breadcrumb symbol ข่าว

[ # เฟล็ทช์ เดอะ เร้ด ]

อัพเดตเมื่อ : January 07, 2021 2:01am โดย : admin

ในสายตาแฟนบอลแมนฯยูไนเต็ดไม่น้อยมองว่า ดาร์เรน เฟล็ทเชอร์ คือ "เด็กเส้น" ที่มีนายใหญ่อย่าง เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน คอยปกป้องคุ้มครองอยู่

ผลงานในสนามเขาไม่ได้โดดเด่นอะไรเลย ธรรมดามากๆ ไม่ควรได้ลงเล่นด้วยซ้ำ ทว่ากลับได้รับความไว้วางใจมาตลอด

นั่นเลยทำให้คิดไปว่าเป็นสก๊อตติชเหมือนกัน เฟอร์กี้ เลยเอาใจใส่ให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ

จริงๆแล้วคือความเป็นมืออาชีพในสายเลือดของ เฟล็ทช์ ต่างหากที่ทำให้ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจจากเจ้านายมาตลอด

เฟล็ทเชอร์ จากบ้านเกิดทางเหนือเข้ารั้วอะคาเดมี่ของแมนฯยูไนเต็ดตั้งแต่อายุแค่ 11 ขวบ ด้วยความหวังเต็มเปี่ยมจะได้เล่นในทีมชุดใหญ่

ผลงานของไอ้หนูหุ่นบางกรอบน่าประทับใจไม่น้อย ยึดเอาความมุ่งมั่นทุ่มเทเป็นแสงสว่างนำทาง นี่คือคุณสมบัติสำคัญที่จะช่วยฝ่าฟันอุปสรรคเรื่อยมา

แม้จะได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากโค้ชเยาวชน รวมถึงอยู่ในสายตาของ เฟอร์กี้  แต่พออายุ 15 เฟล็ทช์ ก็ต้องตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิตด้วยวัย 15 ปี ซึ่งถืออยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเป็นนักเตะอาชีพ

ตอนนั้นเขาได้รับข้อเสนอจากนิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ดมาแล้ว เลยบอกปัดที่จะต่อสัญญากับปีศาจแดง

เหตุผลที่เลือกนิวคาสเซิ่ลคือใกล้บ้านด้วย ลงมาจากเอดินเบิร์กแค่ไม่กี่ชั่วโมง นั่งรถไฟเพียงครู่เดียว

นอกจากนี้โอกาสจะได้ขึ้นชุดใหญ่ก็มีสูงกว่าด้วย เพราะการแข่งขันไม่เข้มข้นดุเดือดเท่าแมนฯยูไนเต็ด

สาลิกาดงมีความพร้อมมากมาย สนามใหญ่โตโอ่อ่า ฐานแฟนบอลที่ดีเยี่ยม มาตรฐานของอะคาเดมี่ก็ล้วนแต่อยู่ในขั้นสูงสุด เหล่านี้ล้วนแต่ดึงดูดให้วิ่งเข้าหา

"ผมใกล้จะเซ็นกับนิวคาสเซิ่ลแล้ว นี่คือทีมใหญ่อันดับสองทางตอนเหนือเวลานั้นและทุกคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ดูแผงกลางของแมนฯยูไนเต็ดสิ แกไม่มีทางเบียดแทรกได้หรอก อีกอย่างนิวคาสเซิ่ลก็ใกล้บ้านด้วย"

ช่วงดังกล่าว เฟอร์กี้ เพิ่งประกาศเปลี่ยนใจกลับมาทำงานผู้จัดการทีมปีศาจแดง หลังบอกจะรีไทร์ในปี 2002 ดังนั้นพอรู้ข่าว เฟล็ทช์ จะย้ายหนี วันหนึ่งเลยโทรไปหาที่บ้านทันที

น้องสาวของ เฟล็ทเชอร์ เป็นคนรับสายเอง พอรู้ว่าต้องการคุยกับพี่ก็เลยยื่นให้ ตอนนั้น เฟอร์กี้ ฉุนเฉียวมากที่เด็กคนนี้จะไม่อยู่กับทีม เลยตวาดเสียงดังลั่น พูดไม่ค่อยสุภาพ

แม่ของเขาได้ยินเข้า รีบแย่งโทรศัพท์มา ก่อนกรอกเสียงใส่ไปว่า "อย่ามาพูดกับลูกฉันอย่างนี้อีก" จากนั้นก็กระแทกวางดังโครม ตัดสายทิ้งอย่างไม่แคร์อะไรทั้งสิ้น

ไม่นานนักเสียงเรียกเข้าดังขึ้นอีกครั้ง เฟอร์กี้ โทรมานั่นแหล่ะ พูดจานุ่มนวลแล้วกล่าวคำขอโทษ ก่อนบอกไปตามตรงว่าต้องการให้ลูกชายคนร่วมทีมกับเรา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นพรุ่งนี้จะจองตั๋วบินมาเลย เพื่อเจรจากันที่บ้าน

แม่รีบปรามบอกบ้านช่องไม่เรียบร้อย ยังไม่ได้ทำความสะอาดเลย ถ้าอย่างนั้นจะบินไปหาคุยกันเอง เพราะรู้ว่าแมนฯยูไนเต็ดจริงจังและจริงใจขนาดไหน

เฟล็ทเชอร์ ยอมรับเลยว่ามันคือการตัดสินใจที่ถูกต้องมากๆ การได้ร่วมงานกับ เฟอร์กี้ นอกจากประสบความสำเร็จแล้ว ยังได้ประสบการณ์ล้ำค่าเหลือเกิน

เขาได้รับความเมตตาจากบอส เรียนรู้อะไรต่อมิอะไรอีกหลายอย่าง ได้รับคำตักเตือนสั่งสอนที่คอยพร่ำบอกเสมอ

แล้วหลายต่อหลายครั้งที่ เฟล็ทเชอร์ รู้สึกเป็นหนี้บุญคุณเจ้านาย อย่างในปี 2008 ไม่ค่อยได้รับโอกาสลงสนาม เพราะฟอร์มดร็อปลงและมีปัญหาอาการบาดเจ็บคุกคาม เลยอยากจะย้ายออก

สัญญาเหลืออยู่ 1 ปี แม้จะรู้ว่าสโมสรพร้อมยื่นให้อีก 4 ปีด้วยกัน แต่ไม่อยากให้เป็นภาระ พร้อมแสดงสปิริตอย่างเต็มที่

แต่ เฟอร์กี้ พูดไม่กี่ประโยค พร้อมทั้งย้ำว่า แกต้องอยู่ที่นี่ห้ามย้ายไหน สโมสรต้องการแก

จากนั้นในปี 2011 เฟล็ทเชอร์ มีปัญหาที่ลำไส้แบบเรื้อรัง หากจะรักษาให้หายขาดต้องหยุดเล่นไปเรื่อย มันทำให้เกิดความรู้สึกท้อแท้ไม่น้อย

ได้ เฟอร์กี้ นี่เองคอยปลุกปลอบใจ ให้ความเชื่อมั่นเสมอ รับรองหายกลับมาต้องเหมือนเดิมแน่

เมื่อแมนฯยูไนเต็ดทั้งให้เกียรติ ดูแลอย่างดีไม่เคยขาดตกบกพร่อง เฟล็ทเชอร์ เลยไม่คิดย้ายไปไหนอีกเลย หากยังมีเจ้านายเป็นผู้จัดการทีม

ในปี 2015 เขาเลือกย้ายไปเวสต์บรอมวิช อัลเบี้ยน ก็มาจากคำแนะนำของ เฟอร์กี้ ซึ่งรีไทร์ไปแล้ว อย่างน้อยก็อยากให้อดีตลูกทีมได้ลงเล่นมากขึ้นก่อนจะแขวนสตั๊ด

ถ้ารวมตอนอยู่ในทีมเยาวชนด้วยแล้ว เฟล็ทช์ ใช้เวลาถึง 20 ปีกับแมนฯยูไนเต็ด คว้าแชมป์ถึง 12 รายการ มีส่วนร่วมในความสำเร็จมากมาย

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าความผูกพันที่มีต่อทีมจะมากแค่ไหนและเชื่อด้วยว่าหากเจ้านายยังไม่เกษียณ รับรองได้รีไทร์อาชีพค้าแข้งที่นี่กลายเป็น "วันคลับแมน" อย่างแน่นอน

ในสายตาเร้ด อาร์ที่ไม่น้อย เฟล็ทเชอร์ ไม่ได้มีความสำคัญนัก อาจรู้สึกว่าแค่อะไหล่ธรรมดา

แต่สำหรับ เฟอร์กี้ นี่คืออีกแข้งที่มีคุณค่า ซึ่งในความหมายที่ซ่อนอยู่ไม่ใช่แค่เรื่องของฝีเท้า แพสชั่น ความซื่อสัตย์ล้วนแต่ผลักดันให้ เฟล็ทช์ มาไกลถึงจุดที่ไม่มีใครคาดคิด

ตอนย้ายไปเวสต์บรอมวิช เขายังบอกกับตัวเองด้วยว่ามีโอกาสจะต้องกลับมาทำงานให้แมนฯยูไนเต็ดอีกครั้ง

------------------

เดือนตุลาคมปีที่แล้ว ดาร์เรน เฟล็ทเชอร์ ได้รับข้อเสนอจากแมนฯยูไนเต็ด ให้มาช่วยดูแลทีมชุดยู-16 ปี หลังเลิกเล่นกับสโต๊คซึ่งเป็นสโมสรสุดท้ายในปี 2019

เขาไม่ต้องเสียเวลาคิดนานเลย ตอบตกลงทันที เพราะนี่คือความตั้งใจอยู่แล้ว

เดิม เฟล็ทช์ เองมีชื่อโยงกับตำแหน่งผู้อำนวยการกีฬาด้วย แต่จนแล้วจนรอดตำแหน่งดังกล่าวซึ่งสโมสรแห่งนี้ไม่เคยมี ก็ยังไม่เกิดขึ้นอยู่ดี

การคืนสู่เหย้าอีกครั้ง เหมือนช่วยชาร์จพลังและความฮึกเหิมต่างๆ รู้สึกมีไฟมากๆกับเส้นทางสายใหม่ที่เลือกเดิน แทนที่จะโผล่หน้าจอทีวีเป็นผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์เกม

แต่ทำงานบทบาทดังกล่าวได้ไม่นาน แมนฯยูไนเต็ดก็แต่งตั้งให้ขยับขึ้นมาเป็นหนึ่งในทีมสต๊าฟฟ์ของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา คอยสนับสนุนและช่วยเหลือเพื่อนำความสำเร็จคืนสู่ทีมอีกครั้ง

เขาจะได้รียูเนี่ยนกับ โซลชา รวมทั้ง ไมเคิ่ล คาร์ริค ซึ่งทำหน้าเป็นเหมือนผู้ช่วยร่วมกับ ไมค์ ฟีแลน และ คีแรีน แม็คเคนน่า อยู่แล้ว

เหตุผลที่ เฟล็ทช์ ได้รับความไว้วางใจให้มาทำงานตรงนี้ ส่วนหนึ่งเพราะรู้จักแมนฯยูไนเต็ดดีมากๆ 20 ปีมากพอสำหรับข้อมูล ประสบการณ์ต่างๆที่ถ่ายทอดให้แข้งชุดปัจจุบันได้เรียนรู้

น่าสนใจตรงที่ เฟล็ทเชอร์ เข้ามาในจังหวะผลงานในลีกของทีมกำลังพีก แต้มทาบลิเวอร์พูลจ่าฝูงแล้ว โอกาสจะหวนคืนสู่บัลลังก์ลีกเปิดกว้างมากขึ้นกว่าที่เคย

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า โซลชา ยินดีต้อนรับเพื่อนเก่า จะได้กลับมาร่วมงานกัน แม้ในวันที่ต้องต่อสู้กันอย่างหนัก แตกต่างจากตอนเป็นนักเตะ

อย่างที่ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เคยบอกเอาไว้ความสำคัญของ เฟล็ทช์ อาจไม่ใช่ผลงานเมื่อครั้งเป็นผู้เล่น แต่การทำงานหนักและพร้อมจะรับมือกับความกดดันต่างๆนั่นแหล่ะที่ถูกโฟกัส

หลายคนอาจสงสัยมานานแล้วว่าทำไม เฟอร์กี้ จึงไว้เนื้อเชื่อใจ เฟล็ทเชอร์ มาตลอด

บางทีเราเข้าใจมากขึ้น เมื่อได้เห็นฝีมือในบทบาทใหม่นี้ก็ได้

-----------------

ได้อ่าเรื่องราวดีๆของ เฟล็ทช์ กับแมนฯ ยูไนเต็ด กันไปแล้ว ใครอยู่บ้านเบื่อๆไม่มีอะไรทำ ให้ MYSBOBET ช่วยคุณสิครับ รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน ที่นี้มีความสนุกพร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

---------------------------------------------

เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "

https://www.facebook.com/cheerball/

 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน

---------------------------------------------

 

Facebook Comment