breadcrumb symbol ข่าว

[ #คือหัตถาครองพิภพ ]

อัพเดตเมื่อ : November 29, 2020 7:42pm โดย : admin

22 มิถุนายนที่สนามอัซเตก้า ในกรุงเม็กซิโก ซิตี้ อาร์เจนตินามีนัดดวลกับอังกฤษในรอบควอเตอร์ไฟนั่ลฟุตบอลโลก 1986
เกมนี้มันมากกว่าเรื่องการต่อสู้ห้ำหั่นบนฟลอร์หญ้าธรรมดาทั่วไป ยังมีนัยยะเรื่องสงคราม การเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศซ่อนเร้นอยู่ด้วย
สงครามเกาะฟอล์คแลนด์ ที่ดึงเอาสหราชอาณาจักรกระโจนสู่สมรภูมิรบต่อสู้กับอาร์เจนตินาอย่างดุเดือดเพื่อนรักษาศักดิ์ศรีของมหาอำนาจ สร้างรอยร้าวให้เกิดขึ้นกับทั้งสองประเทศ
4 ปีผ่านไปบาดแผลและการสูญเสียจากสงครามครั้งนั้นยังคงหลอกหลอน เกือบ 1,000 ชีวิตที่ต้องแลกไป พร้อมกับเครื่องบินรบและเรืออีกจำนวนมาก ไม่มีทางจะลบเลือนลงง่ายๆ
ดังนั้นเกมนี้จึงมากกว่าแค่การแย่งตั๋วเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ชัยชนะยังหมายความความสะใจ การได้ล้างแค้นหรือเอาคืน ล้วนแต่ถูกสอดแทรกเอาไว้ทั้งสิ้น
อาร์เจนตินาผ่านรอบแบ่งกลุ่มมาด้วยผลงานอันยอดเยี่ยม เข่นทั้งเกาหลีใต้และบัลแกเรียลงได้สำเร็จ ก่อนเสมอกับอิตาลีแชมป์เก่า มากพอที่จะฉลุยเข้าเป็นอันดับ 1 ของกรุ๊ป
ส่วนสิงโตคำรามหืดจับเพราะไปพ่ายให้โปรตุเกสแบบล็อกพังในนัดประเดิม จากนั้นทำได้แค่เสมอกับโมร็อคโก ต้องมาวัดนัดสุดท้ายกับโปแลนด์ ด้วยเงื่อนไขต้องชนะสถานเดียวและภาวนาให้ผลอีกคู่เป็นใจ โมร็อคโกทุบโปรตุเกสด้วย
ราวกับมีสคริปต์เขียนไว้ อังกฤษต้อนโปลนิ่มๆ 3-0 ในขณะที่อีกคู่โมร็อคโกโชว์ออฟเฆี่ยน 3-1 กอดคอกันทะลุรอบ 16 ทีมสุดท้าย ซึ่งโปแลนด์เกาะตามมาด้วยในฐานะ 1 ในอันดับ 3 ดีสุด
รอบ 16 ทีมสุดสิงโตคำรามติดเครื่องแล้วถล่มปารากวัย 3-0 ส่วนฟ้าขาวเหนื่อยไม่น้อยกว่าจะกำราบอุรุกวัยลงได้ 1-0
เส้นทางของสองชาติจึงโคจรมาเจอกัน ในขณะที่สถานการณ์จากสงครามครั้งใหญ่เมื่อ 4 ปีก่อนยังคงกรุ่นๆ โดยเฉพาะเมื่อได้ฟุตบอลมาเพิ่มเชื้อเข้าไปอีก
บรรดาหนังสือพิมพ์และทีวีต่างทำสกู๊ปเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างสองประเทศ โยงเข้ากับเกมในรอบควอเตอร์ไฟนั่ล เชื่อกันว่านักเตะทั้งสองทีมคงมาระบายปลดปล่อยในสนามแน่
ขณะเดียวกันยังมีการเปรียบเทียบฟอร์มของ ดีเอโก้ มาราโดน่า จอมทัพกัปตันทีมฟ้าขาวกับ แกรี่ ลินิเกอร์ ซึ่งกำลังเข้าฝักร้อนแรงยิงตรงเป็นตุง
แฟนบอลกว่า 100,000 ชีวิตเข้ามาอัดแน่นกันในอัซเตก้า เพื่อเป็นสักขีพยานการต่อสู้ในสังเวียนลูกหนัง
สื่อและผู้คนชาวอาร์เจนไตน์ไม่น้อย พุ่งประเด็นไปที่การชำระแค้น ส่วนของฝั่งอังกฤษชี้ไปที่การตอกหมุดย้ำว่าไม่ได้ยิ่งใหญ่แค่ในสนามรบ
เสียงปี่กลองโหมโรงดังกระตุ้นเหมือนกระตุกหัวใจให้ออกมาเต้นร่าๆอยู่ข้างนอกด้วย ทุกคนตื่นเต้นกับเกมนัดนี้อย่างมาก มันถูกประโคมขยี้สุดๆ ราวกับว่าเป็นนัดชิง
กูรูบางรายฟันธงเลยว่าหากใครผ่านด่านนี้ไปได้ โอกาสจะถึงแชมป์โลกมีสูงมาก
แล้วทั้งสองชาติเคยคว้ามาแล้วคนละครั้ง มันจึงเหมือนเดิมพันการได้สร้างประวัติศาสตร์ครั้งที่สองด้วย
อังกฤษได้มาก่อนในปี 1966 ขณะที่อาร์เจนตินามาครอบครองปี 1978 ท่ามกลางเสียงครหาว่ามีนอกมีใน ไม่ใสสะอาดน่าภาคภูมิอย่างที่ควรจะเป็น
ฟากกองเชียร์นั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องระดมกำลังทำงานกันอย่างหนัก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปะทะขึ้น จำต้องเลี่ยงการเผชิญหน้า พร่ำเตือนเรื่องการยั่วยุ รวมทั้งขอความร่วมมืออย่าเอาสงครามฟอล์คเล่นมาพูดถึงหรือถากถางกัน นั่นคือเรื่องละเอียดอ่อน อาจบานปลายกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว
ประเด็นสำคัญคือพวกอิงลิชขนกันมาให้กำลังใจนับแสนราย มีทั้งที่ได้เข้าสนามและไร้ตั๋วแต่อยากมีส่วนร่วม อีกทั้งเม็กซิโกเจ้าภาพเปรียบเสมือนหนึ่งในดินแดนสวรรค์ เหล้ายาอาหารเพียบพร้อม อีกทั้งราคาย่อมเยาว์อีกด้วย
เบียร์ที่ถูกกว่าน้ำมียอดขายกระหน่ำ ยิ่งดีกรีความเมามายมากขึ้นเท่าไร แอลกอฮอล์สูบฉีดตลอดเวลา โอกาสที่จะเกิดการปะทะและความรุนแรงย่อมมากขึ้น
เกมนี้จึงเต็มไปด้วยความตื่นเต้น เร้าใจและอลหม่าน เรียกว่าแทบจะครบทุกรสชาติ
ทุกคนต่างเฝ้ารอ ร่วมกันนับถอยหลังให้มาถึงเร็วที่สุด
-----------------
"เราจะต้องเป็นผู้ชนะในเกมนี้ เราต้องทำเพื่อศักดิ์ศรีของอาร์เจนตินา"
เสียงปลุกเร้าของ ดีเอโก้ มาราโดน่า ที่ส่งต่อไปยังเพื่อนร่วมทีม หวังจะให้ทุกคนสู้ตาย ปกป้องธงที่หน้าอกเสื้อและสร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวอาร์เจนไตน์ทั้งหลาย
ไม่ใช่แค่ในกรุงบูเอโนส ไอเรสหรือทั้งประเทศอาร์เจนตินาที่ต่างเอาใจช่วยให้ล้มอังกฤษลงได้
ที่เนเปิ้ลส์ ทางตอนใต้ของอิตาลี ชาวเมืองที่นั่นทุกคนต่างก็เทใจให้ทัพฟ้าขาวด้วย ไม่ใช่เพราะเชียร์อาร์เจนตินา แต่เพื่อ มาราโดน่า ขวัญใจของพวกเขา
มาราโดน่า ย้ายไปนาโปลีในปี 1984 และช่วงเวลาดังกล่าวอาจจะยังไม่ได้พาทีมครองแชมป์เซเรีย อาครั้งแรก แต่กองเชียร์ต่างก็รักและเทิดทูนอยู่แล้ว
ด้าน บ็อบบี้ ร็อบสัน ผู้จัดการทีมของอังกฤษ กำชับย้ำหลายรอบให้นักเตะทุกคนช่วยกันเล่น ขยันทำงานหนักที่สุด รวมทั้งตามประกบ มาราโดน่า อย่าให้คลาดสายตาหรือปล่อยพื้นที่เด็ดขาด
เขาให้สัมภาษณ์ไว้แล้วว่ารู้พิษสงของ "เสือเตี้ย" ดีพอ แต่ก็น่าจะรู้วิธีจัดการให้อยู่หมัดสยบฤทธิ์เดชเช่นเดียวกัน
รูปเกม 45 นาทีแรกอัดแน่นไปด้วยความเร้าใจ เสียงเชียร์กระหึ่มตลอดไม่มีหยุดช่วยปรุงให้นักเตะต่างคึกคัก ในขณะเดียวกันก็กดดันก่อความผิดพลาดให้เห็นอยู่ตลอด
สกอร์ตรึง 0-0 ไม่มีใครรู้ว่าอีก 45 นาทีที่เหลือข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ได้แต่ภาวนาให้เป็นตามที่คิดไว้
อย่างไรก็ตามครึ่งหลังเปิดฉากได้แค่ 6 นาที อาร์เจนตินาเป็นฝ่ายบุกเข้าใส่ ฮอร์เก้ วัลดาโน่ ดีดบอลลอยโด่งเข้ามาในกรอบเขตโทษ มาราโดน่า เทคตัวโดดทำท่าจะโหม่ง แต่ยกมือซ้ายสะกิดโดนบอลก่อน ปีเตอร์ ชิลตัน ผู้รักษาประตูอังกฤษจะคว้าทันเด้งเข้าประตูไป
มาราโดน่า ฉลองกับเพื่อนร่วมทีมแล้ว ส่วนแข้งสิงโตคำรามต่างกรูหา อาลี บิน นาสเซอร์ ผู้ตัดสินชาวตูนิเซีย ซึ่งมองไม่ทันและให้เป็นประตู
แน่นอนว่าหากมีเทคโนโลยีอย่าง VAR มาช่วยเหมือนทุกวันนี้ ประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลกอาจจะเปลี่ยนไป
แต่วันนั้นยังไม่มีตาที่สาม ผู้ตัดสินมีเพียงแค่สองตาและเสี้ยววินาทีให้ตัดสินใจ
หน้าจอทีวีมีการรีเพลย์หลายจังหวะ หลายมุมเท่าที่กล้องในสนามจะจับภาพได้มาเผยแพร่ แต่ไม่อาจเปลี่ยนคำตัดสินได้แล้ว
อีก 4 นาทีต่อมา มาราโดน่า โชว์สุดยอดสกิลด้วยการลากหลบผู้เล่นอังกฤษ 5 ไล่ตั้งแต่ ปีเตอร์ เบียร์ดสลี่ย์ , สตีฟ ฮ็อดจ์ , ปีเตอร์ รีด , เทอร์รี่ บุชเชอร์ และ เทอร์รี่ เฟนวิค ก่อนยิงหนี ชิลตัน แล้วดีดเข้าไปอย่างเหนือชั้น
นี่คือประตูที่ได้รับการโหวตให้ยอดเยี่ยมสุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก มันงดงามหมดจด สะท้อนถึงความยอดเยี่ยมไร้ที่ติของ มาราโดน่า
แต่ทุกคนกลับโฟกัสไปที่ประตูขึ้นนำ 1-0 ซึ่งภายหลัง มาราโดน่า เรียกมันว่า Hand of god หรือว่า "หัตถ์พระเจ้า"
ชาวอังกฤษต่างแค้นฝังหุ่น มาราโดน่า ประกาศห้ามเข้าประเทศ แต่ในอีกซีกโลกหนึ่งเขากลายเป็นฮีโร่อย่างสมบูรณ์ เพราะเป็นฟันเฟืองพาฟ้าขาวครองแชมป์โลกคราวนั้น
เราอาจพูดได้เต็มปากว่า มาราโดน่า เป็น "ไอ้ขี้โกง" ทุกอย่างชัดเจนว่าเจตนาทำแฮนด์บอล ยังคงลอยนวล แถมได้รับประโยชน์อีก
แต่ผู้คนอีกไม่น้อยกลับมองว่านี่คือมันต์ขลังของเกม พระเจ้าอาจขีดเส้นชะตาไว้อย่างนี้เปลี่ยนแปลงไม่ได้
"หัตถ์พระเจ้า" จึงถูกยอมรับจากแฟนบอลเกือบทั้งโลก ยกเว้นชาวอังกฤษ
ในนามแห่ง ดีเอโก้ มาราโดน่า นักเตะผู้ซึ่งไม่เหมือนใครและห้ามลอกเลียนแบบอย่างแท้จริง
ส่วนใครกำลังหาเว็บไซด์ตัวจริง คนจริง ไม่เทกระจาดต้องนี่เลย Sbobet777 ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777SBTZ หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment