breadcrumb symbol ข่าว

[ #ขาดดีเอ็นเอของผู้ชนะ ]

อัพเดตเมื่อ : December 14, 2020 4:49am โดย : admin

หลังจบเกมแมนเชนเตอร์ดาร์บี้ที่โอลด์ แทร็ฟฟอร์ดเมื่อคืนวันเสาร์ รอย คีน รู้สึกหงุดหงิดงุ่นง่านเหลือเกิน

เขามารับบทผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์เกมนี้ เพ่งสมาธิตั้งใจดูทั้งเกม ก่อนจะบรรยายเป็นฉากๆจากสิ่งที่ได้เห็นว่าตัวเองคิดอย่างไร

ในสายตาของ คีน สกอร์ 0-0 ไม่ใช่เรื่องน่าผิดหวังเลย แต่รูปเกมที่ควรแลกหมัดสู้กันให้สมราคาศึกแห่งศักดิ์ศรีของเมืองแมนเชสเตอร์กลับแทบไม่เจอเลย

เมื่อก่อนแมนฯยูไนเต็ดเผชิญหน้ากับแมนฯซิตี้ทีไร เตรียมรับแรงกระแทกอันเกิดจากความเข้มข้นเร้าใจได้เลย ต่อให้ในช่วงที่เรือใบตกเป็นลูกไล่ อยู่ห่างหลายคลาสก็ตาม

วลีเปรียบเทียบแมนเชสเตอร์ ดาร์บี้แบบให้เกิดภาพชัดมากๆคือ "ศึกผ่าเมือง" นั่นแหล่ะ

เมื่อวันมีแมตช์มาถึงในเมืองใหญ่อันดับสองของอังกฤษ จะแบ่งเป็นสองสี สีฟ้าของซิตี้และแดงของยูไนเต็ด ใครชนะเมืองก็จะคล้ายถูกย้อมด้วยสีดังกล่าวไป

มีการถกเถียงด้วยข้อมูลและการสำรวจมานานหลายสิบปีแล้ว ประเด็นที่ว่าคนในเมืองสนับสนุนซิตี้ ส่วนกองเชียร์ปีศาจแดงมักจะอยู่แถบชานๆหรือหัวเมืองใกล้ๆมากกว่า

ดังนั้นแมนฯซิตี้เลยเหมือนได้รับความชอบธรรมว่าเป็นผู้ครอบครองเมืองจริงๆ จึงมีวลีคลาสสิกถูกผลิตขึ้นมาคือ "Our City" อันหมายถึงเมืองของเรานั่นแหล่ะ สะท้อนให้อีกฝ่ายรู้สึกเสียหน้า

อย่างไรก็ตามข้อมูลจากบางแหล่งก็อ้างว่า แท้จริงแล้วคนในเมืองประมาณกึ่งหนึ่งเชียร์แมนฯยูไนเต็ดอยู่แล้ว ไม่ใช่แค่กระจายตามเมืองเล็กรายล้อมตามเกรทแมนเชสเตอร์เท่านั้น

ดีกรีความดุเดือดจึงทวีตามลำดับ มันมีสตอรี่มาประกอบปรุงรสให้แซบกว่าเดิมเข้าไปอีก

คีน เองสัมผัสตั้งแต่ย้ายมาเป็นสมาชิกแมนฯยูไนเต็ดในปี 1993 แล้ว จากนั้นก็ค่อยๆซึมซับเข้าสู่สายเลือด กลายเป็นเหมือนจิตวิญญาณยามที่ต้องสัประยุทธ์กับซิตี้

คีน ไม่เกรงกลัวที่จะปะทะกับนักเตะเรือใบทุกคน ไล่ตั้งแต่ ไนออล ควินน์ , ฌอน โกเตอร์ ซึ่งรูปร่างข่มกันมิด โจอี้ บาร์ตัน จอมห้าวผู้ไม่ก้มหัวให้ใครหรือแม้กระทั่งภาพจำที่ไม่มีใครลืมในปี 2001

หลายคนยังไม่ลืมจังหวะที่ คีน ประทับสตั๊ดฝากไว้บนหัวเข่าของ อัล์ฟ อิงเก้ ฮาแลนด์ เป็นการเจตนาแบบไม่ต้องเสแสร้งมารยาใดๆ ชำระแค้นแต่หนหลังซึ่งเคยถูกเล่นงานมาก่อน

ตอนนั้น ฮาแลนด์ ยังเล่นให้ลีดส์ ยูไนเต็ดด้วยซ้ำ ช็อตเบียดกันแล้ว คีน ล้มลงไปเพราะบาดเจ็บจริงๆ กลับถูกตะโกนใส่หน้าว่าสำออย

