breadcrumb symbol ข่าว

[ BALL THAI RISING STARS ]: ดาวรุ่งบอลไทย " สิทธิโชค ภาโส "

อัพเดตเมื่อ : December 06, 2020 7:20pm โดย : บุญคำ

นี่คือเนื้อหาสาระที่ 'Cheerball' จะพาคุณไปรู้จักกับ 'ดาวรุ่ง' ของวงการฟุตบอลไทย ทั่วฟ้าราชอาณาจักร วันนี้ถึงคิวของ สิทธิโชค ภาโส แนวรุกดาวรุ่งที่เพิ่งยิงครึ่งสนามเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา!!
ดาวรุ่งบอลไทย: " สิทธิโชค ภาโส "
อายุ: 21 ปี
ภูมิลำเนา : สมุทรปราการ
ตำแหน่ง: กองกลาง
สโมสร: ตราด เอฟซี (ยืมตัวจาก ชลบุรี เอฟซี) 
----------

จุดเริ่มต้นของเด็กหนุ่มคนนี้กับ ชลบุรี เอฟซี ต้องย้อนกลับไปยังปี 2011 ในรายการ ไพร์ม มินิสเตอร์ คัพ รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี ที่ สิทธิโชค มาพร้อมทีมจังหวัด สมุทรปราการ ต้องเผชิญหน้ากับ ชลบุรี เอฟซี ยักษ์ใหญ่ของวงการลูกหนังขาสั้น
ความบังเอิญคือจริงๆ แล้ววันนั้น 'โค้ชเฮง' วิทยา เลาหกุล ปรมาจารย์ลูกหนังแห่งสยามประเทศนั้นต้องบินไปประเทศญี่ปุ่น ทว่าเกิดเหตุเล็กน้อยบนท้องถนน ทำให้เขาเปลี่ยนโปรแกรมมาดูเยาวชนชาวฉลามลงแข่งขันแทน
บังเอิญคูณสองเมื่อ วิทยา ต้องตาเป็นประกายเมื่อได้เห็นการเล่นของหนุ่มน้อยที่ชื่อ สิทธิโชค ในทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว ว่าแล้วจึงแนะนำให้เขาย้ายจากโรงเรียน บุรารักษ์ จังหวัดสมุทรปราการ ไปอยู่ที่ โรงเรียนเทศบาลบ้านศรีมหาราชา จังหวัดชลบุรี 
ทว่าทีแรก สิทธิโชค หาได้เชื่อคำแนะนำของบรมครูฟุตบอลคนนี้ เพราะ ณ เวลานั้นตนเองไม่รู้จักหรอกว่า วิทยา เลาหกุล ยิ่งใหญ่ขนาดไหน แต่พอคุณพ่อสะกิดบอกเท่านั้นแหละ เขาถึงกับต้องถวายตัวเป็น 'ศิษย์' น้อมคาราวะ 'ท่านอาจารย์' ในบัดดล
นั่นแหละคือก้าวแรกของ สิทธิโชค ในรั้วฉลามแห่งเมืองชล
เป็นเรื่องปกติของเด็กทุกคนที่ต้องจากบ้านมากิน-นอนอยู่รวมกับผู้อื่น สิทธิโชค ร่ำไห้บ่อยครั้งเนื่องจาก 'โฮมซิค' แต่ก็ได้ 'โค้ชเฮง' นี่แหละที่คอยปลอบประโลมในช่วงแรกๆ ที่ย้ายสู่อะคาเดมี่ของ ชลบุรี 
พอทุกอย่างเริ่มเข้ารูปเข้ารอย เขาก็เริ่มฉายแววโดดเด่นเอามากๆ จนถูกคาดหมายว่าจะกลายเป็นซูเปอร์สตาร์ในอนาคตได้ไม่ยาก
ด้วยทักษะที่ยอดเยี่ยมบวกกับเซนส์ฟุตบอลที่เหลือร้าย อีกทั้งยังมีสกิลการยิงประตูที่เฉียบขาด ทั้งหมดนี้เป็นคุณสมบัติชั้นเลิศที่ผู้เล่นในตำแหน่งแนวรุกพึงจะมี และแน่นอนว่า สิทธิโชค ครอบครองทุกประการที่กล่าวมา
วันเวลาผ่าน ผลงานของ สิทธิโชค เด่นชัดเรื่อยๆ ในวัยเพิ่งจะทำบัตรประชาชนมาหมาดๆ เขาก็ได้เล่นให้ ศรีราชา บ้านบึง เอฟซี สโมสรพันธมิตรของ ชลบุรี ก่อนจะถูกดันสู่ พานทอง เอฟซี อันเป็นทีมสำรองฉลามชลซึ่งอยู่ในลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ในเวลาต่อมา
กระทั่งเลกที่ 2 ของฤดูกลาล 2015 เวลานั้น ชลบุรี อยู่ภายใต้การกำกับของ จเด็จ มีลาภ ว่าแล้วเฮดโค้ชคนนี้นี่แหละที่ประทับใจฟอร์มของ สิทธิโชค เอามากๆ มากจนดึงตัวมาเล่นทีมชุดใหญ่ของ ชลบุรี เอาซะเลย
เท่านั้นไม่พอ ในเกม บิ๊กแมตช์ ที่ ชลบุรี บุกไปเยือน เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด จเด็จ ก็จัดการส่ง สิทธิโชค ลงสนามในฐานะตัวสำรอง ซึ่งตอนนั้นเขาเพิ่งจะอายุเพียง 16 ปี เท่านั้น
แม้ว่าหลังจากนั้นโอกาสในการลงเล่นกับทีมชุดใหญ่จะน้อยนิด ทว่าในปี 2016 เขาถูก 'เดอะ การเดี้ยน' (The Guardian) สื่อชื่อดังของประเทศอังกฤษ รับเลือกให้เป็น 1 ใน 60 ผู้เล่นที่น่าจับตามองมากที่สุดในโลก (นับเฉพาะคนที่เกิดหลังปี 1999)
ด้วยความเป็น 'ศิษย์โปรด' ของ วิทยา ว่าแล้ว สิทธิโชค กับ วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ อีกหนึ่งดาวรุ่งของ ชลบุรี จึงถูกส่งไปทดสอบฝีเท้ากับ คาโกชิมะ ยูไนเต็ด สโมสรในระดับ เจลีก 3 ญี่ปุ่น เมื่อปี 2017
วรชิต ไม่ได้ถูกรับเลือก ทว่า สิทธิโชค นั้นผ่านฉลุย ได้ลุยที่แดนปลาดิบ 1 ฤดูกาลเต็มๆ
อย่างไรก็ตาม ชีวิตที่ญี่ปุ่น ไม่ราบรื่นเอาเสียเลย เขายังคง 'โฮมซิค' เหมือนเช่นตอนที่ย้ายจากสมุทรปราการ สู่ชลบุรี ใหม่ๆ แต่ครั้งนี้ข้างกายหาได้มี 'โค้ชเฮง' คอยเป็นที่ปรึกษา และนั่นคือเหตุผลที่เจ้าตัวไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรในการไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ครั้งนั้น
ปี 2018 สิทธิโชค กลับสู่เมืองไทย กับวัย 19 ที่กำลังคุกรุ่นความว้าวุ่น
ชีวิตนอกสนามของเขาคือสิ่งฉุดรั้งไม่ให้ตนเองก้าวข้ามคำว่า 'ดาวรุ่ง' ไปได้ สิทธิโชค แวะเวียนสู่ความอภิรมย์ในรสสุราและแน่นอนว่ามันมาพร้อมกับนารีข้างกาย 
มันจึงเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ตนเองได้เห็น เอกนิษฐ์ ปัญญา และ กฤษดา กาแมน 2 เพื่อนร่วมรุ่นก้าวไปเป็นตัวหลักของสโมสร อีกทั้งยังติดทีมชาติไทย ชุดใหญ่เป็นที่เรียบร้อย
นับตั้งแต่ปี 2018-19 ไม่ใช่ว่าโอกาสของเขากับ ชลบุรี จะไม่มีเลย หากแต่ด้วยไลฟ์สไตล์นอกสนามนั่นแหละที่ทำให้ สิทธิโชค ไม่อาจสำแดงเดชได้อย่างที่เคย เพราะเป็นที่รู้กันโดยทั่วว่าสิ่งเร้าเหล่านั้นไม่ใช่ของที่คู่ควรกับนักกีฬาเลยสักนิด
ช่วงที่เบรกหนีสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 สิทธิโชค ในวัย 21 ปี ถูกส่งตัวไปให้ ตราด เอฟซี ยืมใช้งานจนจบฤดูกาล ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ ชลบุรี คิดว่าน่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะนอกจากจะเปิดโอกาสให้นักเตะคนนี้ได้เล่นสม่ำเสมอ การที่ไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมที่อยู่มาตั้งแต่ 12 ขวบ น่าจะขัดเกลาเขาได้ในระดับหนึ่ง
เหมือนว่าแผนการนี้จะได้ผล เพราะเวลานี้ สิทธิโชค ลงเล่นให้ทีมช้างขาวจ้าเดาะไปแล้ว 8 นัด ทำไป 2 ประตู โดยเฉพาะล่าสุดที่ยิงไกลกว่าครึ่งสนามอย่างงามหยดย้อยจนถูกไปเปรียบเทียบกับลูกยิงในลักษณะเดียวกันของ เดวิด เบ็คแฮม ที่ทำได้ในปี 1996
เส้นทางฟุตบอลของเขานั้นยังอีกยาวไกล แต่ถ้าขจัดสิ่งยั่วยุจากภายนอกได้สำเร็จ เชื่อเหลือเกินว่า 'พรสวรรค์' ที่ประจุอยู่ในตัว สิทธิโชค นั้นรอวันระเบิดออกมาอย่างยิ่งใหญ่
'Cheerball' ขอเป็นอีกหนึ่งแรงใจช่วยเขาอีกแรง
สิทธิโชค ภาโส

ได้รู้จักกับนักเตะพรสวรรค์ไปแล้ว มาเจอกับเส้นทางที่ปูดั่งสวรรค์สร้างให้กับคุณอย่าง Sbobet777 ดูสิครับ รับประกันเลยว่าเจอความสำเร็จและมั่งคั่ง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777SBTZ หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
Facebook Comment