัดแข้งภายในอาร์เซน่อล แต่ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับนักเตะอื่นไม่ได้มีปัญหาเลย
โอซิล อาจจะได้ค่าจ้างมากถึง 350,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ แต่ไม่ได้ลงเล่นเลยสักวินาทีเดียว นั่นเป็นนโยบายของสโมสร ที่สำคัญตัวนักเตะประกาศเจตนารมณ์แล้วว่าอยากจะลงเล่น สภาพร่างกายก็ฟิตสมบูรณ์ดี ไม่ได้มีปัญหาอะไร
ตรงกันข้ามหากเขาอิดออด ไม่อยากลงเล่นทั้งที่รับค่าจ้างมหาศาล แถมยังเบี้ยวซ้อม ไม่มีวินัย เคสอย่างนี้ต่างหากที่น่ารังเกียจ
ส่วนประเด็นเรื่องการยอมลดค่าจ้างโดยความสมัครใจจากโควิด-19 ระบาดหนัก จนทำให้สโมสรสูญรายได้ก้อนใหญ่ แล้วทาง โอซิล ปฏิเสธคนเดียว ผิดไปกับแข้งอื่นซึ่งยินยอม ก็หวิดจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดด้วย
โอซิล พร้อมช่วยเหลืออาร์เซน่อลในยามที่ลำบาก แต่ต้องการตอบคำถามให้ชัดเจนว่าเงินที่หักไปนั้นจะเอาไปทำอะไรบ้าง ในขณะที่ขอลดจากนักเตะ ยังมีการปลดพนักงานอย่างต่อเนื่อง อย่างนี้หมายความว่าอย่างไร
เข้าใจดีว่าพวกแข้งอาชีพคือกลุ่มที่มีรายได้มากสุดแล้ว ถ้าจะหักกันจริงสัก 5-10 เปอร์เซนต์ อาจไม่ยี่หระกันนัก แล้วนำเงินดังกล่าวไปจุนเจือพนักงานส่วนอื่น หากเป็นอย่างนี้จริงจะไม่เกิดปัญหาเลย
ขนาด "กันเนอร์เซารัส" มัสค็อตประจำทีม ยังโดนปลดชั่วคราวในช่วงที่ไม่มีแฟนบอลเข้าสนาม ทั้งที่ เจอรี่ย์ ควีย์ คือบุคลากรที่ซื่อสัตย์มาตลอดยาวนานหลายสิบปี ทำงานด้วยความมุ่งมั่น รักสโมสรแห่งนี้มากๆ ถึงขนาดมาทำงานในวันมีแมตช์ตามปกติ ทั้งที่น้องชายเข้าพิธีแต่งงาน
เคสนี้ทำให้แฟนปืนโตจำนวนมากสะเทือนใจกัน กระทั่ง โอซิล นี่แหล่ะที่ออกมาประกาศว่าจะจ่ายค่าจ้างให้แทนเอง จนกว่าเขาจะพ้นสถานะนักเตะของสโมสร
มันยิ่งเป็นการหักหน้าบอร์ดบริหาร ซึ่งถูกโจมตีว่าจ่ายค่าตัว ทุ่มค่าจ้างให้ผู้เล่นมหาศาล แต่เงินเพียงน้อยนิดกลับมารีดพนักงานชั้นผู้น้อย
แรกทีเดียวตอน โอซิล ปฏิเสธจะลดเงินค่าจ้างทั้งที่ได้รับสูงลิ่วนั้น กระแสโจมตีหนักพอควร หลายคนเชื่อว่าเห็นแก่ได้อย่างไม่ละอาย แต่พอรู้ความจริงอีกด้านก็เกิดการสะท้อนกลับ
ปกติเขาเองก็มีใจเผื่อแผ่บริจาคเงินให้องค์กรการกุศลต่างๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้อยู่แล้ว แม่ของเขายังเคยพูดกับลูกชายคนนี้ด้วยซ้ำว่า หากวันที่มีกินมีใช้มากมาย แล้วไม่ยอมแบ่งปันคนอื่น ก็อย่าได้มาเป็นแม่ลูกกันเลย
เคสล่าสุดคือ โอซิล มอบอาหารจำนวน 1,400 ชุดต่อวันสำหรับโรงเรียน 11 แห่งทางฝั่งเหนือของลอนดอน ให้นักเรียนทุกคนได้กินอาหารที่มีคุณภาพ ถูกหลักอนามัย เหมือนเป็นการสนับสนุนแนวคิดของ มาร์คัส แรชฟอร์ด ที่เคยปูทางไว้ก่อน
ก่อนหน้าไม่นานก็เพิ่งควักอีก 16,000 ปอนด์ บริจาคผ่านสภากาชาดตุรกีเพื่อซื้ออาหารแจกชาวมุสลิมระหว่างเดือนรอมฎอนถือศีลอดจำนวน 2,000 ชุดด้วยกัน เพราะเป็นช่วงเวลาที่หลายคนลำบากจากโควิด-19 ที่ยังลามไม่เลิก
อย่างที่บอกนั่นแหล่ะนี่คือเรื่องปกติที่ โอซิล ทำมานานต่อเนื่อง ไม่ใช่เพิ่งมาฮิตตามกระแสเลย
แต่การที่เขาได้รับค่าจ้างมากสุดในพรีเมียร์ลีก อีกทั้งมีภาพลักษณ์ในสนามที่ดูเหยาะแหยะไม่จริงจังมุ่งมั่นบางครั้ง อาจเป็นหนึ่งในเหตุผลกระทบมาจนทุกวันนี้
แล้วปัจจุบันอาร์เซน่อลเองก็มีปัญหา ขาดมิดฟิลด์ตัวปั้นเกมหรือเพลย์เมคเกอร์ ทว่ากลับปล่อยให้ โอซิล แค่นั่งดู
มันช่างขัดแย้งอย่างสิ้นเชิง ซึ่งคนที่ปวดใจไม่แพ้ใครคือแฟนบอลทั้งหลายนั่นแหล่ะ
ส่วนใครเคยปวดใจกับที่อื่นมาและกำลังเล็งหาเว็บไซด์ใหม่ที่ไว้ใจได้อยู่ต้องนี่เลย MYSBOBET ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment