breadcrumb symbol ข่าว

[ GOOD OLD DAYS : วันวานฟุตบอลไทย ]

อัพเดตเมื่อ : January 21, 2021 3:59pm โดย : บุญคำ

'กสิกรไทย กับความยิ่งใหญ่ระดับเอเชีย'
เนื้อหาใหม่แกะกล่องของ Cheerball' ที่จะพาคุณย้อนอดีตไปซึมซับกับเรื่องราวในวันวานของวงการฟุตบอลไทย ว่าแล้วเราจึงขอเปิดหัวด้วย 'กสิกรไทย กับความยิ่งใหญ่ระดับเอเชีย'
ย้อนเวลากลับไปยังปี 1987 คุณบัณฑูร ล่ำซำ  ผู้บริหารระดับสูงซึ่งมีความคลั่งไคล้ในกีฬาลูกหนังแบบสุดลิ่มของธนาคารกสิกรไทย ได้ก่อตั้งสโมสร 'ธนาคารกสิกรไทย' ขึ้นมาพร้อมกับความฝันที่ว่าจะยกระดับฟุตบอลของสยามประเทศ ให้มีความเป็นมืออาชีพให้ได้
คุณบัณฑูร จึงแต่งตั้งให้ พูลพิพัฒน์ อังยุรีกุล อีกหนึ่งบุคคลสำคัญซึ่งก็รักฟุตบอลเอามากๆ เป็นประธานสโมสร และนั่นคือจุดเริ่มต้นประวัติศาสตร์ของวงการลูกหนังไทย
พวกเขาไต่เต้าจาก 'ศูนย์' เพราะส่งทีมเข้าแข่งขันจาก ถ้วยพระราชทาน ง. (ซึ่งเป็นฟุตบอล ดิวิชั่น ระดับล่างสุดของเมืองไทย ในสมัยนั้น) แต่ก็ได้แชมป์แบบไม่มียั้ง
ไล่เรียงตั้งแต่ ถ้วยพระราชทาน ง., ถ้วยพระราชทาน ค., ถ้วยพระราชทาน ข. และได้เลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดอย่าง ถ้วยพระราชทาน ก. ในปี 1990
จุดเปลี่ยนสำคัญของทีมอยู่ในปี 1989 ที่มี ชาญวิทย์ ผลชีวิน เป็นกุนซือ เพราะเวลานั้น 'โค้ชหรั่ง' มีแท็กติกที่แยบยล บวกกับการผลักดันผู้เล่นดาวรุ่งหลายราย ทำให้ผู้เล่นของ ธนาคารกสิกรไทย โด่งดังขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น สะสม พบประเสริฐ, สุรชัย จตุรภัทรพงศ์, ภาคภูมิ นพรัตน์, สัจจา ศิริเขต และ สิงห์ โตทวี
แม้ว่าปีแรก (1990) บนลีกสูงสุด ธนาคารกสิกรไทย จะทำได้แค่อันดับสองรองจากสโมสรการท่าเรือแห่งประเทศไทย (การท่าเรือ เอฟซี ในปัจจุบัน) ทว่านั่นก็ทำให้ทีมแบงค์รวงข้าวถูกจับตามองมากยิ่งขึ้น
นับตั้งแต่รับบทพระรอง ธนาคารกสิกรไทย ใช้มันเป็นแรงผลักดันสู่การฟาดแชมป์ ถ้วยพระราชทาน ก. อีก 3 สมัยติดต่อกัน (1991-93) และก้าวมาเป็น 'เจ้ายุทธจักร' ของวงการฟุตบอลไทย ในเวลานั้นได้อย่างเต็มภาคภูมิ
ความยิ่งใหญ่ของ ธนาคารกสิกรไทย ยังไม่หยุดลงที่ตรงนี้ เพราะในปี 1994 พวกเขาได้สร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญที่ยังเป็น 'ตำนาน' จนถึงทุกวันนี้
ทัวร์นาเมนต์ เอเชียน คลับ แชมป์เปี้ยนชิพ หรือที่เราเรียกกันในปัจจุบันว่า เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ศึกชิงแชมป์สโมสรเอเชีย ได้ระเบิดขึ้นโดยมี ธนาคารกสิกรไทย เป็นตัวแทนจากสยามประเทศ
ธนาคารกสิกรไทย ฝ่าด่านถึงรอบรองชนะเลิศไปพบกับ โยมิอูริ เอฟซี (ปัจจุบันคือ โตเกียว เวอร์ดี้) สโมสรดังของญี่ปุ่น ซึ่งกว่าที่ทีมรวงข้าวจะเอาชนะได้ ก็ต้องไปลุ้นกันในช่วงดวลลูกจุดโทษที่เราเอาชนะไปได้ 3-1
กระทั่งนัดชิงชนะเลิศที่สนามศุภชลาสัย พลพรรคทัพรวงข้าวก็ไม่ทำให้พี่-น้องชาวไทย ต้องผิดหวังเมื่อเฉือนเอาชนะ โอมาน คลับ ไปได้ 2-1 กลายเป็นแชมป์สโมสรเอเชีย ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของวงการลูกหนังบ้านเรา
ความยอดเยี่ยมของ ธนาคารกสิกรไทย ยังมีอย่างต่อเนื่องเมื่อสามารถคว้าแชมป์รายการนี้ได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกันในปี 1995
ครั้งนั้น ธนาคารกสิกรไทย เกือบจะเอาตัวไม่รอดตั้งแต่รอบแรกที่แข่งกันที่เกาหลีใต้ เพราะทัพรวงข้าวมีเพียง 2 คะแนน จาก 3 นัด (เสมอกับ เวอร์ดี้ คาวาซากิ และ เลหียวหนิง เอฟซี) ทว่าได้เข้ารอบเพราะประตูได้-เสียติดลบน้อยกว่า
พอถึงรอบรองชนะเลิศก็ต้องเล่นกันถึงฏีกากว่าจะเอาชนะในช่วงดวลลูกจุดโทษต่อ เน็ฟต์ชี่ ฟาร์โกน่า ของอุซเบกิสถาน ไปได้หวุดหวิด 3-2
ส่วนนัดชิงชนะเลิศ ก็ได้ เนติพงษ์ ศรีทองอินทร์ เป็นฮีโร่ยิงให้ทีมเฉือนชนะ อัล-อราบี จากกาตาร์ ไปได้ฉิวเฉียด 1-0 กลายเป็นแชมป์เอเชีย หนที่ 2 ของพวกเขาและก็ยังเป็นสโมสรเดียวของเมืองไทย ที่ได้ถ้วยใบนี้
นอกจากนี้ ธนาคารกสิกรไทย ยังนับเป็นสโมสรแรกของเอเชีย ที่ป้องกันแชมป์รายการนี้ได้สำเร็จ นับตั้งแต่ทัวร์นาเมนต์เริ่มแข่งขันกันในปี 1967
ผู้เล่นของ ธนาคารกสิกรไทย ในยุคนั้นได้กลายมาเป็นนักเตะชั้นนำของประเทศในเวลาต่อมา ไม่ว่าจะเป็น สะสม, สุรชัย, ภาคภูมิ, สัจจา หรือ สิงห์ ที่เติบโตด้วยกันมาตั้งแต่ ถ้วยพระราชทาน ข. และถูกเติมเต็มจาก นิพนธ์ มาลานนท์, วรวุฒ ศรีมะฆะ, สุธี สุขสมกิจ, จตุพร ประมลบาล, มนตรี ยิ้มละมัย, คเน จันทร์อิ่ม, ธีรศักดิ์ โพธิ์อ้น และ เนติพงษ์ ฮีโร่จากแชมป์เอเชีย สมัยที่ 2
แม้ว่าพวกเขาจะต้องยุบสโมสรไปในปี 2000 (ผลพวงจากวิกฤตการณ์ทางการเงินตั้งแต่ปี 1997) แต่สิ่งที่ ธนาคารกสิกรไทย ได้ฝากไว้คือ 'ตำนาน' ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย กับการได้แชมป์ฟุตบอลถ้วยใหญ่ที่สุดของทวปีเอเชีย 2 ครั้งติดต่อกัน

หากใครอยากได้เว็บไซต์ดี เว็บไซต์เด็ด บริการรวดเร็ว มาลองกันที่ Sbobet777 รับประกันเลยว่าเจอความสำเร็จและมั่งคั่ง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@777SBTZ หรือ 08-44-9990 77, 88 , 99
Facebook Comment