breadcrumb symbol ข่าว

[ ASEAN STARS ] Dominic Tan

อัพเดตเมื่อ : December 01, 2020 11:26pm โดย : admin

Dominic Tan

โดมินิค ตัน : 'เลือดมาเลย์ ต้องเล่นให้ทีมชาติมาเลเซีย'

   นี่คือหนึ่งในขวัญใจสาวกมังกรโล่ห์เงินยุคปัจจุบัน ด้วยบุคลิกและรูปลักษณ์แบบดิบๆ บวกกับคุณภาพฝีเท้าที่แสดงออกมาในสนาม จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไม โปลิศ เทโร เอฟซี จึงจัดการเซ็นสัญญา โดมินิค ตัน แบบถาวร

   ย้อนกลับไปปี 1997 ตระกูล ตัน ย้ายสำมะโนครัวจากเมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย สู่เกาะสิงคโปร์ และได้ให้กำเนิดเด็กชาย โดมินิค ขึ้นมา

   โดมินิค หลงใหลในเสน่ห์ของลูกหนังแบบเข้าเส้น ตื่นเช้าในทุกๆ วันเขาก็จะหมกมุ่นอยู่กับฟุตบอลนั่นแหละ จนอายุได้ 13 ขวบ ก็เดินตามความฝันด้วยการเข้าสู่โรงเรียนกีฬาแห่งชาติสิงคโปร์

   ด้วยพรสวรรค์และความมุ่งมั่น ฝีเท้าของ ตัน พัฒนารุดหน้าอย่างรวดเร็ว ถึงขนาดที่ว่าเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง อีร์ฟาน ฟานดี้ ซึ่งขณะนั้นเล่นในตำแหน่งกองหน้ายังยอมรับว่าผ่านปราการหลังเชื้อสายมาเลเซีย คนนี้ได้ยากยิ่ง

   กระทั่งตอนอายุ 16 ปี ตัน ซึ่งมีความตั้งใจว่าอยากจะย้ายไปเล่นที่มาเลเซีย ว่าแล้วจึงลุยเดี่ยวจากสิงคโปร์ เพื่อไปร่วมคัดตัวกับ ยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม บิ๊กทีมของประเทศ

   "คุณพ่อและคุณแม่ของผมเป็นชาวมาเลเซีย ดังนั้นผมก็เป็นคนมาเลเซีย เช่นกัน สำหรับผมแล้ว การได้เล่นให้มาเลเซีย คือความฝันเสมอมา" นี่คือสิ่งที่เขาปรารถนามาตลอด

   ช่วงแรกที่ย้ายสู่แผ่นดินของต้นตระกูล เขาเล่นอยู่กับ ฮาริเมา มูดะ ซี สโมสรรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ของทีมชาติมาเลเซีย ที่ส่งแข่งขันในลีกระดับล่างของประเทศ ก่อนที่ต่อมาจะได้เซ็นสัญญกับ ยะโฮร์ ในปี 2016

   แม้จะยังไม่อาจก้าวขึ้นไปเป็นตัวหลักของ ยะโฮร์ ได้ถาวร ทว่าผลงานโดยรวมของ ตัน นั้นถือว่ายอดเยี่ยมทีเดียว และก็อยู่ในทีมชุดได้แชมป์ลีกทั้งฤดูกาล 2016 กับ 2017 ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เขาจะถูกเรียกตัวไปติดทีมชาติมาเลเซีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี อยู่ตลอด

   ด้วยอายุที่ยังน้อย (21 ปี) ในฤดูกาล 2018 ตัน และ สะยาเมอร์ คัตติ อับบา กองกลางเพื่อนร่วมรุ่นถูก ยะโฮร์ ส่งตัวไปเก็บประสบการณ์กับ วิลาแวร์เดนส์ สโมสรในระดับ ดิวิชั่น 3 ของโปรตุเกส 1 ปี

   ทว่าที่นั่น เหมือนว่า ตัน และ อับบา จะไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะเพียง 6 เดือนทั้งสองก็ย้ายกลับมามาเลเซีย อีกครั้ง

   อย่างไรก็ตาม ชื่อเสียงของ ตัน นั้นเป็นที่รู้จักในวงกว้างถึงความเก่งกาจเกินวัย และด้วยอายุเพียงน้อยนิด เขาจึงได้รับการชักชวนจาก ไบฮัคกี้ ไคซาน เซนเตอร์ฮาล์ฟรุ่นพี่ชาวสิงคโปร์ ให้มาเล่นใน ไทยลีก กับ ตราด เอฟซี

   แต่สุดท้ายกลายเป็น โปลิศ เทโร ที่ขณะนั้นยังโลดแล่นอยู่ใน ไทยลีก 2 แอบซุ่มเงียบดึงกองหลังอนาคตไกลรายนี้ไปร่วมทัพในรูปแบบของการยืมตัวในฤดูกาล 2019

   แม้จะเล่นในลีกรองของเมืองไทย ทว่าผลงานของ ตัน นั้นอยู่ในสายตา ตัน เฉิง โฮ เฮดโค้ชทีมชาติมาเลเซีย อยู่แล้ว และในที่สุดเดือนมิถุนายนปี 2019 เขาก็ได้ลงสนามประเดิมเกมอย่างเป็นทางการในนามทีมชาติชุดใหญ่

   "มันคือสิ่งที่ผมใฝ่ฝันมาตลอด และผมภาคภูมิใจกับการได้เล่นให้ทีมชาติมาเลเซีย เป็นอย่างมาก" ตัน พูดถึงการลงสนามให้มาเลเซีย เป็นนัดแรก

   ผลงานของเขาดีวันดีคืน อีกทั้งยังเล่นได้ทั้งเซนเตอร์ฮาล์ฟ, ฟูลแบ็กและมิดฟิลด์ตัวกลาง ตัน คือฟันเฟืองชิ้นสำคัญที่มีส่วนช่วยให้ โปลิศ เทโร ได้รองแชมป์ ไทยลีก 2 คว้าตั๋วเลื่อนชั้นสู่ ไทยลีก ได้สำเร็จ

   แน่นอนว่าฟอร์มแจ่มขนาดนี้ มีหรือมังกรโล่ห์เงินจะอยู่เฉย ว่าแล้วก็จัดการทำเรื่องขอซื้อตัวกองหลังรายนี้แบบถาวรเสียเลย และนั่นทำให้ทุกวันนี้ ตัน คือนักเตะ โปลิศ เทโร โดยสมบูรณ์แบบ

   ฤดูกาล 2020 กับ ไทยลีก ลีกเบอร์หนึ่งของภูมิภาคอาเซียน จะเป็นเครื่องชี้วัดชั้นยอดว่า ตัน มีดีพอที่จะก้าวไปสู่อีกระดับหรือไม่ เพราะด้วยวัยเพียง 23 ปี เขายังสามารถพัฒนาได้อีกยาวไกล

   ด้วยสไตล์การเล่นที่อาจจะไม่ดุดันนัก แต่การอ่านเกมและความเยือกเย็นของเขานั้นทำได้น่าดูชมยิ่งนัก หากว่ายังรักษามาตรฐานการเล่นไว้ได้ในระดับนี้ เชื่อเถอะว่าบางที โปลิศ เทโร อาจจะเล็กไปสำหรับ โดมินิค ตัน แล้วล่ะ

หากยังรักษามาตรฐานที่ยอดเยี่ยมไว้ได้แบบนี้ เห็นที โปลิศ เทโร อาจเล็กเกินไปสำหรับ ตัน จริงๆ แต่หากใครอยากมีเงินใช้จ่ายด้วยวิธีง่ายๆแบบไม่เพ้อฝัน ลองพิจารณา Sbobet777 ดูสิครับ รับประกันเลยว่าเจอความสำเร็จและมั่งคั่ง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777SBTZ หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

Facebook Comment