breadcrumb symbol ข่าว

[ THE OUTLANDER ]: แนะนำผู้เล่นต่างชาติ ไทยลีก : วิลเลียน โพ๊พพ์

อัพเดตเมื่อ : December 10, 2020 6:25pm โดย : บุญคำ

'WILLIAN POPP - วิลเลียน โพ๊พพ์ '
สัญชาติ : บราซิล
อายุ : 26
ตำแหน่ง : กองหน้า
สโมสร : เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด
หมายเลข : 19
เล่น ไทยลีก ตั้งแต่ : 2020
----------
โพ๊พพ์ คือเด็กหนุ่มจากชอนวิลล์ เมืองใหญ่ที่สุดของรัฐ ซานตาคาตาริน่า ซึ่งมีที่ตั้งอยู่แถบตอนใต้ของประเทศบราซิล
การอ่านออกเสียงในภาษาโปรตุกีส (บราซิล ใช้ภาษาโปรตุเกส เป็นภาษาราชการ) Willian Popp อ่านออกเสียงว่า วิล-เลียน-โพพพ์ (หรือจะอ่าน พ็อพพ์ ก็ได้ แต่เพื่อความถูกต้อง 'Cheerball' ขอใช้คำว่า โพ๊พพ์)
แน่นอนว่าเขาก็เป็นเฉกเช่นเด็กทั่วไปในประเทศที่มีเกิดมาก็เจอกับ 'ฟุตบอล' ที่เป็นลมหายใจ
เขาใช้กีฬาลูกหนังเป็นใบเบิกทางสู่การมีรายได้ที่ดี ซึ่งเจ้าตัวก็เริ่มต้นจากการเป็นเด็กฝึกหัดของ ชอนวิลล์ เอสปอร์เต้ สโมสรท้องถิ่นซึ่งขณะนั้นอยู่ใน ดิวิชั่น 2 ของประเทศนั่นแหละ จนได้เซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับทีมในปี 2014 ซึ่งขณะนั้นอายุได้ 20 พอดี
ช่วงแรก โพ๊พพ์ ถูกส่งไปให้ โมกิ มิริม ทีมในระดับ ดิวิชั่น 3 อยู่ช่วงสั้นๆ ก่อนจะกลับมา ชอนวิลล์ เอสปอร์เต้ อีกหน แต่ก็ไม่มีผลงานที่ชัดแจ้ง อีกทั้งด้วยอายุยังน้อยนิด เขาจึงต้องต่อสู้เพื่อแย่งพื้นที่ตัวจริงอย่างยากลำบาก
แต่แล้ววันหนึ่งในปี 2016 เสียงตามสายส่งตรงมาจากประเทศเกาหลีใต้ ถึงเอเยนต์ของ โพ๊พพ์ แน่นอนว่ามันคือดินแดนที่เขาเพียงแค่รู้จักเท่านั้น เพราะยังไม่เคยออกนอกบราซิล เลยสักครั้ง
"ยอมรับตรงๆ ว่าตอนนั้นก็ตกใจเหมือนกัน" กองหน้าหมายเลข 19 ของกิเลนผยองกล่าว
"มีข้อเสนอมาจากเกาหลีใต้ ผมเองก็รู้สึกดีใจนะที่มีสโมสรอยากได้ตัวผมไปร่วมทีม แต่ก็ใช้เวลาตัดสินใจพอสมควรเลยล่ะ เพราะตอนนั้นผมเพิ่งจะ 22 ปี เท่านั้น อีกทั้งยังไม่เคยไปค้าแข้งนอกประเทศเลย ทว่ามันคือความท้าทายในอาชีพ"
เจ้านุ่มจากชอนวิลล์ แพ็คของใส่กระเป๋าและเดินทางเครื่องบินโดยสารจากบราซิล ตรงสู่เมือง บูซาน ประเทศเกาหลีใต้
"ตื่นเต้นนะ เพราะมันคือความท้าทายครั้งใหม่ อย่างที่บอกไป ผมไม่เคยออกไปเล่นนอกประเทศเลย นี่เป็นครั้งแรกในชีวิต"
ฤดูกาล 2016 เพียงปีเดียว โพ๊พพ์ ในวัย 22 ปี ก็สำแดงเดชด้วยการยิงให้ บูซาน ไอ-พาร์ค ในลีกไปถึง 18 ประตู ทว่าน่าเสียดายที่ทีมของเขาจบอันดับ 5 ของ เค-ลีก 2 พลาดการเลื่อนชั้นอย่างน่าเสียดาย
อย่างไรก็ตาม ด้วยฟอร์มอันร้อนแรงขนาดนี้ เขาถูกรับเลือกให้ติดทีมยอดเยี่ยมของ เค-ลีก 2 ในซีซั่น 2016 และเป็นหนึ่งเดียวของ บูซาน ไอพาร์ค ที่ถูกส่งเข้าประกวด
แม้ไม่อาจพาทีมเลื่อนชั้น แต่ผลงานของเขาโดดเด่นเหลือร้าย ว่าแล้ว อาวิสปา ฟูกูโอกะ สโมสรญี่ปุ่น ที่เพิ่งหล่นชั้นจาก เจลีก สู่ เจลีก 2 จึงได้ยื่นข้อเสนอนำ โพ๊พพ์ ไปโลดแล่นที่ในในฤดูกาล 2017
นั่นคือจุดเริ่มต้นของการเดินทางอีกครั้ง
ทว่าการไปเล่นที่ดินแดนอาทิตย์อุทัย ของเขาไม่ประสบความสำเร็จ อาจจะบอกว่าล้มเหลวเลยก็ว่าได้ เพราะตลออดทั้งซีซั่น โพ๊พพ์ ไม่สามารถส่งบอลสู่ก้นตาข่ายได้เลยสักครั้ง
และนั่นเป็นเหตุให้ โพ๊พพ์ ต้องย้ายกลับไปเล่นที่ เค-ลีก 2 อีกหนในปี 2018 โดยคราวนี้เป็น บูเชือน เอฟซี
เหมือนว่า 'กิมจิ' จะถูกปากกว่า 'ปลาดิบ' เพราะการเล่นให้ บูเชือน เขาทำผลงานได้ดีไม่แพ้ตอนที่อยู่กับ บูซาน ไอพาร์ค เมื่อกดไป 10 ประตู ในลีก รั้งอันดับ 4 ของดาวซัลโวประจำปีนั้น แต่ไม่อาจช่วยทีมเลื่อนชั้นได้เช่นเคย
ทุกอย่างในทวีปเอเชีย เหมือนจะไปได้ดี ทว่าด้วยเหตุผลหลายๆ ประการ ทำให้ปี 2019 โพ๊พพ์ ต้องย้ายกลับสู่บ้านเกิด โดยไปอยู่กับ ฟิกูเรนเซ่ ทีมในระดับ ดิวิชั่น 2 ของบราซิล
แต่ก็อยู่ได้เพียงครึ่งฤดูกาล เพราะฟอร์มดีจัดเมื่อซัดไป 6 ประตู จาก 17 เกม จนถูก เซียร่า สโมสรจากระดับ เซเรีย เอ มาดึงตัวไป
ทว่ากราฟชีวิตของเขาดิ่งอีกครั้ง เนื่องจากแทบไม่ได้รับโอกาสในการลงสนามเลย บวกกับมีอาการบาดเจ็บรบกวน ทำให้มีสถิติรับใช้สโมสรเพียง 1 นัดเท่านั้น
2020 ชีวิตของ โพ๊พพ์ ก้าวสู่การเดินทางครั้งใหม่อีกหน คราวนี้ยังเป็นเอเชีย เช่นเคย ทว่าเปลี่ยนจากเกาหลีใต้ มาเป็นประเทศไทย โดยมีสถานีปลายทางที่ชื่อ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด
"ผมเคยอ่านเจอในอินเทอร์เน็ต แต่พอได้มาที่นี่ (ประเทศไทย) มันเหลือเชื่อยิ่งกว่า ผู้คนต่างยิ้มแย้มแจ่มใส อีกทั้งยังเป็นมิตรกับตัวผมมากกว่าที่ผมเองคิดไว้อีก" เขากล่าวถึงความน่าทึ่งที่ได้พบเจอกับตัวเอง
นอกจากนี้ โพ๊พพ์ ยังบอกเพิ่มเติมอีกว่าการย้ายมาเล่นให้กิเลนผยองนั้นไม่ต้องใช้เวลาในการตัดสินใจนานเท่ากับตอนไป บูซาน ไอพาร์ค
"ก่อนย้ายมา เมืองทอง ผมใช้เวลาเพียง 2-3 วัน ในการตัดสินใจ เพราะหลังจากไปศึกษาประวัติของสโมสร ผมรู้เลยว่านี่คือทีมใหญ่ของประเทศไทย และมันคือความท้าทายครั้งใหม่ในอาชีพของผม ดังนั้นผมจึงตั้งใจที่จะมาช่วยให้ทีมประสบความสำเร็จมากที่สุด"
