breadcrumb symbol ข่าว

[ #มหัศจรรย์สร้างได้ ]

อัพเดตเมื่อ : March 28, 2021 4:03am โดย : admin

โอลลี่ วัตกินส์ เกิดที่เดวอนทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ ละแวกนั้นเงียบสงบมากและไม่ใช่เป็นเมืองฟุตบอล
เมืองฟุตบอลในความหมายไม่มีสโมสรชั้นนำของประเทศ กองเชียร์ไม่ได้บ้าคลั่งเข้าเส้นแสดงออกแบบสุดโต่งอย่างในลอนดอน แมนเชสเตอร์ ลิเวอร์พูลหรือเบอร์มิ่งแฮม
แต่ความฝันของ วัตกินส์ ตั้งแต่จำความได้คือเติบโตมาต้องเป็นนักเตะอาชีพ ดังนั้นจึงเข้าไปอยู่อะคาเดมี่ของเอ็กเซเตอร์ตั้งแต่อายุน้อยๆ
อย่างไรก็ดีตอนอายุ 9 ขวบ เขาโดนปฏิเสธด้วยเหตุผลว่าฝีเท้าไม่ดีพอ เอ็กเซเตอร์ไม่ใช่ทีมระดับท็อป แถมอยู่ลีกล่างมาตลอด หากคุณโดนมองข้ามอย่างนี้ บางคนอาจเลือกเปลี่ยนเส้นทาง เพราะทบทวนแล้วว่าไม่น่าจะรอด
ทว่า วัตกินส์ ไม่ยอมพ่ายแพ้ต่อโชคชะตาง่ายๆ กลับมาอีกครั้งคัดตัวทีมชุดยู-21 ซึ่งคราวนี้เขาเป็นฝ่ายถูกเลือก ก่อนได้รับสัญญาอาชีพในปี 2014 พร้อมกับค่าตอบแทนไม่กี่สิบปอนด์ต่อสัปดาห์
ไม่นานนัก วัตกินส์ ถูกส่งไปยังเวสตัน-ซูเปอร์-แมร์ทีมนอกลีก อยู่ระดับ 6 ของลีกเมืองผู้ดี แทบมองไม่เห็นอนาคตเลยแม้จะยิงไป 10 ประตูจาก 25 เกม ซึ่งไม่ได้มากอะไรเลย
ช่วงเล่นอยู่ที่นั่น เขายังมีหน้าที่ช่วยทำความสะอาดห้องแต่งตัวด้วย เพราะงบประมาณอันจำกัดจำเขี่ยของสโมสร ต้องใช้บุคลากรอย่างคุ้มค่า
เรียกว่า วัตกินส์ ต้องมีความอดทนอย่างมาก เพื่อเดินตามความฝันให้สำเร็จ กระทั่งเอ็กเซเตอร์ดึงกลับมาสู่ทีมอีกครั้งในยุค พอล ทิสเดล เป็นผู้จัดการทีม
เช่นเดิมเขาเริ่มด้วยการเป็นแค่ตัวสำรองก่อนในฤดูกาล 2015/16 ซึ่งเอ็กเซเตอร์ก็ยังจมปลักอยู่ในลีกทู ครั้งแรกที่เป็นสำรองคือเดือนตุลาคมและอยู่ในสถานะไม่ได้ใช้งาน นั่งจนก้นด้าน
กว่าจะได้ลงเล่นจริงๆต้องรอกระทั่ง  6 ธันวาคม ลงมาแทนเพื่อนร่วมทีมในเกมเอฟเอคัพดวลพอร์ทเวล
ครอบครัวเองก็เป็นห่วง อยากให้ลองเปลี่ยนหาอาชีพอื่นดู เพราะคงยากที่จะลืมตาอ้าปากได้ หากเล่นในลีกล่างอย่างนี้
แต่พูดไปก็เปล่าประโยชน์ วัตกินส์ มุ่งมั่นอย่างที่ตั้งปณิธานเอาไว้ ไม่เคยวอกแวกคิดดปลี่ยนใจเลยสักนิดเดียว
ซีซั่นดังกล่าว วัตกินส์ ทำผลงานได้ดีเลยทีเดียว เป็นสำรองมากกว่าตัวจริงยังซัดไป 10 ประตูจาก 25 เกม
พอขึ้นฤดูกาล 2016/17 วัตกินส์ ได้รับความไว้วางใจมากยิ่งขึ้น ลงเล่นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเขาตอบแทนความไว้วางใจด้วยฟอร์มที่น่าพอใจรักษามาตรฐานได้อย่างดี
ผลงานที่เป็นรูปธรรมคือ 16 ประตู 13 แอสซิสต์ จากทั้งหมด 52 เกมทุกรายการ เคยได้รางวัลแข้งยอดเยี่ยมประจำเดือนในลีกทู รวมทั้งครองตำแหน่งดาวรุ่งของอีเอฟแอลอีกต่างหาก
ด้วยความที่อายุยังน้อย วัตกินส์ จึงได้รับความสนใจจากหลายทีมในเดอะ แชมเปี้ยนชิพ ก่อนจะโยกสู่เบรนท์ฟอร์ดเซ็นสัญญายาว 4 ปีด้วยกัน ค่าตัวตกประมาณ 2 ล้านปอนด์
แน่นอนว่าเขาตื่นเต้นมาก ได้เห็นพัฒนาการและความก้าวหน้าของตัวเอง พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสิ่งที่ทุ่มลงไปไม่ได้เสียเปล่าเลย
ค่าจ้างจากหลักร้อยปอนด์ต่อวีก ก็ขยับมาเป็นพันปอนด์ ชีวิตสะดวกสบายยิ่งขึ้นและผลงานก็น่าประทับใจเช่นกัน
จาก 45 เกมที่ลงช่วยทีมตราผึ้ง เขายิงไป 11 ประตู บวกด้วยอีก 5 แอสซิสต์ นับว่าไม่เลวเลยสำหรับผู้มาใหม่วัยเยาว์
เบรนท์ฟอร์ดจึงรีบเสนอสัญญาฉบับใหม่ให้อีก พร้อมทั้งมีการปรับปรุงค่าจ้างมากขึ้นด้วย เพื่อเป็นการโน้มน้าวให้อยู่ต่อ อีกทั้งหากขายออกไปก็เรียกราคาสูงได้
จากนั้นฤดูกาล 2018/19 ยังคงซัดประตูได้เรื่อยมา แรงดีไม่มีตก 12 ประตู 9 แอสซิสต์ อัพเลเวลขึ้นมาเป็นแกนหลักอย่างถาวร แม้ตอนนั้น ดีน สมิธ กุนซือคู่บุญที่เป็นคนเจียระไน จะเปิดหมวกลาไปคุมแอสตัน วิลล่าแล้วก็ตาม
มีหลายสโมสรในพรีเมียร์ลีกเริ่มจับตา วัตกินส์ มากขึ้นตามลำดับ ด้วยความที่อายุยังน้อย พอที่จะมีเวลาเรียนรู้ เค้นศักยภาพได้ดีกว่าที่เห็นอีก
ในสีเสื้อของเบรนท์ฟอร์ด ฟอร์มของเขาพีกสุดขีดในซีซั่นที่ 3 หรือฤดูกาลก่อนนั่นเอง
เฉพาะในเดอะ แชมเปี้ยนชิพระเบิดตาข่ายไป 25 ประตู เมื่อรวมทุกรายการคือ 26 ประตู 3 แอสซิสต์ ช่วยทีมได้เข้าไปเล่นเพลย์ออฟลุ้นเลื่อนสู่พรีเมียร์ลีก รวมถึงครองรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมในลีกด้วย
เบรนท์ฟอร์ดรู้แล้วว่าถึงเวลาต้องขายออกไป นี่คือช่วงที่น่าจะทำกำไรได้อย่างงดงาม
แอสตัน วิลล่ายื่นข้อเสนอที่น่าพอใจมาให้ ก่อนตกลงกันที่ 28 ล้านปอนด์มีแอดออนส์หรือตามเงื่อนไขอีก 5 ล้านปอนด์ รวมตัวเลขแบบเต็มๆคือ 33 ล้านปอนด์
เป็นสถิติซื้อแพงสุดของวิลล่าและขายได้มากสุดของเบรนท์ฟอร์ด ทั้งที่เกิดในช่วงที่ไวรัสกำลังระบาดข้าวยากหมากแพง หากในสภาวะปกติอาจได้เยอะกว่านี้ด้วย
นอกจากนี้ยังฟันค่าจ้างทะลุ 50,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ มากเป็นอันดับ 3 ของสโมสร รวมทั้งกลับมาร่วมงานกับ สมิธ บอสที่รู้ใจอีกรอบ
ย้อนกลับไปเมื่อ 4 ปีก่อนยังปุเลงไล่หวดลูกบอลอยู่ในระดับลีกทูอยู่เลย การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและน่ามหัศจรรย์เหลือเกิน
อย่างไรก็ดีความอัศจรรย์ยังไม่ได้จบลงแค่นั้น มันยังมีตามมา
4 ตุลาคม 2020 เขาได้ลงเป็นตัวจริงในเกมพรีเมียร์ลีกที่วิลล่า พาร์ค ต้อนรับลิเวอร์พูลแชมป์เก่า ซึ่งเป็นอีกเกมที่รู้สึกตื่นเต้นอย่างมาก
ปรากฏว่าวิลล่าชนะถล่มทลาย 7-2 วัตกินส์ ระเบิดแฮตทริกได้สำเร็จ ไม่ใช่ธรรมดาแต่มันคือเพอร์เฟ็คต์แฮตทริก เพราะมาครบเท้าซ้าย เท้าขวาและลูกโหม่ง ก่อนนำลูกบอลกลับบ้านไปเป็นที่ระลึก
เขากลายเป็นขวัญใจแฟนบอลวิลล่าอย่างรวดเร็ว ก่อนที่ แกเร็ธ เซาธ์เกต ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษจะใส่ชื่อไว้ในทีมที่ลงโม่แข้งฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 3 นัดด้วยกัน
แค่มีชื่อติดได้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศในแคมป์สิงโตคำรามกับนักเตะชื่อดังทั้งหลายก็น่าภูมิใจและตื่นเต้นมากอยู่แล้ว
นี่ยังได้รับโอกาสให้ลงไปแทน โดมินิค คัลเวิร์ต-ลูวิน นาทีที่ 63 เกมที่พบกับซาน มาริโน่ ถือเป็นการประเดิมอย่างเต็มตัว
เขาใช้เวลาในเวมบลีย์ 20 นาทีเพื่อซัดประตูอย่างงดงาม หักข้อยิงเข้าไปปิดกล่องให้อังกฤษถล่ม 5-0 เปิดตัวอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด
หลังจบเกม วัตกินส์ ให้สัมภาษณ์ด้วยความปลาบปลื้มจนเกือบกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ ยอมรับว่าพูดอะไรไม่ออก คือเรื่องน่าเหลือเชื่อเกิดขึ้นในชีวิต
นับถึงตอนนี้ วัตกินส์ ยิงในพรีเมียร์ลีกไปแล้ว 10 ประตู ทุกรายการคือ 12 ประตู ขึ้นสู่ลีกสูงสุดแล้วก็ยังรักษามาตรฐานไว้ได้อย่างน่าพอใจ
ลองนึกภาพนักเตะสักคน 4 ปีก่อนยังวนเวียนเล่นในลีกทู แล้วคิดว่าจะมีวันนี้ได้หรือเปล่า มันไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นง่ายๆเลย
แน่นอนว่านี่เป็นรางวัลตอบแทนจากความเพียรพยายาม ไม่ยอมถอยให้กับโชคชะตาง่ายๆ อย่างน้อยที่สุดเรื่องราวของ วัตกินส์ จะเป็นแรงบันดาลใจให้พวกดาวรุ่งที่ผิดหวัง เข้าอะคาเดมี่สโมสรใหญ่ไม่ได้ พร้อมลุกขึ้นมาเดินหน้าเพื่อพิสูจน์ตัวเองตามพลังศรัทธาที่มีอยู่
เชื่อได้เลยว่าความมหัศจรรย์ของ วัตกินส์ จะไม่หยุดลงแค่นี้
ส่วนใครกำลังหาเว็บไซด์ที่พัฒนาแบบไม่หยุดยั้งล่ะก็นี่เลย MYSBOBET ติดต่อเลยที่ https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
---------------------------------------------
เห็นก่อน อ่านก่อน !!
กด "ติดตาม" และเลือก "เห็นโพสต์ก่อน (See First) "
https://www.facebook.com/cheerball/
บทความดีๆ เรื่องราวกีฬาฟุตบอล
เรานำเสนอให้คุณได้อ่านทุกวัน
---------------------------------------------
Facebook Comment