breadcrumb symbol ข่าว

[ #อย่าหลงกับดักตัวเอง ]

อัพเดตเมื่อ : February 09, 2021 4:07am โดย : admin

ในกระบวนกุนซือยอดฝีมือยุคนี้ เจอร์เก้น คล็อปป์ ต้องถูกจัดอยู่ในสารบบอย่างไม่ต้องสงสัย
เขาแสดงให้เห็นแล้วว่าเจ๋งขนาดไหน ไม่ว่าจะช่วงคุมโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์หรือเมื่อโยกมาลิเวอร์พูล
การนำดอร์ทมุนด์โค่นอำนาจบาเยิร์น มิวนิคและตอกหัวหมุดย้ำด้วยแชมป์ลีกสูงสุดของลิเวอร์พูลที่รอคอยมานาน 30 ปี ไม่จำเป็นต้องบรรยายสรรพคุณให้เปลืองเวลา เราต่างรับกันอยู่แล้ว
อีกทั้ง คล็อปป์ ยังมีสไตล์เป็นเอกลักษณ์ ทั้งเรื่องของแท็คติกหมากเตะ ลีลาการคุมทีมข้างสนามที่ดุดันหนักแน่นเร่าร้อน จนถูกเรียกว่าเฮฟวี่เมทัล
หรือแม้กระทั่งการให้สัมภาษณ์ ซึ่งไม่ค่อยเหมือนใครด้วยเช่นกัน
สมัยอยู่เยอรมัน คล็อปป์ มักจะมีคำคมบาดเลือดซิบ รวมทั้งวาจาเชือดเฉือนที่อาจชำแหล่ะอีกฝ่ายเป็นชิ้นๆได้เลย
ช่วงที่ขับเคี่ยวกับบาเยิร์น มิวนิคอย่างหนักหน่วง ดอร์ทมุนด์เป็นรองในเรื่องกระสุนอัดฉีดสำหรับซื้อผู้เล่นชั้นนำมาเสริม คล็อปป์ จะเจอกับคำถามในทำนองนี้ว่ารู้สึกอย่างไร
ครั้งหนึ่งเขาเคยตอบแบบให้ไปตีความหมายเอาเองว่า -- "เรามีคันธนูและลูกธนู หากเราเล็งแม่นมันก็ต้องเข้าเป้าถูกมั๊ย แต่ปัญหาคือบาเยิร์นมีปืนบาซูก้า พวกเขาย่อมมีโอกาสตรงเป้ามากกว่า แต่อย่าลืมว่า โรบินฮู้ด ก็ยังสร้างชื่อได้นะ"
มันเป็นการเปรียบเทียบให้เห็นศักยภาพของอาวุธอย่างธนูและบาซูก้า ซึ่งมีความแตกต่างกันลิบลับ โดยดอร์ทมุนด์เป็นลูกธนูอันหมายถึงงบประมาณที่ใช้จ่ายและอิทธิพลบารมีคงสู้ไม่ได้หรอก
แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้เสมอไป ซึ่งเขาสำแดงให้เห็นแล้วเมื่อปราบเสือใต้ได้อยู่หมัด
อีกครั้งที่ฉายภาพและความรู้สึกของ คล็อปป์ เกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ด้วยประโยคที่ว่า
"ธุรกิจฟุตบอลของบาเยิร์นเหมือนประเทศจีนนั่นแหล่ะ พวกเขาดูวิธีการจากทีมอื่น แล้วก็อปปี้ไปทำบ้าง จากนั้นก็ค่อยๆครอบงำ"
คราวนี้อาจต้องการสื่อว่า บาเยิร์น มิวนิคมักลอกเลียนแบบทีมอื่นมา แล้วอาศัยความเงินหนากระเป๋าหนักเอาแนวทางนั้นมาเป็นของตัวเองซะ
ไม่ต้องถามความรู้สึกกองเชียร์บาเยิร์นก็รู้ว่าคิดอย่างไรกับ คล็อปป์ ความเกลียดชังคงจะแผ่คลุมเรียบร้อย แต่ถามว่ากุนซือเฮฟวี่เมทัลแคร์หรือเปล่า ก็คงไม่อยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นจะพูดออกมาทำไมกัน
หรือในช่วงเดือนเมษายนซึ่ง มาริโอ เกิทเซ่ หนึ่งในลูกทีมคนสำคัญตกเป็นข่าวว่ากำลังจะเซ็นสัญญากับบาเยิร์นที่พร้อมจ่ายค่าฉีกสัญญา 37 ล้านยูโร คล็อปป์ ก็เหน็บ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า กุนซือของเสือใต้ในเวลานั้นอย่างเจ็บแสบ
"เขาไปที่นั่นเพราะเป็นที่โปรดปรานของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ถ้ามีใครสักคนผิดในเรื่องก็ต้องเป็นผมเองที่ตัวไม่เตี้ยมากพอและพูดภาษาสเปนไม่ได้"
อย่างไรก็ดียังมีกระแทกแดกดันที่ทำให้ต้องสะอึกไปตามๆกัน
ช่วงที่ดอร์ทมุนด์ประสบความสำเร็จอย่างงดงามภายใต้การคุมของ คล็อปป์ มีแฟนบอลชาลเก้รายหนึ่งปะหน้าเข้าก็เลยถามถึงแนวทางหรือเคล็ดลับนำไปสู่โทรฟี่
คำตอบที่ได้รับคือ -- "คุณจะมีวิธีอธิบายกับคนตาบอดได้อย่างไรว่าที่เห็นนี่คือสีอะไร"
เหมือนอยากจะสื่อให้รู้ว่าพูดไปก็เปล่าประโยชน์ ชาลเก้ซึ่งเป็นคู่แข่งบ้านใกล้เรือนเคียงของดอร์ทมุนด์ คงไม่มีปัญญาทำได้หรอก
ตอนที่ มัตส์ ฮุมเมิ่ลส์ ฟันเฟืองในแนวรับบาดเจ็บต้องพักยาว จนกระทบต่อผลงานของทีม คล็อปป์ ก็งัดวาจาอันแหลมคมแบบไม่มีใครคาดคิด
"เราจะคอยเขาอย่างอดทน เหมือนภรรยาที่ดีรอคอยสามีออกจากคุก"
จากแต่ละประโยคที่ยกมา เราพอจะอธิบายความเป็นตัวตนของ คล็อปป์ ว่ามีความมั่นใจสูงมาก ศรัทธาในแนวคิดและไม่ยอมตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบข้างเดียว
ในขณะที่สร้างความสนใจให้กับผู้คนมากมาย มีไม่น้อยเหมือนกันที่อาจไม่ชอบขี้หน้ากุนซือเฮฟวี่เมทัล โดยเฉพาะฝั่งที่โดนพาดพิง
คล็อปป์ เคยบอกไว้ว่าชอบพูดตรงไปตรงมา ไม่ต้องอ้อมให้เสียเวลา นึกอย่างไรก็ว่าอย่างนั้น บางทีคนฟังอาจไม่พอใจนักก็ต้องขอโทษด้วย
นั่นเป็นอีกคำตอบที่บอกทุกอย่างไว้ชัดเจนแล้ว
--------------------
หลังเกมแมนฯซิตี้ยกทัพปูพรมถล่มลิเวอร์พูลราบเป็นหน้ากลองคาแอนฟิลด์เมื่อคืนวันอาทิตย์ รอย คีน ออกมาวิจารณ์ เจอร์เก้น คล็อปป์ อย่างดุเดือด
ในฐานะนักวิเคราะห์เกม คีน ระบุว่า คล็อปป์ ทำให้ลิเวอร์พูลเป็นแชมเปี้ยนที่แย่มากๆ เพราะมักจะโทษโน่นนี่นั่นอยู่เสมอ ลมฟ้าอากาศตกเป็นเหยื่อหลายครั้งเหลือเกิน
ปมมาจาก คล็อปป์ ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อต้องการปกป้อง อลีสซง เบคเกอร์ ผู้รักษาประตูซึ่งทำพลาดอย่างไม่ให้อภัยสองครั้ง จนนำไปสู่การเสียสองประตู
กุนซือเฮฟวี่เมทัลอ้างว่าเท้าของ อลีสซง อาจจะเย็นมากเกินไป จนทำให้เวลาเตะบอลมักมีปัญหา นั่นหมายถึงโยนความผิดให้อากาศอีกเช่นเคย
สิ่งที่ คล็อปป์ ควรจะบอกกับทุกคนบ้างก็คือ สาเหตุอะไรกันแน่ทำให้ลิเวอร์พูลต้องมีสภาพอย่างที่เห็น วางความเชื่อที่ว่าเจ๋งสุดๆอย่างที่ผู้คนต่างพูดกันในรอบ 1-2 ปีลงบ้าง
คล็อปป์ และลูกทีมควรรีบดึงตัวเองกลับมาจุดเดิมให้เร็วที่สุด เพราะเมื่อเป็นแชมป์ลีกแล้ว ก็ควรมุ่งมั่นประสบความสำเร็จกันอีก ไม่ใช่แค่ครั้งเดียวก็จบเลย
ในมุมมองของ คีน ผู้ซึ่งผ่านประสบการณ์ความสำเร็จในการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกกับแมนฯยูไนเต็ดถึง 7 สมัย ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว เป็นการอธิบายตามแบบคนอาบน้ำร้อนมาก่อน
อย่างไรก็ดีสื่อและในโซเชี่ยลกลับมองในประเด็นการไม่ยอมรับความจริงของ คล็อปป์ ก่อนจะโทษทุกอย่างที่คิดว่าเป็นอุปสรรคต่อทีม ซึ่งฟังดูไม่ค่อยสมเหตุผลสักเท่าไร
มันไม่ใช่ครั้งแรกที่ คล็อปป์ โยนบาปให้สภาพอากาศ แต่มันเกิดขึ้นจนเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันดี
หรือบางทีโทษกระทั่งสถานีถ่ายทอดสด ซึ่งมีส่วนกำหนดโปรแกรมจนทำให้ผลงานของหงส์แดงไม่เป็นไปอย่างที่หวัง ไม่ต้องนับการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน ซึ่งมักจะเจอตำหนิเสมอ
เช่นเดียวกับการพาดพิงบุคคลที่สาม แมนฯยูไนเต็ดเคยถูก คล็อปป์ เปรียบเปรยว่าได้จุดโทษบ่อยๆ จนกระทั่ง โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ต้องออกมาตอบโต้
หรือย้อนกลับไปกุมภาพันธ์ 2019 หรือเมื่อ 2 ปีก่อน ในเกมลีกที่โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ผลลงเอยด้วยการเสมอ 0-0 ซึ่งถือว่าผิดคาดเพราะก่อนเกมลิเวอร์พูลเป็นต่อไม่น้อย
แน่นอน คล็อปป์ หัวเสียที่ไม่อาจเข่นอริตัวเอ้ลงได้ จึงแก้ตัวในทำนองว่าแมนฯยูไนเต็ดมีผู้เล่นบาดเจ็บเยอะ
"ปัญหาผู้เล่นบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับพวกเขา ทำให้แท็คติกเราพังหมด"
เหมือนต้องการบอกให้รู้ว่า การเปลี่ยนวิธีเล่นของปีศาจแดงซึ่งเกิดจากผู้เล่นหลายคนบาดเจ็บ ส่งผลต่อลิเวอร์พูลที่ไม่ได้เตรียมพร้อมมารับมือด้วย
ดูเหมือนว่าการโทษทุกอย่างเท่าที่จะนึกออกมากกว่าหาความผิดพลาดจากตัวเอง กลายเป็นเครื่องหมายการค้าของ คล็อปป์ ไปแล้ว
ส่วนหนึ่งอาจมาจากนิสัยที่ใจร้อน โผงผางขวานผ่าซาก แต่หากคุณจะโทษลมฟ้าอากาศ ก็ต้องมองด้วยว่าฝั่งตรงข้ามก็เจอไม่แตกต่างกัน
บางที คล็อปป์ อาจต้องหยุดโทษสิ่งรอบตัว แล้วหันมาแก้ปัญหาให้ถูกจุดเหมือนอย่างที่ คีน ว่าไว้นั่นแหล่ะ
มรสุมลูกใหญ่ผ่านพ้นไปแล้ว อย่าให้ต้องกลับมาเจออีกเลย
รอย คีน วิจารณ์คล็อปป์ ไว้ว่าอย่างไรชมคลิปที่นี่ : https://www.cheerball.com/clips/main/funny/18786
ส่วนใครเข็ดขยาดกับเว็บไซด์เก่าไม่อยากพบเจออีกแล้วลองมาหาสิ่งใหม่ๆกับนี่เลย MYSBOBET ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment