breadcrumb symbol ข่าว

[ #ทัศนคติอันเลวร้าย ]

อัพเดตเมื่อ : November 24, 2020 1:21am โดย : admin

ดานี่ เซบายอส มีต้นกำเนิดมาจากแคว้นอันดาลูเซีย ทางตอนใต้ของสเปน เหมือนกับ เซร์คิโอ รามอส
ถ้าว่าในมุมของการเมืองแล้วคนละแวกนั้นจะอิงกับรัฐบาลกลางทางฝั่งมาดริดมากกว่า ไม่ชอบประเภทเรียกร้องแบ่งแยกดินแดนไปปกครองตัวเอง
ไม่ว่ากาตาลันหรือบาสก์ ซึ่งเคยฮึ่มๆท้าทายอำนาจ จึงมักจะเป็นศัตรูในสายตาของผู้คนอันดาลูเซียเสมอ
เซร์คิโอ รามอส คือหนึ่งในแข้งมาจากอันดาลูเซียเช่นเดียวกัน ดีเอ็นเอของเขาจึงเหมาะกับเรอัล มาดริด มากกว่าย้ายไปบาร์เซโลน่าแน่นอน สมัยที่เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงของเซบีย่า
หรืออย่าง อีสโก้ ซึ่งโยกมาจากมาลาก้าในปี 2013 ก็มีสายเลือดอันดาลูเซียเต็มขั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีความเหมาะสมกับมาดริดมากๆ
เอาง่ายๆไม่ว่าเรอัล มาดริดหรือบาร์เซโลน่า เวลาอยากสนใจผู้เล่นสเปนสักคน ต้องเช็คภูมิหลังว่าเกิดที่ไหน เติบโตมาอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบภายหลัง
แข้งคนไหนที่มีเชื้อสายบาสก์หรือกาตาลันย่อมไม่เป็นที่ต้องการของราชันชุดขาว แม้พอใจฝีเท้าแค่ไหนแต่ก็ต้องถอยฉากออกมา เรื่องนี้มันเปราะบางมากๆ
ถ้าปัจจุบันก็มีเคสของ อัลบาโร โอดริโอโซล่า แบ็กขวาซึ่งเป็นชาวบาสก์ แต่ในมุมการเมืองไม่ได้หัวรุนแรง รวมทั้งมาจากเรอัล โซเซียดาด ไม่ใช่แอธเลติก บิลเบา ซึ่งมีอินเนอร์กับเรื่องนี้มากกว่า เลยดึงมาร่วมทีมได้
แม้จะไม่ใช่คนเมืองหลวงโดยตรง เริ่มต้นเล่นกับทีมเยาวชนของเซบีย่า ตามด้วยอูเตรร่าและเรอัล เบติส ล้วนแต่เป็นทีมในอันดาลูเซียทั้งหมด แต่ในปี 2017 ถูกดึงมายังเรอัล มาดริด
จากที่มีดีกรีความเข้มข้นในเรื่องการเมืองหนักอยู่แล้ว ไม่ชอบพวกแคว้นต่างๆที่เรียกร้องขอแยกไปปกครองตัวเอง พอมาอยู่มาดริดยิ่งหนักหน่วงกว่าเดิม
จริงๆเรื่องนี้ เซบายอส แสดงออกตั้งแต่อยู่ทีมเยาวชนเบติสแล้ว ย้อนกลับไปยังปี 2012 ตอนสเปนถล่มอิตาลี 4-0 ในเกมนัดชิงยูโร ก่อนฉลองแชมป์กันอย่างครึกครื้น
จากนั้น เคราร์ ปีเก้ และ เชส ฟาเบรกาส ซึ่งลูกหลานกาตาลุนย่าแท้ๆ ได้นำธงกาตาลันมาร่วมโบกสะบัดอย่างภาคภูมิใจ แน่นอนว่ามันสร้างความฉุนเฉียวให้พวกชาวสแปนิชผู้ยึดมั่นหรือคลั่งในความเป็นสเปน
หนึ่งในนั้นคือ เซบายอส ซึ่งดูอยู่หน้าจอทีวีแล้วไม่พอใจมากๆ สมควรต้องให้เกียรติสเปน เพราะเล่นนามทีมชาติกลับไปเอาธงของกาตาลันมาแสดงออก เอาเรื่องเชื้อชาติและการเมืองมาเกี่ยวข้องได้อย่างไร
