breadcrumb symbol ข่าว

[ เพราะ"มู"ไม่ใช่คนเดิม? ]

อัพเดตเมื่อ : February 04, 2021 4:22am โดย : admin

ในโลกโซเชี่ยลหรือพวกสื่อต่างนำเอาบุคลิกท่าทางต่างๆของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ไปเปรียบเปรยว่าคล้ายกับครูพละ
มองจากภายนอกดูใจดี ไม่มีพิษภัย ยิ้มแย้มแจ่มใส บ่งบอกถึงความเมตตากรุณาที่มีอยู่ข้างใน เหล่านี้คือคุณสมบัติพ่อพิมพ์ทั้งสิ้น
ไม่แน่ใจเหมือนกันคนที่พูดถึง โซลชา ว่าคล้ายครูพละมีเจตนาดูแคลนด้วยหรือเปล่า เพราะตำแหน่งบทบาทของเขาคือผู้จัดการทีมแมนฯยูไนเต็ด หนึ่งในสโมสรยิ่งใหญ่ของโลก
แต่ต้องยอมรับว่าเขาแตกต่างไปจาก เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน , เดวิด มอยส์ , หลุยส์ ฟานกัล และ โชเซ่ มูรินโญ่ ผู้จัดการทีมคนก่อนๆอย่างชัดเจน
ส่วนใหญ่แล้วกุนซือปีศาจแดงช่วงหลังจะดูเคร่งขรึม อาจไม่ค่อยเป็นมิตรนักและพร้อมปะทะอยู่ทุกเมื่อ
และคนที่เคยเป็นครูพละมาก่อนกลับเป็น มูรินโญ่ ซึ่งปูมหลังในช่วงวัยรุ่นวัยเรียนแทบไม่ได้เกี่ยวข้องกับฟุตบอลเลย
เฟลิกซ์ พ่อบังเกิดเกล้าเคยประสบความสำเร็จบนเส้นทางสายนี้ ก้าวไปสู่การเป็นผู้รักษาประตูทีมชาติโปรตุเกส ดีเอ็นเอควรได้รับการถ่ายทอดส่งมายัง มูรินโญ่ ด้วยเช่นกัน
จริงๆแล้วเขาก็เหมือนเด็กทั่วไปหลงใหลในเกมลูกหนัง อยากจะลงไปวาดลวดลายเอง แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างจึงตัดสินใจเลือกห้องเรียนมากกว่าสนามฟุตบอล
เพราะห้องเรียนคือศูนย์รวมของความรู้มากมายสามารถนำไปปรับใช้กับชีวิต มีหลายด้านที่น่าสนใจ ไม่เหมือนพุ่งเป้าไปเป็นแข้งอาชีพ ซึ่งแน่นอนว่ามีเพียงมิติเดียวเท่านั้น
ด้วยความที่มีนิสัยรักการอ่าน สนใจในการค้นคว้า ที่สำคัญชอบการตั้งคำถาม
คุณสมบัติเหล่านี้ช่วยผลักให้ มูรินโญ่ ห่างไกลจากนักเตะเข้าไปทุกที
ในยุคนั้นหากเป็นแข้งอาชีพ นอกจากจะต้องมีวินัย เคร่งครัดรัดกุมกับการดูแลตัวเองแล้ว จะต้องเชื่อฟังโค้ชให้มากที่สุด ห้ามเถียงเด็ดขาดหรือแม้กระทั่งเอ่ยปากถามอะไรที่นำไปสู่การขัดแย้งไม่เห็นด้วย
ถ้าต้องอยู่ในกรอบแบบนั้นจริงๆ มูรินโญ่ คงอกแตกตายแน่นอน สุดท้ายเมื่อรับไม่ได้ก็ต้องเดินออกมา แล้วจะเป็นอย่างไรต่อ? กลับไปเข้าห้องเรียนก็เสียเวลาอีก มันคงเป็นช่วงเวลาที่เคว้งคว้างอย่างมาก
มูรินโญ่ เคยนิยามความเป็นตัวเองไว้ประมาณว่า เชื่อมั่นตามแนวทางความคิด แต่ก็เปิดใจรับฟังเสมอและจะคล้อยตามทันทีถ้ามีน้ำหนักเหตุผลมากเพียงพอ
ฉะนั้นแม้จะเต็มไปด้วยอีโก้ แต่ก็ยังเจือไปด้วยความมีเหตุผล ซึ่งมันคือสิ่งสำคัญของคนที่ก้าวสู่การเป็นผู้นำในอนาคต