นั่นจึงเป็นที่มาของการเอาคืน ซึ่งเป็นการทบต้นทบดอกอย่างสาสม

แมนเชสเตอร์ดาร์บี้ในความรู้สึกของ คีน จึงต้องห้ำหั่นขับเคี่ยวในอุณหภูมิสูงขีดสุด โดยเฉพาะเมื่อถูกปลุกด้วยเสียงเชียร์จากแฟนบอล

ภายหลัง คีน เปิดหมวกลาไปแล้ว ซิตี้ค่อยๆดีดตัวเองขึ้นมาตามกำลังทรัพย์และการวางแผนของนายทุนข้ามชาติเข้ามาเทคโอเวอร์ แมนเชสเตอร์ดาร์บี้ถูกปรุงรสจาก คาร์ลอส เตเวซ ช่วยสร้างตำนานให้อีก

ทีนี้ตัดภาพกลับมายังแมสเชสเตอร์ดาร์บี้เมื่อวันเสาร์ดูเถอะ

เหมือนตามที่ คีน พูดไว้เลย รูปเกมไม่สมกับใช้ชื่อว่า "ศึกผ่าเมือง" เลยสักนิด จืดชืดไร้ความเร้าใจ มีแค่สองใบเหลือง รวมทั้งยิงตรงกรอบรวมกันสองครั้ง

ซ้ำร้ายกว่าหลังเกมจบผู้เล่นทั้งสองทีมหลายคน ยังเข้ามาโอบคุยกันกระหนุงกระหนิงยาวนาน ไม่ว่าจะ แฮร์รี่ แม็กไกวร์ สวมกอดกับ จอห์น สโตนส์ แน่นๆ พร้อมด้วยส่งยิ้มกันอย่างชื่นมื่นยิ่งนัก

นอกจากนี้ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ยังทักทาย เป๊ป กวาร์ดิโอล่า กันนานพอสมควร จากนั้นกุนซือแมนฯซิตี้ยังไปพูดคุยกับ ไมเคิ่ล คาร์ริค มือขวาอีกพักใหญ่ สีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส

เข้าใจว่า เป๊ป ประทับใจ คาร์ริค ส่วนตัวตั้งแต่สมัยยังเป็นกุนซือบาร์เซโลน่าแล้ว คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนัก

ขณะเดียวกันการไม่มีแฟนบอลเสริมสร้างบรรยากาศความดุเดือด อาจจะช่วยลดดีกรีลงก็ได้

อย่างไรก็ตามสำหรับ คีน นี่คือความผิดปกติอย่างแท้จริง เกมสู้กันแบบยึกยักมีกั๊กกลัวแพ้ กลัวเจ็บ หลังจบยังยิ้มแฉ่งราวกับว่าภารกิจทั้งสองฝ่ายลุล่วงด้วยดี

สมัยก่อนไม่มีแบบนี้ให้เห็นหรอก เต็มที่ผู้จัดการทีมสองคนเขย่ามือกันตามธรรมเนียม พูดอะไรอีกนิดหน่อย ส่วนนักเตะก็คล้ายๆกัน บางคู่นี่เมินมองหน้าอีกต่างหาก ไม่จำเป็นต้องรักษามารยาทอะไรหรอก เสแสร้งแกล้งทำมันเปล่าประโยชน์

บางคนอาจจะแย้งว่ายุคก่อนกับยุคนี้มันแตกต่างกัน คีน จะไปยึดติดกับอดีตไม่ได้หรือไม่ก็เอาตัวเองเป็นมาตรฐานมันไม่ถูกต้องนัก

อย่างไรก็ตามหากหลับตาจินตนาการตามที่อดีตกัปตันทีมแมนฯยูไนเต็ดหล่นความเห็นเอาไว้ เราก็ต้องพยักหน้าเห็นด้วย

ยิ่งเมื่อมองดูคาแรคเตอร์ผู้เล่นแมนฯยูไนเต็ดปัจจุบัน เชื่อว่ากองเชียร์ไม่น้อยคงหงุดหงิดใจ

หลุยส์ ซาฮา อดีตหัวหอกที่เล่าประสบการณ์ตรงให้ฟังว่า ตอนย้ายมาใหม่ๆต้นปี 2004 รู้สึกแปลกใจกับความมุ่งมั่นจริงจังของผู้เล่นหลายคนในระหว่างซ้อม

ทุกคนทำราวกับว่าจำลองเหมือนลงเล่นจริงๆ สีหน้าเคร่งเครียด กระหายจะเป็นผู้ชนะตลอดเวลา แทบไม่มีอาการเหยาะแหยะให้เห็นเลย

มีอยู่เกมเจอกับเอฟเวอร์ตัน เขาทำได้สองประตูคิดว่าจะได้รับคำชมจาก เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อย่างแน่นอน

ที่ไหนได้นอกจากไม่ได้ยินคำสดุดีจากบอสแล้ว ยังโดนแฮร์ไดร์เออร์อันลือชื่ออีกต่างหาก

โอกาสมีมากมายแทนที่จะฉวยยิงให้ขาด กลับซัดทิ้งขว้างให้เสียของ ทำตัวเองลำบากเกือบจะโดนตีเสมออีกต่างหาก

อย่าคิดว่าทำคนเดียวสองประตูแล้วจะผยองเดินยืดได้ กองหน้าที่ดีคือต้องซัดให้มากสุดเท่าที่จะทำได้ ต้องมีแพสชั่น โชว์คาแรคเตอร์ที่กระหายอยู่ตลอดยามอยู่ในสนาม

ไม่นานนัก ซาฮา ได้เรียนรู้จาก รุด ฟาน นิสเตลรอย หัวหอกเพื่อนร่วมทีม ซึ่งจะหงุดหงิดเสมอหากเกมไหนที่ไม่มีชื่อเป็นผู้ทำสกอร์ ต่อให้มีส่วนช่วยทีมคว้าชัยก็ยังหัวเสียอยู่

แรกๆรู้สึกแปลกกับบุคลิกเช่นนี้ แต่นั่นแหล่ะพอมาทบทวนให้ดีนี่มันคือยีนของผู้ชนะอย่างแท้จริง ไม่แปลกใจเลยที่แมนฯยูไนเต็ดจะประสบความสำเร็จ

ขณะเดียวกันไม่นานนัก เวย์น รูนี่ย์ ก็ย้ายตามมา ยิ่งได้เข้าใจอีกว่าทำไม เฟอร์กี้ ถึงอยากได้ไอ้หนูรายนี้ทั้งที่อายุยังน้อย

เวลาอยู่ในสนาม รูนี่ย์ จะไม่กลัวใครทั้งสิ้น เหมือนกินดีหมีตับเสือเข้าไป แยกเขี้ยวฮึ่มๆ พร้อมชนทุกคน มุ่งมั่นจะยิงประตูให้ได้ ยิ่งเป็นเกมมีความหมายหรือศักดิ์ศรีเดิมพันจะสู้ตายถวายชีวิต

แล้ว ซาฮา ก็เปรียบกับ มาร์คัส แรชฟอร์ด กองหน้าคนสำคัญชุดปัจจุบันว่า ยังไม่ถึงขั้นระดับโลกเลย สิ่งที่แตกต่างคือความมุ่งมั่นที่จะยิงประตูตลอดเวลา ทุกวินาทีที่อยู่ในสนามตาจะจ้องเขม็งที่บอล สอดส่ายหาพื้นที่เพื่อสร้างโอกาสให้ตัวเอง

คุณสมบัติดังกล่าว แรชชี่ ยังไม่มีเลย เช่นเดียวกับที่เคยถูกวิจารณ์เรื่องภาษากายที่มักแสดงให้เห็นถึงอาการสารภาพหรือยอมแพ้

หากจะโทษ คีน ว่ายึดติดหรืองมอยู่ในอดีตมันคงไม่ใช่ซะเลยทีเดียว ในเมื่อผู้เล่นแมนฯยูไนเต็ดชุดนี้ขาดดีเอ็นเอของการเป็นผู้ชนะอย่างที่เห็นนั่นเลย

แล้วประเด็นสำคัญคือยุคก่อนที่กอดคอฝ่าฟันประสบความสำเร็จกันมา มีสไตล์และแนวทางที่ชัดเจน ส่วนปัจจุบันที่ทำอยู่ไม่ได้ตอบโจทย์อย่างนั้นเลย

มันก็ต้องหยิบตัวอย่างมาเทียบกันด้วยว่าตอนนี้ขาดอะไร ต้องเติมตรงจุดไหนบ้าง

คีน อาจใช้คำพูดแรงและดูตรงหลายครั้ง แต่ก็นั่นแหล่ะคือความจริง ซึ่งปิดบังไว้ไม่อยู่หรอก

เจ็บปวดจากคำพูดของคนกันเองดีกว่าเจ็บจากคำพูดของคนอื่นแล้วกัน

 

หากเหล่าแข้งผียังมีคาแรคเตอร์แบบนี้ เห็นทีโอกาสประสบความสำเร็จคงยากมากๆ แต่หากใครอยากประสบความสำเร็จรวดเร็วทันใจละก็ให้ Sbobet777 ช่วยคุณสิ รับรองว่าชื่อนี้การันตีความสำเร็จและมั่งคั่ง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777SBTZ หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

 

 

Facebook Comment