breadcrumb symbol ข่าว

[ #หมัดแรกพบที่ไม่มีลืม ]

อัพเดตเมื่อ : October 31, 2020 12:47am โดย : admin

สองวันก่อน ไรอัน กิ๊กส์ เพิ่งไปเป็นแขกรับเชิญนั่งคุยกับ เจมี่ คาร์ราเกอร์ ในรายการ Jamie Carragher's Greatest Game podcast ซึ่งออกอากาศทาง podcast และบนทวิตเตอร์

ความน่าสนใจของรายการนี้คือ หยิบเอาเรื่องในอดีตมาคุยกัน เพราะอดีตนักเตะแต่ละคนมีเป็นคลังเลยทีเดียว ความลับอีกหลายอย่างที่ผู้คนไม่เคยรู้มาก่อน เรื่องราวเหล่านี้ล้วนแต่ดึงดูดความน่าสนใจได้อยู่แล้ว

แม้คู่นี้จะอยู่กันคนละขั้วสมัยค้าแข้ง กิ๊กส์ โตมากับแมนฯยูไนเต็ด คาร์ร่า สร้างชื่อมากับลิเวอร์พูล แต่สองคนนี้มีความเหมือนกันมากๆคือ "วันคลับแมน" หรือเล่นสโมสรเดียวไม่เคยเปลี่ยน

จึงมีสัญลักษณ์คือความภักดีเช่นเดียวกัน สำคัญสุดคือมิตรภาพอันงอกงาม มันไม่เคยยืนอยู่บนความขัดแย้งเลย นอกเหนือจากในสนามที่ต้องต่อสู้ห้ำหั่นกันตามบทบาท

ระหว่างคุยกันนั้น กิ๊กส์ ได้เผยเหตุการณ์ช่วงซัมเมอร์ปี 2014 ซึ่งได้เจอหน้า หลุยส์ ฟานกัล เป็นครั้งแรก

กุนซือดัตช์เพิ่งรับงานผู้จัดการทีมคนใหม่แทน เดวิด มอยส์ ซึ่งโดนปลดออกเซ่นผลงานอันน่าผิดหวัง ในขณะที่ กิ๊กส์ นั่งรักษาการณ์ช่วงสั้นๆท้ายฤดูกาล 4 นัด มีผลงานไม่เลว ชนะ 2 เสมอ 1 แพ้ 1

ฟานกัล ยังคงไว้ใจให้ กิ๊กส์ มารับบทผู้ช่วยเหมือนอย่างเคย แล้วเมื่อถึงเวลาต้องเจอกัน กิ๊กส์ คาดไม่ถึงว่าลูกพี่คนใหม่จะมีนิสัยแปลกๆ

แทนที่จะทักทายกันตามปกติ ฟานกัล กลับมองยันหัวจดเท้า แล้วพูดว่า กิ๊กส์ ยังดูแข็งแรงมากๆ แล้วก็ลองชกเข้าไปที่ท้อง เป็นการทดสอบซิกแพ็ก

ถือว่าเป็นการเซย์ฮัลโหลที่พิลึกมากๆ ซึ่งโดยมารยาทแล้วไม่ควรด้วยซ้ำไป แค่จับไม้จับมือ โอบไหล่ ก็คงเป็นการเริ่มต้นมิตรภาพที่ไม่เลวนัก

การแสดงท่าทีเช่นนี้ อาจฟ้องถึงตัวตนของ ฟานกัล ผู้ซึ่งรู้แล้วว่าจะได้ครองอำนาจใหญ่ในทีมและเป็นลูกพี่ของ กิ๊กส์

ขนาดที่ร่างกายแข็งแรง สภาพยังฟิตอยู่ แต่พอโดนต่อยแล้ว กิ๊กส์ ไม่ทันตั้งตัวจึงรู้สึกเจ็บไม่น้อย เพราะเจ้านายคนใหม่ตัวใหญ่มากๆ น้ำหนักหมัดไม่ธรรมดาอยู่แล้ว

ถ้าเป็นคนอื่นอาจสวนกลับคืนเข้าให้แล้ว มีอย่างที่ไหนยังไม่ทันได้ทำความรู้จักสนิทชิดเชื้อ มาเล่นต่อยท้องกันตั้งแต่ครั้งแรก

กระนั้น กิ๊กส์ เล่าให้ฟังว่ายังพอตั้งสติได้ เลยวางเฉยไว้ หากต่อยโครมคืนไปอาจตกงานเอาง่ายๆ

แต่ก็รู้ทันทีว่านี่มันนิสัยของคนชอบวางอำนาจบาตรใหญ่ อีกทั้งเป็นการข่มผู้ช่วยคนใหม่ ไม่ใช่เรื่องแปลกหากรู้จัก ฟานกัล มาก่อน

แค่วิธีทำความรู้จักก็พิสดารแล้ว อย่างไรก็ตามด้วยความที่เป็นคนเงียบขรึมไม่ค่อยต่อปากต่อคำ อีกทั้งมีความรู้ดีในเรื่องฟุตบอล เช่นเดียวกับให้ข้อมูลเกี่ยวกับนักเตะและสโมสรแม่นยำ

ฟานกัล จึงชอบอกชอบใจ กิ๊กส์ พอสมควร ไม่ง่ายเลยที่การทำงานกับกุนซือดัตช์จะราบรื่นผ่านไปสะดวก

แน่นอนว่าหลายอย่าง กิ๊กส์ ได้เรียนรู้มาจากเจ้านายคนนี้ ซึ่งมีความแตกต่างมากๆหากเทียบกับ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

การทนร่วมงานด้วยได้อย่างยาวนาน 2 ปีนับว่าน่าสนใจมากและอดีตดาวเตะพ่อมดยังยอมรับว่าหลายมุมที่ ฟานกัล เป็นคนโอเค อาจจะมีแปลกๆอยู่บ้างแต่ก็ไม่เหลือบ่ากว่าแรงจะรับมือ

แล้วพอ ฟานกัล โดนอัปเปหิในซัมเมอร์ปี 2016 โชเซ่ มูรินโญ่ ได้รับการแต่งตั้งให้มาทำหน้าที่แทน เขาก็เปิดหมวกลาอย่างน่าแปลกใจเช่นเดียวกัน

เพราะหลายคนคาดกันว่า ด้วยความผูกพันกับแมนฯยูไนเต็ด อยู่มาตั้งแต่อายุน้อยๆ ไม่เคยแยกจากกันเลย กิ๊กส์ น่าจะทำงานภายในทีมต่อไป

อีกทั้งเชื่อด้วยว่า มูรินโญ่ ก็น่าจะเก็บเอาไว้ อย่างน้อยการมีทีมงานซึ่งเป็นคนเจ้าถิ่น น่าจะพอช่วยเหลือได้มาก

นอกจากนี้ มูรินโญ่ เองก็ไม่ได้มีความบาดหมางอะไรกับ ฟานกัล เคยเป็นลูกน้องในบทบาทมือขวามาแล้วที่บาร์เซโลน่า จึงไม่ต้องมีอะไรตะขิดตะขวงใจ

หาก กิ๊กส์ เป็นคนที่โอเคกับ ฟานกัล แล้วล่ะก็ มูรินโญ่ ก็ไม่แตกต่างกันนัก

ทว่าเวลานั้น มูรินโญ่ เองไม่ได้มาตัวเปล่า หอบหิ้วเอา รุย ฟาเรีย มือขวาคู่บุญมาทำงานด้วยกัน ซึ่งตรงนี้แหล่ะอาจส่งผลให้ กิ๊กส์ ตัดสินใจไปดีกว่า

ขืนอยู่ต่อไปบทบาทคงไม่ได้มีอะไรมากนัก แม้กระทั่งเรื่องควบคุมหรือทำตารางรูปแบบการฝึกซ้อมต่างๆ ต้องเป็นของ ฟาเรีย อยู่ดี

สิ่งเดียวที่ทำให้คงอยู่หรือยังมีคุณค่าเป็นที่รู้จักคือการเป็นตำนานผู้เกรียงไกร ประสบความสำเร็จมากมายมหาศาล กวาดเหรียญรางวัลแชมป์ลีกสูงสุดเมืองผู้ดีมาคล้องคอมากสุดแล้วในประวัติศาสตร์

นอกจากนี้หลังได้สัมผัสงานด้านโค้ชแล้วก็ชื่นชอบมากๆ คิดว่าน่าจะถึงเวลาออกบินด้วยสองปีกของตัวเองบ้าง ทุกคนย่อมเคยเป็นลูกนกมาก่อนเสมอ ในเส้นทางสายนี้ก็ไม่ต่างออกไป

เดิมที มูรินโญ่ เตรียมคิวเพื่อนัดคุยไว้เรียบร้อย ซึ่งคาดว่าน่าจะเกลี้ยกล่อมให้อยู่กับทีมต่อไป

อย่างไรก็ตาม กิ๊กส์ ไม่ต้องรอหมายนัดมาถึงมือ เขาตัดสินใจประกาศอำลาตำแหน่งและสโมสรอันเป็นที่รัก ยุติการร่วมงานกันที่ลากยาวมานานถึง 29 ปีเต็มๆ

สำหรับใครสักคนอยู่ที่นี่มาตั้งแต่ยังเยาว์ เป็นแข้งเยาวชน ไต่ระดับสู่ชุดใหญ่ กลายเป็นเสาหลัก สวมปลอกแขนกัปตันทีม ถูกยกย่องให้เป็นตำนาน พอรีไทร์จากการค้าแข้ง ยังมารับบทสต๊าฟฟ์โค้ช

มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตัดสินใจพูดบอกลา แต่เขาเชื่อว่า 29 ปีมากพอที่จะต้องถึงเวลาเลือกทางเดินตัวเอง

 

กิ๊กส์ ไม่ได้คุยกับ มูรินโญ่ เลยสักคำ ไม่มีจุดเริ่มต้นระหว่างทั้งคู่ มันจบลงพร้อมกับการปลด ฟานกัล ออกจากตำแหน่ง

เร้ด อาร์มี่ไม่น้อยเสียดายที่ต้องเห็น กิ๊กส์ ซึ่งเป็นเหมือนหนึ่งในสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่และสำเร็จต้องเดินจากไปเงียบๆ

แต่วิถีเช่นนั้นแหล่ะคือสิ่งที่ กิ๊กส์ เลือกไว้นานแล้ว เขาเคยเล่าไว้ว่าวางแผนเกี่ยวกับอนาคตมาตั้งแต่รู้ข่าวว่า เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ประกาศวางมือ

มันไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะทำงานร่วมกับ เดวิด มอยส์ ซึ่งแทบไม่คุ้นเคยกันส่วนตัว แต่ เฟอร์กี้ ย่อมมีส่วนชี้แนะ แม้จะรู้ดีว่ามีทีมงานใหม่ของ มอยส์ เข้ามาแทบยกแผงก็ตาม

เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นโค้ชควบผู้เล่นในปี 2013 และหาก มอยส์ คิดจะเขี่ยทิ้งจริงๆ คงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

เชื่อกันว่าหลังได้ชิมลางผู้ช่วยมาพอสมควร กิ๊กส์ อยากจะลองขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งเช่นเดียวกัน เขาได้รับข้อเสนอจากสวอนซี รวมถึงสโมสรในตะวันออกกลาง ทางเวียดนามเองก็อยากได้ไปทำงานแบบถาวรให้ทีมชาติ

ไหนจะงานด้านทีวี สถานีดังหลายช่องต้องการมอบบทบาทกูรูวิเคราะห์เกมให้ เพราะมั่นใจในชื่อเสียงและมุมมอง

แต่เขากลับตัดสินใจเว้นวรรคหรือเรียกอีกอย่างคือ "เลือกที่จะรอ"

กระทั่งมกราคม 2018 กิ๊กส์ กลับเข้าสู่วงการอีกครั้ง รับงานผู้จัดการทีมชาติเวลส์ ก่อนจะฝ่าด่านผ่านรอบคัดเลือกยูโร 2020 เข้าไปร่วมโม่แข้งในรอบสุดท้ายสำเร็จ

แม้ชื่อเสียงในการคุมทีมของเขาอาจไม่หวือหวาน่าสนใจอะไรนัก แต่อย่าลืมว่าตอนเป็นนักเตะก็โลว์โปร์ไฟล์อยู่แล้วเช่นกัน

ทุกอย่างวัดกันที่ผลงาน ลำพังคำพูดคุยโวย่อมนำมาชี้ขาดอะไรไม่ได้หรอก

ไม่รู้เหมือนกันว่าหากวันข้างหน้า กิ๊กส์ ประสบความสำเร็จในฐานะกุนซือ เขาจะให้เครดิต ฟานกัล ผู้เป็นเหมือนครูอีกคนหรือเปล่า

แต่ที่แน่ๆคงไม่ลืมช็อตตุ๊ยท้อง จากครั้งแรกที่ได้เจอหน้ากันหรอก

ได้อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจระหว่าง กิ๊กส์ กับ ฟานกัล กันไปแล้ว ใครที่อยู่บ้านเบื่อๆไม่มีอะไรทำ ให้ MYSBOBET ช่วยคุณสิครับ รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน ที่นี้มีความสนุกพร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

Facebook Comment