breadcrumb symbol ข่าว

{ #ผูกขาดเกินไป }

อัพเดตเมื่อ : November 08, 2020 2:52pm โดย : บุญคำ

เมื่อวานนี้ (ศุกร์ที่่ 6 พฤศจิกายน) สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ประกาศเปิดคัดเลือกผู้รับสิทธิ์ในการผลิตชุดกีฬารายใหม่ ประจำปี 2021-2028 หลังจากสัญญากับ วาริกซ์ (Warrix) จะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ธันวาคม ของปีนี้
ในการประมูลผู้ถือลิขสิทธิ์ผลิตชุดกีฬารายใหม่ตั้งแต่ปี 2021-2028 เท่ากับ 8 ปี เต็มๆ ที่จะได้ครองพื้นที่ตรงนี้แต่เพียงผู้เดียว
เจ้าของปัจจุบันอย่าง วาริกซ์ นั้นได้ลิขสิทธิ์เมื่อปี 2016 จนถึงตอนนี้ก็ 4 ปี กับเงินที่ชนะประมูลในครั้งนั้น 400 ล้านบาท
เฉลี่ย 100 ล้าน บาทต่อปี
ดังนั้นเจ้าของสิทธิ์ครั้งใหม่คงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะจ่ายมากกว่า 400 ล้านบาทแน่ๆ หากต้องการจะชนะประมูล เพราะสัญญาหนนี้นั้นอยู่ยาว 8 ปี เต็มๆ
สำหรับผม มันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่มันผูกขาดเกินไป
ข้อดีคือสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย จะได้เงินก้อนโตมาพัฒนาทั้งระบบ เพราะเมื่อมีทุนหนา จะทำอะไรหรือสิ่งใดย่อมง่ายขึ้นแน่นอน
8 ปี มันดีแน่ล่ะครับ เพราะมันคือการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และคงไม่มีสะดุด
ส่วนแบ่งให้กับสโมสรต่างๆ หรือทีมเล็กๆ ก็คงจะเพิ่มขึ้น หากเม็ดเงินที่ได้มานั้นถูกนำไปใช้อย่างถูกครรลองจริงๆ
แต่ข้อเสียนี่สิ มันคือการผูกขาดแบบยาวนานจนเกินไป
อย่าลืมว่าก่อนหน้านี้สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ก็เพิ่งประกาศอย่างเป็นทางการว่าบริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนต์ คือผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทย รายใหม่
ในสัญญาก็ระบุว่า 8 ปี เช่นกัน
เท่ากับว่าทั้งลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดและลิขสิทธิ์ผลิตเสื้อกีฬาต่างก็ได้ครองยาว 8 ปี เหมือนกัน
การเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย นั้นผู้ที่ได้รับเลือกจะมีวาระในตำแหน่ง 4 ปี ซึ่งล่าสุด 'บิ๊กอ๊อด' นั่นเท่ากับว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ชนะคู่แข่งไปได้สบายๆ
เท่ากับว่าปี 2020 ไปจนถึง 2023 พล.ต.อ.สมยศ จะยังบริหารงานต่อเนื่อง ซึ่งเท่าที่ผ่านมา ในมุมมองผม แม้ผลงานของทีมชาติไทย ในทุกชุดอาจจะไม่เป็นไปตามเป้าหมาย แต่ในแง่ของความเป็นสากล ผมว่าทีมงานของ 'บิ๊กอ๊อด' ทำได้ทีมากๆ พลิกโฉมจากเดิมไปแบบไม่เห็นฝุ่น
ทว่าถ้าปี 2024 การเลือกตั้งครั้งใหม่ พล.ต.อ.สมยศ ไม่ได้รับเลือกล่ะ?
ผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดและลิขสิทธิ์ผลิตเสื้อกีฬาก็ต้องทำงานกับสมาคมฯ ชุดใหม่ ซึ่งผมมั่นใจว่าถึงตอนนั้นน่ะ ปัญหาตามมาแน่
  คงปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบต่างๆ ในประเทศไทย เอื้อเฟื้อเพื่อนพ้องน้องพี่กันทั้งนั้น เมื่อไหร่ที่พรรคพวกของฝ่ายหนึ่งต้องทำงานกับอีกขั้นหนึ่ง นั่นแหละมีโอกาสที่จะพังมันค่อนข้างสูงเลยทีเดียว
แล้วการได้ลิขสิทธิ์ถึง 8 ปี นี่ก็ผูกขาดยาวนาน กะจะไม่ให้คู่แข่งรายอื่นได้ลืมตาอ้าปากกันบ้างเลย
สมมุตินะครับว่า วาริกซ์ ได้ต่อสัญญาอีกหน แล้วเจ้าอื่นๆ ล่ะ จะทำเช่นไร?
กลายเป็นว่าวาริกซ์ ได้ครองสัมปทานผลิตเสื้อกีฬาให้ทีมชาติไทย ยาวนาน 12 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาที่คู่แข่งด้านการค้าแบรนด์อื่นๆ ก็ต้องท้อเป็นธรรมดา หากสายป่านหรือฐานผลิตไม่ยาวจริง อาจจะถึงขั้นล้มหายตายจากวงการลูกหนังไปเลยก็เป็นได้
แต่มาถึงตอนนี้คงจะไม่มีการแก้ไขกฎข้อบังคับที่ระบุอยู่ในสัญญาแล้วล่ะ เพราะเหมือนมีการวางโครงสร้างและโครงการระยะยาวไว้แล้ว
ในฐานะแฟนฟุตบอลชาวไทย ที่ประสงค์ดีกับวงการลูกหนังมาโดยตลอดอย่างผม ก็ได้แต่หวังแค่ว่าเม็ดเงินที่ได้จากการประมูลทุกสิ่งอย่างจะถูกนำไปพัฒนาอย่างจริงจัง
เพราะถ้าหากมีนัยยะซ่อนเร้น ผมเกรงว่าฟุตบอลไทย อาจจะต้องกลับไปเริ่มนับศูนย์เลยด้วยซ้ำ

แต่ที่นี่ไม่มีผูกขาด ทุกคนมีโอกาสกับเส้นทางของตนเองที่ Sbobet777 รับรองการันตีความสำเร็จและมั่งคั่ง สนุกจนติดใจแน่นอน มาลิ้มลองกันเถอะ ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777sbt หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
Facebook Comment