หมายเลข 19 คือเบอร์เสื้อที่เขาเลือกใช้ในอาภรณ์สีแดง ซึ่งมันก็มีเหตุผลมาจาก โพ๊พพ์ ชื่นชอบ คาร์ลอส อัลแบร์โต้ กองกลางตัวรุกชาวบราซิล ที่ได้แชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก กับ ปอร์โต้ ในปี 2004
อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกที่เข้ามาเล่นในเมืองไทย โพ๊พพ์ ดูจะไม่คุ้นชินกับเพื่อนร่วมทีมมากนัก อีกทั้งความมั่นใจจนเกินเหตุทำให้หลายๆ จังหวะในเกมการแข่งขันนั้นไม่เป็นไปตามที่ตนเองคาดหวัง
ผลงานที่ออกมาจึงเข้าขั้น 'ย่ำแย่' จนบรรดาสาวกกิเลนผยองต่างร้อง 'ยี้' เมื่อเห็นผู้เล่นหมายเลข 19 ออกสตาร์ทเป็นตัวจริง
จังหวะควรยิงดันจ่าย, จังหวะต้องจ่ายดันยิง, จับบอลกระโดกกระเดก, เลี้ยงหลบคนเดียวยังไม่ค่อยผ่าน ยังตะบี้ตะบันอยู่นั่นแหละ หรือแม้กระทั่งหาประโยชน์ใดๆ ไม่ได้เลย นี่คือสิ่งที่แฟนๆ เมืองทอง ให้คำนิยามกับนักเตะคนนี้
วันเวลาผ่านไป เมืองทอง เปลี่ยนโค้ชจาก อเล็กซานเดร กามา เป็น มาริโอ ยูรอฟสกี้ นั่นคือจุดพลิกผันของ โพ๊พพ์ เลยทีเดียว
แรกเริ่มเดิมที บวกกับผลงานสุดห่วยบรมกองหน้าคนนี้นี่แหละที่ทำให้บอร์ดบริหารกิเลนผยองเตรียมเปลี่ยนโควต้าต่างชาติ และก็ไม่เป็นใครที่ไหนที่เตรียมเก็บข้าวของย้ายออกจากสนาม เอสซีจี คนๆ คือ โพ๊พพ์ นั่นเอง
ทว่า ยูรอฟสกี้ กระโดดขวางเต็มลำ พร้อมกับยืนยันว่า พ็อพ เป็นนักเตะ 'มีของ'
สถิติ 8 เกม ในยุคของ กามา ของ โพ๊พพ์ คือ 0 ประตู
พลันเปลี่ยนเป็น ยูรอฟสกี้ 4 นัด พี่แกซัดไป 4 ประตู แถมแต่ละลูกนั้นช่างสะเด่าเหลือเกินจริงๆ
จากที่แฟนๆ เคยร้อง 'ยี้' เริ่มแปรเปลี่ยนเป็น 'ยกนิ้ว' ให้ความยอดเยี่ยมของ โพ๊พพ์ ที่เริ่มฉายแววขึ้นเรื่อยๆ
"เป้าหมายของผมคือพา เมืองทอง ประสบความสำเร็จให้ได้ ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ผมจะทุ่มเททุกอย่างที่มีให้กับทีม" นี่คือคำกล่าวของ โพ๊พพ์ ในวันที่ได้รับการต่อสัญญาฉบับใหม่พร้อมกับ ลูคัส โฮช่า เซนเตอร์ฮาล์ฟเพื่อนร่วมชาติที่ขยายไปจนจบฤดูกาล 2020-21
ด้วยวัยเพียง 26 ปี ยังเหลือเวลาอีกยาวไกลบนเส้นทางสายลูกหนัง มีเวลาในการพัฒนาฝีเท้าอีกเยอะ หากว่าเขายังรักษามาตรฐานการเล่นไว้ได้ในระดับเดิม เชื่อเลยว่า เมืองทอง จะได้ประโยชน์จาก วิลเลียน โพ๊พพ์ มากกว่านี้อีกหลายเท่าตัว

ได้รู้เรื่องราวเจาะลึกของ วิลเลี่ยน โพ๊พพ์ กันไปแล้ว อย่าลืมลองพิจารณา Sbobet777 ดูสิครับ รับประกันเลยว่าเจอความสำเร็จและมั่งคั่ง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777SBTZ หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

Facebook Comment