breadcrumb symbol ข่าว

[ #กุหลาบในมือคนละสี ]

อัพเดตเมื่อ : December 18, 2020 2:57am โดย : admin

เมื่อ 3 ปีก่อนในเว็บไซต์ Reddit ที่เป็นพื้นที่สำหรับตอบคำถามไขความกระจ่าง เกี่ยวกับเรื่องราวหลากหลายของฟุตบอล ต้องเจอกับหนึ่งในคำถามที่น่าสนใจ

แฟนทางบ้านรายหนึ่งยิงเปรี้ยงมาว่า ตัวเองไม่ใช่กองเชียร์ลีดส์ ยูไนเต็ด เลยสงสัยว่าดาร์บี้แมตช์ของสโมสรแห่งนี้คือต้องเจอกับทีมอะไรที่สมศักด์ศรีมากที่สุด

คงเพราะว่าในลีดส์ซึ่งเป็นเมืองหลักของแคว้นยอร์คเชียร์ ไม่มีสโมสรฟุตบอลอื่นเลยนอกจากลีดส์ ยูไนเต็ด ฉะนั้นผู้คนที่นี่จึงต้องเป็นกองเชียร์อย่างแน่นอน หากยึดหลักท้องถิ่นนิยม

อย่างไรดีเจ้าของคำถามสำทับมา เคยได้ยินมานักต่อนักว่าเป็นแมนฯยูไนเต็ด ไม่เข้าใจเหมือนกันทำไมต้องอย่างนี้ ที่ตั้งอยู่คนละโซนเลย ไม่ใช่บ้านใกล้เรือนเคียงเหมือนอย่างไทน์ไซด์หรือเมอร์ซี่ยไซด์ ดาร์บี้

ต่อให้ไม่ค่อยได้ติดตามฟุตบอลก็เถอะ เรื่องทำนองนี้เข้าใจไม่ยากหรอก จึงเกิดความกังขา ก่อนจะส่งคำถามตามมา

ความสงสัยถูกไขแจ่มชัดด้วยคำตอบว่า ในนามศักดิ์ศรีของทำเลที่อยู่ละแวกไม่ห่างกันหรือเอาง่ายๆแถบยอร์คเชียร์ ต้องยกให้สองสโมสรแห่งเชฟฟิลด์คือเว้นสเดย์และยูไนเต็ด

นอกจากนี้ยังมีฮัดเดอร์สฟิลด์อีกทีม แต่ในรายของบาร์นสลี่ย์ เป็นทางกองเชียร์ฝั่งดังกล่าวที่คิดว่าคืออริ ส่วนลีดส์ไม่ได้ใส่ใจเลย เพราะไม่มีสตอรี่ที่จะบอกว่านี่คือคู่อาฆาตในสังเวียนแข้ง

ส่วนพวกที่มีรอยแค้นต้องชำระสะสางจากเรื่องราวแต่หนหลังมีเชลซี ,มิลล์วอลล์และกาลาตาซาราย

สองทีมแรกจากลอนดอน ดูแทบไม่มีความเกี่ยวข้องหรือโยงเลยสักนิด แต่ด้วยดีกรีรุนแรงจากกลุ่มแฟนบอลที่รู้จักกันในนามฮูลิแกน เวลาเจอกันครั้งใดจะต้องมีฮึ่มฮั่ม ไม่ก็ปะทะกันเรียกรอยแผล หยดเลือดไว้เป็นที่ระลึกเสมอ

ทั้งเชลซีและมิลล์วอลล์มีกิตติศัพท์เรื่องกองเชียร์อันธพาลลูกหนังเป็นทุนมานาน ฝ่ายลีดส์เองก็ใช่ย่อย น่าจะขึ้นชื่อลือชามากสุดในยอร์คเชียร์

ที่มาของ Yorkshire grit VS Flash Cockney หมายถึงการห้ำหั่นกันระหว่างขาโหดของยูงทองกับสิงห์น้ำเงิน ซึ่งตามตำนานแล้วเกิดขึ้นมาตั้งแต่ทศวรรษ 60 โน่นเลย

ส่วนมิลล์วอลล์เพิ่งมาตั้งต้นกันเป็นอริในฤดูกาล 2007/08 ซึ่งลีดส์อยู่ยุคมืดดิ่งลงไปเล่นในลีกวัน

แน่นอนเมื่อมีโอกาสได้ดวลกัน ไฮไลต์จึงอยู่นอกสนามที่หลายคนตั้งตารอคอยมากกว่าเกมในสนาม

แล้วกาลาตาซายล่ะอยู่ใกล้ตั้งนับพันไมล์ถึงอิสตันบูลในตุรกีโน่น มาพัวพันกันได้อย่างไร

ต้นตอมาจากเกมยุโรปถ้วยยูฟ่า คัพซึ่งก็คือยูโรปาลีกในปัจจุบันเมื่อปี 2000 ในรอบรองชนะเลิศ ปรากฏว่าลีดส์ไปเยือนพร้อมสังเวยชีวิต 2 แฟนบอลผู้โชคร้าย โดนแทงตายอย่างน่าเศร้าใจ

ตั้งแต่นั้นกองเชียร์พวกเขาก็สลักชื่อกาลาตาซารายไว้บ่นแท่นศิลาแห่งความชิงชังเคียดแค้น มีโอกาสเมื่อไรต้องขอทวงคืน

อย่างไรก็ตามสโมสรที่ไล่ชื่อมายาวเหยียดมากมาย คล้ายเป็นเพียงแค่น้ำจิ้มหรือออเดิร์ฟเท่านั้น

เพราะศัตรูคู่อาฆาตที่แท้จริงคือแมนฯยูไนเต็ดอย่างที่รู้กัน

ความขัดแย้งอย่างรุนแรงตามท้องเรื่องต้องย้อนไปยังศตวรรษ 15 อันที่มาของคำว่า The War of the Roses หรือสงครามดอกกุหลาบนั่นเอง

ราชวงศ์แลงคาเชียร์อันเป็นเหมือนตัวแทนของแมนฯยูไนเต็ดมีกุหลาบแดงเป็นสัญลักษณ์ ในขณะที่เฮาส์ ออฟ ยอร์คซึ่งก็คือยอร์คเชียร์ ได้ลีดส์ ยูไนเต็ดนี่แหล่ะเป็นทีมชูโรง

ตามด้วยทศวรรษ 60 สองทีมนี้ห้ำหั่นกันมาอย่างถึงพริกถึงขิง ยูงทองที่เพิ่งเลื่อนจากดิวิชั่น 2 มารำแพน เต็มไปด้วยแข้งพลังหนุ่มคึกรางกับม้าศึก

แจ็คกี้ ชาร์ลตัน , บิลลี่ เบรมเนอร์ , นอร์แมน ฮันเตอร์ และ ชนวนสำคัญคือ จอห์นนี่ ไจล์ส ซึ่งย้ายจากยูไนเต็ดไปลีดส์ด้วยค่าตัวกว่า 30,000 ปอนด์ ก็ปลุกให้ความเกลียดชังระอุมากยิ่งขึ้น

ภายใต้การกุมบังเหียนของ ดอน เรวี่ ต่อกรกับบรมกุนซืออย่าง เซอร์ แม็ตต์ บัสบี้ ชนิดไม่มีใครยอมกันเลย เพราะทั้ง บ็อบบี้ ชาร์ลตัน ซึ่งเป็นพี่ชายแท้ๆของ แจ็ค , จอร์จ เบสต์ และ เดนิส ลอว์ ต่างก็สร้างชื่อแผ้วทางกันมาก่อน

หลังจากนั้นความเข้มข้นเดือดดาลมาปะทุอีกครั้งในปลายทศวรรษ 80 เมื่อลีดส์ซึ่งช่วงดังกล่าวอยู่ในดิวิชั่น 2 (เดอะ แชมเปี้ยนชิพปัจจุบัน) สอย กอร์ดอน สตรั๊คคั่น กองกลางสก๊อตติชไปจากแมนฯยูไนเต็ด ก่อนมีส่วนช่วยทีมเลื่อนชั้นสำเร็จ

หลังขึ้นมาอยู่ฤดูกาลที่สองดาวเตะฉบับกระเป๋า ยังมีส่วนมากๆผลักดันจนยูงทองหักปากกาเซียนผงาดลีกสูงสุดสำเร็จ เป็นการตบหน้า เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ที่ปล่อยมาให้อีกต่างหาก

จากเดิมความสัมพันธ์ของ สตรั๊คคั่น กับ เฟอร์กี้ สั่นคลอนง่อนแง่นกันเป็นทุนอยู่แล้ว เลยเหมือนเป็นการเติมเชื้อให้อีก เพราะลีดส์นี่แหล่ะที่แซงเข้าป้ายดับฝันแมนฯยูไนเต็ดที่ขับเคี่ยวกันมาตลอดฤดูกาล 1991/92

อย่างไรก็ตามซีซั่นรุ่งขึ้นความคลาสสิกทวีกว่าเดิม เมื่อปีศาจแดงไปฉุด เอริก คันโตน่า มาในเดือนพฤศจิกายน ก่อนจะกลายเป็นกุญแจดอกสำคัญไขไปสู่ความสำเร็จอย่างงดงาม

ไม่ผิดนักหากจะบอกว่า ก็องโต้ คือฟันเฟือง ช่วยยูไนเต็ดยุติการรอคอยยาวนานมาตั้งแต่ปี 1967 ลงได้

น่าเจ็บปวดสำหรับกองเชียร์ลีดส์กว่านั้นคือ แชมป์พรีเมียร์ลีกดังกล่าวคือปฐมบทนำปีศาจแดงเกรียงไกรยิ่งใหญ่มายาวนานจนถึงปี 2013 ซึ่งเป็นช่วงท้ายในการคุมทีมของ เฟอร์กี้

ระหว่างทางนั้นเองแมนฯยูไนเต็ดที่ข่มลีดส์เรื่อยมา ยังไปดึงผู้เล่นคนสำคัญของลีดส์มาทั้ง ริโอ เฟอร์ดินานด์ และ อลัน สมิธ ทั้งที่โดยปกติแล้วจะไม่มีนักเตะคนไหนย้ายกันตรงๆในยุคหลัง

ก่อนที่ ริโอ จะย้ายมาแมนฯยูไนเต็ดในปี 2002 กระแสข่าวแรงมากๆว่าดีลดังกล่าวจะเกิดขึ้น เพราะลีดส์เองกำลังเผชิญหน้าปัญหาการเงินอย่างหนัก

วันหนึ่งปราการหลังร่างโย่งได้เข้าไปผับประจำกลางเมืองลีดส์ ปรากฏว่ามีแฟนบอลรายฮาร์ดคอร์ทรงผมสกินเฮด รอยสักเต็มแขน เดินมาทักทายบีบแขนแรงๆ พร้อมทั้งเตือนว่าถ้าทะลึ่งไปแมนฯยูไนเต็ดเมื่อไร ได้เห็นดีกันแน่

ริโอ ยอมรับว่านาทีนั้นเสียวสันหลังวาบ แม้จะพูดปฏิเสธออกไป แต่ใจรู้ดีว่าดีลน่าจะบรรลุในไม่ช้า จึงต้องเริ่มระวังตัวเป็นพิเศษมากขึ้น

เขารีบเคลียร์เรื่องการย้ายรกรากจากลีดส์ไปยังแมนเชสเตอร์แบบเงียบเชียบ ก่อนที่ดีลจะบรรลุเรียบร้อย ไม่อย่างนั้นอาจเกิดความเสี่ยงได้

ในขณะเดียวกัน เจมส์ มิลเนอร์ ผู้มีถิ่นกำเนิดที่ลีดส์ เติบโตมาพร้อมกับการเป็นแฟนแบบเข้าเส้นตามครอบครัวซึ่งถือซีซั่นทิกเก็ต เล่าให้ฟังว่าตั้งแต่เด็กๆแล้วที่บ้านจะห้ามใส่เสื้อสีแดง

เพราะคือสีประจำของแมนฯยูไนเต็ดที่เกลียดชังกันอย่างยิ่ง ฉะนั้นกรุณาอย่าฝืนกฏประจำตระกูลเด็ดขาด เรื่องนี้จึงซึมซับเข้าสู่สายเลือดเรื่อยมา จนทำให้ มิลเนอร์ ยืนยันว่าเจอกันแมตช์ไหนจะหวดใส่ไม่ยั้งเลย

เขาจึงยินดีมากๆ ที่ได้ย้ายไปเล่นให้แมนฯซิตี้หรือปัจจุบันในสีเสื้อลิเวอร์พูล นี่คือสองสโมสรที่ตั้งป้อมเป็นอริกับปีศาจแดงอยู่แล้ว

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเมื่อลีดส์เลื่อนสู่พรีเมียร์ลีกครั้งแรกในรอบ 16 ปี พวกกองเชียร์ตั้งตารอคอยอะไรมากเป็นพิเศษ

"สงครามดอกกุหลาบ" อาทิตย์นี้ที่โอลด์ แทร็ฟฟอร์ดเป็นคำตอบที่ชัดเจนสุดๆ ต่อให้ยังห้ามแฟนบอลเข้าในสนามก็ตาม

--------------

รับรองว่าศึกดอกกุหลาบบนลีกสูงสุดครั้งแรกในรอบ 16 ปีมันต้องมีอะไรพิเศษแน่ๆ ส่วนใครอยากมีตังค์เต็มกระเป๋าให้ MYSBOBET ช่วยคุณสิครับ รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน ที่นี้มีความสนุกพร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

 

Facebook Comment