breadcrumb symbol ข่าว

[ รอชมกัน!! ]

อัพเดตเมื่อ : January 29, 2021 4:17pm โดย : บุญคำ

ต้องขอออกตัวก่อนเลยนะครับว่าบทความนี้อาจจะ 'ไม่ถูกใจ' ใครและใครหลายๆ คน เพราะเชื่อว่า แฟน คลับ ของผู้ที่ผมจะเขียนถึงในวันนี้มีจำนวนมหาศาล ดังนั้นการที่มีอะไรไปขัดขวงหัวใจของท่าน ผมขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย
มันเป็นเพียงแง่มุมหนึ่งที่ผมคิดว่าอาจจะเกิดขึ้นได้เท่านั้นเอง
เพราะผมคิดว่าการจับคู่กันของ ธีรศิลป์ แดงดา และ ดีโอโก้ ลุยส์ ซานโต้ อาจจะ 'ไม่คลิ๊ก'  ก็ได้
เรื่องความยิ่งใหญ่ของทั้ง ธีรศิลป์ และ ดีโอโก้ ไม่มีใครกล้าปฏิเสธ ทั้งคู่คือศูนย์หน้าที่ดีที่สุดในวงการฟุตบอลไทย ยุคปัจจุบัน
ดีโอโก้ นี่อาจจะพูดได้เลยว่าเป็นนักเตะต่างชาติที่ 'เก่งที่สุด' นับตั้งแต่มีผู้เล่นอิมพอร์ทเข้ามา ไทยลีก ก็ว่าได้
ส่วนหัวหอกทีมชาติไทย ก็ยังคงความยอดเยี่ยมในยุทธจักรลูกหนังแดนสยามมานับ 10 ปี ดังนั้นคงไม่ต้องสาธยายเรื่องความเก่งกาจอะไรให้มากความ
แต่สิ่งที่ผมตั้งข้อสังเกตุก็เพราะสุภาษิตหนึ่งที่เขียนว่า 'เสือ 2 ตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้'
ภาษิตนี้มีความหมายประมาณว่า คนมีอำนาจ, มีบารมี, มีอิทธิพลพอๆ กัน นั้นอยู่ร่วมกันได้ยาก ซึ่งมันคล้ายกันการที่ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด มีทั้ง ธีรศิลป์ และ ดีโอโก้ อยู่ในทีม
แน่นอนครับว่าแฟนฟุตบอลและรวมไปถึงตัวผมเองก็อยากเห็นการประสานงานของคู่หัวหอกคู่นี้ เพราะนี่คือโคตรกองหน้าแห่งยุค แม้ว่าทั้งสองจะล่วงสู่วัย 33 กับ 34 แล้วก็ตาม
เราทุกคนอยากเห็นมันจริงๆ เพราะไม่มีใครคิดหรอกว่าวันหนึ่งทั้งสองจะได้จับคู่กัน เนื่องจากก่อนหน้านี้ต่างฝ่ายต่างอยู่กับสโมสรที่เป็น 'อริตัวเอ้' แบบหนักหน่วง ทว่า บีจี ปทุม นั้นทำให้ฝันนั้นเป็นจริง
อย่างไรก็ตาม มันเหมือนหลักทั่วๆ ไปที่ 'คนเก่ง' ย่อมไม่อยากเป็นที่สองรองจากใครอย่างแน่นอน
เท่าที่สัมผัสผ่านตามหน้าสื่อต่างๆ ทั้ง ธีรศิลป์ และ ดีโอโก้ จัดเป็นนักเตะที่ทำตัว 'ติดดิน' ไม่มีอะไรซับซ้อนนอกจากเล่นฟุตบอลอย่างเดียว โดยเฉพาะอดีตกองหน้า เมืองทอง นี่ยิ่งแล้วใหญ่ เขาแทบไม่สนใจเรื่องของ โซเชียล เน็ตเวิร์ก นานๆ ทีจะเห็นโพสต์รูป แถมยังมีบุคลิกเงียบๆ อาจจะบอกว่าเป็น 'เสือยิ้มยาก' ก็ไม่ปาน
ส่วนศูนย์หน้าชาวบราซิล นั้นอาจจะมีความหวือหวาในโลก โซเชียล ก็จริง เพราะ ดีเอ็นเอ ของคนประเทศนี้นั้นชื่นชอบเรื่องความครื้นเครง แต่กับเพื่อนๆ หมอนี่จัดว่าเป็นคนแมนๆ ที่พร้อมทำทุกอย่างเพื่อทีมเสมอ
นอกจากนี้ทั้งสองมีส่วนที่คล้ายคลึงกันคือ 'เล่นเป็นทีม'


 
ทั้ง ธีรศิลป์ และ ดีโอโก้ ไม่ใช่กองหน้าที่รอจบสกอร์เพียงอย่างเดียว ทั้งสองเป็นพวกเคลื่อนที่ตลอดเวลา อีกทั้งยังไม่ค่อยหวงบอลเท่าไหร่นัก เนื่องจาก 'เซนส์' ฟุตบอลที่เหนือกว่าชาวบ้านเขา แต่เพียงไม่กี่จังหวะ สามารถพลิกผันสถานการณ์ได้ทันที ซึ่งจุดนี้แหละเป็นสิ่งที่ทำให้คู่นี้อันตรายเหลือร้าย
แต่กระนั้นก็ตาม อย่างที่ผมเกริ่นไปข้างต้น การที่ 'เสือ 2 ตัว อยู่ในถ้ำเดียวกัน' แม้จะเป็นเสือเงียบๆ แต่ก็ยังเป็นเสืออยู่วันยังค่ำ
แม้ว่า ธีรศิลป์ จะไม่ชอบทำตัวโดดเด่น ไม่ได้เป็นนักเตะที่มีความเห็นแก่ตัว ซึ่งก็คล้ายๆ กันกับ ดีโอโก้ ที่เล่นเพื่อทีมเสมอ แต่ผมเชื่อลึกๆ ว่าคู่นี้อาจจะไม่เวิร์กก็ได้
ก่อนหน้านี้ที่เป็นกรณีศึกษาชัดเจนก็มีให้เห็นมาแล้วกับ บาร์เซโลน่า ที่ตอนนั้นมีทั้ง ซลาตัน อิบราฮิโมวิช, เธียร์รี่ อองรี และ ลีโอเนล เมสซี่ เป็น 3 ประสานในแดนหน้า
แค่ชื่อ 3 คนนี้ก็ขู่แนวรับได้ทั้งโลกให้หวาดหวั่นได้แล้ว แต่พอลงสนามร่วมกันจริงๆ กลายเป็นว่าต่างคนต่างเล่น ไม่มีความสมดุล แม้จะมีแชมป์อยู่บ้างก็ตาม ทว่าแฟนๆ รู้สึกผิดหวังที่ไม่ได้เห็นพวกเขาเข้าขากัน
ผมเองก็มองว่าเรื่องของ 'ความเก่ง' นี่แหละที่จะเป็นปัญหา
มีข้อความหนึ่งในหนังสือที่ชื่อ 'แค่ทำให้คนเก่งขึ้น 1% คุณก็จะทำงานน้อยลง 99%' ของ เออิตาโระ โคโนะ นักเขียนแนวจิตวิทยาชาวญี่ปุ่น เขียนไว้ว่า "ยิ่งคนเรามีประสบการณ์ หรือมีผลงานมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งอยากทำอะไรในแบบของตัวเองมากขึ้นเท่านั้น"
"และคนที่มีความสามารถก็มักอยากให้ตัวเองเป็นจุดสนใจ พวกเขาจึงไม่ชอบสนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้อื่น เมื่อการแสดงความคิดเห็นเริ่มกลายเป็นการถกเถียง คนประเภทนี้มักจะไม่ยอมอ่อนข้อให้ใคร และแน่นอนว่าย่อมมีใครสักคนในทีมที่ทำงานต่อไปโดยเก็บความไม่พอใจเอาไว้"


 
ที่ผมยกข้อความนี้มา ไม่ได้จะกล่าวหาหรือต่อว่า ธีรศิลป์ หรือ ดีโอโก้ นะครับ เพียงแต่อยากให้มองภาพของความเป็นจริงด้วยว่า 'คนเก่ง' ย่อมมี 'อีโก้' (ตัวตนที่แต่ละบุคคลสร้างขึ้นมาจากความเชื่อที่มีต่อตัวเอง เช่นความเชื่อว่านิสัยเราเป็นแบบไหน, ชอบอะไรหรือเก่งแค่ไหน หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นสิ่งที่แย่ แต่อีโก้ก็เป็นแค่มุมมองอย่างหนึ่งที่ทำให้คนมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน)
เจ้า อีโก้ นี่แหละอาจจะมาแบบเงียบๆ ไม่แสดงออก แต่มันจะเห็นได้ชัดเจนที่สุดเมื่อทั้งคู่อยู่ในสนาม
ผมเองก็ไม่รู้หรอกว่า ธีรศิลป์ กับ ดีโอโก้ จะเป็นอย่างที่ตัวเองได้ตั้งข้อสังเกตุหรือไม่ แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อสันนิษฐาน
เพราะถ้าเกิดว่า ธีรศิลป์ และ ดีโอโก้ ยิงประตูระเบิดระเบ้อ คนที่ 'หน้าแหก' ก็จะเป็นผมเองนี่แหละ

ส่วนใครกำลังหาเว็บไซต์ใหม่ที่ใหญ่และมั่นใจได้มานี่เลยกับ MYSBOBET ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment