breadcrumb symbol ข่าว

[ บอลไทยชัดเจน: อดทนไว้ บียู!! ]

อัพเดตเมื่อ : December 13, 2020 7:29pm โดย : บุญคำ

นับตั้งแต่ แบงค็อก ยูไนเต็ด แต่งตั้ง ธชตวัน ศรีปาน เข้ามาเป็นเฮดโค้ชเมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา ปรากฏว่าผลงานของทีมก็ยังคงทรงๆ ทรุดๆ เช่นเดิม ถ้านับเฉพาะ ไทยลีก คือ ชนะ 1, เสมอ 1 และแพ้ 1
ส่วนฟุตบอลถ้วย พวกเขาเจอทีมจาก ดิวิชั่น ต่ำกว่าจึงเก็บชัยได้ทั้งสองนัด (ชนะ เกษมบัณฑิต 5-1 และชนะ เชียงราย ซิตี้ 7-2 )
แม้ว่า 5 นัดของ ธชตวัน กับ บียู เพิ่งจะมาแพ้นัดแรกในเกมเมื่อวาน (เสาร์ที่ 12 ธันวาคม) ต่อ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 1-2 แต่เท่าที่ดูจากคอมเมนต์ในโลกโซเชียลนั้นดูจะไม่ค่อยพอใจกับฟอร์มของนักเตะเท่าไหร่
ผมเห็นแฟนๆ เข้ามาแสดงความคิดเห็นในทิศทางลบกับตัวนักเตะมากมาย โดยเฉพาะเรื่องของ 'สภาพจิตใจ' ที่ดูจะถูกโจมตีหนักหน่วงที่สุด
"ธรรมศาสตร์ รีสอร์ต แอนด์ สปา พวกคุณเล่นกันแบบไม่คิดถึงแฟนฟุตบอลเลย ไม่คิดถึงการรีบเร่ง 50-60 กิโลเมตร จ่ายค่าทางด่วนเป็นร้อยเพื่อมาให้ทันดู จ่ายค่าบัตร ต้องมาดูคุณเล่นกันพลาดๆ สองลูก เชื่อไหมตัว บุรีรัมย์ เนี่ย ไม่มีกองหน้า มีแต่ ศุภโชค ป่วนๆ แล้วดูตัวทีมเราดิ่ แม่งโคตรมีแต่ตัวดีๆ ไม่อยากโทษใครสักคนเลย แค่จะบอกว่า 'ห่วย'  กันทั้งทีม มันเสียความรู้สึกจริงๆ"
"โค้ชดีแค่ไหนถ้ายังยึดจะใช้โครงสร้างทีมแบบเดิมๆ เล่นเฉื่อยๆ แบบฟุตบอลโบราณก็ไม่ต่างกัน เดี๋ยวนี้ทีมไหนไม่ขยันวิ่ง ไม่ขยันไล่แบบบอลสมัยใหม่ ก็อย่าหวังเลยว่าจะขึ้นมาลุ้นแชมป์ได้ บียู เล่นไปเรื่อยๆ เฉื่อยๆ สบายๆ ผลงานมันก็สบายๆ แบบนี้ล่ะ"
"ดูเล่นแล้วอึดอัดมาก....ดูแล้วเหมือนเล่นไม่มีใจเลย...ไม่มุ่งมั่นในชัยชนะ เล่นไปเรื่อยๆ ไม่มีการช่วยกันสร้างสรรค์เกม....เชียร์น่ะเชียร์อยู่...แต่ก็อยากมีความสุขกับชัยชนะ..."
"ห่วยแตกครับ เกมรุกยืนมองอะไรกัน อยากไปฟุตบอลถ้วยเอเชีย แต่ยังเดิมๆ เล่นตามมาตรฐานอาเซียนอยู่เลย"
"ไม่มีความมุ่งมั่น ไม่วิ่ง ไม่ไล่ เดินเล่น หวังแต่ผู้เล่นต่างชาติ ไม่มืออาชีพ"
นี่คือคอมเมนต์บางส่วนที่ผมไปอ่านเจอ
ระหว่างที่อ่านไป ได้แต่นึกในจิตคิดกับตัวเองว่า "ใจเย็นๆ นะครับแฟนๆ บียู"
สำหรับผม ผมมองว่า แบงค็อก ไม่ได้ถึงกับแย่ขนาดนั้นหรอกครับ อาจจะมีส่วนที่แฟนๆ ตำหนิได้ตรงจุดกับเรื่องของความเฉื่อยที่ยังแก้ไม่ตกสักที เพราะเท่าที่เห็น บียู เล่นมาหลายเกม พวกเขามักจะมีช่วงเวลาที่เคาะบอลไป-มา เคาะกันจนบางทีผิดพลาดจนเสียประตู 
แต่ถ้าหากมองรูปเกมโดยรวม ผมว่าให้เวลากับ 'โค้ชแบน' ธชตวัน สักหน่อยเถอะครับ เพราะนี่แกเพิ่งจะเข้ามาปรับจูนทีมได้ไม่ถึง 2 เดือนเลย 
ผมเคยเขียนไปคราวก่อนโน้นว่า แบงค็อก จะสยายปีกแน่ ถ้านักเตะเรียนรู้และเล่นได้ตามแท็กติกของ ธชตวัน ซึ่งการเข้ามาคุมทีมระหว่างซีซั่นแบบนี้นั้นต้องใช้เวลาอยู่พอสมควรทีเดียวในการจะปรับทุกอย่างให้เข้ารูปเข้ารอย
ลองสังเกตุดูนะครับว่าทุกครั้งทื่ ธชตวัน ประสบความสำเร็จในการคุมทีม มันมาจากการที่มีเวลาในการตระเตรียมความพร้อมก่อนเปิดฤดูกาลเสมอ (ยกเว้นที่ เพื่อนตำรวจ เวลานั้นเขารับงานกลางปี 2015)
สระบุรี เขาทำให้ทีมเลื่อนชั้นจาก ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 สู่ ไทยลีก ภายในเวลา 6 ปี
เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เขานำกิเลนผยองกลับมาเป็นแชมป์ ไทยลีก ได้อีกครั้งในฤดูกาล 2016 ต่อด้วยแชมป์ ลีก คัพ 2017
ทั้ง 2 สโมสรนี้คือทีมที่ ธชตวัน มีโอกาสปรับจูนทีมตั้งแต่ยังไม่เปิดฤดูกาล
ทว่ากับ บียู นั้นเหมือนกับ 'เผือกร้อน' ที่ถูก อเล็กซศานเดร โพลกิ้ง ทิ้งไว้ ซึ่งแน่นอนว่าระบบและระเบียบที่โค้ชเชื้อสายเยอรมัน-บราซิล นั้นยังคงแทรกซึมอยู่กับทีมชุดปัจจุบัน
ธชตวัน คงไม่อาจละลายสิ่งเหล่านั้นได้โดยเร็ว
ทว่ารูปแบบการเล่นของ แบงค็อก ก็ทำได้ดีแล้ว อย่างในเกมที่แพ้ บุรีรัมย์ 1-2 ไม่ใช่ว่าพวกเขาเป็นรอง เพียงแต่จังหวะจบสกอร์ไม่เฉียบขาดเท่านั้นเอง
หลายๆ จังหวะก็มีการต่อบอลกันสวยๆ และคงบอกได้ว่าพวกเขาดูดีกว่าทีมปราสาทสายฟ้าเสียด้วยซ้ำที่ใช้เพียง สุภโชค สารชาติ เป็นตัวป่วน
ก็อย่างที่ ธชตวัน ให้สัมภาษณ์เสมอว่าสิ่งที่ แบงค็อก ขาดหายไปคือการจบสกอร์ที่เฉียบขาด
ชนานันท์ ป้อมบุปผา ได้โอกาสมาแล้วหลายเกม แต่ก็ทำได้ดีแค่เฉพาะฟุตบอลถ้วย
ณัฐวุฒิ สุขสุ่ม ผลงานเยี่ยม แต่ดูจะไม่เป็นที่ไว้วางใจของ ธชตวัน เท่าไหร่
เบรนแนร์ ไปแน่ๆ ไม่ต้องสืบ
การเข้ามาของ เฮแบร์ตี้ น่าจะตอบโจทย์เรื่องการยิงประตูได้แน่ แต่ก็ยังมีโจทย์ที่ต้องแก้ไขคือเรื่อง 'วัน แมน โชว์' นี่แหละ แถมดันมี วานแดร์ ลุยซ์ ที่เป็นศิลปินเดี่ยวอยู่ก่อนแล้วอีก
งานของ 'โค้ชแบน' ช่างสาหัสสากรรจ์จริงๆ 
แต่เชื่อผมเถอะว่า บียู จะค่อยๆ ดีแน่ เพราะผู้เล่นแต่ละคนที่มีอยู่นั้นคุณภาพระดับท็อปของประเทศทั้งนั้น ขอแค่เรียนรู้แท็กติกของ ธชตวัน ได้เมื่อไหร่ ตอนนั้นแหละ แบงค็อก จะบินสูงแน่นอน
ตอนนี้อยากให้แฟนๆ บียู อดใจสักนิด ค่อยๆ คิดสักหน่อย ของแบบนี้มันต้องใช้เวลา แม้จะไม่ได้ไป เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก แน่ๆ แล้วก็ตาม ถือเสียว่ากลับมาตั้งหลักใหม่อีกครั้ง
เชื่อใจ 'โค้ชแบน' เถอะครับ กุนซือคนนี้มีดีไม่เป็นสองรองใครในเมืองไทย

โลกฟุตบอลชัยชนะเป็นเรื่องของผู้พยายาม แต่ในโลกของคุณหากอยากชนะเกมของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น อย่าลืมลอง MYSBOBET รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน ที่นี้มีความสนุกพร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment