breadcrumb symbol ข่าว

[ #วายร้ายใกล้คืนรัง ]

อัพเดตเมื่อ : December 31, 2020 1:32am โดย : admin

ชีวิตในวัยเด็กของ ดีเอโก้ คอสต้า ไม่ได้แตกต่างไปจากนักเตะชาวบราซิลอีกหลายคนเลย

เกิดมาท่ามกลางความยากลำบากขัดสนที่ลาการ์โต้ ในเขตทุ่งหญ้าของรัฐเซร์ชิเป ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

เติบโตมาในบ้านหลังเล็กๆก่ออิฐแดง ต้องอยู่รวมกันหลายคน ช่วงอากาศร้อนใจแทบจะต้องหอบที่นอนหมอนมุ้งมานอนกันนอกบ้านกันเลยทีเดียว

นอกจากนี้รูปร่างของ คอสต้า ยังเล็กแกร็นกว่าพวกวัยเดียวกัน บางทีก็โดนพี่น้องแกล้งหรือโดนเพื่อนฝูงรังแก ตอบโต้เอาคืนทีไรก็มักจะได้รอยแผลเป็นที่ระลึกเสมอ

อย่างไรก็ตามความเจ็บปวดเหล่านั้น อาจช่วยหล่อหลอมให้ คอสต้า แข็งแกร่งมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่เกรงกลัวใครหน้าไหน พร้อมจะปะทะเสมอโดยไม่แคร์ด้วยว่ารูปร่างจะเสียเปรียบ

นิสัยตรงนี้ย่อมสะท้อนยามที่เขาโลดแล่นอยู่ในสนามด้วยเช่นกัน

ของขวัญอันล้ำค่าในวัยเด็กของ คอสต้า คือลูกฟุตบอลเก่าๆใบหนึ่ง ซึ่งรุ่นพี่ข้างบ้านได้ของใหม่เอี่ยมมาแล้วยกให้ แค่นี้หัวใจก็เบ่งพองเต็มไปด้วยความสุขแล้ว

ฟุตบอลน่าจะเป็นสิ่งที่เดียวที่ช่วยทำให้รู้สึกว่าโลกน่าอยู่ขึ้น ยังมีแสงแห่งความหวังให้เห็นบ้าง ในวันที่มีแต่เรื่องทุกข์ร้อนพุ่งเข้าหา

บางครั้งเขาจินตนาการสร้างโลกตัวเองขึ้นมา สมมุติเป็น โรนัลโด้ กองหน้าขวัญใจ แค่นี้ภาพทุกอย่างก็เปลี่ยนไปแล้ว แม้จะเป็นเพียงแค่เรื่องเพ้อฝันก็ตาม

ดีเอ็นเอของความอดทน อีกทั้งมีเลือดนักสู้บู๊ไม่ถอยของพ่อแบบมาเต็มๆ แทบทุกครั้งหลังเล่นบอลเสร็จแล้วกลับบ้าน ต้องมีคราบเลือดหรือบาดแผลมาโชว์คนในครอบครัวเสมอ

ไม่จำเป็นต้องถามไถ่อะไรให้เสียเวลา เขาไม่ได้ไปทะเลาะเบาะแว้งกับใครแน่นอน ความเดือดในสังเวียนแข้งอย่างเดียวแหล่ะ ที่ทำให้บอบช้ำเช่นนี้ แต่ดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องธรรมดา เหมือนพวกชอบเสพติดความเจ็บปวดไปแล้ว

"หากว่าผมเล่นฟุตบอลแถวบ้าน แล้วไม่มีบาดแผลติดตัวกลับมาด้วยหรือว่าเรียกเลือดได้ นั่นคือเรื่องแปลกมากๆ"

สตรีทซอคเก้อร์หรือลูกหนังข้างถนนคือความผูกพันในวัยเด็ย จะไปหาสนามมาตรฐานที่ไหนได้ นอกจากพื้นที่โล่งเพียงเล็กน้อย ให้แบ่งข้างเล่นแบบโต๊ะเล็ก นัดกันมาชุมนุมแล้วแบ่งข้างลุยกันเลย

ไม่ใช่แค่เท้าที่ใช้เป็นอาวุธหลักการดวลแข้ง แต่หมัด เข่า ศอกก็พร้อมเสมอเช่นเดียวกัน หากมีใครเล่นงานก่อน คอสต้า ไม่รีรอที่จะสวนกลับทันที ใช้วิธีแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน

ด้วยความทะเยอทะยาน เกิดแรงบันดาลใจหลังได้คลุกคลีกับเกมลูกหนัง ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่จะคิดฝันเป็นแข้งอาชีพ

ฝีเท้าของ คอสต้า ล้ำหน้ากว่าเพื่อนๆอีกหลายคน มันเกิดจากพรสวรรค์ ฉาบไปด้วยพรแสวงจากการฝึกฝนเรียนรู้ ช่วยผลักดันให้ คอสต้า ก้าวเดินไปข้างหน้าเรื่อยๆ

เมื่อพ่อเห็นแววลูกชายคนนี้ น่าจะเอาดีได้ทางสายลูกหนังจึงรวบรวมเงินก้อนหนึ่งแล้วส่งไปอยู่กับพี่ชายของตนที่เซา เปาโล

เมืองใหญ่ศิวิไลซ์มีปัจจัยเพียบพร้อม ย่อมช่วยสนับสนุนสานฝันของเด็กหนุ่มให้กลายเป็นจริงขึ้นมาได้

คอสต้า ไม่อยากจากบ้านไปไกลหรอก ไม่เคยไปเซา เปาโลเลยสักครั้ง ได้ยินแค่ชื่อหรือเห็นทางทีวี

แต่เขาไม่ต้องการหยุดแค่การเล่นฟุตบอลข้างถนน แล้วยึดอาชีพรับจ้างเป็นช่างเหมือนกับคนอื่นๆ

แล้วคนอย่าง คอสต้า ไม่เคยกลัวอะไรอยู่แล้ว การเดินทางครั้งใหม่จึงเริ่มต้นขึ้น

ก่อนจะเปลี่ยนชีวิตของเขาในเวลาต่อมาอย่างสิ้นเชิง

------------------

ความดุร้ายของ คอสต้า ที่เกิดจากการคุมตัวเองไม่อยู่ในสนาม ถึงขั้นทำร้ายร่างกายฝั่งตรงข้ามน่าจะทำให้ฝันพังครืนลงมา

อย่างไรก็ตามฝีเท้าอันฉกาจและเข้าขั้นมหัศจรรย์ มันยั่วยวนเกินกว่า จอร์จ เมนเดส เอเยนต์ชื่อกระฉ่อนจะปฏิเสธได้

ตอนที่เขาเล่นให้เปนาฟิเอล สโมสรเล็กๆแถบเซา เปาโล ซูเปอร์เอเยนต์รายนี้เข้าไปชมเกมด้วยก่อนจะลุกออกไปตั้งแต่จบครึ่งแรก

ไม่ได้เพราะเห็นฟอร์มแล้วห่วยแตกจนรับไม่ได้หรอก ตรงกันข้ามรีบเดินไปบอกโค้ชของ คอสต้า รวมทั้งตัวแทนที่เพิ่งเข้ามาดูแล โดยแจ้งเจตนาไปเลยว่ากองหน้าบ้าระห่ำอย่างนี้ เป็นที่ต้องการของสโมสรใหญ่ในยุโรปอยู่แล้ว รับรองว่าขายออกแน่นอน

นั่นจึงกลายเป็นใบเบิกทางนำเขาไปสู่บราก้า แม้จะต้องเจอกับแรงทัดทานจากพ่อ แต่ถึงตอนนั้นไม่มียอมเด็ดขาดฝันกำลังจะกลายเป็นจริงแล้ว

จากบราก้าในลีกโปรตุกีส เขาถูกผลักดันให้ย้ายไปแอตเลติโก มาดริด ในปี 2007 แต่ก็ไม่ได้รับโอกาสเลย ทุกฤดูกาลต้องระหกระเหินย้ายไปเล่นให้ทีมอื่นแบบยืมตัวเสมอ

กระทั่งในปี 2010 คอสต้า ถูกปล่อยขาดให้เรอัล บายาโดลิด แต่มีเงื่อนไขพ่วงด้วยนั่นคือตราหมีสามารถซื้อกลับคืนได้ในราคา 1 ล้านยูโร

อย่างไรก็ตามเขาแผลงฤทธิ์ทันที เมื่อเดินทางมารายงานตัวช่วงปรีซีซั่นช้ากว่ากำหนด 4 วัน ซึ่งถือว่าเลตมากๆ

ไม่ใช่แค่นั้นน้ำหนักตัวยังเกินกว่ามาตรฐานด้วย รูปร่างตุ้ยนุ้ยเหลือเกิน เรียกว่าไม่ได้เตรียมความพร้อมอะไรทั้งสิ้น

ซ้ำร้ายกว่านั้นคือ คอสต้า ยังโยนความผิดให้แม่ตัวเองที่ทำอาหารถูกปากอร่อยมากๆ จนหยุดไม่ได้ ต้องกินจนน้ำหนักพุ่งพรวด มันยิ่งสะท้อนถึงไม่มีความเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริง

ย้อนกลับไปยังซีซั่น 2007/08 ซึ่งไปเล่นให้เซลต้า บีโก้ในแบบยืมตัว ก็ยังมาซ้อมสายบ่อยๆ สร้างความหงุดหงิดให้ อเลฮานโดร เมเนนเดซ กุนซือในเวลานั้นเหลือเกิน จึงเลยเค้นถามถึงสาเหตุ

ก่อนจะได้รับคำแก้ตัวแบบชุ่ยๆว่า นาฬิกาปลุกไม่ดังบ้างหรือติดขัดเรื่องโน่นนี่ไปเรื่อยเปื่อย ทั้งที่ความจริงมารู้ภายหลังเล่นเกมเพลย์ สเตชั่นจนดึกดื่นค่อนคืนต่างหาก

ในระหว่างค้าแข้งที่ลาลีกา เขากลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ฝ่ายตรงข้ามรังเกียจที่สุด เพราะไม่ว่าเผชิญหน้ากับทีมไหน จะต้องหาเรื่องใส่ตัวได้เป็นประจำ

9 ใบเหลืองกับอีก 1 ใบแดง ย่อมการันตีความบ้าคลั่ง ราวกับสัตว์ป่าไร้การควบคุม โดยเฉพาะการย่ำใส่ ดีดัก บีย่า แข้งเอสปันญ่อลน่าเกลียด แทบไม่มีความเป็นมนุษย์เหลือเลย

"ผมต้องต่อสู้มาตั้งแต่เด็ก ผมเห็นทุกคนเป็นศัตรูหมด เมื่อใส่เสื้อคนละสี เด็กๆ ที่โตมาจากอะคาเดมี่ ต่างถูกสอนให้รู้จักควบคุมตัวเอง และให้เกียรติผู้อื่น แต่มันไม่มีใครสอนเรื่องนี้ให้กับผม ผมก็เลยมองว่า การเห็นนักเตะฟันศอกใส่กันถือเป็นเรื่องปกติ"

คอสต้า เคยเล่าไว้อย่างนี้ บอกถึงน้ำเนื้อตัวตนและจิตวิญญาณว่าเป็นอย่างไร ขนาดแฟนบอลแอต.มาดริด ยังโห่ใส่นักเตะตัวเองเลยด้วยซ้ำ เพราะรับไม่ได้กับพฤติกรรมรุนแรงเกินขอบเขต

นอกจากนี้ตอนเล่นให้เชลซียังมีปัญหากับ โชเซ่ มูรินโญ่ ผู้จัดการทีม อย่างเหตุการณ์ปาเสื้อเอี๊ยมใส่ หรือแม้แต่ อันโตนิโอ คอนเต้ ก็ไม่เอาส่งข้อความบอกให้ย้ายออกไปเลย

ล่าสุดอย่างที่รู้กัน คอสต้า ฉีกสัญญากับตราหมี ขนาดกุนซือที่พร้อมแบกรับความโหดในเลเวลสูงๆอย่าง ดีเอโก้ ซิเมโอเน่ ยังรับไม่ไหว ต้องยอมฉีกสัญญา ให้อิสระเป็นฟรีเอเจ้นต์

ท่ามกลางกระแสข่าวว่าอาจกลับมาค้าแข้งในพรีเมียร์ลีกอีกครั้ง คอสต้า โยงกับอาร์เซน่อลและแมนฯซิตี้แรงขึ้นตามลำดับ

ต่อให้พฤติกรรม คอสต้า ดูดีกว่าช่วงวัยรุ่น เริ่มรู้จักคอนโทรลตัวเองได้บ้าง แต่อัตราความเสี่ยงก็ยังสูงอยู่ดี

แล้วในวัยที่เริ่มโรย ลีลาการยิงประตูไม่เฉียบคมเหมือนเคย ทีมไหนบ้างจะกล้าดีเดือดบ้าเลือดดึงไปร่วมจริง

อาจกลายเป็นชักศึกเข้าบ้านโดยไม่รู้ตัวเลยก็ได้

ไม่รู้เหมือนกันว่าอนาคตของ คอสต้า จะเป็นอย่างไร จะประสบความสำเร็จหรือไม่ แต่หากใครอยากประสบความสำเร็จรวดเร็วทันใจละก็ให้ Sbobet777 ช่วยคุณสิ รับรองว่าชื่อนี้การันตีความสำเร็จและมั่งคั่ง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777SBTZ หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

Facebook Comment