breadcrumb symbol ข่าว

[ จับตาให้ดี... ]

อัพเดตเมื่อ : January 28, 2021 3:43pm โดย : บุญคำ

สถานการณ์โควิด-19 นั้นกระเทือนไปทุกวงการ โดยเฉพาะฟุตบอลที่ปัจจุบันนั้นเป็นหนึ่งในธุรกิจที่สามารถทำเงินได้มหาศาล แม้ว่า ไทยลีก อาจจะยังไม่ถึงขั้นระดับสโมสรในยุโรป แต่ก็ฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าการทีมเข้าแข่งขันนั้นสามารถต่อยอดสู่อะไรได้หลายๆ อย่าง
โดยเฉพาะกับสโมสรตามจังหวัดต่างๆ ที่มีเงินทุนหนุนหลังจาก 'การเมือง' เพราะถ้านับกันจริงๆ เอาแค่ ไทยลีก จะมีเพียง บีจี ปทุม ยูไนเต็ด, การท่าเรือ เอฟซี, เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และ แบงค็อก ยูไนเต็ด เท่านั้นที่เป็นกลุ่มเอกชน
ดังนั้นการที่นักการเมืองเข้ามาทำทีมฟุตบอล อาจจะเกิดจาก 'ใจรัก' ก็จริง แต่ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าผลที่ตามมามันมีมากกว่านั้น
หากทีมประสบความสำเร็จ สิ่งที่ตามมาคือ 'คะแนนนิยม' ที่จะเทมาแบบไม่ต้องลงพื้นที่ ไหนจะชื่อเสียง, เกียรติยศและรวมไปถึงเงินสนับสนุนจากสปอนเซอร์ที่พร้อมเจรจาในตัวเลขที่เหมาะสม
สำหรับผม ผมคิดว่าการที่มีการเมืองมาเกี่ยวข้องกับฟุตบอลมันก็มีข้อดีอยู่นะครับ เพราะมันเป็นการกระตุ้นให้คนในจังหวัดตื่นตัวกับกีฬามากยิ่งขึ้น อีกทั้งการแข่งขันในสนามก็ช่วยเพิ่มสีสันให้แฟนๆ ได้พูดคุยกัน นอกสนามก็เกิดอาชีพมากมาย
อย่างไรก็ตาม ในยุคเศรษฐกิจเช่นนี้ ต่อให้เงินหนาเพียงใด ก็ต้องใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง เพราะรายรับนั้นหาได้ยากยิ่ง โดยเฉพาะสโมสรฟุตบอลที่เหือดแห้งไปตามๆ กัน
จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นนั้นต่อให้เงินหนาเพียงใด ก็ไม่อาจทัดทานภาวะโรคระบาดได้


 
ดัง วัน ลัม คือเคสตัวอย่างสดๆ ร้อนๆ เพราะต้นเหตุมาจาก 'เงิน' นี่แหละที่ทำให้เกิดปัญหา
ส่วนทีมต่างๆ ก็ต้องลดภาระด้วยการขอหั่นค่าเหนื่อยบ้าง, พักชำระบ้าง หรือบางทีมที่ขอหยุดจ่ายไปเลยก็มี
ดังจะเห็นได้จากสโมสรใน ไทยลีก 2, 3 และ 4 ที่ต้องถอนสมอขอโบกมือลา เนื่องจากว่าไม่มีงบประมาณที่จะไปต่อในช่วงโควิด-19
สปอนเซอร์หาย, ค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดจากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ก็ยังไม่แน่นอน, เก็บเงินค่าเข้าสนามก็ไม่ได้, สินค้าที่ระลึกก็แน่นิ่งอยู่บนเชลท์วางของ แต่ยังต้องจ่ายเงินเดือนผู้เล่นอยู่
กระเทือนจริงๆ นะครับ
ไอ้สิ่งนี้แหละคือสิ่งที่น่าเป็นห่วง  
คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า 'การพนัน' เป็นส่วนหนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์โลกแบบแนบชิด แต่จะสนิทกับใครมาก-น้อยเพียงใดนั้นขึ้นอยู่ตามแต่ละบุคคล
วงการฟุตบอลก็เป็นแหล่งที่สามารถสร้างราคาขันต่อให้กับแวดวงพนันได้เสมอ
ไม่ว่าจะฟุตบอลไทยหรือเทศ การพนันนั้นมีได้ทุกวี่ทุกวันอยู่แล้ว
จุดนี้แหละที่ต้อง 'จับตาให้ดี'
รายได้ที่หดหายไปจากเดิมอาจจะถูกทดแทนด้วยวิธีอื่น จะเป็นวิธีไหน ผมขอไม่กล่าวถึง เพราะไม่มีข้อมูลที่แน่ชัด รู้เพียงแต่ว่าถ้าเกมไหนมีสกอร์แปลกๆ ยิงกันไส้ทะลัก เกมนั้นแหละ น่าสงสัยมากๆ
 

 
ในอดีตไม่ใช่ว่าจะไม่เคยมีกรณี 'ล้มบอล' ให้เห็นในเมืองไทย ซึ่งก็ไอ้เพราะการกระทำเช่นนี้แหละที่ส่งผลถึง 'ศรัทธา' ของแฟนๆ จนมันลามไปสู่ความเสื่อม กระทั่งนักเตะในสนามยังมีมากกว่าผู้ชม
วงการฟุตบอลเวียตนาม ที่เคยรุ่งเรืองสุดขีด เมื่อประมาณ 15-20 ปี ก่อนที่มีเงินจ้างนักเตะไทย เดือนละหลายแสน แต่ก็ต้องมา 'พัง' เพราะเรื่อง 'ล้มบอล' นี่แหละครับ
มันเหมือนละครปาหี่ที่เล่นให้ดู ทั้งๆ ที่รู้แล้วว่าผลการแข่งขันนั้นถูกล็อกไว้ก่อน ซึ่งการเล่นกับ 'ศรัทธา' คนนั้นมีราคาที่ต้องจ่ายแพงแสนแพง เพราะการจะกู้ 'ศรัทธา' ให้กลับมานั้นทำได้ยากยิ่ง
โชคดีที่ฟุตบอลไทย ผ่านตรงจุดนั้นมาได้ด้วยดี แต่วินาทีนี้ ผมกังวลจริงๆ ว่าเหตุการณ์เก่าๆ มันอาจจะซ้ำรอยเดิมได้
ก็หวังแค่ว่าความกังวลของผมมันจะไม่เป็นจริงนะครับ
เพราะถ้ามันเกิดขึ้นจริง ฟุตบอลไทย จะต้องไปเริ่มนับใหม่ที่เลข 'ศูนย์' อย่างแนน่อน

สถานการณ์ความไม่แน่นอนอาจทำให้คุณเครียด แต่ทางเรามีความสนุกบริการคุณถึงที่ ให้ MYSBOBET ช่วยคุณสิครับ รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน ที่นี้มีความสนุกพร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment