breadcrumb symbol ข่าว

[ #ทองแท้ไม่แพ้ไฟ ]

อัพเดตเมื่อ : March 27, 2021 1:22am โดย : admin

ซัมเมอร์ที่แล้ว จู๊ด เบลลิงแฮม ย้ายไปโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ แล้วเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น
เพราะเบอร์มิ่งแฮมต้นสังกัดเดิมประกาศรีไทร์เสื้อเบอร์ 22 จะไม่มีใครใส่อีกต่อไป เหมือนยกให้เป็นอนุสรณ์รำลึกถึงความยิ่งใหญ่
ถ้านี่คือนักเตะผู้ยิ่งใหญ่รับใช้สโมสรมาหลายปีกลายเป็นตำนานที่ต้องยกย่องจะไม่น่าแปลกใจอะไรเลย
แต่ เบลลิงแฮม เพิ่งครบ 17 ปีเต็มเมื่อเดือนก่อน อีกทั้งเล่นให้สโมสรแค่ 44 เกม ทำไมถึงยกย่องเทิดทูนกันขนาดนี้
แล้วเบอร์มิ่งแฮมไม่ใช่สโมสรเล็กๆ นี่คือบิ๊กทีมแห่งมิดแลนด์ เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์รากเหง้า ในความรู้สึกของแฟนบอลพวกเขาไม่ได้เป็นรองแอสตัน วิลล่าคู่แข่งร่วมเมืองเลย
แต่ในแถลงการณ์ของทีมระบุไว้ว่าการทำเช่นนี้นอกจากช่วยให้จดจำว่านี่คือผู้เล่นก้าวขึ้นสู่ชุดใหญ่ด้วยวัยแค่ 16 ปีกับ 28 วัน ยังช่วยตอกย้ำกับเด็กรุ่นหลังรู้ว่าบางเคสอายุไม่ได้เป็นตัวชี้วัด
รวมถึงเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้อีกต่างหาก ในฐานะแบบอย่างที่ดี ต่อสู้ทำงานหนักก่อนได้รับรางวัลตอบแทนคุ้มค่า
เหนืออื่นใดดีลนี้เกิดขึ้นในช่วงเบอร์มิ่งแฮมเผชิญหน้าวิกฤตการเงินครั้งใหญ่ ที่หนักหน่วงมากๆหลังจากโควิด-19 ระบาดอย่างหนัก เงินรายได้หายไปจากแผนที่วางไว้เกินครึ่ง
ค่าตัว 25 ล้านปอนด์ที่ดอร์ทมุนด์จ่ายมาให้ ช่วยพยุงประคับประคองให้ผ่านช่วงเวลาเลวร้ายนี้ไปได้
นักเตะวัยแค่ 17 ปีแต่สร้างคุณงามความดีให้สโมสรมากมาย ไม่ว่าอย่างไรก็สมควรต้องยกย่อง จะมองข้ามได้อย่างไรกัน
กระนั้นก็ดีในมุมกองเชียร์บางคน มองว่านี่ไม่เหมาะสมนัก เพราะในอดีตมีแข้งสำคัญหลายคนที่ช่วยเหลือสโมสร ทุ่มเททำงานอย่างหนัก อยู่รับใช้ด้วยความซื่อสัตย์ยาวนาน แต่กลับถูกมองข้าม มันดูไม่ยุติธรรมเอาซะเลย
คำว่าตำนานมันต้องใช้เวลาสร้าง แต่นี่แค่ 1-2 ปีแถมยังเป็นเด็กหนุ่มที่ไร้ประสบการณ์ สโมสรน่าจะมองไปที่เรื่องเงินค่าตัวมหาศาลมากกว่า
ถ้าจะบอกว่านี่คือแข้งวัย 17 ปีที่มีค่าตัวแพงสุดในวงการลูกหนังอังกฤษซึ่งเป็นผลผลิตของเบอร์มิ่งแฮมจะไม่ว่าอะไรเลยสักนิด เพราะนี่คือความจริง เป็นสิ่งน่าทึ่ง
และนี่คือบางส่วนที่แฟนบอลในเวลานั้นแสดงความคิดเห็นมา
- "เจ๋งไปเลยไอ้หนู แกมีชีวิตที่ดีโดยไม่ต้องใส่เสื้อสีฟ้า โดยที่ยิงได้ 4 ประตู จบซีซั่นเหนือทีมตกชั้น 1 แต้ม แล้วต้องมารีไทร์เสื้อให้อับอายชาวบ้านทำไมกัน"
- "มีแฟนทีมเยือนบางคนมาที่สนามเซนต์ แอนดรูว์มากกว่าจำนวนที่เขาลงเล่นที่นี่ซะอีก อย่างนี้จะเรียกว่าตำนานหรือ"
- "เป็นเรื่องพิลึกเหลือเกิน จู๊ด มีอนาคตสดใส แต่การรีไทร์เสื้อมันไม่ถูกต้องเลยสักนิด ทีมเรามีผู้เล่นชั้นยอดมากมายและไม่เคยได้รับเกียรติแบบนี้ ผู้บริหารควรรับฟังแฟนบอลบ้าง"
- "ทำไมทีมเรามันดูง่อยเปลี้ยน่าสงสาร"
- "นี่คือความอับอายครั้งใหญ่ของสโมสร"
กลายเป็นว่าเมื่อถกประเด็นนี้กันไปมา ความผิดตกอยู่ที่ เบลลิงแฮม ซึ่งตัวนักเตะไม่ได้รู้เรื่องอะไรเลย
ลองจินตนาการถึงเด็กหนุ่มที่อายุเพิ่งครบ 17 ปี ต้องมาเผชิญหน้ากับสถานการณ์ดังกล่าว มันต้องแบกรับความกดดันมหาศาล
ไม่ใช่แค่เรื่องถูกแฟนบางคนมองด้วยสายตาไม่เป็นมิตรเท่านั้น แต่เมื่อย้ายไปดอร์ทมุนด์แล้วต้องโชว์ผลงานให้ประจักษ์ เพื่อพิสูจน์ว่าไม่ได้ถูกยกย่องเกินจริง
อย่างไรก็ดีเมื่อย้อนกลับดูจะรู้เลยว่า เบลลิงแฮม ก้าวมาถึงจุดนี้ได้ มันมีทั้งพรสวรรค์และพรแสวงผสมกันอย่างลงตัว
เมื่อย้อนไปดูคือผู้แบกรับภาระมาตั้งแต่อายุน้อยๆ เข้าอะคาเดมี่เบอร์มิ่งแฮมตั้งแต่อายุ 8 ขวบ จากนั้นเติบใหญ่มีพัฒนาการยอดเยี่ยม อายุแค่ 14 ปีไปเล่นกับรุ่น 18 ปี
พอครบ 15 ไปไกลกว่านั้นขึ้นลิฟท์ไปเล่นกับยู-23 ท่ามกลางความฉงนของผู้คนมากมาย เพราะไม่ใช่แค่แบกอายุ แต่ฟอร์มยังเทียบชั้นพวกรุ่นใหญ่กว่าได้อย่างสบายๆ
เบลลิงแฮม โดดเด่นในตำแหน่งมิดฟิลด์ที่เล่นได้ครอบคลุมทั้งโฮลดิ้งหรือตัวกลาง รวมถึงขยับไปข้างหน้ารับบทตัวรุกแบบเพลย์เมคเกอร์ คอยปั้นเกมสร้างสรรค์ไอเดีย นำไปสู่การได้ประตู
ฤดูร้อนปี 2019 เป๊ป โกลเตต์ กุนซือชาวสเปนวัยเพียงแค่ 43 ปีใส่ชื่อไอ้หนูคนนี้ไว้ในทีมเดินทางไปเก็บตัวที่โปรตุเกส
ปรากฏว่าทุกคนฮือฮากับฟอร์มอันร้ายกาจเกินวัย พอกลับมาปุ๊บ โกลเตต์ ไม่รีรออีกต่อไป บรรจุชื่อของดาวรุ่งซึ่งวัยช่วงดังกล่าวแค่ 16 ปีไว้ในทีมชุดใหญ่
ไม่ได้ใส่ไว้แค่เท่ๆ แต่ส่งลงเล่นด้วยในเกมลีก ขึ้นทำเนียบนักเตะอายุน้อยสุดของสโมสรด้วยวัยเพียง 16 ปีกับอีก 38 วัน ทุบสถิติ เทรเวอร์ ฟรานซิส โคตรตำนานที่ทำไว้ 16 ปี กับอีก 139 วันราบคาบ
เบลลิงแฮม ฤดูกาลที่แล้วลงเล่นในเดอะ แชมเปี้ยนชิพไปแล้ว 35 นัด รวมทุกรายการ 38 นัดกดไป 4 ประตู
ด้วยฟอร์มห้าวหาญเกินวัยนี่แหล่ะ ทำให้สโมสรยักษ์ใหญ่ทั้งหลายกรูกันมาหาหัวกะไดไม่แห้งในอังกฤษมีทั้งแมนฯยูไนเต็ด , อาร์เซน่อลและเชลซี
แต่เด็กหนุ่มเลือกดอร์ทมุนด์ เพราะมองที่โอกาสได้ลงเล่นและแนวทางของสโมสรที่จะช่วยสนับสนุนให้พัฒนาได้มากขึ้น
แล้วก็คิดไม่ผิดเลยจริงๆ
--------------
นับถึงตรงนี้ จู๊ด เบลลิงแฮม ลงเล่นให้ดอร์ทมุนด์แล้ว 35 เกม ยิงได้ 1 ประตูกับอีก 4 แอสซิสต์
ในบุนเดสลีกาได้เล่นตัวจริง 13 เกม สำรองอีก 9 ส่วนในยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกออกสตาร์ต 6 จาก 8 เกมด้วยกัน ชัดเจนแล้วว่าไม่ได้มาเพื่ออนาคตหรือเป็นอะไหล่
แต่คือหนึ่งในทางเลือกแดนกลางของทีม เพิ่มมิติหลากหลาย เติมความแตกต่างและดุดันลงไป
เกมยูซีแอลรอบ 16 ทีมสุดท้ายเลก 2 ที่เจอเซบีย่าในบ้านตัวเอง เบลลิงแฮม ได้รับคำชมอย่างล้นหลาม เป็นพลังขับเคลื่อนในแผงมิดฟิลด์ ต่อสู้กับฝั่งตรงข้ามได้อย่างเข้มข้น
จากนั้นเมื่อเขาถูกเรียกตัวติดทีมชาติอังกฤษทำศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 3 เกม ก็สร้างเซอร์ไพรส์ได้ไม่น้อย
และที่เซอร์ไพรส์ยิ่งกว่าคือถูกส่งลงมาแทน เมสัน เมาท์ ตั้งแต่เปิดฉากครึ่งหลังและทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ ไร้อาการประหม่าหรือหวาดกลัว
แน่นอนซาน มาริโน่ไม่ใช่คู่ต่อกรที่สมน้ำสมเนื้อกับสิงโตคำรามเลย แต่นี่คือเด็กอายุ 17 ที่เล่นเหมือนผ่านสังเวียนประสบการณ์มาอย่างโชกโชน
รอย คีน ซึ่งทำหน้าที่วิเคราะห์เกมให้ความเห็นว่า เบลลิงแฮม แสดงถึงความเป็นกองกองกลางสมบูรณ์แบบครบเครื่อง สวนทางกับวัยอย่างสิ้นเชิง
เชื่อว่าไม่มีใครคิดเด็กหนุ่มจะพิสูจน์ตัวเองในซีซั่นแรกที่ย้ายมาเล่นดอร์ทมุนด์ รวมถึงแหวกขวากหนามสู่การเล่นทีมชาติชุดใหญ่อย่างสง่างาม
แรงกดดันทั้งหลายที่โถมมาเขาสามารถรับมือกับมันได้ ไม่หวั่นไหวไปกับเสียงวิจารณ์ ก้มหน้าก้มตาทำงานให้หนักเข้าไว้ แล้วทุกอย่างจะตามมาเอง
มันเป็นการบอกว่าเขาไม่ได้ถูกยกย่องเกินจริงหรือ overrated อย่างที่พูดกันเลย แฟนเบอร์มิ่งแฮมที่เคยต่อต้านน่าจะเริ่มเห็นแล้ว แม้การรีไทร์เบอร์เสื้อจะยังไม่สมควรก็ตาม
ของแท้ไม่ว่าจะอยู่ไหน ก็ย่อมแสดงให้เห็นคุณค่า แม้จะต้องใช้เวลาเพื่อพิสูจน์บ้าง
เบลลิงแฮม ยังต้องเดินไปข้างหน้าต่ออีก นี่ไม่ใช่บทสรุป แต่อย่างน้อยที่สุดมันเหมือนการเริ่มต้นที่สวยงาม
สักวันหนึ่งแฟนบอลจะไม่กังขาเรื่องรีไทร์เบอร์เสื้อเขาอีกเลย
----------------
การรีไทร์เบอร์เสื้อที่ เบอร์มิ่งแฮม ทำให้กับเจ้าหนูจู๊ดนั้นจะคุ้มค่าหรือไม่ วันเวลาเท่านั้นที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์ ส่วนเพื่อนๆ คนไหนหาอะไรสนุกๆ ทำ โดยไม่อยากรอนาน ให้ MYSBOBET ช่วยคุณสิครับ รับรองว่าคุณลืมไม่ลงแน่นอน ที่นี้มีความสนุกพร้อมให้คุณเริ่มต้นแบบไม่ต้องรอตลอด 24 ชั่วโมง ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
 
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------

 

Facebook Comment