ไม่นาน เซบายอส ทวิตข้อความผ่านแอคเคาท์ของตัวเองประมาณว่า "มันน่าละอายมากๆ พวกแกออกไปจากประเทศนี้เถอะ พวกกาตาลันทั้งหลาย ถ้าท่านนายพลฟรังโก้ยังมีชีวิต รับรองไม่ได้มายืนหน้าสลอนยิ้มแฉ่งอย่างวันนี้หรอก"
นายพลฟรังโก้ที่ เซบายอส เอ่ยถึงคือผู้นำเผด็จการที่ยึดอำนาจปกครองสเปนมายาวนานกว่า 35 ปี ตั้งแต่ปลายทศวรรษ 30 จนถึงกลางทศวรรษ 70 ด้วยนโยบายปราบปรามชนกลุ่มน้อยแคว้นต่างๆ ที่ไม่เห็นด้วยและต้องการเอกราชอย่างดุเดือด
ฟรังโก้เปรียบเสมือนตัวแทนของฝ่ายขวาจัด ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมทั้งสิ้น อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากเยอรมันในช่วงแรกอีกด้วย
มีฝ่ายผู้ไม่เห็นด้วยได้รับผลกระทบมากมาย ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ไม่เว้นแม้กระทั่งในเกมฟุตบอลก็ยังเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
สมัยเรืองอำนาจเคยรังแก ขมขู่ บีบคั้นบาร์เซโลน่าทุกวิถีทางเพื่อให้เรอัล มาดริดที่ตั้งตนเป็นเหมือนผู้อุปถัมภ์ประสบความสำเร็จ
ไม่แปลกที่ฝ่ายถูกกระทำในอดีตจะแค้นและยังหลงเหลือร่องรอยกระทั่งทุกวันนี้ ตราบเท่าที่กาตาลันยังอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลกลางสเปน
แล้วเมื่อ เซบายอส ออกมาทวิตข้อความดังกล่าว ย่อมสร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยและมีบาดแผลตกตะกอนมาจากอดีตเช่นกัน
เขาจึงถูกวิจารณ์ไม่น้อย โดยเฉพาะการไปขุดเอานายพลฟรังโก้มาจากหลุมอีก เพราะชาวกาตาลันทั้งหลายยังไม่อาจลืมความสูญเสียเมื่อวันวานได้ ต่อให้ผ่านมานานหลายสิบปีแล้วก็ตาม
แม้จะเจอทั้งเสียงด่าและตักเตือน แต่ก็ยังไม่ทำให้ เซบายอส หลาบจำนำไปปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น โดยที่หลายคนเข้าใจว่าช่วงดังกล่าวยังวัยรุ่น วุฒิภาวะยังน้อยเกินไป
อย่างไรก็ตาม เซบายอส ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง อาจจะหนักข้อกว่าเก่าด้วยซ้ำไป เมื่อโพสต์ข้อความที่ไม่เหมาะสมหลังได้ดูเกมนัดชิงโกปา เดล เรย์ในปี 2015
เกมนั้นบาร์เซโลน่าเข้าชิงกับแอธเลติก บิลเบา อีกทีมคือตัวแทนของกาตาลัน อีกทีมคือตัวแทนของบาสก์
สองแคว้นนี้คือศัตรูตัวฉกาจของรัฐบาลสเปน ตอนยุค 80 ชาวบาสก์มีการก่อตั้งกองกำลังแบ่งแยกดินแดนสู้รบอย่างไม่เกรงกลัว จนต้องสูญเสียกันทั้งสองฝ่าย ก่อนจะเจรจาสงบศึกในเวลาต่อมา
ส่วนกาตาลันยังคงดุเดือดเช่นเดิมเพื่อแยกมาปกครองตนเอง ปัจจุบันเสียงเรียกร้องยังดังกึกก้อง กลายเป็นข้อพิพาทที่ไม่จบสิ้นง่ายๆ
ก่อนจะเริ่มเขี่ยบอล ต้องเปิดเพลงชาติสเปนตามธรรมเนียมปกติ ปรากฏว่าพอได้แค่ยินเสียงเท่านั้น แฟนบอลทั้งสองก็พร้อมจะกันเป่าปากเฟี้ยวฟ้าว บางส่วนก็โห่ใส่ เรียกว่ากอดคอสามัคคีกันทั้งที่จะต้องดวลกันในสนาม
"ใครก็ตามที่ทำอย่างนี้ โห่ใส่เพลงชาติมันเป็นสิ่งที่น่าละอายอย่างมาก สมควรจะปูพรมทิ้งระเบิดใส่สนาม ฆ่าไอ้พวกสุนัขกาตาลันและบาสก์ให้สิ้นซาก"
มีคนมากมายมาตอบโต้หรือด่ากลับ แต่นั่นไม่ได้ทำให้ เซบายอส สำนึกเลยด้วยซ้ำ เหมือนเชื่อมั่นว่าตัวเองต้องเหนือกว่าคนอื่น
และดูจะเหลิงมากกว่าเก่า เพราะในปี 2017 เรอัล มาดริดยอมจ่าย 18 ล้านยูโร คว้าตัวไปครองด้วย ซึ่งมาดริดเป็นหนึ่งในทีมในดวงใจของ เซบายอส อีกต่างหาก
เชื่อกันว่าเขากระหายที่จะได้สวมเสื้อสโมสรตัวแทนแห่งเมืองหลวงเผชิญหน้ากับบาร์เซโลน่าอีกด้วย
-----------------
เมื่อตุลาคมที่ผ่านมาดอน บาลอนสื่อของสเปน ปล่อยข่าวว่า ดานี่ เซบายอส ตกเป็นเป้าหมายของแมนฯซิตี้
ว่ากันตามตรงแล้วไม่ใช่เรื่องแปลก หากวัดกันที่ผลงานในสนามเพียวๆ นี่คือกองกลางวัยหนุ่มผู้มีอนาคตไกลมากๆ
อย่างไรก็ตามผู้จัดการทีมของเรือใบสีฟ้าชื่อ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า เนื้อแท้คือกาตาลุนย่าและสนับสนุนให้แยกดินแดนออกมาจากรัฐบาลสเปน
เป๊ป เคยกลับบาร์เซโลน่า พร้อมทั้งขึ้นเวทีปราศัยประเด็นล่อแหลมนี้มาแล้ว การันตีได้เลยถึงความจริงจัง
หากดูจากปูมหลังเชื่อได้ว่านี่เป็นเพียงแค่ข่าวลือรายวันเท่านั้น แทบไม่มีความเป็นไปได้ เพราะฝั่ง เซบายอส ก็คงไม่ต้องการย้ายมาร่วมงานกับพวกกาตาลุนย่าเข้าเส้นเช่นกัน
อีกทั้งทัศนคติและมุมมองของแข้งรายนี้ ถือว่าแย่มากๆ โพสต์ข้อความที่พาดพิงคนอื่นในแบบหยาบคาย อีกทั้งดูคล้ายนิยมความรุนแรง
ในฤดูกาลนี้ก็ก่อเหตุวิวาทกับเพื่อนร่วมทีม เท่าที่รู้ๆ 2 ครั้งเข้าไปแล้ว หาเรื่อง เอ็ดดี้ เอ็นเคเทียห์ ระหว่างวอร์มอัพก่อนเกมอาร์เซน่อลเจอฟูแล่ม
ล่าสุดก็อย่างที่รู้กันมีเรื่องกับ ดาวิด ลุยซ์ ถึงขั้นลงไม้ลงมือเลือดตกยางออกกันเลยทีเดียว จนเกมเสมอลีดส์ ยูไนเต็ดชื่อของกองหลังบราซิเลี่ยนหายไปด้วย
อายุเพิ่ง 24 ปี ฝีเท้าก็ไม่ธรรมดาได้รับการยกย่อง แต่อนาคตของ เซบายอส เกิดคำถามหากไม่เปลี่ยนแปลงทัศนคติ
วันหนึ่งสำนึกได้ แล้วมันสายเกินไป จะโทษใครนอกจากตัวเอง
ส่วนใครเบื่อกับการทำงานที่ล่าช้าและสายตลอดเวลาลองมาหาเว็บไซด์ใหม่ๆ รวดเร็ว ทันใจ จัดไปเน้นๆกับ Sbobet777 ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777SBTZ หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment