breadcrumb symbol ข่าว

[ #เขามาจากดาวดวงอื่น ]

อัพเดตเมื่อ : January 22, 2021 2:40am โดย : admin

เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา คริสเตียโน่ โรนัลโด้ จารึกประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับโลกฟุตบอล
นอกจากยิงไปหนึ่งช่วยให้ยูเวนตุสเชือดนาโปลี 2-0 ผงาดแชมป์ซูเปร์โคปปา อิตาเลียน่าหรือซูเปอร์คัพ อิตาลีแล้ว
ตุงดังกล่าวยังผลักดันให้เขาซัดครบ 760 ประตูตลอดอาชีพการค้าแข้ง รวมหมดในสีเสื้อทีมชาติหรือสโมสร
แยกเป็นสโมสร 658 ประตูและช่วยโปรตุเกสอีก 12 ประตูด้วยกัน ทุบสถิติของ โจเซฟ บิชาน ตำนานอันโด่งดังชาวสาธารณรัฐเช็กอย่างเด็ดขาด หลังจากตัวเลขหยุดเท่ากันที่ 759 ประตูก่อนหน้านี้
แม้จะมีเสียงโต้แย้งมาบ้างว่าครั้งหนึ่งสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่า เคยตีบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ พร้อมระบุตัวเลขเอาไว้ว่า บิชาน ทำไปทั้งสิ้น 805 ประตูก็ตาม
แต่เอกสารหรือหลักฐานต่างๆไม่น่ามีน้ำหนักมากพอสักเท่าไร นั่นหมายความว่าเวลานี้ โรนัลโด้ ยึดครองโคตรดาวถล่มประตูตลอดกาลไว้เรียบร้อย
เผลอๆบางทีเขาอาจจะอยากให้ 805 ประตูของกองหน้ารุ่นปู่เป็นเรื่องจริง เพราะมันจะได้เป็นแรงกระตุ้นให้เกิดความท้าทายอยากจะทุบสถิติแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดจะได้ไม่ต้องมาโต้เถียงกันอีก
ว่าไปแล้วนี่คือตัวเลขที่น่าทึ่งมากๆ หากคำนวณว่าคุณเริ่มต้นเล่นฟุตบอลอาชีพตอนอายุ 18 ปี แล้วปัจจุบันซัลโวรวมแล้ว 760 ประตู นั่นหมายความว่าเฉลี่ยต่อซีซั่นตกประมาณ 45 ประตู
แค่ได้รับรู้ถึงตัวเลขเหล่านี้ ก็แทบจะอุทานว่า "บ้าไปแล้ว" มันเกิดขึ้นได้อย่างไรกัน แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วจริง
น่าสนใจมากกว่าคือแม้ 5 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ โรนัลโด้ จะมีอายุครบ 36 ปีเต็ม ซึ่งปกติเป็นช่วงปลายของการค้าแข้งสำหรับนักเตะทุกคน
แต่นี่คือข้อยกเว้น ไม่มีสัญญาณเตือนหรือแนวโน้มเลยว่าจะรีไทร์ในเร็ววันนี้ อีกทั้งยังยืนหยัดรักษามาตรฐานระดับสูงไว้อย่างน่าทึ่งต่างหาก
เขาอาจมีพรสวรรค์ในเรื่องฟุตบอล แต่ปัจจัยหลักที่ผลักดันให้กลายเป็นแข้งผู้ยิ่งใหญ่ยืนยงคงกะพันคือความบากบั่นมุ่งมั่น อีกทั้งไม่เคยหย่อนยานเรื่องวินัย เคร่งครัดปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ
ในยุคที่เทคโนโลยีทันสมัย พัฒนาการด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา โภชนาการ สุขอนามัยล้ำหน้าไปไกล ยิ่งสนับสนุนให้อายุการใช้งานบนสังเวียนแข้งของ โรนัลโด้ ยืดยาวขึ้นไปอีก
แพทย์เคยระบุว่าสภาพร่างกายของดาวเตะโปรตุกีสเหมือนหนุ่มอายุ 25 ปี เขาโกงสังขารตัวเองมาถึง 10 ปีเต็มๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นง่ายๆ
เราเคยได้ยินเรื่องเล่าจาก ปาทริช เอวร่า ที่ได้รับคำเชิญจากเพื่อนคนนี้ไปดินเนอร์ด้วยกันที่คฤหาสน์หลังงาม ทีแรกคิดว่าต้องมีอาหารมื้อพิเศษ แต่เปล่าเลยมีเพียงแค่อกไก่อบแห้งๆกับสลัดผัก เครื่องดื่มคือน้ำเปล่า
แถมยังต้องไปลงสระว่ายน้ำเป็นเพื่อน อีกทั้งยังชวนเดาะบอลอีกต่างหาก แล้วมาบอกว่านี่แหล่ะคือการผักผ่อน
เขากินอาหารวันละหลายมื้อ ในปริมาณที่จำกัดและนอนวันละหลายรอบ อาจจะ 1-2 ชั่วโมง ในห้องนอนที่สร้างแบบพิเศษป้องกันเสียงภายนอก ติดม่านทึบแสง ไม่ให้มีอะไรเล็ดรอดรบกวนการหลับที่สนิทอย่างเด็ดขาด
เช่นเดียวกับการเข้าฟิตเนสอย่างสม่ำเสมอ บริหารและเพิ่มกล้ามเนื้อทุกสัดส่วน ช่วยให้เอ็นแข็งแรง ฝึกการกระโดดด้วยการสปริงข้อเท้าแล้วในมือถือแท่งบาร์ไว้อีก เวลาอยู่ในสนามยามโหนกายขึ้นโขกจะได้เปรียบคู่แข่ง
ส่วนการซ้อมเพิ่มจากคอร์สปกติแต่ละวันไม่ต้องพูดถึงเลย มันกลายเป็นความเคยชิน ไม่ว่าจะฝึกฝนการยิงประตูหรือฟรีคิก ซึ่งเขายังมุ่งมั่นและสนุกกับมันไม่เปลี่ยนแปลง
ยิ่งไปกว่านั้นคือ โรนัลโด้ ไม่เคยหยุดหิวกระหายความสำเร็จ ต้องการเป็นผู้ชนะในทุกเกม รังเกียจความพ่ายแพ้ สิ่งนี้ไม่เคยหายไปจากจิตวิญญาณเลย
เคยมีนักข่าวถามว่า ตั้งเป้าจะเล่นฟุตบอลไปอีกกี่ปี เขาตอบว่าไม่รู้ แต่ยังไม่ถึงเวลาเลิก รู้สึกสนุกและท้าทายเช่นเดิม
ถ้ารีไทร์เมื่อไร ทุกคนก็จะได้รู้เอง บางทีอาจจะเป็นพรุ่งนี้ก็ได้
--------------
ชีวิตที่ยากลำบากปากกัดตีนถีบตั้งแต่จำความได้ น่าจะช่วยหล่อหลอมให้ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ เติบโตขึ้นมาอย่างรู้จักคุณค่าทุกหยาดเหงื่อที่ทุ่มเทลงไป
ตอนที่แม่รู้ว่าตั้งท้องเขาครั้งแรก เคยมีความคิดว่าจะไปทำแท้งซะ เพราะหากปล่อยไว้ให้คลอดออกมาลืมตาดูโลก ความเป็นอยู่ของครอบครัวคงสาหัสกว่าที่เคย
แต่การเปลี่ยนใจในนาทีสุดท้าย มันคือการตัดสินใจที่เปลี่ยนโลกฟุตบอลในยุคปัจจุบันอย่างไม่ต้องสงสัย
รวมทั้งเปลี่ยนสถานะจากผู้หญิงชาวโปรตุกีสธรรมดาที่หาเช้ากินค่ำ กลายเป็นมารดาของแข้งลูกหนังที่เก่งกาจ มีชื่อเสียงและร่ำรวยมากสุดคนหนึ่งของโลก
ลาสซ์โล โบโลนี่ กุนซือซึ่งเคยดูแล โรนัลโด้ สมัยเพิ่งขึ้นสู่ชุดใหญ่สปอร์ติ้ง ลิสบอนเล่าว่า ไม่เคยเห็นเด็กคนไหนมุ่งมั่นอย่างนี้มาก่อน ทุกวินาทีโฟกัสจะอยู่ที่ฟุตบอล
พอดึงขึ้นมาเล่นให้ทีมชุดใหญ่แล้ว โบโลนี่ สั่งเลยว่าไม่ต้องลงไปทีมเยาวชนอีกต่อไป เก็บข้าวของมาฝึกซ้อมและเตรียมพร้อมลงเล่นได้
"มันเป็นเรื่องปกติของเขาที่เราจะได้เห็นความกระตือรือร้น ในห้องแต่งตัวอาจมีมุกมาอำเล่นตลกกับเพื่อนฝูงบ้าง แต่เวลาอยู่ในเกมต่างกันสุดขั้ว"
"วุฒิภาวะเขามากกว่าวัย 16-17 ปี ตอนนั้นผมไม่รู้หรอกว่าเขาจะเติบโตขึ้นมาเป็นนักเตะที่เจ๋งสุดหรือ คิดแค่ว่าหากไม่เจออาการเจ็บซะก่อน รับรองเลยว่าไปไกลแน่"
"เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่าจะต้องเหนือกว่า หลุยส์ ฟิโก้ กับ ยูเซบิโอ ผมได้ยินแล้วไม่พอใจนัก มันเหมือนเป็นการดูหมิ่นสองแข้งผู้ยิ่งใหญ่ประเทศเรา"
"แม้จริงๆแล้วเขาจะทำได้อย่างที่พูดก็ตาม ซึ่งผมเองก็ไม่อยากจะเชื่อ"
มันคงเหมือนกับครั้งหนึ่งที่ โรนัลโด้ เพิ่งมาอยู่ในทีมเยาวชนของสปอร์ติ้ง ลิสบอน ช่วงฝึกซ้อมได้บอกกับเพื่อนๆประมาณว่าโตขึ้นจะเป็นนักเตะเก่งสุดในโลก
สิ้นเสียงเท่านั้นเอง เสียงหัวเราะก็ระเบิดออกมาจากทุกคนที่ได้ยิน มันยิ่งทำให้เขากลายเป็นตัวตลกขบขัน แต่นั่นกลับยิ่งเป็นแรงขับดันที่ต้องไปให้ถึงเป้าหมายจงได้
ในขณะที่ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน บอสคนที่สองซึ่งเปรียบเสมือนผู้มีพระคุณ บอกอย่างไม่ต้องเกรงใจใครว่า โรนัลโด้ คือนักเตะที่เปี่ยมด้วยความสามารถและพรสวรรค์มากสุดที่เคยร่วมงานด้วย
เฟอร์กี้ เสียดายตรงที่อยู่กับแมนฯยูไนเต็ดน้อยเกินไป เพียงแค่ 6 ปีเท่านั้นเอง หากอยู่โยงยาวๆไม่ต้องย้ายไปไหน จะก้าวสู่การเป็นตำนานยิ่งใหญ่สุดในประวัติสโมสรอย่างไม่ต้องสงสัย
แม้กระทั่ง โชเซ่ มูรินโญ่ ซึ่งเคยเป็นเจ้านายที่เรอัล มาดริดและเคยขัดแย้งกันมาก่อน ก็ยอมรับง่ายๆว่าไม่เคยเห็นนักเตะคนไหนเก่งกาจมีความเป็นมืออาชีพแบบนี้ ต่อให้เกลียดขนาดไหนก็ไม่มีทางปฏิเสธแน่นอน
การที่มีนักเตะสักคนยืนหยัดบนจุดยอดสูงสุดของพิรามิดได้ยาวนาน 15 ปี ชัดเจนอยู่แล้วว่ายอดเยี่ยมแค่ไหนกัน
เชื่อเถอะว่าเราจะได้เห็น โรนัลโด้ อยู่ตรงจุดนี้ไปอีกหลายปี ไม่มีใครให้คำตอบได้เลยว่าเมื่อไรจะถึงขาลง
เขาเหมือนปีศาจหรือมนุษย์ต่างดาวที่มาจากนอกโลกเลยจริงๆ
รับชมคลิป
"โรนัลโด้ผู้มาจากนอกโลก" ::  http://ow.ly/yRgN30rtD1g
--------------------
อ่านเรื่องราวของ CR7 กันไปแล้ว ใครอยู่บ้านเบื่อๆไม่มีอะไรทำ ให้ MYSBOBET ช่วยคุณสิครับ รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน ที่นี้มีความสนุกพร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------

 

Facebook Comment