ยิ่งศึกษาวิชาต่างๆมากขึ้นแค่ไหน มูรินโญ่ ก็ยิ่งเข้าใจความเป็นศาสตร์ของเกมลูกหนัง เขาจึงคิดเยอะมากๆ ในหัวฟุ้งไปด้วยวิธีเล่นแร่แปรธาตุเพื่อที่ประสบความสำเร็จ
ความคิดอยากจะเอาดีด้านงานโค้ชแล่นมาหลายหน แต่มองว่าก่อนจะเข้าสู่เส้นทางดังกล่าว ควรไปเก็บเกี่ยววิชาด้านอื่นเสริมก่อนน่าจะเหมาะกว่า
มูรินโญ่ จึงเลือกเรียนวิทยาศาสตร์การกีฬา ซึ่งในอนาคตจะจำเป็นอย่างมากสำหรับโลกฟุตบอล อาจเป็นตัวชี้วัดตัดสินความสำเร็จได้เลย
แล้วเมื่อเรียนจบใหม่ๆ แทนที่จะมุ่งหน้าไปเรียนโค้ช ซึ่งมีสถาบันชั้นแนวหน้ามากมายอ้าแขนต้อนรับ เขากลับไปเลือกเป็นครูพละในโรงเรียนแห่งหนึ่ง
มูรินโญ่ ไม่เคยเปิดเผยถึงเหตุผล แต่พอจะเดาได้ว่าการเป็นครูพละช่วยฝึกคุณสมบัติผู้นำที่ต้องคอยออกคำสั่ง
แล้วการเป็นโค้ชให้กับทีมฟุตบอลนักเรียน มันคือจุดเริ่มต้นเช่นเดียวกัน
อีกอย่างคือช่วยให้ มูรินโญ่ เข้าใจวิธีบริหารจัดการคนมากขึ้น เพราะปกติแล้วมักจะรักสันโดษไม่ค่อยสุงสิงกับใครเท่าไรนัก
การต้องทำงานร่วมกับผู้อื่นซึ่งไม่ได้รู้จักคุ้นเคยมาก่อน จำต้องมีศิลปะรอบด้าน เพื่อสร้างความสัมพันธ์ ในทางเดียวกันจำต้องเรียนรู้เรื่องการรักษาระยะห่างด้วย
ว่ากันว่า มูรินโญ่ มีเซนส์ในเรื่องความเข้าใจมนุษย์อย่างดีและมีมุมมองที่แตกต่างออกไปอย่างคาดไม่ถึง
อย่างฤดูกาล 2002/03 มูรินโญ่ นำเอฟซี ปอร์โต้กรุยทางสู่นัดชิงยูฟ่า คัพหรือยูโรปาลีกในปัจจุบัน เข้าไปดวลกับกลาสโกว์ เซลติก โดยจัดที่เอสตาดิโอ โอลิมปิโก้ เดอ เซบีย่า ในประเทศสเปน
มูรินโญ่ เคยมาเยือนเซบีย่าก่อนแล้วครั้ง ชื่นชอบประทับใจเมืองเอกแห่งแคว้นอันดาลูเซียอย่างมาก
เขาเชื่อว่าลูกทีมอีกหลายคนไม่เคยสัมผัสเซบีย่ามาก่อน จึงเลือกพักโรมแรมกลางเมือง ท่ามกลางความแปลกใจของผู้บริหารสโมสร ทำไมไม่เลือกแถบชานๆ เพื่อความสงบเงียบเป็นส่วนตัวมากกว่า
กระนั้น มูรินโญ่ แจกแจงเป็นฉากๆเลยว่า การได้พักย่านดาวน์ทาวน์จะช่วยให้นักเตะผ่อนคลายและไม่กดดัน ทุกคนควรได้เห็นบรรยากาศความสวยงามของเซบีย่า ไม่ใช่จับไปอยู่นอกโซน ซึ่งแทบไม่มีอะไรนอกจากต้นไม้กับภูเขา
เมื่อพวกเขาได้เห็นสิ่งที่สวยงาม ย่อมส่งผลต่อสภาพจิตใจด้วยหรือบางทีอยากเดินมาคาเฟ่หากาแฟดื่มในร้านที่จัดไว้อย่างสวยงาม ด้วยศิลปะแบบอันดาลูเซียหรือลองชิมขนมปังรสชาติแบบท้องถิ่น มันต้องเป็นเรื่องดีกว่าแน่นอน
ยามที่ได้รีแล็กซ์ จิตใจผ่อนคลาย จะส่งผลดีทั้งในตอนซ้อมและลงโม่แข้งจริงๆ ซึ่งนี่แหล่ะสำคัญมากๆ
สองคืนก่อนลงชิง มูรินโญ่ ยังปล่อยให้นักเตะไปย่้ำราตรีเซบีย่าอีกต่างหาก เพียงแต่ย้ำว่าทุกคนต้องรู้เวลาว่าควรกลับเมื่อไร ยังมีภารกิจสำคัญรออยู่
แล้วราวสักสี่ทุ่มตัวเขากับผู้ช่วยมานั่งแอบอยู่แถวล็อบบี้ที่มีแสงไฟสลัวหน่อย ไม่นานผู้เล่นปอร์โต้ก็เดินกลับมาเป็นกลุ่มๆ คุยกันอย่างสนุกสนานและครบทุกคน ไม่มีใครขาดหายไป
หลังจากลองสอบถามดูได้ความว่า ส่วนใหญ่ไปหาร้านบรรยากาศดีๆนั่ง ไม่มีใครดื่มแอลกอฮอล์ เต็มที่น้ำผลไม้ น้ำเปล่า พร้อมสแน็กแก้ปากว่าง
พอขึ้นไปบนห้องนอน มูรินโญ่ ย้อนไปทบทวน ไม่อยากเชื่อเลยว่านักเตะทุกคนจะพร้อมเพรียงกันตอบสนองเรื่องวินัยขนาดนี้ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาไม่ว่าทีมไหนจะเข้มงวดกวดขัน จะต้องมีแกะดำออกนอกลู่นอกทางบ้างแหล่ะ
น่าปลาบปลื้มไม่น้อยไปกว่ากันคือ ยามที่เห็นนักเตะเข้ากันได้ดี ความสัมพันธ์แนบสนิทไร้รอยร้าว นั่นหมายถึงทีมสปิริตอันแข็งแกร่งด้วย
มูรินโญ่ จึงมั่นใจว่าเกมนัดชิงต้องเฆี่ยนเซลติกลงได้แน่ ซึ่งก็เป็นแบบนั้นแหล่ะ แม้ต้องลุ้นระทึกถึงช่วงต่อเวลาพิเศษก็ตาม
ในยุคนั้นชัดเจนเลยว่านักเตะไม่ได้สู้เพื่อสโมสรหรือตราสัญลักษณ์ที่อกข้างซ้ายเท่านั้น แต่ยังสู้เพื่อเจ้านายอีกต่างหาก
เหตุการณ์ในทำนองเดียวกันเกิดขึ้นตอนเขาโยกมาคุมเชลซี แข้งคนสำคัญเกือบทั้งหมดยอมรับนับถือ มูรินโญ่ กระทั่งครองแชมป์พรีเมียร์ลีก 2 สมัยติดต่อกัน สลายขั้วอำนาจแมนฯยูไนเต็ดกับอาร์เซน่อลสำเร็จ
สตีฟ ซิดเวลล์ ยังเล่าว่ากันยายนปี 2007 ระหว่างที่ขับรถอยู่ แล้วได้ยินเสียงวิทยุรายงานข่าวว่าเชลซีปลด มูรินโญ่ น้ำตาไหลออกมาแทบไม่รู้ตัว ซึ่งเพื่อนอีกหลายคนก็โศกเศร้าไม่แพ้กัน
จากนั้นเมื่อโยกไปคุมอินเตอร์ มิลานก็ไม่แตกต่างกันนัก ได้รับความไว้วางใจและเคารพจากผู้เล่นชุดประวัติศาสตร์สามแชมป์
กระทั่งมาเสียหลักเมื่อกุมบังเหียนเรอัล มาดริด หลังจากนั้นมาดูเหมือนเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเขากับลูกทีมไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
เรามักได้ยินว่าเขาขัดแย้งกับลูกทีมบ่อยๆ จนกระทบถึงผลงานในสนาม ตั้งแต่ที่มาดริด ,  เชลซีรอบสอง , แมนฯยูไนเต็ดจนมาถึงสเปอร์ส
หรือว่าวิธีการเดิมใช้ไม่ได้ผลกับนักเตะยุคนี้ที่มีโซเชี่ยลเป็นที่บางคนใช้โซเชี่ยลเป็นที่พึ่งมากกว่าเจ้านาย?
ส่วนใครเจอเว็บไซด์เดิมที่ห่วยแตกและอยากหาเว็บไซด์ใหม่ที่มีผลงานการันตีว่าไม่หนีหายไปไหนต้องนี่เลยกับ MYSBOBET ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment